กองทุนสุขภาพตำบล - กองทุนหลักประกันสุขภาพท้องถิ่น - กปท

stars
แบบรายงานการดำเนินงานฉบับสมบูรณ์
รายงานฉบับสมบูรณ์


โครงการ
" โครงการส่งเสริมสุขภาพประชาชน ชุมชนมีส่วนร่วม ทุกชีวีมีสุข หมู่ที่ 7 บ้านคีรีวง "
ตำบลทุ่งหว้า อำเภอทุ่งหว้า จังหวัดสตูล



หัวหน้าโครงการ
นางสาวรจเรจ แสงสนิท




ชื่อโครงการ โครงการส่งเสริมสุขภาพประชาชน ชุมชนมีส่วนร่วม ทุกชีวีมีสุข หมู่ที่ 7 บ้านคีรีวง

ที่อยู่ ตำบลทุ่งหว้า อำเภอทุ่งหว้า จังหวัดสตูล จังหวัด สตูล

รหัสโครงการ L5293-02-07

ระยะเวลาดำเนินงาน ตั้งแต่ 8 เมษายน 2568 ถึง 30 กันยายน 2568

กิตติกรรมประกาศ

"โครงการส่งเสริมสุขภาพประชาชน ชุมชนมีส่วนร่วม ทุกชีวีมีสุข หมู่ที่ 7 บ้านคีรีวง จังหวัดสตูล" สำเร็จได้ด้วยดี ด้วยความร่วมมือจาก สมาชิกในชุมชน ตำบลทุ่งหว้า อำเภอทุ่งหว้า จังหวัดสตูล

คณะทำงานโครงการฯ ขอขอบคุณ กองทุนสุขภาพตำบล อบต.ทุ่งหว้า ที่ให้การสนับสนุนงบประมาณในการดำเนินโครงการฯ รวมทั้ง ภาคีเครือข่ายที่สำคัญระดับพื้นที่ ที่ให้การสนับสนุน ช่วยเหลือ ชี้แนะ สุดท้ายขอขอบคุณผู้เกี่ยวข้องที่มิได้ระบุชื่อไว้ในที่นี้ ซึ่งมีส่วนสำคัญในการขับเคลื่อนการดำเนินงานให้มีความยั่งยืนในพื้นที่ต่อไป

คณะทำงานโครงการ
โครงการส่งเสริมสุขภาพประชาชน ชุมชนมีส่วนร่วม ทุกชีวีมีสุข หมู่ที่ 7 บ้านคีรีวง


บทคัดย่อ

โครงการ " โครงการส่งเสริมสุขภาพประชาชน ชุมชนมีส่วนร่วม ทุกชีวีมีสุข หมู่ที่ 7 บ้านคีรีวง " ดำเนินการในพื้นที่ ตำบลทุ่งหว้า อำเภอทุ่งหว้า จังหวัดสตูล รหัสโครงการ L5293-02-07 ระยะเวลาการดำเนินงาน 8 เมษายน 2568 - 30 กันยายน 2568 ได้รับการสนับสนุนงบประมาณจำนวน 18,850.00 บาท จาก กองทุนสุขภาพตำบล อบต.ทุ่งหว้า เพื่อใช้ในการดำเนินกิจกรรมโครงการ หลังจากสิ้นสุดระยะเวลาโครงการ ผลที่เกิดขึ้นจากการดำเนินงานปรากฏดังนี้

โครงการนี้ยังไม่มีการเขียนหรือแก้ไขบทคัดย่อ

หมายเหตุ : รายละเอียดของบทสรุปคัดย่อการดำเนินงาน ให้ผู้รับผิดชอบโครงการเป็นผู้เขียนสรุปภาพรวมของโครงการใน "ผลลัพธ์โครงการ"


สารบัญ

กิตติกรรมประกาศ »
บทคัดย่อ »
   ความเป็นมา/หลักการเหตุผล »
   วัตถุประสงค์โครงการ »
   กิจกรรม/การดำเนินงาน »
   กลุ่มเป้าหมาย »
   ผลลัพธ์ที่ได้ »
   การประเมินผล »
   ปัญหาและอุปสรรค »
   ข้อเสนอแนะ »
   เอกสารประกอบอื่นๆ »

ความเป็นมา/หลักการเหตุผล

จากการสำรวจสถานการณ์ปัญหาสุขภาพของประชาชน หมู่ที่ 7 บ้านคีรีวง พบว่าปัญหาสุขภาพ การมีดัชนีมวลกายเกินเกณฑ์ ร้อยละ ๒๐ กลุ่มเสี่ยงอายุ ๓๕ ปีขึ้นไปจากการคัดกรองโรคเบาหวานและโรคความดันโลหิตสูง จำนวนร้อยละ ๘ มีปัจจัยเสี่ยงที่ละเลยการตรวจสุขภาพ ปัญหาสำคัญคือ ขาดความรู้แรงจูงใจเกี่ยวกับการดูแลสุขภาพตนเองและปัญหาในเรื่องอุปสรรคทางวัฒนธรรม การประกอบอาชีพ ซึ่งต้องมีการเสริมสร้างพลังอำนาจในการแก้ไขปัญหาเหล่านี้ รูปแบบการเสริมสร้างพลังอำนาจเป็นรูปแบบคือ การให้ความรู้เกี่ยวกับการดูแลสุขภาพร่วมกับการจัดกิจกรรมเพื่อส่งเสริมการดูแลสุขภาพภายในหมู่บ้านองค์ประกอบพื้นฐาน ได้แก่ความเจ็บป่วยเรื้อรังที่สามารถรักษาป้องกันได้โดยการมีพฤติกรรมการดูแลสุขภาพที่เหมาะสม การมีแรงจูงในการออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ การพักผ่อนหย่อนใจเพื่อคลายความเครียด การรับประทานอาหารที่มีประโยชน์และการตรวจคัดกรองโรคด้วยตนเองเป็นต้น

      การออกกำลังกายเป็นพฤติกรรมสุขภาพประการหนึ่งที่สำคัญอย่างสม่ำเสมอจะให้ประโยชน์ทั้งต่อร่างกายและจิตใจ ด้านร่างกายทำให้ปอดขยายใหญ่ขึ้น เป็นการเพิ่มความแข็งแรงของกล้ามเนื้อ ช่วยลดอัตราเสี่ยงของการเกิดกระดูกหักจากโรคกระดูกพรุนได้ ช่วยในการเผาผลาญพลังงานของร่างกาย ลดการสะสมระดับของไขมันในร่างกายในเรื่องของระบบภูมิคุ้มกันการออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอประมาณ 30 นาที 3-๕ วัน/สัปดาห์ ตั้งแต่เด็กวัยรุ่นจนโตเป็นผู้ใหญ่ จะช่วยเพิ่มภูมิต้านทาน ป้องกันการเกิดสารก่อมะเร็งและเพิ่มการไหลเวียนของเม็ดเลือดขาวทำให้ลดปัญหาสุขภาพได้ ทำให้ร่างกายสดชื่นอารม์ดี ลดความตึงเครียดและนอนหลับได้ดีและผลดีต่อสังคมมีความเอื้ออาทรต่อกันในชุมชน

    ดังนั้นทางอาสาสมัครสาธารณสุขประจำหมู่บ้านหมู่ที่ ๗ บ้านคีรีวง ได้ตระหนักถึงความสำคัญของการออกกำลังกาย จึงได้จัดทำโครงการส่งเสริมสุขภาพประชาชน ชุมชนมีส่วนร่วม ทุกชีวีมีสุข หมู่ที่ ๗ บ้านคีรีวงโดยการผสมผสานการดูแลสุขภาพหลากหลายวิธีเพื่อตอบสนองความต้องการที่หลากหลายของประชาชน และการดูแลสุขภาพตนเองเพื่อนำไปสู่การเสริมสุขภาพตนเองอย่างยั่งยืน ลดป่วยลดเสี่ยงด้วยโรคที่เกิดจากพฤติกรรมสุขภาพที่ไม่เหมาะสม

วัตถุประสงค์โครงการ

  1. เพื่อเป็นการสร้างเสริมสุขภาวะของประชาชน ลดการเกิดโรคเรื้อรัง
  2. เพื่อส่งเสริมให้ประชาชนตระหนักและเล็งเห็นความสำคัญของสุขภาพและการป้องกันโรค
  3. เพื่อให้ประชาชนมีสุขภาพที่สมบูรณ์แข็งแรง ปราศจากโรคเรื้อรังโรคไม่ติดต่อ

กิจกรรม/การดำเนินงาน

กลุ่มเป้าหมาย

กลุ่มเป้าหมายจำนวนที่วางไว้
กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย
กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน
กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน
กลุ่มวัยทำงาน
กลุ่มผู้สูงอายุ
กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ
กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด
กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง
กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ
กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง 52
สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)]

ผลที่คาดว่าจะได้รับ

  1. ประชาชนได้รับความรู้เกี่ยวกับวิธีการดุแลสุขภาพ การจัดการความเครียด อาหารและการป้องกันโรคต่างๆ   2. ประชาชนมีความตระหนักในความสำคัญของการส่งเสริมสุขภาพในการป้องกันโรคมากขึ้น   3. ประชาชนสามารถถ่ายทอดความรู้สู่บุคคลอื่นในครอบครัวได้   4. ประชาชนให้ความสำคัญในการออกกำลังกายมากขึ้น
      5. ลดอัตราป่วยโรคเบาหวานและความดันโลหิตสูงในชุมชน

ส่วนที่ 1 ผลการดำเนินงาน

วัตถุประสงค์ที่ตั้งไว้
ผลลัพธ์และตัวชี้วัดผลลัพธ์**
กิจกรรมของโครงการ
ผลผลิต*
ผลผลิตที่ตั้งไว้ผลผลิตที่เกิดขึ้นจริง

* ผลผลิต หมายถึง ผลที่เกิดขึ้นเชิงปริมาณจากการทำกิจกรรม เช่น จำนวนผู้เข้าร่วมประชุม จำนวนผู้ผ่านการอบรม จำนวนครัวเรือนที่ปลูกผักสวนครัว เป็นต้น
** ผลลัพธ์ หมายถึง การเปลี่ยนแปลงที่นำไปสู่การแก้ปัญหา เช่น หลังอบรมมีผู้ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมจำนวนกี่คน มีข้อบังคับหรือมาตรการของชุมชนที่นำไปสู่การปรับเปลี่ยนพฤติกรรมหรือสภาพแวดล้อม เป็นต้น ทั้งนี้ต้องมีข้อมูลอ้างอิงประกอบการรายงาน เช่น ข้อมูลรายชื่อแกนนำ , แบบสรุปการประเมินความรู้ , รูปภาพกิจกรรมพร้อมคำอธิบายใต้ภาพ เป็นต้น


ส่วนที่ 2 ประเมินความพึงพอใจต่อความสำเร็จและปัญหาอุปสรรคในการดำเนินโครงการในภาพรวม

ผลการดำเนินโครงการ

สรุปผลการดำเนินโครงการ

ผลการดำเนินโครงการ/กิจกรรม:
บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ
บรรลุตามวัตถุประสงค์บางส่วนของโครงการ
ไม่บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ

 

ผลผลิตโครงการ

วัตถุประสงค์สถานการณ์เป้าหมายผลผลิตอธิบาย
1 เพื่อเป็นการสร้างเสริมสุขภาวะของประชาชน ลดการเกิดโรคเรื้อรัง
ตัวชี้วัด : ประชาชนกลุ่มเป้าหมายมีสุขภาวะ ลดการเกิดโรคเรื้อรัง

 

2 เพื่อส่งเสริมให้ประชาชนตระหนักและเล็งเห็นความสำคัญของสุขภาพและการป้องกันโรค
ตัวชี้วัด : ประชาชนมีความตระหนักและเล็งเห็นความสำคัญของสุขภาพและการป้องกันโรค

 

3 เพื่อให้ประชาชนมีสุขภาพที่สมบูรณ์แข็งแรง ปราศจากโรคเรื้อรังโรคไม่ติดต่อ
ตัวชี้วัด : ประชาชนมีสุขภาพที่สมบูรณ์แข็งแรง ปราศจากโรคเรื้อรังโรคไม่ติดต่อ

 

ผู้เข้าร่วมโครงการ

กลุ่มเป้าหมายจำนวนที่วางไว้(คน)จำนวนที่เข้าร่วม(คน)
จำนวนกลุ่มเป้าหมายทั้งหมด 52
กลุ่มเป้าหมายจำนวนที่วางไว้(คน)จำนวนที่เข้าร่วม(คน)
กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย
กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน -
กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน -
กลุ่มวัยทำงาน -
กลุ่มผู้สูงอายุ -
กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ
กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด -
กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง -
กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ -
กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง 52
สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)] -

บทคัดย่อ*

โครงการนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ (1) เพื่อเป็นการสร้างเสริมสุขภาวะของประชาชน  ลดการเกิดโรคเรื้อรัง (2) เพื่อส่งเสริมให้ประชาชนตระหนักและเล็งเห็นความสำคัญของสุขภาพและการป้องกันโรค (3) เพื่อให้ประชาชนมีสุขภาพที่สมบูรณ์แข็งแรง  ปราศจากโรคเรื้อรังโรคไม่ติดต่อ

ผลการดำเนินงานที่สำคัญ ได้แก่

ข้อเสนอแนะ ได้แก่ (1) ...

หมายเหตุ *

  • บทคัดย่อ จะนำไปใส่ในส่วนบทคัดย่อของรายงานฉบับสมบูรณ์
  • หากต้องการใช้ค่าเริ่มต้นของบทคัดย่อ ให้ลบข้อความในช่องบทคัดย่อ ทั้งหมด แล้วกดปุ่ม Refresh

ปัญหาอุปสรรคและข้อเสนอแนะ

ปัญหาและอุปสรรค

 

สาเหตุ

 

ข้อเสนอแนะ

 




โครงการส่งเสริมสุขภาพประชาชน ชุมชนมีส่วนร่วม ทุกชีวีมีสุข หมู่ที่ 7 บ้านคีรีวง จังหวัด สตูล

รหัสโครงการ L5293-02-07

ได้ดำเนินกิจกรรมตามที่เสนอไว้เสร็จสมบูรณ์เรียบร้อยแล้ว

................................
( นางสาวรจเรจ แสงสนิท )
ผู้รับผิดชอบโครงการ
......./............/.......

vertical_align_topไปบนสุด