โครงการควบคุมป้องกันโรคไข้เลือดออกประจำปีงบประมาณ พ.ศ. 2568
โครงการควบคุมป้องกันโรคไข้เลือดออกประจำปีงบประมาณ พ.ศ. 2568
| ชื่อโครงการ/กิจกรรม | โครงการควบคุมป้องกันโรคไข้เลือดออกประจำปีงบประมาณ พ.ศ. 2568 | |
| รหัสโครงการ | 2568-L3328-5-01 | |
| ชื่อองค์กรที่รับผิดชอบ | เทศบาลตำบลเขาหัวช้าง | |
| วันที่อนุมัติ | 17 กุมภาพันธ์ 2568 | |
| ปี | 2568 | |
| ระยะเวลาดำเนินโครงการ | 1 มีนาคม 2568 - 30 กันยายน 2568 | |
| งบประมาณ | 136,014.00 | |
| ผู้รับผิดชอบโครงการ | นางสาวดูลียา จงกลบาล | |
| พื้นที่ดำเนินการ |
- ด้วยโรคไข้เลือดออก เป็นปัญหาสาธารณสุขที่สำคัญของประเทศมานานแล้ว โดยมียุงลายเป็นพาหะ เนื่องจากโรคนี้มีแนวโน้มการระบาดในช่วงฤดูฝนของทุกปี และพบว่าประชากรที่ป่วยด้วยโรคไข้เลือดออกมากที่สุด ได้แก่ กลุ่มเด็กวัยเรียนที่มีอายุตั้งแต่ 5 - 14 ปี แต่ปัจจุบันยัง ขนาด 90.00
- เพื่อลดการแพร่ระบาดของโรคไข้เลือดออกในพื้นที่เขตเทศบาลตำบลเขาหัวช้าง
- เพื่อให้มีเครื่องมือเครื่องใช้ในการปฏิบัติงานควบคุมโรค ฯที่พร้อมในการใช้งานอย่างรวดเร็วและมีประสิทธิภาพสูงสุด
- เพื่อให้ประชาชนมีความรู้ ความเข้าใจ ในการควบคุมป้องกันโรคไข้เลือดออกที่ถูกวิธี และเหมาะสม
ประสานงานกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องร่วมกันวางแผนดำเนินการเกี่ยวกับการควบคุมป้องกันโรคไข้เลือดออกและขอความร่วมมือให้ประชาชน โรงเรียน วัด มัสยิด ร่วมกันรณรงค์ทำลายแหล่งเพาะพันธุ์และกำจัดลูกน้ำยุงลาย โดยวิธีการดังนี้
1. ประชุมคณะทำงานเพื่อชี้แจงรายละเอียดและกำหนดแนวทางการจัดกิจกรรม และกำหนดกลุ่มเป้าหมาย เพื่อวางแผนการดำเนินงาน รวมทั้งเสนอโครงการเพื่อขออนุมัติ
2. ประสานงานกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ได้แก่ โรงเรียน ชุมชน วัด รพ.สต. และอื่น ๆ ร่วมกันวางแผน ดำเนินการ
3. จัดทำสื่อประชาสัมพันธ์เกี่ยวกับการควบคุมป้องกันโรคไข้เลือดออก รวมทั้งขอความร่วมมือให้ประชาชน กำจัดแหล่งเพาะพันธุ์ลูกน้ำยุงลาย
4. อบรมให้ความรู้ เรื่อง การควบคุมป้องกันโรคไข้เลือดออก ประจำปีงบประมาณ พ.ศ. 2568 ให้แก่ประชาชนในเขตพื้นที่เทศบาลตำบลเขาหัวช้าง
5. จัดซื้อครุภัณฑ์เครื่องพ่นละอองฝอยสะพายหลัง ULV Rotary ที่ใช้ในงานสาธารณสุข จำนวน 1 เครื่อง และวัสดุ อุปกรณ์และเวชภัณฑ์ที่ใช้ควบคุมป้องกันโรคไข้เลือดออก
6. เดินรณรงค์ แจกแผ่นพับประชาสัมพันธ์ และกำจัดแหล่งเพาะพันธุ์ลูกน้ำยุงลาย ในหมู่บ้านต่างๆ
7. ดำเนินการพ่นพ่นละอองฝอยในพื้นที่เสี่ยง เช่น วัด มัสยิด โรงเรียน และพื้นที่เสี่ยงที่จะเกิดโรคไข้เลือดออกระบาด
- ลดอัตราป่วยด้วยโรคไข้เลือดออก
- ประชาชนมีความรู้ความเข้าใจ ในเรื่องโรคไข้เลือดออก ๓. ประชาชนให้ความร่วมมือในการดำเนินการควบคุมและป้องกันโรคไข้เลือดออก ๔. ทำให้ประชาชนเกิดพฤติกรรมในการทำลายแหล่งเพาะพันธ์ยุงลายอย่างต่อเนื่องสม่ำเสมอ
- สามารถควบคุมการระบาดของโรคไข้เลือดออกในพื้นที่ได้อย่างรวดเร็วและทันท่วงที