โครงการ สูงวัย ใส่ใจ สุขภาพ
โครงการ
" โครงการ สูงวัย ใส่ใจ สุขภาพ "
ตำบลสะกอม อำเภอเทพา จังหวัดสงขลา
หัวหน้าโครงการ
นางยูหน๊ะ ใบดุเก็ม
สิงหาคม 2568
ที่อยู่ ตำบลสะกอม อำเภอเทพา จังหวัดสงขลา จังหวัด สงขลา
รหัสโครงการ 68 – L5194 – 2 - 11 เลขที่ข้อตกลง 11/68
ระยะเวลาดำเนินงาน ตั้งแต่ 1 พฤษภาคม 2568 ถึง 8 สิงหาคม 2568
กิตติกรรมประกาศ
"โครงการ สูงวัย ใส่ใจ สุขภาพ จังหวัดสงขลา" สำเร็จได้ด้วยดี ด้วยความร่วมมือจาก สมาชิกในชุมชน ตำบลสะกอม อำเภอเทพา จังหวัดสงขลา
คณะทำงานโครงการฯ ขอขอบคุณ กองทุนหลักประกันสุขภาพ อบต.สะกอม ที่ให้การสนับสนุนงบประมาณในการดำเนินโครงการฯ รวมทั้ง ภาคีเครือข่ายที่สำคัญระดับพื้นที่ ที่ให้การสนับสนุน ช่วยเหลือ ชี้แนะ สุดท้ายขอขอบคุณผู้เกี่ยวข้องที่มิได้ระบุชื่อไว้ในที่นี้ ซึ่งมีส่วนสำคัญในการขับเคลื่อนการดำเนินงานให้มีความยั่งยืนในพื้นที่ต่อไป
คณะทำงานโครงการ
โครงการ สูงวัย ใส่ใจ สุขภาพ
บทคัดย่อ
โครงการ " โครงการ สูงวัย ใส่ใจ สุขภาพ " ดำเนินการในพื้นที่ ตำบลสะกอม อำเภอเทพา จังหวัดสงขลา รหัสโครงการ 68 – L5194 – 2 - 11 ระยะเวลาการดำเนินงาน 1 พฤษภาคม 2568 - 8 สิงหาคม 2568 ได้รับการสนับสนุนงบประมาณจำนวน 11,350.00 บาท จาก กองทุนหลักประกันสุขภาพ อบต.สะกอม เพื่อใช้ในการดำเนินกิจกรรมโครงการ หลังจากสิ้นสุดระยะเวลาโครงการ ผลที่เกิดขึ้นจากการดำเนินงานปรากฏดังนี้
โครงการนี้ยังไม่มีการเขียนหรือแก้ไขบทคัดย่อ
หมายเหตุ : รายละเอียดของบทสรุปคัดย่อการดำเนินงาน ให้ผู้รับผิดชอบโครงการเป็นผู้เขียนสรุปภาพรวมของโครงการใน "ผลลัพธ์โครงการ"
สารบัญ
| กิตติกรรมประกาศ | » |
| บทคัดย่อ | » |
| ความเป็นมา/หลักการเหตุผล | » |
| วัตถุประสงค์โครงการ | » |
| กิจกรรม/การดำเนินงาน | » |
| กลุ่มเป้าหมาย | » |
| ผลลัพธ์ที่ได้ | » |
| การประเมินผล | » |
| ปัญหาและอุปสรรค | » |
| ข้อเสนอแนะ | » |
| เอกสารประกอบอื่นๆ | » |
ความเป็นมา/หลักการเหตุผล
หลักการและเหตุผล
ด้วยทาง ชมรมผู้สูงอายุตำบลสะกอม สำรวจข้อมูลด้านสุขภาพพบว่าผู้สูงอายุในพื้นที่ตำบลสะกอม มีภาวะอวบ อ้วน และน้ำหนักเกินมาตรฐาน ซึ่ง หมายถึงผู้ชายที่มีรอบเอว 90 ซม.หรือมากกว่า และผู้หญิงที่มีรอบเอว 80 ซม. และมีสุขภาพร่างกายที่ไม่แข็งแรงสมวัย ซึ่งส่วนใหญ่เกิดในกลุ่มวัยทำงานและวัยผู้สูงอายุ เพื่อควบคุมและป้องกัน ไม่ให้เกิดโรคซ้ำซ้อนอีกทั้งยังช่วยลดการเจ็บป่วยฉุกเฉินและยังเป็นการลตอัตราการเสียชีวิตจากโรคต่างๆ ที่มาจากภาวะอ้วนเกินมาตรฐาน
ดังนั้น ชมรมผู้สุงอายุตำบลสะกอม จึงจัดทำโครงการที่เน้นให้ความสำคัญในการสร้าง เสริม ทักษะ ความรู้ การใส่ใจสุขภาพ เพื่อให้กลุ่มเป้าหมายมีความมุ่งมั่น ตั้งใจในการ ลดน้าหนักและรอบเอวลงอย่างจริงจัง
โดยใช้รูปแบบในการให้ความรู้ ด้านสุขภาพ 3 ฐาน ในการ อบรมให้ความรู้ ส่งเสริม พัฒนาทักษะการปรับเปลี่ยน พฤติกรรมประจำวันที่ส่งผลเสียด้านสุขภาพ ซึ่งได้แก่ การบริโภคอาหาร การออกกำลังกาย และการพัฒนาทางด้านอารมณ์ที่ส่งผลทางกาย ทางจิตใจ และหลักการคิด ให้สมวัย เปิดโอกาสให้กลุ่มเป้าหมาย แลกเปลี่ยนทักษะประสบการณ์ด้านสุขภาพ เพื่อเป็นการกระตุ้นผู้เข้าร่มอบรมตระหนักถึงภัยเงียบที่คุกคามต่อชีวิตและหันมาใส่ใจสุขภาพมากขึ้น
วัตถุประสงค์โครงการ
กิจกรรม/การดำเนินงาน
- กิจกรรมอบรมให้ความรู้
กลุ่มเป้าหมาย
| กลุ่มเป้าหมาย | จำนวนที่วางไว้ | |
|---|---|---|
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย | ||
| กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน | ||
| กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน | ||
| กลุ่มวัยทำงาน | 35 | |
| กลุ่มผู้สูงอายุ | 40 | |
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ | ||
| กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด | ||
| กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง | ||
| กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ | ||
| กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง | ||
| สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)] |
ผลที่คาดว่าจะได้รับ
- ผู้เข้าร่วมอบรมสารามาปรับเปลี่ยนพฤติกรรมด้านสุขภาพที่เหมาะสม กับวัยและลดน้ำหนัได้เอง
- ผู้เข้าร่วมอบรมช่วยเป็นสื่อไห้ความรู้ที่ได้รับกับผู้อื่นได้อย่างถูกวิธี
- ต้นแบบในการลดภาวะอ้วนลงพุง เป็น แบบอย่างด้านสุขภาพที่ดี
- ผู้เข้าร่วมอบรมหันมาใส่ใจสุขภาพอย่างจริงจังและลดน้ำหนักได้จริง
ส่วนที่ 1 ผลการดำเนินงาน
| วัตถุประสงค์ที่ตั้งไว้ ผลลัพธ์และตัวชี้วัดผลลัพธ์** กิจกรรมของโครงการ | ผลผลิต* | |
|---|---|---|
| ผลผลิตที่ตั้งไว้ | ผลผลิตที่เกิดขึ้นจริง | |
* ผลผลิต หมายถึง ผลที่เกิดขึ้นเชิงปริมาณจากการทำกิจกรรม เช่น จำนวนผู้เข้าร่วมประชุม จำนวนผู้ผ่านการอบรม จำนวนครัวเรือนที่ปลูกผักสวนครัว เป็นต้น
** ผลลัพธ์ หมายถึง การเปลี่ยนแปลงที่นำไปสู่การแก้ปัญหา เช่น หลังอบรมมีผู้ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมจำนวนกี่คน มีข้อบังคับหรือมาตรการของชุมชนที่นำไปสู่การปรับเปลี่ยนพฤติกรรมหรือสภาพแวดล้อม เป็นต้น ทั้งนี้ต้องมีข้อมูลอ้างอิงประกอบการรายงาน เช่น ข้อมูลรายชื่อแกนนำ , แบบสรุปการประเมินความรู้ , รูปภาพกิจกรรมพร้อมคำอธิบายใต้ภาพ เป็นต้น
ส่วนที่ 2 ประเมินความพึงพอใจต่อความสำเร็จและปัญหาอุปสรรคในการดำเนินโครงการในภาพรวม
ผลการดำเนินโครงการ
สรุปผลการดำเนินโครงการ
ผลการดำเนินโครงการ/กิจกรรม:
บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ
บรรลุตามวัตถุประสงค์บางส่วนของโครงการ
ไม่บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ
ผลผลิตโครงการ
| วัตถุประสงค์ | สถานการณ์ | เป้าหมาย | ผลผลิต | อธิบาย |
|---|
ผู้เข้าร่วมโครงการ
| กลุ่มเป้าหมาย | จำนวนที่วางไว้(คน) | จำนวนที่เข้าร่วม(คน) | |
|---|---|---|---|
| จำนวนกลุ่มเป้าหมายทั้งหมด | 75 | ||
| กลุ่มเป้าหมาย | จำนวนที่วางไว้(คน) | จำนวนที่เข้าร่วม(คน) | |
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย | |||
| กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน | - | ||
| กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน | - | ||
| กลุ่มวัยทำงาน | 35 | ||
| กลุ่มผู้สูงอายุ | 40 | ||
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ | |||
| กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด | - | ||
| กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง | - | ||
| กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ | - | ||
| กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง | - | ||
| สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)] | - |
บทคัดย่อ*
โครงการนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ
ผลการดำเนินงานที่สำคัญ ได้แก่ (1) กิจกรรมอบรมให้ความรู้
ข้อเสนอแนะ ได้แก่ (1) ...
หมายเหตุ *
ปัญหาอุปสรรคและข้อเสนอแนะ