กองทุนสุขภาพตำบล - กองทุนหลักประกันสุขภาพท้องถิ่น - กปท

โครงการอบรมส่งเสริมการออกกำลังกายด้วยการเต้นบาสโลบ เพื่อห่างไกลยาเสพติด ประจำปี 2568

รายละเอียดโครงการ
รายละเอียดโครงการ
ชื่อโครงการ/กิจกรรม โครงการอบรมส่งเสริมการออกกำลังกายด้วยการเต้นบาสโลบ เพื่อห่างไกลยาเสพติด ประจำปี 2568
รหัสโครงการ L5248-68-02-06
ชื่อองค์กรที่รับผิดชอบ โรงเรียนบ้านยางเกาะ
วันที่อนุมัติ 18 กุมภาพันธ์ 2568
ปี 2568
ระยะเวลาดำเนินโครงการ 18 กุมภาพันธ์ 2568 - 31 สิงหาคม 2568
งบประมาณ 14,575.00
ผู้รับผิดชอบโครงการ นางอุบล ตุลยนิษก์
พื้นที่ดำเนินการ ตำบลปริก อำเภอสะเดา จังหวัดสงขลา
ประเด็น
แผนงานเด็ก เยาวชน ครอบครัว
สถานการณ์/หลักการและเหตุผล

ปัญหาเสพติดเป็นปัญหาสำคัญซึ่งมีผลกระทบและเป็นภัยต่อความมั่นคงของประเทศ รัฐบาลได้กำหนดให้การป้องกันและแก้ไขปัญหายาเสพติดเป็นวาระแห่งชาติ และกำหนดยุทธศาสตร์พลังแผ่นดินเอาชนะยาเสพติด เพื่อให้ทุกหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ยึดเป็นหลักในการขับเคลื่อนงานยาเสพติดและได้มอบหมายให้กระทรวงศึกษาธิการ เป็นหน่วยงานหลักรับผิดชอบแผนที่ ๓ แผนการสร้างภูมิคุ้มกันและสร้างระบบป้องกันเฝ้าระวังและแก้ไขปัญหายาเสพติดในสถานศึกษา
การออกกำลังกายหรือการเล่นกีฬาอย่างสม่ำเสมอ เป็นกิจกรรมที่สำคัญที่ส่งเสริมให้คนมีพัฒนาการทางด้านร่างกาย สติปัญญา อารมณ์และสังคม ก่อให้เกิดพลานามัยที่แข็งแรงสมบูรณ์ รู้จักทำงานร่วมกันเป็นทีม ปลูกฝังความสามัคคีของผู้ร่วมกิจกรรม สร้างให้เป็นผู้มีน้ำใจนักกีฬา รู้แพ้ รู้ชนะ รู้อภัย และเคารพในกฎ ระเบียบ กติกา การแข่งขันสามารถนำความรู้ที่เกิดขึ้นไปใช้ประโยชน์ในชีวิตประจำวัน การเล่นกีฬายังช่วยให้เยาวชนห่างไกลยาเสพติดได้อีกทางหนึ่ง ซึ่งในปัจจุบันมีเยาวชนและผู้หลงผิด ปฏิบัติตนไปในทางที่ไม่ควรอยู่มากมาย อาจจะเกิดจากการคบเพื่อนไม่ดีชักชวนกันไปในทางที่สร้างปัญหาให้แก่สังคม ส่งผลกระทบถึงประเทศชาติทำให้เกิดการพัฒนาเป็นไปอย่างล้าช้า
โรงเรียนบ้านยางเกาะ ได้เล็งเห็นถึงปัญหาของยาเสพติด จึงได้จัดทำโครงการเกี่ยวกับการให้ความรู้เรื่องยาเสพติด และการแก้ปัญหาการห่างไกลจากยาเสพติดของนักเรียน โดยวิธีเต้นบาสโลบซึ่งเป็นการออกกำลังกายที่มีความสนุกสนาน และได้สุขภาพที่แข็งแรง ซึ่งนอกเหนือจากเป็นการช่วยลดปัญหาเรื่องยาเสพติดแล้ว ยังช่วยในเรื่องของความสามัคคี ลดความเสี่ยงต่อการเกิดโรคภัยต่างๆ เช่น โรคอ้วน โรคมะเร็ง ความเครียด ฯลฯ ด้วยความตระหนักในปัญหาต่างๆ จึงได้จัดทำโครงการ “โครงการอบรมส่งเสริมการออกกำลังด้วยการเต้นบาสโลบสำหรับนักเรียนโรงเรียนบ้านยางเกาะ ประจำปี 256๘” ขึ้น

วัตถุประสงค์/เป้าหมาย
  1. เพื่อสร้างภูมิคุ้มกันยาเสพติดให้นักเรียนก่อนวัยเสี่ยง ได้รับรู้รับทราบถึงปัญหาและพิษภัยของยาเสพติด
  2. เพื่อส่งเสริมให้นักเรียนเห็นความสำคัญของการออกกำลังกายที่เหมาะสม
  3. เพื่อพัฒนานักเรียน ให้สามารถป้องกันตนเองไม่เข้าไปเกี่ยวข้องกับยาเสพติด
  4. เพื่อให้นักเรียนใช้เวลาว่างให้เกิดประโยชน์
การดำเนินงาน/กิจกรรม
วิธีดำเนินการ

กิจกรรม 1. เสนอโครงการเพื่อขอรับการอนุมัติโครงการ 2. จัดเตรียมวัสดุ อุปกรณ์ สำหรับจัดทำโครงการ
3. ติดต่อประสานงานวิทยากร และผู้ที่เกี่ยวข้องทั้งหมด
4. จัดสถานที่สำหรับจัดกิจกรรม ประชาสัมพันธ์ให้กลุ่มเป้าหมายทราบถึงวัน เวลา และสถานที่การจัด 5. ดำเนินกิจกรรมตามโครงการที่ได้รับสนับสนุนงบประมาณ 6. สรุปผลการดำเนินโครงการ

ผลที่คาดว่าจะได้รับ
  1. นักเรียนก่อนวัยเสี่ยง มีภูมิคุ้มกันยาเสพติด ได้รับรู้รับทราบถึงปัญหาและพิษภัยของยาเสพติด
  2. นักเรียนเห็นความสำคัญของการออกกำลังกายที่เหมาะสม
  3. นักเรียน สามารถป้องกันตนเองไม่เข้าไปเกี่ยวข้องกับยาเสพติด
  4. นักเรียนได้ใช้เวลาว่างให้เกิดประโยชน์