กองทุนสุขภาพตำบล - กองทุนหลักประกันสุขภาพท้องถิ่น - กปท

directions_run

โครงการอบรมเชิงปฏิบัติการในการอาบน้ำศพ (มายัต) และการจัดการศพ (มายัต) ตามหลักศาสนาและตามหลักสุขลักษณะ ปีที่ 2

กองทุนสุขภาพตำบล อบต.ยาบี
stars
แบบรายงานการดำเนินงานฉบับสมบูรณ์
รายงานฉบับสมบูรณ์


โครงการ
" โครงการอบรมเชิงปฏิบัติการในการอาบน้ำศพ (มายัต) และการจัดการศพ (มายัต) ตามหลักศาสนาและตามหลักสุขลักษณะ ปีที่ 2 "
ตำบลยาบี อำเภอหนองจิก จังหวัดปัตตานี



หัวหน้าโครงการ
นายนิหาซัน เจะปอ




ชื่อโครงการ โครงการอบรมเชิงปฏิบัติการในการอาบน้ำศพ (มายัต) และการจัดการศพ (มายัต) ตามหลักศาสนาและตามหลักสุขลักษณะ ปีที่ 2

ที่อยู่ ตำบลยาบี อำเภอหนองจิก จังหวัดปัตตานี จังหวัด ปัตตานี

รหัสโครงการ 68-L3070-2-5 เลขที่ข้อตกลง 13/2568

ระยะเวลาดำเนินงาน ตั้งแต่ 1 เมษายน 2568 ถึง 30 กันยายน 2568

กิตติกรรมประกาศ

"โครงการอบรมเชิงปฏิบัติการในการอาบน้ำศพ (มายัต) และการจัดการศพ (มายัต) ตามหลักศาสนาและตามหลักสุขลักษณะ ปีที่ 2 จังหวัดปัตตานี" สำเร็จได้ด้วยดี ด้วยความร่วมมือจาก สมาชิกในชุมชน ตำบลยาบี อำเภอหนองจิก จังหวัดปัตตานี

คณะทำงานโครงการฯ ขอขอบคุณ กองทุนสุขภาพตำบล อบต.ยาบี ที่ให้การสนับสนุนงบประมาณในการดำเนินโครงการฯ รวมทั้ง ภาคีเครือข่ายที่สำคัญระดับพื้นที่ ที่ให้การสนับสนุน ช่วยเหลือ ชี้แนะ สุดท้ายขอขอบคุณผู้เกี่ยวข้องที่มิได้ระบุชื่อไว้ในที่นี้ ซึ่งมีส่วนสำคัญในการขับเคลื่อนการดำเนินงานให้มีความยั่งยืนในพื้นที่ต่อไป

คณะทำงานโครงการ
โครงการอบรมเชิงปฏิบัติการในการอาบน้ำศพ (มายัต) และการจัดการศพ (มายัต) ตามหลักศาสนาและตามหลักสุขลักษณะ ปีที่ 2


บทคัดย่อ

โครงการ " โครงการอบรมเชิงปฏิบัติการในการอาบน้ำศพ (มายัต) และการจัดการศพ (มายัต) ตามหลักศาสนาและตามหลักสุขลักษณะ ปีที่ 2 " ดำเนินการในพื้นที่ ตำบลยาบี อำเภอหนองจิก จังหวัดปัตตานี รหัสโครงการ 68-L3070-2-5 ระยะเวลาการดำเนินงาน 1 เมษายน 2568 - 30 กันยายน 2568 ได้รับการสนับสนุนงบประมาณจำนวน 20,000.00 บาท จาก กองทุนสุขภาพตำบล อบต.ยาบี เพื่อใช้ในการดำเนินกิจกรรมโครงการ หลังจากสิ้นสุดระยะเวลาโครงการ ผลที่เกิดขึ้นจากการดำเนินงานปรากฏดังนี้

โครงการนี้ยังไม่มีการเขียนหรือแก้ไขบทคัดย่อ

หมายเหตุ : รายละเอียดของบทสรุปคัดย่อการดำเนินงาน ให้ผู้รับผิดชอบโครงการเป็นผู้เขียนสรุปภาพรวมของโครงการใน "ผลลัพธ์โครงการ"


สารบัญ

กิตติกรรมประกาศ »
บทคัดย่อ »
   ความเป็นมา/หลักการเหตุผล »
   วัตถุประสงค์โครงการ »
   กิจกรรม/การดำเนินงาน »
   กลุ่มเป้าหมาย »
   ผลลัพธ์ที่ได้ »
   การประเมินผล »
   ปัญหาและอุปสรรค »
   ข้อเสนอแนะ »
   เอกสารประกอบอื่นๆ »

ความเป็นมา/หลักการเหตุผล

หลักการและเหตุผล (ระบุที่มาของการทำโครงการ) ด้วย คณะกรรมการประจำมัสยิดนูรุลฟุรกอน (สุเหร่า หมู่ที่ 1) บ้านยาบีใต้ตำบลยาบี มีความประสงค์จะจัดทำโครงการอบรมเชิงปฏิบัติการในการอาบน้ำศพ (มายัต) และการจัดการศพ (มายัต) ตามหลักศาสนาและตามหลักสุขลักษณะ ประจำปีงบประมาณ 2567 เมื่อมีการเสียชีวิต เกิดขึ้นกันคนในชุมชน ตามหลักการของศาสนาอิสลาม สิ่งที่จำเป็นสำหรับผู้มีชีวิตอยู่นั้น คือ การจัดการศพ (มายัต) ไม่ว่าจะเป็นการอาบน้ำศพ (มายัต) ทำความสะอาด หรือชำระสิ่งสกปรกต่างๆ ที่ติดมากับศพ (มายัต) การจัดการศพ (มายัต) ให้ถูกต้องตามหลักสุขลักษณะและหลักการตามศาสนาบัญญัติ จึงมีความจำเป็นอย่างยิ่ง เพราะหากว่าผู้จัดการศพ (มายัต) ไม่มีความรู้ ในการจัดการศพ (มายัต) ให้ถูกต้องตามหลักสุขลักษณะ อาจนำไปสู่การติดเชื้อต่างๆ จากศพ (มายัต) หรือเกิดการแพร่กระจายเชื้อโรคที่มากับศพ (มายัต) ก็เป็นได้ พิธีศพ (มายัต) ของอิสลามจะใช้วิธีการฝัง โดยปกติแล้วจะต้องฝั่งภายใน ๒๔ ชั่วโมง เพราะถือว่าถ้าไว้นานจะทำให้ผู้ที่มีชีวิตอยู่ต้องเสียใจเพิ่มมากขึ้น ยกเว้นศพ (มายัต) ที่มีปัญหาเกี่ยวข้องกับกฎหมายบ้านเมือง การปฏิบัติต่อศพ (มายัต) ก่อนนำศพ (มายัต) ไปฝังนั้น จะมีการอาบน้ำทำความสะอาดศพ (มายัต) แล้วห่อด้วยผ้าขาว ต่อจากนั้นก็เป็นพิธีละหมาดให้แก่ผู้ตาย ซึ่งเรียกว่า ละหมาดญะนาซะห์ ซึ่งอาจจะทำที่บ้านของผู้ตาย หรือนำศพ (มายัต) ไปทำพิธีละหมาดให้ที่มัสยิดก็ได้ เมื่อมีการเคลื่อนศพ (มายัต) ผู้ที่นั่งอยู่หรือทำงานอยู่ในทางศพ (มายัต) ผ่าน จะยืนขึ้นเป็นการเคารพศพ(มายัต) และตามไปส่งศพ (มายัต) ถึงกุโบร์ (สุสาน) จากนั้นจึงทำการฝังศพ(มายัต) ดังนั้น คณะกรรมการประจำมัสยิดนูรุลฟุรกอน (สุเหร่า หมู่ที่ 1) ได้ตระหนักถึงความสำคัญในเรื่องดังกล่าว จึงจัดทำโครงการอบรมเชิงปฏิบัติการในการอาบน้ำศพ (มายัต) และการจัดการศพ (มายัต) ตามหลักศาสนาและตามหลักสุขลักษณะ ประจำปีงบประมาณ 2567 ขึ้น

วัตถุประสงค์โครงการ

  1. 1.เพื่อให้กลุ่มเป้าหมายมีความรู้ความเข้าใจในเรื่องการอาบน้ำศพ (มายัต) การห่อศพ (มายัต) การจัดการศพที่ถูกต้องตามหลักศาสนา ๒.เพื่อให้กลุ่มเป้าหมายมีความรู้ความเข้าใจในเรื่องการป้องกันโรคติดต่อในการจัดการศพ (มายัต) ตามหลักสุขลักษณะ และสามารถป้องกันการแพร่เชื้อโรคต่าง ๆ ที่อาจเกิดขึ้นจากการจัดการศพ (มายัต)

กิจกรรม/การดำเนินงาน

  1. ๔. กิจกรรมประชุมทีมงานสรุปผลโครงการ
  2. 1.กิจกรรมอบรมให้ความรู้เชิงปฏิบัติการ ชุดที่ 1 ๑.๑ การบรรยายความรู้ - หัวข้อ “การอาบน้ำศพชาย , การห่อศพชายและการจัดการศพที่ถูกต้องตามหลักศาสนา” - หัวข้อ “การป้องกันโรคติดต่อในการจัดการศพตามหลักสุขลักษณะ และสามารถป้องกันการแพร่เชื้อโรคต่างๆ
  3. ๓.กิจกรรมปฏิบัติจริง “การอาบน้ำศพ (มายัต) การห่อศพ (มายัต) การจัดการศพที่ถูกต้องตามหลักศาสนาและตามหลักสุขลักษณะ”
  4. ๒.กิจกรรมอบรมให้ความรู้เชิงปฏิบัติการ ชุดที่ ๒ ๑.๑ การบรรยายความรู้ - หัวข้อ “การอาบน้ำศพหญิง, การห่อศพหญิงและการจัดการศพที่ถูกต้องตามหลักศาสนา” - หัวข้อ “การป้องกันโรคติดต่อในการจัดการศพตามหลักสุขลักษณะ และสามารถป้องกันการแพร่เชื้อโรคต่างๆ

กลุ่มเป้าหมาย

กลุ่มเป้าหมายจำนวนที่วางไว้
กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย
กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน
กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน
กลุ่มวัยทำงาน
กลุ่มผู้สูงอายุ
กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ
กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด
กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง
กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ
กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง
สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)]

ผลที่คาดว่าจะได้รับ

1.กลุ่มเป้าหมายมีความรู้ความเข้าใจในเรื่องการอาบน้ำศพ ,การห่อศพและการจัดการศพที่ถูกต้องตามหลักศาสนา ๒.กลุ่มเป้าหมายมีความรู้ความเข้าใจในเรื่องการป้องกันโรคติดต่อในการจัดการศพตามหลักสุขลักษณะ และสามารถป้องกันการแพร่เชื้อโรคต่าง ๆ ที่อาจเกิดขึ้นจากการจัดการศพ


ส่วนที่ 1 ผลการดำเนินงาน

วัตถุประสงค์ที่ตั้งไว้
ผลลัพธ์และตัวชี้วัดผลลัพธ์**
กิจกรรมของโครงการ
ผลผลิต*
ผลผลิตที่ตั้งไว้ผลผลิตที่เกิดขึ้นจริง

1. ๔. กิจกรรมประชุมทีมงานสรุปผลโครงการ

วันที่ 8 เมษายน 2568 เวลา 09:00 น.

กิจกรรมที่ทำ

ประชุมเพื่อชี้แจงรายละเอียดการดำเนินงาน

ผลผลิต/ผลลัพธ์ที่เกิดขึ้น

กลุ่นแกนนำเข้าใจเกี่ยวกับหัวข้อและกิจกรรมต่างๆ

 

25 0

2. 1.กิจกรรมอบรมให้ความรู้เชิงปฏิบัติการ ชุดที่ 1 ๑.๑ การบรรยายความรู้ - หัวข้อ “การอาบน้ำศพชาย , การห่อศพชายและการจัดการศพที่ถูกต้องตามหลักศาสนา” - หัวข้อ “การป้องกันโรคติดต่อในการจัดการศพตามหลักสุขลักษณะ และสามารถป้องกันการแพร่เชื้อโรคต่างๆ

วันที่ 18 มิถุนายน 2568 เวลา 08:30 น.

กิจกรรมที่ทำ

อธิบายวิธีการอาบน้ำศพที่ถูกต้อง

ผลผลิต/ผลลัพธ์ที่เกิดขึ้น

กลุ่มเป้าหมายเกิดความรู้ความเข้าใจ

 

12 0

3. ๓.กิจกรรมปฏิบัติจริง “การอาบน้ำศพ (มายัต) การห่อศพ (มายัต) การจัดการศพที่ถูกต้องตามหลักศาสนาและตามหลักสุขลักษณะ”

วันที่ 18 มิถุนายน 2568 เวลา 08:30 น.

กิจกรรมที่ทำ

การปฏิบัติอาบน้ำศพ โดยแยกชายหญิง

ผลผลิต/ผลลัพธ์ที่เกิดขึ้น

กลุ่มเป้าหมายเกิดความเข้าใจและสามารถปฏิบัติได้

 

0 0

4. ๒.กิจกรรมอบรมให้ความรู้เชิงปฏิบัติการ ชุดที่ ๒ ๑.๑ การบรรยายความรู้ - หัวข้อ “การอาบน้ำศพหญิง, การห่อศพหญิงและการจัดการศพที่ถูกต้องตามหลักศาสนา” - หัวข้อ “การป้องกันโรคติดต่อในการจัดการศพตามหลักสุขลักษณะ และสามารถป้องกันการแพร่เชื้อโรคต่างๆ

วันที่ 19 มิถุนายน 2568 เวลา 08:30 น.

กิจกรรมที่ทำ

ฟังการบรรยายและฝึกปฏิบัติ

ผลผลิต/ผลลัพธ์ที่เกิดขึ้น

กลุ่มเป้าหมายสามารถปฏิบัติได้

 

13 0

* ผลผลิต หมายถึง ผลที่เกิดขึ้นเชิงปริมาณจากการทำกิจกรรม เช่น จำนวนผู้เข้าร่วมประชุม จำนวนผู้ผ่านการอบรม จำนวนครัวเรือนที่ปลูกผักสวนครัว เป็นต้น
** ผลลัพธ์ หมายถึง การเปลี่ยนแปลงที่นำไปสู่การแก้ปัญหา เช่น หลังอบรมมีผู้ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมจำนวนกี่คน มีข้อบังคับหรือมาตรการของชุมชนที่นำไปสู่การปรับเปลี่ยนพฤติกรรมหรือสภาพแวดล้อม เป็นต้น ทั้งนี้ต้องมีข้อมูลอ้างอิงประกอบการรายงาน เช่น ข้อมูลรายชื่อแกนนำ , แบบสรุปการประเมินความรู้ , รูปภาพกิจกรรมพร้อมคำอธิบายใต้ภาพ เป็นต้น


ส่วนที่ 2 ประเมินความพึงพอใจต่อความสำเร็จและปัญหาอุปสรรคในการดำเนินโครงการในภาพรวม

ผลการดำเนินโครงการ

สรุปผลการดำเนินโครงการ

ผลการดำเนินโครงการ/กิจกรรม:
บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ
บรรลุตามวัตถุประสงค์บางส่วนของโครงการ
ไม่บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ

 

ผลผลิตโครงการ

วัตถุประสงค์สถานการณ์เป้าหมายผลผลิตอธิบาย
1 1.เพื่อให้กลุ่มเป้าหมายมีความรู้ความเข้าใจในเรื่องการอาบน้ำศพ (มายัต) การห่อศพ (มายัต) การจัดการศพที่ถูกต้องตามหลักศาสนา ๒.เพื่อให้กลุ่มเป้าหมายมีความรู้ความเข้าใจในเรื่องการป้องกันโรคติดต่อในการจัดการศพ (มายัต) ตามหลักสุขลักษณะ และสามารถป้องกันการแพร่เชื้อโรคต่าง ๆ ที่อาจเกิดขึ้นจากการจัดการศพ (มายัต)
ตัวชี้วัด : ๑.ร้อยละ 80 ของกลุ่มเป้าหมาย มีความรู้ความเข้าใจในเรื่องการอาบน้ำศพ (มายัต) การห่อศพ (มายัต) การจัดการศพที่ถูกต้องตามหลักศาสนา 2.ร้อยละ 80 ของกลุ่มเป้าหมาย มีความรู้ความเข้าใจในเรื่องการป้องกันโรคติดต่อในการจัดการศพ (มายัต) ตามหลักสุขลักษณะ และสามารถป้องกันการแพร่เชื้อโรคต่าง ๆ ที่อาจเกิดขึ้นจากการจัดการศพ (มายัต)
80.00 80.00

 

ผู้เข้าร่วมโครงการ

กลุ่มเป้าหมายจำนวนที่วางไว้(คน)จำนวนที่เข้าร่วม(คน)
จำนวนกลุ่มเป้าหมายทั้งหมด 0
กลุ่มเป้าหมายจำนวนที่วางไว้(คน)จำนวนที่เข้าร่วม(คน)
กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย
กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน -
กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน -
กลุ่มวัยทำงาน -
กลุ่มผู้สูงอายุ -
กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ
กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด -
กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง -
กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ -
กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง -
สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)] -

บทคัดย่อ*

โครงการนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ (1) 1.เพื่อให้กลุ่มเป้าหมายมีความรู้ความเข้าใจในเรื่องการอาบน้ำศพ (มายัต) การห่อศพ (มายัต) การจัดการศพที่ถูกต้องตามหลักศาสนา ๒.เพื่อให้กลุ่มเป้าหมายมีความรู้ความเข้าใจในเรื่องการป้องกันโรคติดต่อในการจัดการศพ (มายัต) ตามหลักสุขลักษณะ และสามารถป้องกันการแพร่เชื้อโรคต่าง ๆ ที่อาจเกิดขึ้นจากการจัดการศพ (มายัต)

ผลการดำเนินงานที่สำคัญ ได้แก่ (1) ๔. กิจกรรมประชุมทีมงานสรุปผลโครงการ (2) 1.กิจกรรมอบรมให้ความรู้เชิงปฏิบัติการ ชุดที่ 1    ๑.๑ การบรรยายความรู้ - หัวข้อ “การอาบน้ำศพชาย , การห่อศพชายและการจัดการศพที่ถูกต้องตามหลักศาสนา”    - หัวข้อ “การป้องกันโรคติดต่อในการจัดการศพตามหลักสุขลักษณะ และสามารถป้องกันการแพร่เชื้อโรคต่างๆ (3) ๓.กิจกรรมปฏิบัติจริง “การอาบน้ำศพ (มายัต) การห่อศพ (มายัต) การจัดการศพที่ถูกต้องตามหลักศาสนาและตามหลักสุขลักษณะ” (4) ๒.กิจกรรมอบรมให้ความรู้เชิงปฏิบัติการ ชุดที่ ๒    ๑.๑ การบรรยายความรู้ - หัวข้อ “การอาบน้ำศพหญิง, การห่อศพหญิงและการจัดการศพที่ถูกต้องตามหลักศาสนา”    - หัวข้อ “การป้องกันโรคติดต่อในการจัดการศพตามหลักสุขลักษณะ และสามารถป้องกันการแพร่เชื้อโรคต่างๆ

ข้อเสนอแนะ ได้แก่ (1) ...

หมายเหตุ *

  • บทคัดย่อ จะนำไปใส่ในส่วนบทคัดย่อของรายงานฉบับสมบูรณ์
  • หากต้องการใช้ค่าเริ่มต้นของบทคัดย่อ ให้ลบข้อความในช่องบทคัดย่อ ทั้งหมด แล้วกดปุ่ม Refresh

ปัญหาอุปสรรคและข้อเสนอแนะ

ปัญหาและอุปสรรค

 

สาเหตุ

 

ข้อเสนอแนะ

 



ส่วนที่ 3 ประเมินคุณค่าโครงการ

แบบประเมินคุณค่าของโครงการที่เกี่ยวข้องกับการสร้างเสริมสุขภาพ

ชื่อโครงการ โครงการอบรมเชิงปฏิบัติการในการอาบน้ำศพ (มายัต) และการจัดการศพ (มายัต) ตามหลักศาสนาและตามหลักสุขลักษณะ ปีที่ 2

รหัสโครงการ 68-L3070-2-5 รหัสสัญญา 13/2568 ระยะเวลาโครงการ 1 เมษายน 2568 - 30 กันยายน 2568

แบบประเมินคุณค่าของโครงการที่เกี่ยวข้องกับการสร้างเสริมสุขภาพ เป็นการคุณค่าที่เกิดจากโครงการในมิติต่อไปนี้

  • ความรู้ด้านการสร้างเสริมสุขภาพและนวัตกรรมเชิงระบบสุขภาพชุมชน
  • การปรับเปลี่ยนพฤติกรรมที่มีผลต่อสุขภาวะ
  • การปรับเปลี่ยนสิ่งแวดล้อมที่เอื้อต่อสุขภาวะ
  • ผลกระทบเชิงบวกและนโยบายสาธารณะที่เอื้อต่อการสร้างสุขภาวะชุมชน
  • กระบวนการชุมชน
  • มิติสุขภาวะปัญญา / สุขภาวะทางจิตวิญญาณ

คุณค่าที่เกิดขึ้น
ประเด็น
ผลที่เกิดขึ้นรายละเอียด/การจัดการหลักฐาน/แหล่งอ้างอิงแนวทางการพัฒนาต่อ
ใช่ไม่ใช่

1. เกิดความรู้ หรือ นวัตกรรมชุมชน

คุณค่าที่เกิดขึ้น
ประเด็น
ผลที่เกิดขึ้นรายละเอียด/การจัดการหลักฐาน/แหล่งอ้างอิงแนวทางการพัฒนาต่อ
ใช่ไม่ใช่
1. ความรู้ใหม่ / องค์ความรู้ใหม่

 

 

 

คุณค่าที่เกิดขึ้น
ประเด็น
ผลที่เกิดขึ้นรายละเอียด/การจัดการหลักฐาน/แหล่งอ้างอิงแนวทางการพัฒนาต่อ
ใช่ไม่ใช่
2. สิ่งประดิษฐ์ / ผลผลิตใหม่

 

 

 

คุณค่าที่เกิดขึ้น
ประเด็น
ผลที่เกิดขึ้นรายละเอียด/การจัดการหลักฐาน/แหล่งอ้างอิงแนวทางการพัฒนาต่อ
ใช่ไม่ใช่
3. กระบวนการใหม่

 

 

 

คุณค่าที่เกิดขึ้น
ประเด็น
ผลที่เกิดขึ้นรายละเอียด/การจัดการหลักฐาน/แหล่งอ้างอิงแนวทางการพัฒนาต่อ
ใช่ไม่ใช่
4. วิธีการทำงาน / การจัดการใหม่

 

 

 

คุณค่าที่เกิดขึ้น
ประเด็น
ผลที่เกิดขึ้นรายละเอียด/การจัดการหลักฐาน/แหล่งอ้างอิงแนวทางการพัฒนาต่อ
ใช่ไม่ใช่
5. การเกิดกลุ่ม / โครงสร้างในชุมชนใหม่

 

 

 

คุณค่าที่เกิดขึ้น
ประเด็น
ผลที่เกิดขึ้นรายละเอียด/การจัดการหลักฐาน/แหล่งอ้างอิงแนวทางการพัฒนาต่อ
ใช่ไม่ใช่
6. แหล่งเรียนรู้ใหม่

 

 

 

คุณค่าที่เกิดขึ้น
ประเด็น
ผลที่เกิดขึ้นรายละเอียด/การจัดการหลักฐาน/แหล่งอ้างอิงแนวทางการพัฒนาต่อ
ใช่ไม่ใช่
99. อื่นๆ

 

 

 

2. เกิดการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมที่เอื้อต่อสุขภาพ

คุณค่าที่เกิดขึ้น
ประเด็น
ผลที่เกิดขึ้นรายละเอียด/การจัดการหลักฐาน/แหล่งอ้างอิงแนวทางการพัฒนาต่อ
ใช่ไม่ใช่
1. การดูแลสุขอนามัยส่วนบุคคล

 

 

 

คุณค่าที่เกิดขึ้น
ประเด็น
ผลที่เกิดขึ้นรายละเอียด/การจัดการหลักฐาน/แหล่งอ้างอิงแนวทางการพัฒนาต่อ
ใช่ไม่ใช่
2. การบริโภค

 

 

 

คุณค่าที่เกิดขึ้น
ประเด็น
ผลที่เกิดขึ้นรายละเอียด/การจัดการหลักฐาน/แหล่งอ้างอิงแนวทางการพัฒนาต่อ
ใช่ไม่ใช่
3. การออกกำลังกาย

 

 

 

คุณค่าที่เกิดขึ้น
ประเด็น
ผลที่เกิดขึ้นรายละเอียด/การจัดการหลักฐาน/แหล่งอ้างอิงแนวทางการพัฒนาต่อ
ใช่ไม่ใช่
4. การลด ละ เลิก อบายมุข เช่น การพนัน เหล้า บุหรี่

 

 

 

คุณค่าที่เกิดขึ้น
ประเด็น
ผลที่เกิดขึ้นรายละเอียด/การจัดการหลักฐาน/แหล่งอ้างอิงแนวทางการพัฒนาต่อ
ใช่ไม่ใช่
5. การลดพฤติกรรมเสี่ยง เช่น พฤติกรรมเสี่ยงทางเพศ การขับรถโดยประมาท

 

 

 

คุณค่าที่เกิดขึ้น
ประเด็น
ผลที่เกิดขึ้นรายละเอียด/การจัดการหลักฐาน/แหล่งอ้างอิงแนวทางการพัฒนาต่อ
ใช่ไม่ใช่
6. การจัดการอารมณ์ / ความเครียด

 

 

 

คุณค่าที่เกิดขึ้น
ประเด็น
ผลที่เกิดขึ้นรายละเอียด/การจัดการหลักฐาน/แหล่งอ้างอิงแนวทางการพัฒนาต่อ
ใช่ไม่ใช่
7. การดำรงชีวิต / วิถีชีวิต เช่น การใช้ภูมิปัญญาท้องถิ่น / สมุนไพรในการดูแลสุขภาพตนเอง

 

 

 

คุณค่าที่เกิดขึ้น
ประเด็น
ผลที่เกิดขึ้นรายละเอียด/การจัดการหลักฐาน/แหล่งอ้างอิงแนวทางการพัฒนาต่อ
ใช่ไม่ใช่
8. พฤติกรรมการจัดการตนเอง ครอบครัว ชุมชน

 

 

 

คุณค่าที่เกิดขึ้น
ประเด็น
ผลที่เกิดขึ้นรายละเอียด/การจัดการหลักฐาน/แหล่งอ้างอิงแนวทางการพัฒนาต่อ
ใช่ไม่ใช่
9. อื่นๆ

 

 

 

3. การสร้างสภาพแวดล้อมที่เอื้อต่อสุขภาพ (กายภาพ สังคม และเศรษฐกิจ)

คุณค่าที่เกิดขึ้น
ประเด็น
ผลที่เกิดขึ้นรายละเอียด/การจัดการหลักฐาน/แหล่งอ้างอิงแนวทางการพัฒนาต่อ
ใช่ไม่ใช่
1. กายภาพ เช่น มีการจัดการขยะ ป่า น้ำ การใช้สารเคมีเกษตร และการสร้างสิ่งแวดล้อมในครัวเรือนที่ถูกสุขลักษณะ

 

 

 

คุณค่าที่เกิดขึ้น
ประเด็น
ผลที่เกิดขึ้นรายละเอียด/การจัดการหลักฐาน/แหล่งอ้างอิงแนวทางการพัฒนาต่อ
ใช่ไม่ใช่
2. สังคม เช่น มีความปลอดภัยในชีวิตและทรัพย์สิน ลดการเกิดอุบัติเหตุ ครอบครัวอบอุ่น การจัดสภาพแวดล้อมที่เอื้อต่อเด็ก เยาวชน และกลุ่มวัยต่าง ๆ มีพื้นที่สาธารณะ/พื้นที่ทางสังคม เพื่อเอื้อต่อการส่งเสริมสุขภาพของคนในชุมชน มีการใช้ศาสนา/วัฒนธรรมเป็นฐานการพัฒนา

 

 

 

คุณค่าที่เกิดขึ้น
ประเด็น
ผลที่เกิดขึ้นรายละเอียด/การจัดการหลักฐาน/แหล่งอ้างอิงแนวทางการพัฒนาต่อ
ใช่ไม่ใช่
3. เศรษฐกิจสร้างสรรค์สังคม /สร้างอาชีพ / เพิ่มรายได้

 

 

 

คุณค่าที่เกิดขึ้น
ประเด็น
ผลที่เกิดขึ้นรายละเอียด/การจัดการหลักฐาน/แหล่งอ้างอิงแนวทางการพัฒนาต่อ
ใช่ไม่ใช่
4. มีการบริการสุขภาพทางเลือก และมีช่องทางการเข้าถึงระบบบริการสุขภาพ

 

 

 

คุณค่าที่เกิดขึ้น
ประเด็น
ผลที่เกิดขึ้นรายละเอียด/การจัดการหลักฐาน/แหล่งอ้างอิงแนวทางการพัฒนาต่อ
ใช่ไม่ใช่
5. อื่นๆ

 

 

 

4. การพัฒนานโยบายสาธารณะที่เอื้อต่อสุขภาวะ

คุณค่าที่เกิดขึ้น
ประเด็น
ผลที่เกิดขึ้นรายละเอียด/การจัดการหลักฐาน/แหล่งอ้างอิงแนวทางการพัฒนาต่อ
ใช่ไม่ใช่
1. มีกฎ / กติกา ของกลุ่ม ชุมชน

 

 

 

คุณค่าที่เกิดขึ้น
ประเด็น
ผลที่เกิดขึ้นรายละเอียด/การจัดการหลักฐาน/แหล่งอ้างอิงแนวทางการพัฒนาต่อ
ใช่ไม่ใช่
2. มีมาตรการทางสังคมของกลุ่ม ชุมชน

 

 

 

คุณค่าที่เกิดขึ้น
ประเด็น
ผลที่เกิดขึ้นรายละเอียด/การจัดการหลักฐาน/แหล่งอ้างอิงแนวทางการพัฒนาต่อ
ใช่ไม่ใช่
3. มีธรรมนูญของชุมชน

 

 

 

คุณค่าที่เกิดขึ้น
ประเด็น
ผลที่เกิดขึ้นรายละเอียด/การจัดการหลักฐาน/แหล่งอ้างอิงแนวทางการพัฒนาต่อ
ใช่ไม่ใช่
4. อื่นๆ เช่น ออกเป็นข้อบัญญัติท้องถิ่น ฯลฯ

 

 

 

5. เกิดกระบวนการชุมชน

คุณค่าที่เกิดขึ้น
ประเด็น
ผลที่เกิดขึ้นรายละเอียด/การจัดการหลักฐาน/แหล่งอ้างอิงแนวทางการพัฒนาต่อ
ใช่ไม่ใช่
1. เกิดการเชื่อมโยงประสานงานระหว่างกลุ่ม / เครือข่าย (ใน และหรือนอกชุมชน)

 

 

 

คุณค่าที่เกิดขึ้น
ประเด็น
ผลที่เกิดขึ้นรายละเอียด/การจัดการหลักฐาน/แหล่งอ้างอิงแนวทางการพัฒนาต่อ
ใช่ไม่ใช่
2. การเรียนรู้การแก้ปัญหาชุมชน (การประเมินปัญหา การวางแผน การปฏิบัติการ และการประเมิน)

 

 

 

คุณค่าที่เกิดขึ้น
ประเด็น
ผลที่เกิดขึ้นรายละเอียด/การจัดการหลักฐาน/แหล่งอ้างอิงแนวทางการพัฒนาต่อ
ใช่ไม่ใช่
3. การใช้ประโยชน์จากทุนในชุมชน เช่น การระดมทุน การใช้ทรัพยากรบุคคลในชุมชน

 

 

 

คุณค่าที่เกิดขึ้น
ประเด็น
ผลที่เกิดขึ้นรายละเอียด/การจัดการหลักฐาน/แหล่งอ้างอิงแนวทางการพัฒนาต่อ
ใช่ไม่ใช่
4. มีการขับเคลื่อนการดำเนินงานของกลุ่มและชุมชนที่เกิดจากโครงการอย่างต่อเนื่อง

 

 

 

คุณค่าที่เกิดขึ้น
ประเด็น
ผลที่เกิดขึ้นรายละเอียด/การจัดการหลักฐาน/แหล่งอ้างอิงแนวทางการพัฒนาต่อ
ใช่ไม่ใช่
5. เกิดกระบวนการจัดการความรู้ในชุมชน

 

 

 

คุณค่าที่เกิดขึ้น
ประเด็น
ผลที่เกิดขึ้นรายละเอียด/การจัดการหลักฐาน/แหล่งอ้างอิงแนวทางการพัฒนาต่อ
ใช่ไม่ใช่
6. เกิดทักษะในการจัดการโครงการ เช่น การใช้ข้อมูลในการตัดสินใจ การทำแผนปฏิบัติการ

 

 

 

คุณค่าที่เกิดขึ้น
ประเด็น
ผลที่เกิดขึ้นรายละเอียด/การจัดการหลักฐาน/แหล่งอ้างอิงแนวทางการพัฒนาต่อ
ใช่ไม่ใช่
7. อื่นๆ

 

 

 

6. มิติสุขภาวะปัญญา / สุขภาวะทางจิตวิญญาณ

คุณค่าที่เกิดขึ้น
ประเด็น
ผลที่เกิดขึ้นรายละเอียด/การจัดการหลักฐาน/แหล่งอ้างอิงแนวทางการพัฒนาต่อ
ใช่ไม่ใช่
1. ความรู้สึกภาคภูมิใจในตัวเอง / กลุ่ม / ชุมชน

 

 

 

คุณค่าที่เกิดขึ้น
ประเด็น
ผลที่เกิดขึ้นรายละเอียด/การจัดการหลักฐาน/แหล่งอ้างอิงแนวทางการพัฒนาต่อ
ใช่ไม่ใช่
2. การเห็นประโยชน์ส่วนรวมและส่วนตนอย่างสมดุล

 

 

 

คุณค่าที่เกิดขึ้น
ประเด็น
ผลที่เกิดขึ้นรายละเอียด/การจัดการหลักฐาน/แหล่งอ้างอิงแนวทางการพัฒนาต่อ
ใช่ไม่ใช่
3. การใช้ชีวิตอย่างเรียบง่าย และพอเพียง

 

 

 

คุณค่าที่เกิดขึ้น
ประเด็น
ผลที่เกิดขึ้นรายละเอียด/การจัดการหลักฐาน/แหล่งอ้างอิงแนวทางการพัฒนาต่อ
ใช่ไม่ใช่
4. ชุมชนมีความเอื้ออาทร

 

 

 

คุณค่าที่เกิดขึ้น
ประเด็น
ผลที่เกิดขึ้นรายละเอียด/การจัดการหลักฐาน/แหล่งอ้างอิงแนวทางการพัฒนาต่อ
ใช่ไม่ใช่
5. มีการตัดสินใจโดยใช้ฐานปัญญา

 

 

 

คุณค่าที่เกิดขึ้น
ประเด็น
ผลที่เกิดขึ้นรายละเอียด/การจัดการหลักฐาน/แหล่งอ้างอิงแนวทางการพัฒนาต่อ
ใช่ไม่ใช่
6. อื่นๆ

 

 

 


โครงการอบรมเชิงปฏิบัติการในการอาบน้ำศพ (มายัต) และการจัดการศพ (มายัต) ตามหลักศาสนาและตามหลักสุขลักษณะ ปีที่ 2 จังหวัด ปัตตานี

รหัสโครงการ 68-L3070-2-5

ได้ดำเนินกิจกรรมตามที่เสนอไว้เสร็จสมบูรณ์เรียบร้อยแล้ว

................................
( นายนิหาซัน เจะปอ )
ผู้รับผิดชอบโครงการ
......./............/.......

vertical_align_topไปบนสุด