โครงการรณรงค์และป้องกันโรคหลอดเลือดสมอง ในผู้ป่วยโรคเรื้อรัง ปีงบประมาณพ.ศ. 2568
โครงการ
" โครงการรณรงค์และป้องกันโรคหลอดเลือดสมอง ในผู้ป่วยโรคเรื้อรัง ปีงบประมาณพ.ศ. 2568 "
ตำบลปะลุรู อำเภอสุไหงปาดี จังหวัดนราธิวาส
หัวหน้าโครงการ
อาสาสมัครสาธารณสุขสุข ชุมชนต้นไม้สูง
กรกฎาคม 2568
ที่อยู่ ตำบลปะลุรู อำเภอสุไหงปาดี จังหวัดนราธิวาส จังหวัด นราธิวาส
รหัสโครงการ 68-L8369-2-09 เลขที่ข้อตกลง 009/68
ระยะเวลาดำเนินงาน ตั้งแต่ 1 มีนาคม 2568 ถึง 31 กรกฎาคม 2568
กิตติกรรมประกาศ
"โครงการรณรงค์และป้องกันโรคหลอดเลือดสมอง ในผู้ป่วยโรคเรื้อรัง ปีงบประมาณพ.ศ. 2568 จังหวัดนราธิวาส" สำเร็จได้ด้วยดี ด้วยความร่วมมือจาก สมาชิกในชุมชน ตำบลปะลุรู อำเภอสุไหงปาดี จังหวัดนราธิวาส
คณะทำงานโครงการฯ ขอขอบคุณ กองทุนสุขภาพตำบล เทศบาลตำบลปะลุรู ที่ให้การสนับสนุนงบประมาณในการดำเนินโครงการฯ รวมทั้ง ภาคีเครือข่ายที่สำคัญระดับพื้นที่ ที่ให้การสนับสนุน ช่วยเหลือ ชี้แนะ สุดท้ายขอขอบคุณผู้เกี่ยวข้องที่มิได้ระบุชื่อไว้ในที่นี้ ซึ่งมีส่วนสำคัญในการขับเคลื่อนการดำเนินงานให้มีความยั่งยืนในพื้นที่ต่อไป
คณะทำงานโครงการ
โครงการรณรงค์และป้องกันโรคหลอดเลือดสมอง ในผู้ป่วยโรคเรื้อรัง ปีงบประมาณพ.ศ. 2568
บทคัดย่อ
โครงการ " โครงการรณรงค์และป้องกันโรคหลอดเลือดสมอง ในผู้ป่วยโรคเรื้อรัง ปีงบประมาณพ.ศ. 2568 " ดำเนินการในพื้นที่ ตำบลปะลุรู อำเภอสุไหงปาดี จังหวัดนราธิวาส รหัสโครงการ 68-L8369-2-09 ระยะเวลาการดำเนินงาน 1 มีนาคม 2568 - 31 กรกฎาคม 2568 ได้รับการสนับสนุนงบประมาณจำนวน 14,130.00 บาท จาก กองทุนสุขภาพตำบล เทศบาลตำบลปะลุรู เพื่อใช้ในการดำเนินกิจกรรมโครงการ หลังจากสิ้นสุดระยะเวลาโครงการ ผลที่เกิดขึ้นจากการดำเนินงานปรากฏดังนี้
โครงการนี้ยังไม่มีการเขียนหรือแก้ไขบทคัดย่อ
หมายเหตุ : รายละเอียดของบทสรุปคัดย่อการดำเนินงาน ให้ผู้รับผิดชอบโครงการเป็นผู้เขียนสรุปภาพรวมของโครงการใน "ผลลัพธ์โครงการ"
สารบัญ
| กิตติกรรมประกาศ | » |
| บทคัดย่อ | » |
| ความเป็นมา/หลักการเหตุผล | » |
| วัตถุประสงค์โครงการ | » |
| กิจกรรม/การดำเนินงาน | » |
| กลุ่มเป้าหมาย | » |
| ผลลัพธ์ที่ได้ | » |
| การประเมินผล | » |
| ปัญหาและอุปสรรค | » |
| ข้อเสนอแนะ | » |
| เอกสารประกอบอื่นๆ | » |
ความเป็นมา/หลักการเหตุผล
โรคหลอดเลือดสมอง (STROKE) หรือโรคอัมพฤกษ์ อัมพาต เป็นโรคทางระบบประสาทที่พบบ่อย และเป็นปัญหาสาธารณสุขที่สำคัญของโลกและประเทศองค์การอัมพาตโลก (Word Stroke Organization : WSO) รายงานสาเหตุการตายจากโรคหลอดเลือดสมอง เป็นอันดับที่ 2 ของประชากรอายุมากกว่า 60 ปี ทั่วโลกและเป็นสาเหตุการตายอันดับ 5 ของประชากรอายุ 15-59 ปี และในแต่ละปีมีคนทั่วโลกเสียชีวิตจากโรคหลอดเลือดสมอง ประมาณ 6 ล้านคน ซึ่งมากกว่าคนทั่วโลกที่เสียชีวิตด้วยโรคเอดส์ วัณโรค และโรคมาลาเรียรวมกันทั้งนี้องค์การอัมพาตโลกคาดการณ์ว่าในปี 2569 คนทั่วโลกจะเสียชีวิตจากโรคหลอดเลือดสมองมากถึง 6.5 ล้านคน โรคหลอดเลือดสมอง (STROKE) และโรคหลอดเลือดหัวใจเป็นโรคที่ประชาชนเริ่มเป็นกันมากขึ้นในเขต อำเภอปากพะยูน จังหวัดพัทลุง และยังส่งผลต่อเนื่องกับร่องรอยของโรคถึงความพิการตามมาภายหลัง ในกรณีที่ผู้ป่วยมีอาการแล้วแต่ไม่ทราบถึงอาการของโรค หรือนำส่งโรงพยาบาลช้าไม่ทันเวลา จึงส่งผลให้เกิดความพิการต่อเนื่องตามมา ทั้งนี้ยังมีแนวโน้มที่จะเกิดโรคนี้ ในประชาชนในพื้นที่อย่างต่อเนื่องเรื่อย ๆ ทางอาสาสมัครสาธารณสุขชุมชนต้นไม้สูง จึงตระหนักถึงปัญหาดังกล่าว จึงได้จัดทำโครงการรณรงค์และป้องกันโรคหลอดเลือดสมองในผู้ป่วยโรคเรื้อรัง ปีงบประมาณพ.ศ. 25658 ขึ้น เพื่อให้ประชาชนและผู้ป่วยโรคเรื้อรังในหมู่บ้านได้มีความรู้ในการประเมินอาการเบื้องต้นของโรคหลอดเลือดสมอง และได้ทราบถึงความสำคัญของการส่งต่อผู้ป่วยที่เข้าข่ายโรคหลอดเลือดสมองไปยังโรงพยาบาลอย่างทันท่วงที และเพื่อลดอัตราการเกิดความพิการจากโรคหลอดเลือดสมองได้
วัตถุประสงค์โครงการ
- เพื่อส่งเสริมให้ผู้เข้าร่วมอบรม มีความรู้และแนวปฏิบัติในเรื่องการป้องกันการเกิดโรคหลอดเลือดสมอง
- เพื่อให้ผู้เข้าร่วมอบรม มีองค์ความรู้ และสามารถประเมินอาการเบื้องต้นของผู้ป่วยที่ตนเองพบเจอได้
กิจกรรม/การดำเนินงาน
- คัดกรอง
- จัดหาวัสดุ อุปกรณ์ ในการเยี่ยม ติดตาม เฝ้าระวัง ดูแลสุขภาพ ผู้ป่วยโรคเรื้อรัง
- อบรมให้ความรู้
- ติดตามเยี่ยมบ้าน
กลุ่มเป้าหมาย
| กลุ่มเป้าหมาย | จำนวนที่วางไว้ | |
|---|---|---|
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย | ||
| กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน | ||
| กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน | ||
| กลุ่มวัยทำงาน | ||
| กลุ่มผู้สูงอายุ | 25 | |
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ | ||
| กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด | ||
| กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง | ||
| กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ | ||
| กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง | 25 | |
| สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)] |
ผลที่คาดว่าจะได้รับ
- ผู้เข้าร่วมอบรม มีความรู้และแนวปฏิบัติในเรื่องการป้องกันการเกิดโรคหลอดเลือดสมองร้อยละ 80
- ผู้เข้าร่วมอบรม มีองค์ความรู้ และสามารถประเมินอาการเบื้องต้นของผู้ป่วยที่ตนเองพบเจอในได้ร้อยละ 80
ส่วนที่ 1 ผลการดำเนินงาน
| วัตถุประสงค์ที่ตั้งไว้ ผลลัพธ์และตัวชี้วัดผลลัพธ์** กิจกรรมของโครงการ | ผลผลิต* | |
|---|---|---|
| ผลผลิตที่ตั้งไว้ | ผลผลิตที่เกิดขึ้นจริง | |
* ผลผลิต หมายถึง ผลที่เกิดขึ้นเชิงปริมาณจากการทำกิจกรรม เช่น จำนวนผู้เข้าร่วมประชุม จำนวนผู้ผ่านการอบรม จำนวนครัวเรือนที่ปลูกผักสวนครัว เป็นต้น
** ผลลัพธ์ หมายถึง การเปลี่ยนแปลงที่นำไปสู่การแก้ปัญหา เช่น หลังอบรมมีผู้ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมจำนวนกี่คน มีข้อบังคับหรือมาตรการของชุมชนที่นำไปสู่การปรับเปลี่ยนพฤติกรรมหรือสภาพแวดล้อม เป็นต้น ทั้งนี้ต้องมีข้อมูลอ้างอิงประกอบการรายงาน เช่น ข้อมูลรายชื่อแกนนำ , แบบสรุปการประเมินความรู้ , รูปภาพกิจกรรมพร้อมคำอธิบายใต้ภาพ เป็นต้น
ส่วนที่ 2 ประเมินความพึงพอใจต่อความสำเร็จและปัญหาอุปสรรคในการดำเนินโครงการในภาพรวม
ผลการดำเนินโครงการ
สรุปผลการดำเนินโครงการ
ผลการดำเนินโครงการ/กิจกรรม:
บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ
บรรลุตามวัตถุประสงค์บางส่วนของโครงการ
ไม่บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ
ผลผลิตโครงการ
| วัตถุประสงค์ | สถานการณ์ | เป้าหมาย | ผลผลิต | อธิบาย | |
|---|---|---|---|---|---|
| 1 | เพื่อส่งเสริมให้ผู้เข้าร่วมอบรม มีความรู้และแนวปฏิบัติในเรื่องการป้องกันการเกิดโรคหลอดเลือดสมอง ตัวชี้วัด : ผู้เข้าร่วมอบรม มีความรู้และแนวปฏิบัติในเรื่องการป้องกันการเกิดโรคหลอดเลือดสมองร้อยละ 80 |
50.00 | 50.00 |
|
|
| 2 | เพื่อให้ผู้เข้าร่วมอบรม มีองค์ความรู้ และสามารถประเมินอาการเบื้องต้นของผู้ป่วยที่ตนเองพบเจอได้ ตัวชี้วัด : ผู้เข้าร่วมอบรม มีองค์ความรู้ และสามารถประเมินอาการเบื้องต้นของผู้ป่วยที่ตนเองพบเจอในได้ ร้อยละ 80 |
50.00 | 50.00 |
|
ผู้เข้าร่วมโครงการ
| กลุ่มเป้าหมาย | จำนวนที่วางไว้(คน) | จำนวนที่เข้าร่วม(คน) | |
|---|---|---|---|
| จำนวนกลุ่มเป้าหมายทั้งหมด | 50 | ||
| กลุ่มเป้าหมาย | จำนวนที่วางไว้(คน) | จำนวนที่เข้าร่วม(คน) | |
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย | |||
| กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน | - | ||
| กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน | - | ||
| กลุ่มวัยทำงาน | - | ||
| กลุ่มผู้สูงอายุ | 25 | ||
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ | |||
| กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด | - | ||
| กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง | - | ||
| กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ | - | ||
| กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง | 25 | ||
| สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)] | - |
บทคัดย่อ*
โครงการนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ (1) เพื่อส่งเสริมให้ผู้เข้าร่วมอบรม มีความรู้และแนวปฏิบัติในเรื่องการป้องกันการเกิดโรคหลอดเลือดสมอง (2) เพื่อให้ผู้เข้าร่วมอบรม มีองค์ความรู้ และสามารถประเมินอาการเบื้องต้นของผู้ป่วยที่ตนเองพบเจอได้
ผลการดำเนินงานที่สำคัญ ได้แก่ (1) คัดกรอง (2) จัดหาวัสดุ อุปกรณ์ ในการเยี่ยม ติดตาม เฝ้าระวัง ดูแลสุขภาพ ผู้ป่วยโรคเรื้อรัง (3) อบรมให้ความรู้ (4) ติดตามเยี่ยมบ้าน
ข้อเสนอแนะ ได้แก่ (1) ...
หมายเหตุ *
ปัญหาอุปสรรคและข้อเสนอแนะ