โครงการส่งเสริมสุขภาพหญิงตั้งครรภ์มารดาและทารกหลังคลอดเพื่อลูกเกิดรอดแม่ปลอดภัย
โครงการส่งเสริมสุขภาพหญิงตั้งครรภ์มารดาและทารกหลังคลอดเพื่อลูกเกิดรอดแม่ปลอดภัย
| ชื่อโครงการ/กิจกรรม | โครงการส่งเสริมสุขภาพหญิงตั้งครรภ์มารดาและทารกหลังคลอดเพื่อลูกเกิดรอดแม่ปลอดภัย | |
| รหัสโครงการ | 68-L1520-01-11 | |
| ชื่อองค์กรที่รับผิดชอบ | โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลบ้านในปง | |
| วันที่อนุมัติ | 29 มกราคม 2568 | |
| ปี | 2568 | |
| ระยะเวลาดำเนินโครงการ | 15 พฤษภาคม 2568 - 20 กันยายน 2568 | |
| งบประมาณ | 9,250.00 | |
| ผู้รับผิดชอบโครงการ | นายธวัช ใสเกื้อ | |
| พื้นที่ดำเนินการ | ตำบลอ่าวตง อำเภอวังวิเศษ จังหวัดตรัง |
งานอนามัยแม่และเด็ก เป็นบริการสุขภาพขั้นพื้นฐานที่สำคัญของการพัฒนาคุณภาพประชากร ซึ่งเริ่มตั้งแต่การดูแลครรภ์ เพื่อให้การตั้งครรภ์และการคลอดอย่างมีคุณภาพ มารดาและทารกปลอดภัยและมีสุขภาพสมบูรณ์แข็งแรง ต่อเนื่องถึงการให้การดูแลเด็กในช่วงปฐมวัย ซึ่งเป็นทรัพยากรอันทรงคุณค่าและเป็นอนาคตของชาติ ควรให้การเลี้ยงดูให้เจริญเติบโตและมีพัฒนาการที่สมวัย ทั้งร่างกาย จิตใจ อารมณ์ สังคม และสติปัญญา การส่งเสริมการเลี้ยงลูกด้วยนมแม่ พัฒนาชุมชนและสังคมให้สนับสนุนและส่งเสริมการเลี้ยงลูกด้วยนมแม่
สภาพปัญหาของงานอนามัยแม่และเด็ก ที่เป็นปัญหา คือ ภาวะโลหิตจางจากการขาดธาตุเหล็ก, มารดาที่ตั้งครรภ์อายุต่ำกว่า 20 ปี การฝากครรภ์ก่อนอายุครรภ์ 12 สัปดาห์ตามเกณฑ์คุณภาพ และทารกมีน้ำหนักน้อยกว่า 2,500 กรัม และอัตราการตายของมารดา สาเหตุหลักของปัญหาเกิดจากการที่ขณะตั้งครรภ์มารดามีน้ำหนักตัวตลอดการตั้งครรภ์ต่ำกว่าเกณฑ์ แนวทางการดูแลและป้องกันการเกิดปัญหาดังกล่าว คือ ต้องให้การดูแลที่มีคุณภาพมีมาตรฐาน หญิงตั้งครรภ์ได้รับบริการฝากครรภ์คุณภาพ เสริมทักษะการดูแลมารดาและทารกหลังคลอด ควรได้รับการเลี้ยงลูกด้วยนมมารดาอย่างเดียวอย่างน้อย 6 เดือน ได้รับการอบรมเลี้ยงดูที่ตอบสนองความต้องการของเด็กทุกด้านตามวัย การมีส่วนร่วมของชุมชน มีเครือข่ายที่เข้มแข็ง
งานอนามัยแม่และเด็กโรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลบ้านในปง ได้ตระหนักถึงความสำคัญของการพัฒนาคุณภาพการฝากครรภ์เพื่อให้หญิงตั้งครรภ์ได้รับการดูแลก่อนคลอด หลังคลอด แบบองค์รวมให้ประสบความสำเร็จและมีคุณภาพจึงได้จัดทำโครงการเยี่ยมมารดาและทารกหลังคลอดเพื่อส่งเสริมสายใยรักแห่งครอบครัว
- 1. เพื่อให้หญิงตั้งครรภ์ได้รับดูแลก่อนคลอด โดยการฝากครรภ์ 5 ครั้ง ตามเกณฑ์
- 2. หญิงหลังคลอดได้รับการเยี่ยมบ้าน 3 ครั้งตามเกณฑ์
- 3. ทารกหลังคลอดได้รับการเลี้ยงดูด้วยนมแม่ อย่างน้อย 6 เดือน
- กิจกรรมประชาสัมพันธ์/สื่อสารความเสี่ยง
- กิจกรรมติดตามเยี่ยมมารดาและทารกหลังคลอดในชุมชน
- กลุ่มหญิงตั้งครรภ์ มารดาและทารกหลังคลอดได้รับบริการที่ได้มาตรฐานมีคุณภาพและต่อเนื่อง
- หญิงตั้งครรภ์/มารดาหลังคลอด และครอบครัวมีความรู้ ความตระหนัก ในการดูแลตนเองและการเลี้ยง ลูกด้วยนมแม่และการเลี้ยงดูเด็กเพื่อให้พัฒนาการสมวัย
- ทารกแรกเกิดมีน้ำหนักมากกว่า 2,500 กรัม
- แม่เลี้ยงลูกด้วยนมแม่อย่างน้อย 6 เดือน