โครงการส่งเสริมทันตสุขภาพ (ฟันดี เคี้ยวอร่อย) กลุ่ม 0 - 5 ปี
โครงการส่งเสริมทันตสุขภาพ (ฟันดี เคี้ยวอร่อย) กลุ่ม 0 - 5 ปี
| ชื่อโครงการ/กิจกรรม | โครงการส่งเสริมทันตสุขภาพ (ฟันดี เคี้ยวอร่อย) กลุ่ม 0 - 5 ปี | |
| รหัสโครงการ | ||
| ชื่อองค์กรที่รับผิดชอบ | รพ.สต.บ้านทับหลวง | |
| วันที่อนุมัติ | 24 ธันวาคม 2567 | |
| ปี | 2568 | |
| ระยะเวลาดำเนินโครงการ | 1 พฤศจิกายน 2567 - 30 กันยายน 2568 | |
| งบประมาณ | 44,140.00 | |
| ผู้รับผิดชอบโครงการ | นางสาวอรวรรณ ดำรงศักดิ์ | |
| พื้นที่ดำเนินการ | ตำบลคูหา อำเภอสะบ้าย้อย จังหวัดสงขลา |
สุขภาพช่องปากมีความสำคัญต่อสุขภาพของทุกคน โดยเฉพาะในเด็กปฐมวัยโรคฟันผุในเด็กสามารถพบได้ตั้งแต่ฟันเริ่มขึ้นในช่วงขวบปีแรก และอัตราการผุเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็วในช่วงอายุ 1-3 ปี สาเหตุหลักที่ทำให้เด็กมีฟันผุ มาจากพฤติกรรมของผู้ปกครองในการเลี้ยงดูบุตรที่ไม่ถูกต้อง รวมถึงการดูแลทำความสะอาดช่องปากไม่ถูกวิธี และมีพฤติกรรมการบริโภคที่ไม่เหมาะสมก่อให้เกิดโรคฟันผุในฟันน้ำนมอย่างรุนแรง ทำให้เด็กมีความเจ็บปวด เคี้ยวอาหารไม่ได้ตามปกติ ได้รับสารอาหารที่จำเป็นไม่เพียงพอและส่งผลต่อพัฒนาการการเจริญเติบโตของเด็กได้การเกิดฟันผุในฟันน้ำนม นอกจากจะมีผลเสียโดยตรงต่อสุขภาพของเด็กในขณะนั้นแล้ว ยังมีผลเสียต่อฟันแท้ของเด็กในอนาคตด้วย กล่าวคือ ฟันน้ำนมที่เสีย ถูกถอน หรือหลุดไปก่อนที่ฟันแท้จะขึ้นแทนที่จะทำให้ฟันที่อยู่ติดกันรวน เก ล้ม เอียง เข้าหาช่องว่าง ทำให้ฟันแท้ที่จะขึ้นแทนตำแหน่งนั้นไม่สามารถขึ้นได้อย่างปกติ อาจจะขึ้นมาในลักษณะบิด ซ้อนกันหรือมีขนาดใหญ่ ไม่เหมาะสมกับใบหน้าของเด็ก ซึ่งจะเป็นปมด้อยทำให้เด็กไม่กล้าในการแสดงออก
ผลการสํารวจสภาวะสุขภาพช่องปากในเด็ก 0 - 5 ปี ในเขตตำบลคูหา อำเภอสะบ้าย้อย จังหวัดสงขลา ที่โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลบ้านทับหลวง เป็นผู้รับผิดชอบดูแล ปีงบประมาณ 2566 - 2567 พบว่า มีอัตราการเกิดฟันน้ำนมผุ มากกว่าร้อยละ80 ตามลำดับและมีแนวโน้มสูงกว่าเมื่อเปรียบเทียบกับสภาวะช่องปากโดยรวม สาเหตุหลัก เนื่องจากบุคลากรเพียงคนเดียวไม่สามารถดูแลได้อย่างครอบคลุม ในการจัดระบบบริการเชิงรุกให้กับเด็กที่มีปัญหาทั้งหมดภายในระยะ 1 ปีงบประมาณ
จากเหตุผลดังกล่าว ทางฝ่ายทันตสาธารณสุข โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลบ้านทับหลวง ได้ให้ความสำคัญในการเฝ้าระวังทันตสุขภาพและตระหนักถึงความสำคัญของปัญหา ดังกล่าว จึงได้จัดทำโครงการส่งเสริมป้องกันทันตสุขภาพในเด็ก 0 - 5 ปี ขึ้นเพื่อการแก้ไขปัญหาดังกล่าวทำได้โดยการใช้รูปแบบการให้บริการทันตกรรมครบวงจร การตรวจสุขภาพช่องปาก ทา/เคลือบฟลูออไรด์ การให้ทันตสุขศึกษาแก่ผู้ดูแลเด็ก/คุณครู การแปรงฟันที่ถูกวิธี บริการทันตกรรมเชิงรุก SMART TECHNIQUE และการติดตาม ประเมินผล จึงได้จัดทำโครงการฟันดี ยิ้มสวย เคี้ยวอร่อย ขึ้นเพื่อควบคุมโรคฟันผุ ป้องกันการเกิดฟันผุซ้ำ และยังเป็นการดูแลรักษาอนามัยในช่องปากให้กับเด็กต่อไปได้เพื่อให้เกิดความเชื่อมโยงในการดูแลทันตสุขภาพเด็กอย่างครอบคลุมและมีประสิทธิภาพมากที่สุด
- ข้อที่1. ผู้ปกครอง /คุณครู มีความรู้และพฤติกรรมการดูแลสุขภาพช่องปากที่ถูกต้อง ข้อที่ 2.เพื่อลดการผุลุกลามของฟันกรามน้ำนมในเด็กอายุ 0 - 5 ปี ข้อที่ 3. เพื่อให้เด็กอายุ 3 - 5 ปี ได้รับการอุดฟันน้ำนมในกรณีที่มีฟันผุ
ขั้นเตรียมการ
1. สำรวจข้อมูล จำนวนเด็ก 0 - 5 ปี สถานที่ปฏิบัติงาน ในเขตหมู่1 หมู่ 7 และ หมู่ 8 ตำบลคูหา เพื่อนำมาวางจัดแผนการดำเนินงาน
2. ติดต่อประสานงานกับคุณครูและผู้ปกครอง นำเสนอปัญหาสภาวะฟันผุจากผลการสำรวจในปีที่ผ่านมา
3. จัดทำแผนและขออนุมัติจัดทำโครงการและขอความร่วมมือในการออกทันตกรรมเคลื่อนที่จากบุคลากรทันตสาธารณสุข
4. ติดต่อประสานงานกับคุณครูศูนย์พัฒนาเด็กเล็ก และโรงเรียน และอสม.ตำบลบ้านทับหลวง ทั้ง 3 หมู่
5. เตรียมข้อมูล เอกสาร และวัสดุอุปกรณ์
ขั้นดำเนินการ
1. จัดเตรียมเอกสารให้ความรู้ แบบบันทึกสภาวะช่องปาก
๒. จัดทำแผนส่งเสริมทันตสุขภาพ
- กิจกรรมอบรมให้ความรู้ร่วมกับฝึกทักษะการแปรงฟัน ผู้ปกครอง/คุณครู
- กิจกรรมตรวจคัดกรองสุขภาพช่องปาก และ เคลือบ/ทาฟลูออไรด์
3. กำหนดแผนการให้บริการทันตกรรมเชิงรุกร่วมกับทันตบุคลากรในอำเภอระโนด
- กิจกรรมให้บริการทันตกรรมในกรณีฟันน้ำนมผุ ให้การบูรณฟันด้วยวิธี SMART technique ในเด็กที่มีฟันน้ำนมผุ
- จัดทำแผนการส่งต่อโรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลท่าบอน และโรงพยาบาลระโนด ในกรณีเกินศักยภาพของหน่วยทันตกรรมเคลื่อนที่
ขั้นสรุปวิเคราะห์และประเมินผล
๑. ประเมินผลความรู้ผู้ปกครอง/คุณครู หลังการดำเนินกิจกรรม
2. ติดตามผลภายหลังการอุดฟันด้วยเทคนิค SMART แล้ว เด็กไม่มีอาการปวดฟัน
3. รวบรวมข้อมูลและรายงานผล
๔. สรุปและประเมินผลโครงการ.
เพื่อให้เด็กนักเรียนมีพัฒนาการสมวัยด้านทันตสุขภาพ และด้านโภชนาการ