โครงการอบรมการปฐมพยาบาลเบื้องต้น การช่วยฟื้นคืนชีพ (CPR) และการใช้เครื่องกระตุกหัวใจไฟฟ้าชนิดอัตโนมัติ (AED) รพ.สต.นาท่ามเหนือ
โครงการอบรมการปฐมพยาบาลเบื้องต้น การช่วยฟื้นคืนชีพ (CPR) และการใช้เครื่องกระตุกหัวใจไฟฟ้าชนิดอัตโนมัติ (AED) รพ.สต.นาท่ามเหนือ
| ชื่อโครงการ/กิจกรรม | โครงการอบรมการปฐมพยาบาลเบื้องต้น การช่วยฟื้นคืนชีพ (CPR) และการใช้เครื่องกระตุกหัวใจไฟฟ้าชนิดอัตโนมัติ (AED) รพ.สต.นาท่ามเหนือ | |
| รหัสโครงการ | L1494-01-03 | |
| ชื่อองค์กรที่รับผิดชอบ | โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลนาท่ามเหนือ | |
| วันที่อนุมัติ | 4 มีนาคม 2568 | |
| ปี | 2568 | |
| ระยะเวลาดำเนินโครงการ | 18 กรกฎาคม 2568 - 31 สิงหาคม 2568 | |
| งบประมาณ | 4,020.00 | |
| ผู้รับผิดชอบโครงการ | นายวิสุทธิ์ บุญชัย | |
| พื้นที่ดำเนินการ | ตำบลนาท่ามเหนือ อำเภอเมืองตรัง จังหวัดตรัง |
นปัจจุบันสาเหตุการเสียชีวิตของประชากรในประเทศไทยโดยส่วนใหญ่เกิดจาก โรคเกี่ยวกับทางเดินหายใจและหลอดเลือด โรคหัวใจ ความดันโลหิต และอุบัติเหตุ จมน้ำ ผู้ป่วยหรือผู้ที่ได้รับบาดเจ็บเหล่านี้อาจมีอาการที่ผิดปกติเกิดขึ้นกับร่างกาย หรือบางรายอาจมีภาวะการหยุดหายใจกะทันหันถ้าปล่อยไว้นานเกิน 4 นาที แม้จะช่วยให้ฟื้นคืนชีพกลับมาได้ ก็จะเกิดสภาวะการตายของสมองอย่างถาวร ดังนั้นการได้รับการช่วยเหลือเบื้องต้นอย่างทันท่วงทีและถูกต้อง และมีการส่งต่อผู้ป่วยหรือผู้บาดเจ็บต่อไปยังแพทย์หรือสถานพยาบาลอย่างเหมาะสมรวดเร็วและถูกวิธีจะทำให้ผู้ป่วยหรือผู้บาดเจ็บมีโอกาสรอดชีวิตและกลับคืนมาใช้ชีวิตเป็นปกติได้ ดังนั้นการอบรมหลักสูตรปฐมพยาบาลเบื้องต้นและการช่วยชีวิตขั้นพื้นฐาน จึงเป็นหลักสูตรที่สำคัญซึ่งจะทำให้ผู้เข้าอบรมได้รับความรู้ที่ถูกต้องและได้รับการฝึกฝนอย่างชำนาญ สามารถนำไปใช้ประโยชน์ในการช่วยเหลือผู้อื่นได้ในภาวะฉุกเฉิน
โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลนาท่ามเหนือ ได้ตระหนักและเห็นความสำคัญดังกล่าว จึงได้จัดทำโครงการอบรมการปฐมพยาบาลเบื้องต้น การช่วยฟื้นคืนชีพ (CPR) และการใช้เครื่องกระตุกหัวใจไฟฟ้าชนิดอัตโนมัติ (AED)
ขึ้นเพื่อให้ อสม.ที่เป็นกำลังหลักในชุมชนได้รับความรู้ที่ถูกต้องและได้รับการฝึกฝนอย่างชำนาญ สามารถนำไปใช้ประโยชน์ช่วยเหลือผู้อื่นได้ในภาวะฉุกเฉินก่อนนำส่งสถานพยาบาลต่อไป
- เพื่อให้ผู้เข้าร่วมการอบรมมีความรู้ในการปฐมพยาบาลและการช่วยฟื้นคืนชีพขั้นพื้นฐาน
- เพื่อให้ผู้เข้าร่วมการอบรมได้รับการฝึกทักษะการปฐมพยาบาลเบื้องต้น การช่วยฟื้นคืนชีพขั้นพื้นฐาน (CPR) และการใช้เครื่องกระตุกไฟฟ้าหัวใจอัตโนมัติ (AED) ได้อย่างถูกต้อง
- อบรมการปฐมพยาบาลเบื้องต้นการช่วยฟื้นคืนชีพ (CPR) และการใช้เครื่องกระตุกกหัวใจไฟฟ้าชนิดอัตโนมัติ(AED)รพ.สต.นาท่ามเหนือ
- อบรมการปฐมพยาบาลเบื้องต้นการช่วยฟื้นคืนชีพ (CPR) และการใช้เครื่องกระตุกกหัวใจไฟฟ้าชนิดอัตโนมัติ(AED)
- ผู้เข้าร่วมการอบรมมีความรู้ในการปฐมพยาบาลและการช่วยฟื้นคืนชีพขั้นพื้นฐาน 2. ผู้เข้าร่วมการอบรมได้รับการฝึกทักษะการปฐมพยาบาลเบื้องต้น การช่วยฟื้นคืนชีพขั้นพื้นฐาน (CPR) และการใช้เครื่องกระตุกไฟฟ้าหัวใจอัตโนมัติ (AED) ได้อย่างถูกต้อง