โครงการป้องกันและควบคุมโรคไข้เลือดออกในชุมชน ปี 2568
โครงการ
" โครงการป้องกันและควบคุมโรคไข้เลือดออกในชุมชน ปี 2568 "
ตำบลไพรวัน อำเภอตากใบ จังหวัดนราธิวาส
หัวหน้าโครงการ
นางสาวซาวานิง ยาเต็ง
กันยายน 2568
ที่อยู่ ตำบลไพรวัน อำเภอตากใบ จังหวัดนราธิวาส จังหวัด นราธิวาส
รหัสโครงการ 68-L2486-2-08 เลขที่ข้อตกลง 9/2568
ระยะเวลาดำเนินงาน ตั้งแต่ 3 เมษายน 2568 ถึง 30 กันยายน 2568
กิตติกรรมประกาศ
"โครงการป้องกันและควบคุมโรคไข้เลือดออกในชุมชน ปี 2568 จังหวัดนราธิวาส" สำเร็จได้ด้วยดี ด้วยความร่วมมือจาก สมาชิกในชุมชน ตำบลไพรวัน อำเภอตากใบ จังหวัดนราธิวาส
คณะทำงานโครงการฯ ขอขอบคุณ กองทุนสุขภาพตำบล อบต.ไพรวัน ที่ให้การสนับสนุนงบประมาณในการดำเนินโครงการฯ รวมทั้ง ภาคีเครือข่ายที่สำคัญระดับพื้นที่ ที่ให้การสนับสนุน ช่วยเหลือ ชี้แนะ สุดท้ายขอขอบคุณผู้เกี่ยวข้องที่มิได้ระบุชื่อไว้ในที่นี้ ซึ่งมีส่วนสำคัญในการขับเคลื่อนการดำเนินงานให้มีความยั่งยืนในพื้นที่ต่อไป
คณะทำงานโครงการ
โครงการป้องกันและควบคุมโรคไข้เลือดออกในชุมชน ปี 2568
บทคัดย่อ
โครงการ " โครงการป้องกันและควบคุมโรคไข้เลือดออกในชุมชน ปี 2568 " ดำเนินการในพื้นที่ ตำบลไพรวัน อำเภอตากใบ จังหวัดนราธิวาส รหัสโครงการ 68-L2486-2-08 ระยะเวลาการดำเนินงาน 3 เมษายน 2568 - 30 กันยายน 2568 ได้รับการสนับสนุนงบประมาณจำนวน 31,140.00 บาท จาก กองทุนสุขภาพตำบล อบต.ไพรวัน เพื่อใช้ในการดำเนินกิจกรรมโครงการ หลังจากสิ้นสุดระยะเวลาโครงการ ผลที่เกิดขึ้นจากการดำเนินงานปรากฏดังนี้
โครงการนี้ยังไม่มีการเขียนหรือแก้ไขบทคัดย่อ
หมายเหตุ : รายละเอียดของบทสรุปคัดย่อการดำเนินงาน ให้ผู้รับผิดชอบโครงการเป็นผู้เขียนสรุปภาพรวมของโครงการใน "ผลลัพธ์โครงการ"
สารบัญ
| กิตติกรรมประกาศ | » |
| บทคัดย่อ | » |
| ความเป็นมา/หลักการเหตุผล | » |
| วัตถุประสงค์โครงการ | » |
| กิจกรรม/การดำเนินงาน | » |
| กลุ่มเป้าหมาย | » |
| ผลลัพธ์ที่ได้ | » |
| การประเมินผล | » |
| ปัญหาและอุปสรรค | » |
| ข้อเสนอแนะ | » |
| เอกสารประกอบอื่นๆ | » |
ความเป็นมา/หลักการเหตุผล
จากรายงานระบาดวิทยาของ ตำบลไพรวัน ในปี 2567 พบว่า ในเขตรับผิดชอบของโรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลบ้านทรายขาว มีผู้ป่วยโรคไข้เลือดออก จำนวน 15 ราย ประกอบด้วย หมู่ที่ 1 พบผู้ป่วยจำนวน 1 ราย, หมู่ที่ 2 บ้านทรายขาว พบผู้ป่วยจำนวน 4 ราย, หมู่ที่ 3 บ้านตอหลัง พบผู้ป่วยจำนวน 1 ราย, หมู่ที่ 4 บ้านคลองไหล พบผู้ป่วยจำนวน 3 ราย, หมู่ที่9 บ้านบาเดาะมาตี พบผู้ป่วยจำนวน 6 ราย จะเห็นได้ว่าปี 2567 มีการระบาดของโรคไข้เลือดออกเกือบทุกพื้นที่ในเขตรับผิดชอบของโรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลบ้านทรายขาวเนื่องจากชุมชนในปัจจุบันได้มีการขยายตัวมากขึ้น จึงส่งผลให้เกิดการแพร่พันธุ์ของยุงลายที่เป็นพาหะนำโรคไข้เลือดออก ซึ่งโรคนี้มีการเปลี่ยนแปลงและพัฒนาสายพันธุ์อยู่ตลอดเวลา จากอดีตที่ผ่านมาการระบาดของไข้เลือดออกมักจะเกิดขึ้นในช่วงฤดูฝน แต่ปัจจุบันพบว่าโรคไข้เลือดออกสามารถเกิดได้ทุกฤดูกาล และนโยบายการพัฒนาบริการสาธารณสุขได้เปลี่ยนจากเชิงรับมาเน้นการให้บริการในเชิงรุกเพื่อส่งเสริมให้องค์กรในชุมชนมีส่วนร่วมในการดูแลและป้องกันสุขภาพของตนเองมากขึ้นขณะเดียวกันโรคไข้เลือดออกเป็นโรคที่ป้องกันได้หากประชาชนมีพฤติกรรมป้องกันโรคที่ถูกต้อง การสร้างพฤติกรรมการป้องกันโรคและปลูกจิตสำนึกในการป้องกันโรคไข้เลือดออกให้ได้ผลดีนั้น จำเป็นที่จะต้องได้รับความร่วมมือจากประชาชนทุกกลุ่มวัย องค์กรต่าง ๆ ทั้งภาครัฐและเอกชน ดังนั้นโรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพจึงได้จัดทำโครงการนี้ขึ้น ทางกลุ่ม อสม .โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลบ้านทรายขาว เล็งเห็นความสำคัญต่อการขับเคลื่อนโครงการป้องกันและควบคุมโรคไข้เลือดออกในชุมชน ปี 2568 อย่างต่อเนื่องต่อไป
วัตถุประสงค์โครงการ
- 1.เพื่อลดอัตราป่วยด้วยโรคไข้เลือดออก ไม่เกิน 50 ต่อแสนประชากร
- 2.เพื่อให้มีการดำเนินกิจกรรมรณรงค์ป้องกันควบคุมโรคไข้เลือดออกในชุมชนอย่างต่อเนื่อง
- 3. เพื่อให้เด็กนักเรียนได้รับความรู้เรื่องการเฝ้าระวัง ป้องกัน และควบคุมโรคไข้เลือดออก
กิจกรรม/การดำเนินงาน
- 1.อสม.และประชาชน ร่วมกันสำรวจแหล่งและทำลายแหล่งเพาะพันธ์ลูกน้ำยุงลาย
- 2.อสม.ติดตามเฝ้าระวังโรคในพื้นที่ - โรงเรียน 2 แห่ง - ศพด. 1 แห่ง - ปอเนาะ 1 แห่ง - มัสยิด 2 แห่ง - วัด 4 แห่ง - บริเวณบ้านผู้ป่วยสงสัย ผู้ป่วยยืนยัน และผู้ป่วยเข้าข่าย โรคไข้เลือดออกระยะ 100 เมตรและควบคุมการระบาดของโรค
- 3.กิจกรรมอบรมให้ความรู้เรื่องไข้เลือดออกในเด็กนักเรียนชั้น ป.4 – ป.6 - โรงเรียนบ้านทรายขาว จำนวน 22 คน - โรงเรียนบ้านตอหลัง จำนวน 19 คน
กลุ่มเป้าหมาย
| กลุ่มเป้าหมาย | จำนวนที่วางไว้ | |
|---|---|---|
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย | ||
| กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน | ||
| กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน | 41 | |
| กลุ่มวัยทำงาน | ||
| กลุ่มผู้สูงอายุ | ||
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ | ||
| กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด | ||
| กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง | ||
| กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ | ||
| กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง | 3,030 | |
| สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)] |
ผลที่คาดว่าจะได้รับ
- ประชาชนเห็นถึงความสำคัญในการป้องกันและควบคุมโรคไข้เลือดออก
- อัตราป่วยของโรคไข้เลือดออกลดลง และไม่เป็นปัญหาสาธารณสุข
- นักเรียนได้รับความรู้ที่ถูกต้องในการเฝ้าระวัง ป้องกันและควบคุมโรคไข้เลือดออก
ส่วนที่ 1 ผลการดำเนินงาน
| วัตถุประสงค์ที่ตั้งไว้ ผลลัพธ์และตัวชี้วัดผลลัพธ์** กิจกรรมของโครงการ | ผลผลิต* | |
|---|---|---|
| ผลผลิตที่ตั้งไว้ | ผลผลิตที่เกิดขึ้นจริง | |
1. 1.อสม.และประชาชน ร่วมกันสำรวจแหล่งและทำลายแหล่งเพาะพันธ์ลูกน้ำยุงลาย |
||
วันที่ 3 เมษายน 2568 เวลา 09:00 น.กิจกรรมที่ทำอสม.และประชาชน ร่วมกันสำรวจแหล่งและทำลายแหล่งเพาะพันธ์ลูกน้ำยุงลาย ผลผลิต/ผลลัพธ์ที่เกิดขึ้นประชาชนตระหนักถึงอันตรายของโรคไข้เลือดออก และสามารถกำจัดแหล่งเพาะพันธุ์ยุงลาย ที่เป็นสาเหตุของโรคไข้เลือดออกได้
|
0 | 0 |
2. 2.อสม.ติดตามเฝ้าระวังโรคในพื้นที่ - โรงเรียน 2 แห่ง - ศพด. 1 แห่ง - ปอเนาะ 1 แห่ง - มัสยิด 2 แห่ง - วัด 4 แห่ง - บริเวณบ้านผู้ป่วยสงสัย ผู้ป่วยยืนยัน และผู้ป่วยเข้าข่าย โรคไข้เลือดออกระยะ 100 เมตรและควบคุมการระบาดของโรค |
||
วันที่ 3 เมษายน 2568 เวลา 09:00 น.กิจกรรมที่ทำอสม.ติดตามเฝ้าระวังโรคในพื้นที่ - โรงเรียน 2 แห่ง - ศพด. 1 แห่ง - ปอเนาะ 1 แห่ง - มัสยิด 2 แห่ง - วัด 4 แห่ง - บริเวณบ้านผู้ป่วยสงสัย ผู้ป่วยยืนยัน และผู้ป่วยเข้าข่าย โรคไข้เลือดออกระยะ 100 เมตรและควบคุมการระบาดของโรค โดยใช้งบประมาณในการจัดซื้อวัสดุอุปกรณ์ติดตามเฝ้าระวังโรคในพื้นที่ ดังนี้ ค่าวัสดุเคมี ได้แก่ ทรายอะเบท,สเปรย์กำจัดยุง และยาทากันยุง เป็นต้น ผลผลิต/ผลลัพธ์ที่เกิดขึ้นประชาชนในพื้นที่เกิดความตระหนักในพิษภัยของโรคไข้เลือดออก
|
0 | 0 |
3. 3.กิจกรรมอบรมให้ความรู้เรื่องไข้เลือดออกในเด็กนักเรียนชั้น ป.4 – ป.6 - โรงเรียนบ้านทรายขาว จำนวน 22 คน - โรงเรียนบ้านตอหลัง จำนวน 19 คน |
||
วันที่ 8 สิงหาคม 2568 เวลา 09:00 น.กิจกรรมที่ทำกิจกรรมอบรมให้ความรู้เรื่องไข้เลือดออกในเด็กนักเรียนชั้น ป.4 – ป.6 - โรงเรียนบ้านทรายขาว จำนวน 22 คน - โรงเรียนบ้านตอหลัง จำนวน 19 คน โดยนักเรียนจะได้รับประทานอาหารว่าง และร่วมทำกิจกรรมร่วมกัน ผลผลิต/ผลลัพธ์ที่เกิดขึ้นนักเรียนได้รับความรู้และตระหนักถึงอันตรายของโรคไข้เลือดออก
|
0 | 0 |
* ผลผลิต หมายถึง ผลที่เกิดขึ้นเชิงปริมาณจากการทำกิจกรรม เช่น จำนวนผู้เข้าร่วมประชุม จำนวนผู้ผ่านการอบรม จำนวนครัวเรือนที่ปลูกผักสวนครัว เป็นต้น
** ผลลัพธ์ หมายถึง การเปลี่ยนแปลงที่นำไปสู่การแก้ปัญหา เช่น หลังอบรมมีผู้ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมจำนวนกี่คน มีข้อบังคับหรือมาตรการของชุมชนที่นำไปสู่การปรับเปลี่ยนพฤติกรรมหรือสภาพแวดล้อม เป็นต้น ทั้งนี้ต้องมีข้อมูลอ้างอิงประกอบการรายงาน เช่น ข้อมูลรายชื่อแกนนำ , แบบสรุปการประเมินความรู้ , รูปภาพกิจกรรมพร้อมคำอธิบายใต้ภาพ เป็นต้น
ส่วนที่ 2 ประเมินความพึงพอใจต่อความสำเร็จและปัญหาอุปสรรคในการดำเนินโครงการในภาพรวม
ผลการดำเนินโครงการ
สรุปผลการดำเนินโครงการ
ผลการดำเนินโครงการ/กิจกรรม:
บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ
บรรลุตามวัตถุประสงค์บางส่วนของโครงการ
ไม่บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ
ผลผลิตโครงการ
| วัตถุประสงค์ | สถานการณ์ | เป้าหมาย | ผลผลิต | อธิบาย | |
|---|---|---|---|---|---|
| 1 | 1.เพื่อลดอัตราป่วยด้วยโรคไข้เลือดออก ไม่เกิน 50 ต่อแสนประชากร ตัวชี้วัด : 1.อัตราป่วยด้วยโรคไข้เลือดออกไม่เกิน 50 ต่อประชากรแสนคน |
0.00 |
|
||
| 2 | 2.เพื่อให้มีการดำเนินกิจกรรมรณรงค์ป้องกันควบคุมโรคไข้เลือดออกในชุมชนอย่างต่อเนื่อง ตัวชี้วัด : 2.มีกิจกรรมสำรวจลูกน้ำทุกบ้านอย่างน้อยเดือนละ 1 ครั้ง/หมู่ |
0.00 |
|
||
| 3 | 3. เพื่อให้เด็กนักเรียนได้รับความรู้เรื่องการเฝ้าระวัง ป้องกัน และควบคุมโรคไข้เลือดออก ตัวชี้วัด : 3.เด็กนักเรียนได้รับความรู้เรื่องการเฝ้าระวัง ป้องกัน และควบคุมโรคไข้เลือดออกไม่น้อยกว่าร้อยละ 80 |
0.00 |
|
ผู้เข้าร่วมโครงการ
| กลุ่มเป้าหมาย | จำนวนที่วางไว้(คน) | จำนวนที่เข้าร่วม(คน) | |
|---|---|---|---|
| จำนวนกลุ่มเป้าหมายทั้งหมด | 3071 | ||
| กลุ่มเป้าหมาย | จำนวนที่วางไว้(คน) | จำนวนที่เข้าร่วม(คน) | |
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย | |||
| กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน | - | ||
| กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน | 41 | ||
| กลุ่มวัยทำงาน | - | ||
| กลุ่มผู้สูงอายุ | - | ||
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ | |||
| กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด | - | ||
| กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง | - | ||
| กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ | - | ||
| กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง | 3,030 | ||
| สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)] | - |
บทคัดย่อ*
โครงการนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ (1) 1.เพื่อลดอัตราป่วยด้วยโรคไข้เลือดออก ไม่เกิน 50 ต่อแสนประชากร (2) 2.เพื่อให้มีการดำเนินกิจกรรมรณรงค์ป้องกันควบคุมโรคไข้เลือดออกในชุมชนอย่างต่อเนื่อง (3) 3. เพื่อให้เด็กนักเรียนได้รับความรู้เรื่องการเฝ้าระวัง ป้องกัน และควบคุมโรคไข้เลือดออก
ผลการดำเนินงานที่สำคัญ ได้แก่ (1) 1.อสม.และประชาชน ร่วมกันสำรวจแหล่งและทำลายแหล่งเพาะพันธ์ลูกน้ำยุงลาย (2) 2.อสม.ติดตามเฝ้าระวังโรคในพื้นที่ - โรงเรียน 2 แห่ง - ศพด. 1 แห่ง - ปอเนาะ 1 แห่ง - มัสยิด 2 แห่ง - วัด 4 แห่ง - บริเวณบ้านผู้ป่วยสงสัย ผู้ป่วยยืนยัน และผู้ป่วยเข้าข่าย โรคไข้เลือดออกระยะ 100 เมตรและควบคุมการระบาดของโรค (3) 3.กิจกรรมอบรมให้ความรู้เรื่องไข้เลือดออกในเด็กนักเรียนชั้น ป.4 – ป.6 - โรงเรียนบ้านทรายขาว จำนวน 22 คน - โรงเรียนบ้านตอหลัง จำนวน 19 คน
ข้อเสนอแนะ ได้แก่ (1) ...
หมายเหตุ *
ปัญหาอุปสรรคและข้อเสนอแนะ