โครงการเฝ้าระวัง ป้องกันและควบคุมโรคไข้เลือดออกในพื้นที่ตำบลอัยเยอร์เวง ประจำปีงบประมาณ 2568
โครงการเฝ้าระวัง ป้องกันและควบคุมโรคไข้เลือดออกในพื้นที่ตำบลอัยเยอร์เวง ประจำปีงบประมาณ 2568
| ชื่อโครงการ/กิจกรรม | โครงการเฝ้าระวัง ป้องกันและควบคุมโรคไข้เลือดออกในพื้นที่ตำบลอัยเยอร์เวง ประจำปีงบประมาณ 2568 | |
| รหัสโครงการ | 68-L4131-01-01 | |
| ชื่อองค์กรที่รับผิดชอบ | กองสาธารณสุขและสิ่งแวดล้อม | |
| วันที่อนุมัติ | 20 มีนาคม 2568 | |
| ปี | 2568 | |
| ระยะเวลาดำเนินโครงการ | 1 เมษายน 2568 - 31 ธันวาคม 2568 | |
| งบประมาณ | 66,250.00 | |
| ผู้รับผิดชอบโครงการ | นางสาวสุนิสา ยี่สุ่นทรง | |
| พื้นที่ดำเนินการ | ตำบลอัยเยอร์เวง อำเภอเบตง จังหวัดยะลา |
โรคไข้เลือดออกนับเป็นปัญหาสาธารณสุขของประเทศไทยตลอดมา เนื่องจากความรุนแรงของโรคไข้เลือดออกส่งผลต่อสุขภาพของผู้ป่วยเอง ชุมชน สังคม ตามลำดับ เพราะโรคไข้เลือดออกเป็นโรคติดต่อที่สร้างความสูญเสียชีวิตและค่าใช้จ่ายในการรักษาพยาบาลและความสูญเสียทางด้านเศรษฐกิจของประเทศ โรคไข้เลือดออกนับเป็นปัญหาสำคัญลำดับต้นๆ ของอำเภอเบตง โดยสภาพภูมิอากาศของอำเภอเบตงฝนมักตกชุกตลอดทั้งปี จึงเหมาะต่อการแพร่ระบาดของไข้เลือดออก
พื้นที่ตำบลบ้านอัยเยอร์เวง อำเภอเบตง พบผู้ป่วยโรคไข้เลือดออกเป็นประจำทุกปี จากสถิติมีการแพร่ระบาดของโรคไข้เลือดออก 5 ปีย้อนหลัง นับตั้งแต่ปี 2563 ถึงปี 2567 มีผู้ป่วย 3,3,6,11 และ 6 ราย ตามลำดับ หากไม่มีการดำเนินการควบคุมโรคอย่างต่อเนื่อง แนวโน้มในปี 2568 ประชาชนจะมีโอกาสเป็นไข้เลือดออกเพิ่มมากขึ้น จึงจำเป็นอย่างยิ่งที่จะต้องมีการเฝ้าระวัง ป้องกัน เพื่อควบคุมโรคไข้เลือดออกในพื้นที่
การดำเนินงานเฝ้าระวัง ป้องกัน และควบคุมโรคไข้เลือดออก ให้ประสบผลสำเร็จและเกิดประสิทธิภาพนั้น จำเป็นต้องระดมความร่วมมือจากทุกฝ่ายที่เกี่ยวข้องในการกำจัดยุงลายที่เป็นพาหะนำโรค และรณรงค์ให้ชุมชนตระหนักถึงความสำคัญของปัญหาโรคไข้เลือดออก กองสาธารณสุขและสิ่งแวดล้อม องค์การบริหารส่วนตำบลอัยเยอร์เวง ตระหนักและเห็นความสำคัญของปัญหาดังกล่าว จึงได้จัดทำ “โครงการเฝ้าระวัง ป้องกัน และควบคุมโรคไข้เลือดออกในพื้นที่ตำบลอัยเยอร์เวง” ปีงบประมาณ 2568 ขึ้น ลดการแพร่กระจายของโรคไข้เลือดออกในชุมชน โดยการพ่นหมอกควันในพื้นที่ที่มีการระบาดอย่างทันท่วงที เพื่อลดอัตราป่วยและอัตราตายของคนในตำบลอัยเยอร์เวง
- เพื่อลดอัตราป่วยด้วยโรคไข้เลือดออกในพื้นที่
- เพื่อดำเนินการควบคุมโรคไข้เลือดออก ให้มีความครอบคลุมและดำเนินการควบคุมได้อย่างทันท่วงที
- กิจกรรมการควบคุมการแพร่ระบาดของโรคไข้เลือดออก
1) พื้นที่ที่เกิดการระบาดของโรคไข้เลือดออกได้รับการพ่นหมอกควันได้อย่างทันท่วงที 2) ประชาชนเกิดความตระหนักในการป้องกันตนเองและคนในครอบครัวจากโรคไข้เลือดออก