กองทุนสุขภาพตำบล - กองทุนหลักประกันสุขภาพท้องถิ่น - กปท

directions_run

โครงการสร้างเสริมสุขภาพกลุ่มเสี่ยงโรคเบาหวานและความดันโลหิตสูง ด้วยหลัก 3อ. 2ส. หมู่ที่ 2 ตำบลสาคร อำเภอท่าแพ จังหวัดสตูล ปี 2568

กองทุนสุขภาพตำบล อบต.สาคร

โครงการสร้างเสริมสุขภาพกลุ่มเสี่ยงโรคเบาหวานและความดันโลหิตสูง ด้วยหลัก 3อ. 2ส. หมู่ที่ 2 ตำบลสาคร อำเภอท่าแพ จังหวัดสตูล ปี 2568

รายละเอียดโครงการ
รายละเอียดโครงการ
ชื่อโครงการ/กิจกรรม โครงการสร้างเสริมสุขภาพกลุ่มเสี่ยงโรคเบาหวานและความดันโลหิตสูง ด้วยหลัก 3อ. 2ส. หมู่ที่ 2 ตำบลสาคร อำเภอท่าแพ จังหวัดสตูล ปี 2568
รหัสโครงการ 68-L5290-02-10
ชื่อองค์กรที่รับผิดชอบ อสม. หมู่ที่ 2 ตำบลสาคร อำเภอท่าแพ จังหวัดสตูล
วันที่อนุมัติ 26 กุมภาพันธ์ 2568
ปี 2568
ระยะเวลาดำเนินโครงการ 1 มีนาคม 2568 - 30 สิงหาคม 2568
งบประมาณ 17,650.00
ผู้รับผิดชอบโครงการ นางอรอุมา ยาหยาหมัน
พื้นที่ดำเนินการ ตำบลสาคร อำเภอท่าแพ จังหวัดสตูล
ประเด็น
แผนงานโรคเรื้อรัง
สถานการณ์/หลักการและเหตุผล

ปัจจุบันการเจ็บป่วยด้วยโรคไม่ติดต่ออันเกี่ยวเนื่องมาจากพฤติกรรมและวิถีชีวิตมีแนวโน้มสูงขึ้น ซึ่งส่วนใหญ่เกิดจากการมีพฤติกรรมที่ไม่ถูกต้อง ทั้งการกิน การนอน การพักผ่อน การออกกำลังกาย และการทำงานที่เปลี่ยนแปลงไปตามความเจริญของโลก โดยเฉพาะโรคเบาหวานเป็นโรคเรื้อรังที่เป็นปัญหาสาธารณสุขที่สำคัญของประเทศ โดยเป็นโรคอันดับต้นๆของสาเหตุการป่วยและตายของประชาชน สำหรับประเทศไทยพบอุบัติการณ์โรคเบาหวานมีแนวโน้มเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง มีผู้ป่วยรายใหม่เพิ่มขึ้นประมาณ 3 แสนคนต่อปี และมีผู้ป่วยโรคเบาหวานอยู่ในระบบทะเบียน 3.2 ล้านคน ของกระทรวงสาธารณสุข (กองโรคไม่ติดต่อ กรมควบคุมโรค , 2564)
ชมรมอาสาสมัครสาธารณสุขประจำหมู่บ้าน หมู่ที่ 2 ตำบลสาคร เห็นความสำคัญของการพัฒนาทักษะด้านสุขภาพและเฝ้าระวังภาวะด้านสุขภาพ ข้อมูลสถิติประชาชนในพื้นที่ หมู่ที่ 2 มีผู้ป่วยโรคเบาหวาน จำนวน 52 คน และโรคความดันโลหิตสูง จำนวน 154 คน, HDC สตูล : 16 พฤศจิกายน 2567) จึงได้จัดทำโครงการพัฒนาทักษะความรู้ในแกนนำสุขภาพครอบครัวเพื่อสร้างเสริมสุขภาพกลุ่มเสี่ยงโรคเบาหวานและความดันโลหิตสูง ด้วยหลัก 3อ. 2ส. หมู่ที่ 2 ตำบลสาคร อำเภอท่าแพ จังหวัดสตูล ปี 2568 ขึ้น เพื่อให้กลุ่มเสี่ยงโรคเบาหวานและโรคความดันโลหิตสูงมีความรู้ ความเข้าใจ และมีพฤติกรรมที่เหมาะสมเพื่อลดความเสี่ยงต่อการเกิดโรคไม่ติดต่อเรื้อรัง ลดปัญหาค่าใช้จ่ายด้านสุขภาพในระยะยาว และส่งผลต่อการมีสุขภาพดีถ้วนหน้าอย่างยั่งยืนต่อไป

วัตถุประสงค์/เป้าหมาย
  1. เพื่อให้ประชาชนกลุ่มเป้าหมายเข้าถึงการสร้างเสริมสุขภาพกลุ่มเสี่ยงโรคเบาหวานและความดันโลหิตสูง ด้วยหลัก 3อ. 2ส.
  2. เพื่อให้ประชาชนกลุ่มเป้าหมายมีความรอบรู้ด้านสุขภาพ ตามหลัก 3อ. 2ส.
  3. เพื่อให้ประชาชนกลุ่มเป้าหมายมีพฤติกรรมสุขภาพที่ดี ตามหลัก 3อ. 2ส.
การดำเนินงาน/กิจกรรม
วิธีดำเนินการ

1.ขั้นตอนการวางแผนงาน 1.1 ร่วมประชุมวางแผน กำหนดเป้าหมาย จำนวนเป้าหมาย เนื้อหาและรูปแบบวิธีการ   ดำเนินโครงการ 1.2 แต่งตั้งคณะทำงานตามแผนงานโครงการ 1.3 ประสานงานกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง 2. จัดทำโครงการเพื่อขออนุมัติโครงการ 3. ดำเนินกิจกรรมโครงการ
    กิจกรรมที่ 1 กิจกรรมพัฒนาทักษะความรู้ในแกนนำสุขภาพครอบครัว       3.1 กิจกรรมพัฒนาทักษะความรู้ในแกนนำสุขภาพครอบครัว จำนวน 1 วัน ใน เวลา 08.30 น. – 16.30 น. รายละเอียดกิจกรรม - ประเมินความรอบรู้ด้านสุขภาพและพฤติกรรมสุขภาพ ก่อนการอบรมให้ความรู้ - อบรมบรรยายในหัวข้อ ดังนี้   1. โรคความดันโลหิตสูง ภัยเงียบที่ไม่ควรมองข้าม       - สาเหตุ อาการของโรคความดันโลหิตสูง     - ภาวะแทรกซ้อนของโรคความดันโลหิตสูง     - แนวทางการป้องกันและรักษาโรคความดันโลหิตสูง
  2. โรคเบาหวาน       - สาเหตุ อาการของโรคเบาหวาน       - ภาวะแทรกซ้อนของโรคเบาหวาน     - แนวทางการป้องกันและรักษาโรคเบาหวาน
3. ความรู้เรื่อง ๓อ. ๒ส. ซึ่งมีกิจกรรมดังนี้       - อ.อาหารเพื่อสุขภาพ รับประทานอาหารอย่างไรไม่ให้ป่วย     - อ.ออกกำลังกายอย่างไรให้เหมาะสมกับวัย เพื่อให้มีสุขภาพที่แข็งแรง
- อ.อารมณ์ ฝึกสมาธิเพื่อให้มีสุขภาพจิตที่ดี     - ส.บุหรี่ และ ส.สุรา มารู้จักโทษของบุหรี่และสุราที่เป็นภัยเงียบส่งผลต่อ
      สุขภาพอย่างไร
- ประเมินความรอบรู้ด้านสุขภาพและพฤติกรรมสุขภาพ หลังการอบรมให้ความรู้


4. สรุปผลการดำเนินงานตามโครงการ 5.สถานที่ดำเนินการ พื้นที่หมู่ที่ ๒ ตำบลสาคร อำเภอท่าแพ จังหวัดสตูล

ผลที่คาดว่าจะได้รับ
  1. ประชาชนกลุ่มเสี่ยงมีความรู้ในการดูแลตนเองได้อย่างถูกต้อง         2. ประชาชนกลุ่มเสี่ยงมีความตระหนักในการป้องกันโรคเบาหวานและความดันโลหิตสูง         3. ประชาชนในเขต ม.2 ตำบลสาคร มีอัตราเสี่ยงต่อการเกิดโรคเบาหวานและความดันโลหิตสูงลดลง