กองทุนสุขภาพตำบล - กองทุนหลักประกันสุขภาพท้องถิ่น - กปท

directions_run

กิจกรรมให้ความรู้และคัดกรองความเสี่ยงโรคเบาหวานและความดันโลหิตสูงในชุมชน หมู่ที่ 1 บ้านทุ่งริ้น ตำบลสาคร อำเภอท่าแพ จังหวัดสตูล

กองทุนสุขภาพตำบล อบต.สาคร

กิจกรรมให้ความรู้และคัดกรองความเสี่ยงโรคเบาหวานและความดันโลหิตสูงในชุมชน หมู่ที่ 1 บ้านทุ่งริ้น ตำบลสาคร อำเภอท่าแพ จังหวัดสตูล

รายละเอียดโครงการ
รายละเอียดโครงการ
ชื่อโครงการ/กิจกรรม กิจกรรมให้ความรู้และคัดกรองความเสี่ยงโรคเบาหวานและความดันโลหิตสูงในชุมชน หมู่ที่ 1 บ้านทุ่งริ้น ตำบลสาคร อำเภอท่าแพ จังหวัดสตูล
รหัสโครงการ 68-L5290-02-08
ชื่อองค์กรที่รับผิดชอบ อสม.หมู่ 1 บ้านทุ่งริ้น ตำบลสาคร
วันที่อนุมัติ 26 กุมภาพันธ์ 2568
ปี 2568
ระยะเวลาดำเนินโครงการ 1 เมษายน 2568 - 31 สิงหาคม 2568
งบประมาณ 17,600.00
ผู้รับผิดชอบโครงการ นางบุหรง ลารีนู
พื้นที่ดำเนินการ ตำบลสาคร อำเภอท่าแพ จังหวัดสตูล
ประเด็น
แผนงานโรคเรื้อรัง
สถานการณ์/หลักการและเหตุผล

จากสภาวะสังคมไทยในปัจจุบัน การพัฒนาประเทศจากสังคมภาคการเกษตรไปสู่อุตสาหกรรมและเทคโนโลยี  กอรปกับประเทศยังมีปัญหาสภาวะเศรษฐกิจประชาชนส่วนใหญ่ต้องต่อสู้และดิ้นรนเพื่อความอยู่รอดโดยการทำงานแข่งกับเวลา  ขาดการเอาใจใส่สุขภาพของตนเองและครอบครัว จึงเกิดการเปลี่ยนแปลงอย่างเห็นได้ชัด  ในด้านสภาวะสุขภาพอนามัยคือประชาชนเสียชีวิตด้วยโรคไม่ติดต่อเรื้อรังมีแนวโน้มสูงมากขึ้น โดยเฉพาะโรคเบาหวานและโรคความดันโลหิตสูง ซึ่งโรคดังกล่าวส่งผลกระทบทางเศรษฐกิจและครอบครัว ยังทำให้ผู้ป่วยเกิดโรคแทรกซ้อน บางคนร่างกายพิการหรือบางรายถึงกับเสียชีวิต ถือว่าเป็นปัญหาที่สำคัญทางด้านสาธารณสุขซึ่งต้องได้รับการแก้ไขอย่างรีบด่วนและต่อเนื่อง  อาสาสมัครสาธารณสุขประจำหมู่บ้าน(อสม.) บ้านทุ่งริ้น หมู่ที่ 1 ตำบลสาคร จึงได้จัดทำโครงการคัดกรอง โรคเบาหวานและโรคความดันโลหิตสูงขึ้นมา เพื่อให้ประชาชนทั่วไปได้รับการตรวจคัดกรองและมีความรู้ มีพฤติกรรมที่เหมาะสม สามารถดูแลสุขภาพตนเองได้ อีกทั้งยังเป็นการลดการเพิ่มจำนวนผู้ป่วยและการเสียชีวิตด้วยโรคเบาหวานและโรคความดันโลหิตสูงในชุมชนให้น้อยลงด้วย

วัตถุประสงค์/เป้าหมาย
  1. เพื่อให้ประชาชนอายุ 35 ปี ขึ้นไปได้รับการตรวจ คัดกรองโรคเบาหวานและโรคความดันโลหิตสูง
  2. เพื่อให้ประชาชนอายุ 35 ปี ขึ้นไปมีความรู้ในการดูแลสุขภาพที่ดี
การดำเนินงาน/กิจกรรม
วิธีดำเนินการ
ผลที่คาดว่าจะได้รับ
  1. ประชาชนอายุ 35 ปี ขึ้นไป ได้รับการตรวจคัดกรองโรคเบาหวานและโรคความดันโลหิตสูง
  2. ประชาชนอายุ 35 ปีขึ้น มีความรู้ในการดูแลสุขภาพที่ดีและถูกต้อง
  3. ผู้ป่วยรายใหม่ได้รับการส่งต่อและรับการรักษาอย่างรวดเร็ว