กองทุนสุขภาพตำบล - กองทุนหลักประกันสุขภาพท้องถิ่น - กปท

โครงการสุขภาพดีด้วยตัวเรา ปี2568

รายละเอียดโครงการ
รายละเอียดโครงการ
ชื่อโครงการ/กิจกรรม โครงการสุขภาพดีด้วยตัวเรา ปี2568
รหัสโครงการ 68-L8367-02-06
ชื่อองค์กรที่รับผิดชอบ ชมรมอาสาสมัครสาธารณสุขตำบลจะนะ
วันที่อนุมัติ 10 ตุลาคม 2567
ปี 2568
ระยะเวลาดำเนินโครงการ 1 ตุลาคม 2567 - 30 กันยายน 2568
งบประมาณ 20,000.00
ผู้รับผิดชอบโครงการ นางจีรานา หีมสุวรรณ
พื้นที่ดำเนินการ ตำบลบ้านนา อำเภอจะนะ จังหวัดสงขลา
ประเด็น
แผนงานกิจกรรมทางกาย
สถานการณ์/หลักการและเหตุผล
  1. 1. ประชาชนวัยทำงาน อายุ 18-59 ปี มีกิจกรรมทางกายเพียงพอลดลงเหลือร้อยละ 54.7 จากปี 2562 ที่มีกิจกรรมทางกายเพียงพอ ร้อยละ 74.6 ขนาด 0.00
  2. ด้านโภชนาการ ปี 2564 พบว่า คนไทยอายุ 18-59 ปี เป็นคนอ้วนระดับ 1 คือมีค่า BMI 25-29.9 ร้อยละ 20.31 และอ้วนระดับ 2 คือมีค่า BMI มากกว่าหรือเท่ากับ 30 ร้อยละ 6.22 ผู้ที่เป็นโรคอ้วนจึงมีความเสี่ยงต่อการเกิดโรคไม่ติดต่อเรื้อรังและเสี่ยงเสียชีวิตเมื่อป่วยเป็นโร ขนาด 0.00

สุขภาพดีเราต้องดูแลตนเอง นอกจากอาหาร อากาศบริสุทธิ์ และจิตใจสบายไม่เครียดแล้ว การออกกำลังกายให้สุขภาพดีนับเป็นสิ่งจำเป็นอย่างยิ่ง แต่มักจะมีข้อแก้ตัวบ่อย ๆว่า ไม่มีเวลา ไม่มีสถานที่ ความจริงแล้วไม่ต้องใช้เวลามากมายเพียงพอแค่วันละ 30 นาที่ อย่างน้อยสัปดาห์ละ 3 ครั้ง ก็พอ จะเกิดผลดีต่อหัวใจและปอด และก็ไม่ต้องใช้พื้นที่มากมายหรือเครื่องมือราคาแพงอะไร มีเพียงพื้นที่ในการเดินก็พอแล้ว วิธีดีที่สุดคือการเดินเร็วหรือวิ่งเหยาะๆในกรณีที่สิ่งแวดล้อมของหมู่บ้านไม่สะดวกหรือเสี่ยงกับอุบัติเหตุ อาจใช้วิธีถีบจักรยานอยู่กับที่หรือเดินบนสายพานในขณะที่ฟังข่าวหรือละครโทรทัศน์ ต้องถือว่าการออกกำลังกายเป็นหนึ่งในกิจวัตรประจำวัน เพื่อป้องกันโรคภัยไข้เจ็บ และส่งเสริมประชาสัมพันธ์ในการออกกำลังกายตามหลัก 3อ. 2ส. 1ฟ. 1น. ดังนี้ 3อ. เริ่มจาก อ.ที่ 1 กินอาหารให้ตรงเวลามีความหลากหลายครบ 5 หมู่ ในสัดส่วน 2:1:1 คือ ผักหลากสี 2 ส่วน เนื้อสัตว์ไขมันต่ำ 1 ส่วน ข้าว แป้ง 1 ส่วน ลดการกินอาหารประเภท หวาน มัน เค็ม ขนมเบเกอรี่ ควรดื่มน้ำเปล่าอย่างน้อย 8 แก้ว หรือ 2 ลิตรต่อวัน อ. ที่ 2 ออกกำลังกายวันละ 30 นาที อย่างน้อยสัปดาห์ละ 3 วัน เช่น การเต้น แอโรบิก การออกกำลังกายแบบคาดิโอ กระโดดเชือก การย่ำเท้าอยู่กับที่ การเดินวันละ 10,000 ก้าว การปั่นจักรยาน เป็นต้น อ.ที่ 3 หากิจกรรมที่ทำให้ผ่อนคลายจากความเครียด เช่น สวดมนต์ นั่งสมาธิ สำหรับ 2ส. คือ ส. ที่ 1ไม่สูบบุหรี่ ส. ที่ 2 ไม่ดื่มเหล้า 1ฟ. คือ การดูแลรักษาฟันสูตร 222 แปรงฟันอย่างน้อย 2 ครั้ง นานครั้งละ 2 นาที ไม่กินหรือไม่ดื่มหลังแปรงฟัน 2 ชั่วโมง และ 1น. คือ นอนหลับ 7-9 ชั่วโมงต่อวัน เพื่อให้มีสุขภาพแข็งแรง สุขภาพดี ทั้งทางกายและทางใจ ที่จำเป็นในการสร้างและพัฒนาความเข้มแข็งของประชาชนที่จะร่วมใจแก้ปัญหาสุขภาพของตนเองและชุมชน โดยมีเป้าหมายส่งเสริมให้คนไทยอายุ 15 ปีขึ้นไป ออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมออย่างน้อยสัปดาห์ละ 3 วัน วันละ 30 นาที ด้วยการออกกำลังกายแบบต่างๆ เช่น เดิน วิ่ง ปั่นจักรยาน ว่ายน้ำ เต้นแอโรบิค เป็นต้น การออกกำลังจะทำให้รูปร่างดูดี กล้าม เนื้อแข็งแรง ป้องกัน โรคหัวใจ ป้องกันโรคกระดูกพรุน ป้องกันโรคอ้วน การออกกำลังกายทำให้ร่างกายสดชื่น มีพลังที่จะทำงานและต่อสู้กับชีวิต นอกจากนั้นยังสามารถลดความเครียดได้ด้วย
  ดังนั้น ชมรม อสม.ตำบลจะนะ ได้ตระหนักถึงความสำคัญของการสร้างเสริมสุขภาพที่ดีครอบคลุมทุกด้านทั้งร่างกาย จิตใจ การใช้ชีวิตร่วมกันในสังคมอย่างมีความสุข ซึ่งจะเป็นพลังในการส่งเสริมคุณภาพชีวิตของประชาชน จึงได้จัดทำโครงการสุขภาพดี ด้วยตัวเรา ขึ้น

วัตถุประสงค์/เป้าหมาย
  1. เพื่อส่งเสริมให้ประชาชนกลุ่มเสี่ยงด้านสุขภาพ มีความรู้ด้านโภชนาการและการออกกำลังกายอย่างถูกต้อง
  2. เพื่อรณรงค์ให้ประชาชนทุกกลุ่มเสี่ยงด้านสุขภาพ ได้หันมาออกกำลังกายโดยวิธีเดิน-วิ่งเพิ่มมากขึ้น
  3. ส่งเสริมให้ประชาชนกลุ่มเสี่ยงด้านสุขภาพดูแลสุขภาพตามมาตรการ 3 อ 2 ส. 1ฟ. 1น.
  4. เพื่อให้เกิดชมรมสร้างเสริมสุขภาพ
การดำเนินงาน/กิจกรรม
  1. กิจกรรมที่ 1 ประชุม ปรึกษาหารือคณะทำงานและผู้ที่เกี่ยวข้องเพื่อวางแผน
  2. กิจกรรมที่ 2 อบรมให้ความรู้เกี่ยวกับโภชนาการและการออกกำลังกายที่ถูกต้อง
  3. กิจกรรมที่ 3 ออกกำลังกายโดยการเดิน – วิ่ง
  4. ประชุมแลกเปลี่ยนเรียนรู้ และสรุปผล
วิธีดำเนินการ
ผลที่คาดว่าจะได้รับ
  1. ประชาชนทุกกลุ่มวัยมีสุขภาพ กาย ใจ ที่ดี
  2. ประชาชนทุกกลุ่มวัยได้หันมาออกกำลังกายเพิ่มมากขึ้น
  3. ประชาชนทุกกลุ่มวัยมีการดูแลสุขภาพตามมาตรการ 3อ. 2ส. 1ฟ. 1น.