กองทุนสุขภาพตำบล - กองทุนหลักประกันสุขภาพท้องถิ่น - กปท

stars
แบบรายงานการดำเนินงานฉบับสมบูรณ์
รายงานฉบับสมบูรณ์


โครงการ
" โครงการอบรมเชิงปฎิบัติการอาสาสมัคร อย.น้อยในโรงเรียน "
ตำบลป่าไร่ อำเภอแม่ลาน จังหวัดปัตตานี



หัวหน้าโครงการ
นางสาวดวงนภา บัวทอง




ชื่อโครงการ โครงการอบรมเชิงปฎิบัติการอาสาสมัคร อย.น้อยในโรงเรียน

ที่อยู่ ตำบลป่าไร่ อำเภอแม่ลาน จังหวัดปัตตานี จังหวัด ปัตตานี

รหัสโครงการ 68-L3019-2-21

ระยะเวลาดำเนินงาน ตั้งแต่ 1 มกราคม 2568 ถึง 27 กุมภาพันธ์ 2569

กิตติกรรมประกาศ

"โครงการอบรมเชิงปฎิบัติการอาสาสมัคร อย.น้อยในโรงเรียน จังหวัดปัตตานี" สำเร็จได้ด้วยดี ด้วยความร่วมมือจาก สมาชิกในชุมชน ตำบลป่าไร่ อำเภอแม่ลาน จังหวัดปัตตานี

คณะทำงานโครงการฯ ขอขอบคุณ กองทุนสุขภาพตำบล อบต.ป่าไร่ ที่ให้การสนับสนุนงบประมาณในการดำเนินโครงการฯ รวมทั้ง ภาคีเครือข่ายที่สำคัญระดับพื้นที่ ที่ให้การสนับสนุน ช่วยเหลือ ชี้แนะ สุดท้ายขอขอบคุณผู้เกี่ยวข้องที่มิได้ระบุชื่อไว้ในที่นี้ ซึ่งมีส่วนสำคัญในการขับเคลื่อนการดำเนินงานให้มีความยั่งยืนในพื้นที่ต่อไป

คณะทำงานโครงการ
โครงการอบรมเชิงปฎิบัติการอาสาสมัคร อย.น้อยในโรงเรียน


บทคัดย่อ

โครงการ " โครงการอบรมเชิงปฎิบัติการอาสาสมัคร อย.น้อยในโรงเรียน " ดำเนินการในพื้นที่ ตำบลป่าไร่ อำเภอแม่ลาน จังหวัดปัตตานี รหัสโครงการ 68-L3019-2-21 ระยะเวลาการดำเนินงาน 1 มกราคม 2568 - 27 กุมภาพันธ์ 2569 ได้รับการสนับสนุนงบประมาณจำนวน 20,000.00 บาท จาก กองทุนสุขภาพตำบล อบต.ป่าไร่ เพื่อใช้ในการดำเนินกิจกรรมโครงการ หลังจากสิ้นสุดระยะเวลาโครงการ ผลที่เกิดขึ้นจากการดำเนินงานปรากฏดังนี้

โครงการนี้ยังไม่มีการเขียนหรือแก้ไขบทคัดย่อ

หมายเหตุ : รายละเอียดของบทสรุปคัดย่อการดำเนินงาน ให้ผู้รับผิดชอบโครงการเป็นผู้เขียนสรุปภาพรวมของโครงการใน "ผลลัพธ์โครงการ"


สารบัญ

กิตติกรรมประกาศ »
บทคัดย่อ »
   ความเป็นมา/หลักการเหตุผล »
   วัตถุประสงค์โครงการ »
   กิจกรรม/การดำเนินงาน »
   กลุ่มเป้าหมาย »
   ผลลัพธ์ที่ได้ »
   การประเมินผล »
   ปัญหาและอุปสรรค »
   ข้อเสนอแนะ »
   เอกสารประกอบอื่นๆ »

ความเป็นมา/หลักการเหตุผล

หลักการและเหตุผล เด็กที่อยู่ในวัยเรียน ส่วนใหญ่มักมีพฤติกรรมในการเลือกซื้อ หรือใช้ผลิตภัณฑ์ที่มีสีสันต้องตาหรือกำลังอยู่ในช่วงของการโฆษณาตามสื่อประเภทต่างๆ โดยมิได้คำนึงถึงประโยชน์อันตราย หรือความปลอดภัยสักเท่าไหร่ พฤติกรรมดังกล่าวนี้อาจเกิดจากหลายสาเหตุ ตัวอย่างเช่น วิถีการดำเนินชีวิตที่เปลี่ยนไปจากเดิมเป็นวิถีชีวิตแบบรีบเร่ง และเอาตัวรอดมากขึ้น มีสื่อประเภทต่างๆเข้ามามีบทบาทในสังคมปัจจุบันเพิ่มมากขึ้นให้ผู้บริโภคอาจหลงเชื่อจนกระทั่งตัดสินใจเลือกซื้อใช้ผลิตภัณฑ์นั้นๆ ซึ่งต่างจากในอดีต ประชากรมักดำรงชีวิตแบบเอื้ออาทรอีกทั้งด้านการผลิตยังคงใช้วัสดุจากธรรมชาติเป็นส่วนประกอบมากกว่า รวามถึงมีการเอารัดเอาเปรียบผู้บริโภคด้วยกลวิธีต่างๆ ยังไม่มากเช่นปัจจุบัน นอกจากนี้กลุ่มเยาวชนที่อยู่ในวัยเรียนโดยเฉพาะผู้เรียน อายุระหว่าง 12-18 ปี ถือว่าเป็นกลุ่มผู้บริโภคอีกกลุ่มหนึ่งที่มีความสำคัญ หากกลุามเยาวชนดังกล่าวไม่ได้รับความรู้เกี่ยวกับการเลือกซื้อผลิตภัณฑ์ประเภทต่างๆ ซึ่งผู้ผลิตได้ผลิตออกมาเพื่อสนองความต้องการของผู้บริโภคอย่างหลากหลายมีทั้งผลิตภัณฑ์ที่ถูกต้องตามมาตรฐานที่กำหนด แต่ก็ยังคงมีผลิตภัณฑ์ที่ผู้ผลิตได้แอบอ้างสรรพคุณมีการโฆษณาชวนเชื่อเกินความเป็นจริง หรืออาจมีผลิตภัณฑ์ที่มีสารปนเปื้อนเป็นอันตรายปะปนอยู่เป็นจำนวนมาก พร้อมกันนี้ควรให้ความรู้เกี่ยวกับการตรวจสอบสารปนเปื้อนในอาหารและการอ่านดูข้อมูลโภชนาการจากฉลากผลิตภัณฑ์ประเภทต่างๆ จะทำให้สามารถนำไปใช้ในชีวิตประจำวันจนสามารถทำให้ปัญหาด้านสุขภาพหรือปัญหาด้านสิ่งแวดล้อมต่างๆ ลดน้อยลงได้พร้อมทั้งให้ความรู้ให้คำปรึกษาแก่บุคคลในครอบครัวหรือบุคคลทั่วไปได้อย่างมั่นใจ นักเรียนแกนนำ อย.น้อยโรงเรียนบ้านวังกว้าง จึงเกิดความสนใจที่จะแก้ปัญหาดังกล่าว จึงได้ดำเนินการจัดกิจกรรม อย.น้อยอย่างต่อเนื่องมาโดยตลอด พร้อมทั้งขยายการจัดกิจกรรมต่างๆ ไปยังเครือข่ายผู้ปกครองและชุมชนด้วย เพื่อช่วยในการแก้ปัญหาดังกล่าวข้างต้น โครงการอย.น้อย ซึ่งประกอบด้วยกิจกรรมอย่างหลากหลายเพื่อให้ผู้เข้าเข้าร่วมกิจกรรมมีความรู้ และุเกิดทักษะ ในการเลือกซื้อเลือกใช้อาหารยาและเครื่องสำอางที่เป็นประโยชน์ไม่ส่งผลเสียต่อสุขภาพและสิ่งแวดล้อม อีกประการหนึ่งเพื่อเป็นการส่งเสริมสนับสนุนให้นักเรียนแกนนำ อย.น้อย ได้รู้จักการทำงานเป็นทีมการวางแผนในการปฏิบัติงาน กล้าแสดงออกในการเผยแพร่ความรู้แก่นักเรียนเครือข่าย อย.น้อย ผู้แทนเครือข่ายผู้ปกครองและประชาชนทั่วไปอย่างมั่นใจพร้อมทั้งปลูกผักปลอดสารพิษไว้รับประทานเอง

วัตถุประสงค์โครงการ

  1. 1. เพื่อให้อาสาสมัคร อย.น้อยในโรงเรียน ได้รับความรู้ในการดูแลและส่งเสริมสุขภาพภายใต้โครงการอาหารปลอดภัย สุขาน่าใช้ เด็กไทยฟันดีและการตรวจสุขภาพ 10 ท่าได้ถูกต้อง 2. เพื่อให้อาสาสมัคร อย.น้อยสามารถจัดทำโครงงานแก้ไข ปัญหาและส่งเสริมสุขภาพในโรงเรียนได้

กิจกรรม/การดำเนินงาน

  1. โครงการอบรมเชิงปฏิบัติการอาสาสมัคร อย.น้อยในโรงเรียน

กลุ่มเป้าหมาย

กลุ่มเป้าหมายจำนวนที่วางไว้
กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย
กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน
กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน 50
กลุ่มวัยทำงาน
กลุ่มผู้สูงอายุ
กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ
กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด
กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง
กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ
กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง
สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)]

ผลที่คาดว่าจะได้รับ

  1. ผุ้เข้าร่วมอบรมมีความรู้ ความเข้าใจ เกิดเจตคติที่ดีและทักษะในการดูแลสุขภาพตนเอง ปฏิบัติ ตนเป็นแบบอย่างที่ดีทางด้านสุขภาพแก่เพื่อนนักเรียนและครอบครัว
  2. ผู้เข้าร่วมอบรมสามารถเผยแพร่ข้อมูลข่าวสารเพื่อการส่งเสริมสุขภาพแก่ครอบครัวและชุมชน
  3. ผู้เข้าร่วมอบรมสามารถช่วยเหลือบริการสุขภาพอนามัยแก่เพื่อนนักเรียนช่วยเหลือครูและเจ้าหน้าที่สาธารณสุขในกิจกรรมส่งเสริมสุขภาพตามความเหมาะสมและตรวจสุขภาพคัดกรองโรค เบื่องต้น 10 ท่าให้กับเพื่อนพี่และน้องในโรงเรียนและลงบันทึกได้ถูกต้อง

ส่วนที่ 1 ผลการดำเนินงาน

วัตถุประสงค์ที่ตั้งไว้
ผลลัพธ์และตัวชี้วัดผลลัพธ์**
กิจกรรมของโครงการ
ผลผลิต*
ผลผลิตที่ตั้งไว้ผลผลิตที่เกิดขึ้นจริง

* ผลผลิต หมายถึง ผลที่เกิดขึ้นเชิงปริมาณจากการทำกิจกรรม เช่น จำนวนผู้เข้าร่วมประชุม จำนวนผู้ผ่านการอบรม จำนวนครัวเรือนที่ปลูกผักสวนครัว เป็นต้น
** ผลลัพธ์ หมายถึง การเปลี่ยนแปลงที่นำไปสู่การแก้ปัญหา เช่น หลังอบรมมีผู้ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมจำนวนกี่คน มีข้อบังคับหรือมาตรการของชุมชนที่นำไปสู่การปรับเปลี่ยนพฤติกรรมหรือสภาพแวดล้อม เป็นต้น ทั้งนี้ต้องมีข้อมูลอ้างอิงประกอบการรายงาน เช่น ข้อมูลรายชื่อแกนนำ , แบบสรุปการประเมินความรู้ , รูปภาพกิจกรรมพร้อมคำอธิบายใต้ภาพ เป็นต้น


ส่วนที่ 2 ประเมินความพึงพอใจต่อความสำเร็จและปัญหาอุปสรรคในการดำเนินโครงการในภาพรวม

ผลการดำเนินโครงการ

สรุปผลการดำเนินโครงการ

ผลการดำเนินโครงการ/กิจกรรม:
บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ
บรรลุตามวัตถุประสงค์บางส่วนของโครงการ
ไม่บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ

 

ผลผลิตโครงการ

วัตถุประสงค์สถานการณ์เป้าหมายผลผลิตอธิบาย
1 1. เพื่อให้อาสาสมัคร อย.น้อยในโรงเรียน ได้รับความรู้ในการดูแลและส่งเสริมสุขภาพภายใต้โครงการอาหารปลอดภัย สุขาน่าใช้ เด็กไทยฟันดีและการตรวจสุขภาพ 10 ท่าได้ถูกต้อง 2. เพื่อให้อาสาสมัคร อย.น้อยสามารถจัดทำโครงงานแก้ไข ปัญหาและส่งเสริมสุขภาพในโรงเรียนได้
ตัวชี้วัด :

 

ผู้เข้าร่วมโครงการ

กลุ่มเป้าหมายจำนวนที่วางไว้(คน)จำนวนที่เข้าร่วม(คน)
จำนวนกลุ่มเป้าหมายทั้งหมด 50
กลุ่มเป้าหมายจำนวนที่วางไว้(คน)จำนวนที่เข้าร่วม(คน)
กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย
กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน -
กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน 50
กลุ่มวัยทำงาน -
กลุ่มผู้สูงอายุ -
กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ
กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด -
กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง -
กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ -
กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง -
สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)] -

บทคัดย่อ*

โครงการนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ (1) 1. เพื่อให้อาสาสมัคร อย.น้อยในโรงเรียน ได้รับความรู้ในการดูแลและส่งเสริมสุขภาพภายใต้โครงการอาหารปลอดภัย สุขาน่าใช้ เด็กไทยฟันดีและการตรวจสุขภาพ 10 ท่าได้ถูกต้อง  2. เพื่อให้อาสาสมัคร อย.น้อยสามารถจัดทำโครงงานแก้ไข ปัญหาและส่งเสริมสุขภาพในโรงเรียนได้

ผลการดำเนินงานที่สำคัญ ได้แก่ (1) โครงการอบรมเชิงปฏิบัติการอาสาสมัคร อย.น้อยในโรงเรียน

ข้อเสนอแนะ ได้แก่ (1) ...

หมายเหตุ *

  • บทคัดย่อ จะนำไปใส่ในส่วนบทคัดย่อของรายงานฉบับสมบูรณ์
  • หากต้องการใช้ค่าเริ่มต้นของบทคัดย่อ ให้ลบข้อความในช่องบทคัดย่อ ทั้งหมด แล้วกดปุ่ม Refresh

ปัญหาอุปสรรคและข้อเสนอแนะ

ปัญหาและอุปสรรค

 

สาเหตุ

 

ข้อเสนอแนะ

 




โครงการอบรมเชิงปฎิบัติการอาสาสมัคร อย.น้อยในโรงเรียน จังหวัด ปัตตานี

รหัสโครงการ 68-L3019-2-21

ได้ดำเนินกิจกรรมตามที่เสนอไว้เสร็จสมบูรณ์เรียบร้อยแล้ว

................................
( นางสาวดวงนภา บัวทอง )
ผู้รับผิดชอบโครงการ
......./............/.......

vertical_align_topไปบนสุด