โครงการชุมชนร่วมใจดูแลผู้สูงอายุ
โครงการชุมชนร่วมใจดูแลผู้สูงอายุ
| ชื่อโครงการ/กิจกรรม | โครงการชุมชนร่วมใจดูแลผู้สูงอายุ | |
| รหัสโครงการ | 68-l2515-03-04 | |
| ชื่อองค์กรที่รับผิดชอบ | ชมรมผู้สูงอายุ | |
| วันที่อนุมัติ | 5 กุมภาพันธ์ 2568 | |
| ปี | 2568 | |
| ระยะเวลาดำเนินโครงการ | 12 มีนาคม 2568 - 30 กันยายน 2568 | |
| งบประมาณ | 30,000.00 | |
| ผู้รับผิดชอบโครงการ | นายนรา อาลี | |
| พื้นที่ดำเนินการ | ตำบลสามัคคี อำเภอรือเสาะ จังหวัดนราธิวาส |
ตำบลสุขภาวะ คุณภาพชีวิตที่ดีของประชาชน เป็นเป้าหมายหลักของการพัฒนาพื้นที่ตำบลสามัคคี โดยการบูรณาการขับเคลื่อนงานทุกภาคส่วนเพื่อให้บรรลุเป็นตำบลสุขภาวะ มีสังคมและสิ่งแวดล้อมเอื้อต่อการอยู่ดี มีสุข ประชาชนมีสุขภาพอนามัยดีทั้งร่างกายและจิตใจ ทุกเพศ ทุกวัย จากการศึกษาข้อมูลพบว่าประชากรผู้สูงอายุมีแนวโน้มเพิ่มขึ้น ทั้งด้านปริมาณและสัดส่วนต่อประชากร จากแผนพัฒนาเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติฉบับที่ 11 (พ.ศ.2555 – 2559) กระทรวงสาธารณสุข ได้กำหนดนโยบายให้ผู้สูงอายุมีสุขภาพแข็งแรงตามวัย ขยายโอกาสดำรงชีวิตอย่างมีคุณค่า ดังนั้นการพัฒนาคุณภาพชีวิตผู้สูงอายุจึงมีความจำเป็นอย่างยิ่งที่ทุกฝ่ายจะต้องร่วมมืออย่างจริงจังและต่อเนื่อง ในการเตรียมความพร้อมให้ผู้สูงอายุทุกคนตลอดจนบุคคลในครอบครัวและชุมชนสามารถอยู่ร่วมกันอย่างมีความสุข ประชากรสูงอายุมีการเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง จำนวนผู้สูงอายุที่เพิ่มมากขึ้นเนื่องมาจากการพัฒนาด้านสาธารณสุขและทางการแพทย์ ทำให้อัตราการตายลดลง ผู้สูงอายุจึงมีชีวิตที่ยืนยาวขึ้น แต่ผู้สูงอายุก็ยังได้รับผลกระทบจากการเสื่อมถอยของร่างกายตามวัย รวมทั้งผลของโรคเรื้อรังหรืออุบัติเหตุ จึงนำไปสู่ความถดถอยของร่างกาย เกิดภาวะพึ่งพา ไม้สามารถช่วยเหลือตัวเองได้หรือช่วยเหลือตนเองได้น้อย หรืออาจมีอาการสมองเสื่อม ทำให้ต้องอาศัยพึ่งพาเป็นภาระแก่ผู้ดูแล เกิดภาวะทุพพลภาพในที่สุด สิ่งเหล่านี้ทำให้ผู้สูงอายุดำรงชีวิตอยู่อย่างไม่มีความสุข ผู้สูงอายุจึงควรให้ความสนใจดูแลสุขภาพให้สมบูรณ์แข็งแรงมีคุณภาพชีวิตที่ดี ป้องกันการเกิดโรคต่างๆ รวมทั้งฟื้นฟูสุขภาพเมื่อมีภาวะของโรค และควบคุมให้ภาวะของโรคเหล่านั้นมีอาการคงที่ ไม่กำเริบรุนแรงหรือเสื่อมถอยมากกว่าเดิมซึ่ง จะทำให้ผู้สูงอายุมีชีวิตอยู่อย่างมีคุณค่าสามารถทำประโยชน์ให้แก่สังคม และมีความสุขในปั้นปลายของชีวิต
- 1.เพื่อส่งเสริมให้ผู้สูงอายุมีความรู้เกี่ยวกับการดูแลสุขภาพและแก้ปัญหาด้านสุขภาพด้วยตนเอง 2.เพื่อให้ผู้สูงอายุได้พบปะ และแลกเปลียนประสบการณ์
1.ผู้สูงอายุมีความรู้เจตนาคติ ทักษะ และการปฎิบัติตนเกี่ยวกับการดูแลตนเองได้ถูกต้องเหมาะสม 2.ผู้สูงมีสุขภาพแข็งแรงไม่ป่วยด้วยโรคหรือได้รับอุบัติเหตุที่เกิดจากการปฎิบัติตนและพฤติกรรม