โครงการส่งเสริมสุขภาพกาย จิตและสมองในเด็ก ครั้งที่ 2
โครงการ
" โครงการส่งเสริมสุขภาพกาย จิตและสมองในเด็ก ครั้งที่ 2 "
ตำบลคลองเฉลิม อำเภอกงหรา จังหวัดพัทลุง
หัวหน้าโครงการ
นายปรัตถกร กรมเมือง
พฤษภาคม 2568
ที่อยู่ ตำบลคลองเฉลิม อำเภอกงหรา จังหวัดพัทลุง จังหวัด พัทลุง
รหัสโครงการ 2568-L3306 -02 -021 เลขที่ข้อตกลง 005/2568
ระยะเวลาดำเนินงาน ตั้งแต่ 1 เมษายน 2568 ถึง 31 พฤษภาคม 2568
กิตติกรรมประกาศ
"โครงการส่งเสริมสุขภาพกาย จิตและสมองในเด็ก ครั้งที่ 2 จังหวัดพัทลุง" สำเร็จได้ด้วยดี ด้วยความร่วมมือจาก สมาชิกในชุมชน ตำบลคลองเฉลิม อำเภอกงหรา จังหวัดพัทลุง
คณะทำงานโครงการฯ ขอขอบคุณ กองทุนสุขภาพตำบล อบต.คลองเฉลิม ที่ให้การสนับสนุนงบประมาณในการดำเนินโครงการฯ รวมทั้ง ภาคีเครือข่ายที่สำคัญระดับพื้นที่ ที่ให้การสนับสนุน ช่วยเหลือ ชี้แนะ สุดท้ายขอขอบคุณผู้เกี่ยวข้องที่มิได้ระบุชื่อไว้ในที่นี้ ซึ่งมีส่วนสำคัญในการขับเคลื่อนการดำเนินงานให้มีความยั่งยืนในพื้นที่ต่อไป
คณะทำงานโครงการ
โครงการส่งเสริมสุขภาพกาย จิตและสมองในเด็ก ครั้งที่ 2
บทคัดย่อ
โครงการ " โครงการส่งเสริมสุขภาพกาย จิตและสมองในเด็ก ครั้งที่ 2 " ดำเนินการในพื้นที่ ตำบลคลองเฉลิม อำเภอกงหรา จังหวัดพัทลุง รหัสโครงการ 2568-L3306 -02 -021 ระยะเวลาการดำเนินงาน 1 เมษายน 2568 - 31 พฤษภาคม 2568 ได้รับการสนับสนุนงบประมาณจำนวน 30,000.00 บาท จาก กองทุนสุขภาพตำบล อบต.คลองเฉลิม เพื่อใช้ในการดำเนินกิจกรรมโครงการ หลังจากสิ้นสุดระยะเวลาโครงการ ผลที่เกิดขึ้นจากการดำเนินงานปรากฏดังนี้
โครงการนี้ยังไม่มีการเขียนหรือแก้ไขบทคัดย่อ
หมายเหตุ : รายละเอียดของบทสรุปคัดย่อการดำเนินงาน ให้ผู้รับผิดชอบโครงการเป็นผู้เขียนสรุปภาพรวมของโครงการใน "ผลลัพธ์โครงการ"
สารบัญ
| กิตติกรรมประกาศ | » |
| บทคัดย่อ | » |
| ความเป็นมา/หลักการเหตุผล | » |
| วัตถุประสงค์โครงการ | » |
| กิจกรรม/การดำเนินงาน | » |
| กลุ่มเป้าหมาย | » |
| ผลลัพธ์ที่ได้ | » |
| การประเมินผล | » |
| ปัญหาและอุปสรรค | » |
| ข้อเสนอแนะ | » |
| เอกสารประกอบอื่นๆ | » |
ความเป็นมา/หลักการเหตุผล
สุขภาพอนามัยเป็นปัจจัยสําคัญในการยกระดับคุณภาพชีวิต และความเป็นอยู่ของเด็กในชุมชน ซึ่งนับว่าเป็นทรัพยากรมนุษย์ที่มีความสําคัญยิ่งที่จะต้องเจริญเติบโตเป็นผู้ใหญ่สามารถใช้ชีวิตอย่างเท่าเทียมและ อยู่ร่วมกันกับผู้อื่นได้อย่างมีความสุข สุขภาพกายและสุขภาพจิตเด็กควรจะได้รับการส่งเสริมพัฒนาการ โดยมุ่งหวังให้เด็กได้รับการพัฒนาให้มีความสมบูรณ์ ทางด้านร่างกาย อารมณ์สังคม และสติปัญญา ภายใต้สภาพแวดล้อมที่เอื้อต่อการสร้างเสริมสุขภาพ นอกจากครอบครัวและโรงเรียนแล้ว ชุมชนนับว่ามีบทบาทสําคัญยิ่งในการให้ความร่วมมือและการพัฒนาคุณภาพด้านการศึกษาและสุขภาพ เพื่อพัฒนาศักยภาพให้เด็กเป็นผู้ที่มีสุขภาพชีวิตที่ดีมีสุขภาพกาย สุขภาพจิตทีดี ซึ่งจะปลูกฝังให้เกิดการปฏิบัติตนที่ถูกต้องตามสุขนิสัยสุขปฏิบัติ และการจัดการทางอารมณ์โดยมีการพัฒนาที่เหมาะสมตามวัยเต็มตามศักยภาพ ตามเกณฑ์ และมีมนุษย์สัมพันธ์ที่ดีต่อผู้อื่น ซึ่งจะนำไปสู่ภาวะที่สมบูรณ์ ทั้งร่างกายอารมณ์ – จิตใจ สังคม และสติปัญญา
กลุ่มรักษ์ศิลปะ บ้านศิลป์มาลาดิน ซึ่งเป็นองค์กรประชาชน เห็นถึงความสำคัญดังกล่าว จึงได้จัดทำโครงการส่งเสริมสุขภาพกาย จิตและสมองในเด็ก ครั้งที่ 2 ขึ้น เพื่อส่งเสริมให้เด็กในชุมชนใช้เวลาว่างให้เป็นประโยชน์ในช่วงวันหยุดเรียน มาเรียนรู้การดูแลสุขภาพของตนเองทั้งด้านอาหาร การออกกำลังกาย และการจัดการอารมณ์โดยใช้ศิลปะ ในการจัดการ ให้เด็กๆมีพัฒนาการที่ดียิ่งขึ้นไปและสมกับวัย
วัตถุประสงค์โครงการ
- 1 เพื่อให้เด็กมีความรู้ ความเข้าใจในการดูแลและรักษาสุขภาพของตนเอง
- 2 เพื่อให้เด็กรู้จักการออกกำลังกายที่ถูกต้องตามวัย
- 3.เพื่อให้เด็กใช้งานศิลปะในการจัดการอารมณ์ของตัวเอง และฝึกสมาธิ
- 4. เพื่อให้เด็กได้รู้ และเข้าใจในการเลือกทานอาหารที่มีประโยชน์ให้ครบหลัก 5 หมู่
กิจกรรม/การดำเนินงาน
- กิจกรรมครั้งที่ 1
- กิจกรรมครั้งที่ 3
- กิจกรรมครั้งที่ 4
- กิจกรรมครั้งที่ 2
- กิจกรรมอบรมให้ความรู้และฝึกปฏิบัติ
- กิจกรรมครั้งที่ 2
- กิจกรรมครั้งที่ 3
- กิจกรรมครั้งที่ 4
กลุ่มเป้าหมาย
| กลุ่มเป้าหมาย | จำนวนที่วางไว้ | |
|---|---|---|
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย | ||
| กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน | ||
| กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน | ||
| กลุ่มวัยทำงาน | ||
| กลุ่มผู้สูงอายุ | ||
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ | ||
| กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด | ||
| กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง | ||
| กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ | ||
| กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง | ||
| สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)] |
ผลที่คาดว่าจะได้รับ
- ร่วมประชุมผู้ปกครองเด็ก คนในชุมชน องค์กรต่างๆที่เกี่ยวข้อง และผู้เกี่ยวข้องเพื่อหาแนวทางในการดำเนินการโครงการ
- ประชุมแต่งตั้งคณะทำงาน โดยการมีส่วนร่วมของทุกภาคส่วน ประกอบด้วย ผู้นำชุมชนและประชาชนในชุมชน 3.จัดทำและขออนุมัติโครงการและขอความร่วมมือในการดำเนินงานจากหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง 4.เตรียมข้อมูลเอกสารและวัสดุอุปกรณ์ที่จะต้องใช้ในการดำเนินงาน 5.แต่งตั้งคณะกรรมการทำงานโครงการ 6.จัดกิจกรรมที่จะดำเนินการตามโครงการดังนี้ ( ตามกำหนดการ) 7.สรุปกิจกรรม และประเมินผลที่ได้รับจากโครงการ
ส่วนที่ 1 ผลการดำเนินงาน
| วัตถุประสงค์ที่ตั้งไว้ ผลลัพธ์และตัวชี้วัดผลลัพธ์** กิจกรรมของโครงการ | ผลผลิต* | |
|---|---|---|
| ผลผลิตที่ตั้งไว้ | ผลผลิตที่เกิดขึ้นจริง | |
1. กิจกรรมอบรมให้ความรู้และฝึกปฏิบัติ |
||
วันที่ 1 เมษายน 2568 เวลา 09:00 น.กิจกรรมที่ทำกิจกรรมอบรมให้ความรู้และฝึกปฏิบัติ ผลผลิต/ผลลัพธ์ที่เกิดขึ้นผู้เข้าร่วมกิจกรรมได้รับความรู้และฝึกปฏิบัติ
|
40 | 0 |
2. กิจกรรมครั้งที่ 3 |
||
วันที่ 1 เมษายน 2568 เวลา 09:00 น.กิจกรรมที่ทำกิจกรรมครั้งที่ 3 กิจกรรม วาดลาย สะบัดสี ผลผลิต/ผลลัพธ์ที่เกิดขึ้นผุ้เข้าร่วมกิจกรรมได้ร่วม วาดลาย สะบัดสี
|
0 | 0 |
3. กิจกรรมครั้งที่ 2 |
||
วันที่ 1 เมษายน 2568 เวลา 09:00 น.กิจกรรมที่ทำกิจกรรมครั้งที่ 2 พิมพ์ MONOPrint จากวัสดุธรรมชาติในท้องถิ่น ผลผลิต/ผลลัพธ์ที่เกิดขึ้นผู้เข้าร่วมกิจกรรมได้รับรับความรู้เรื่อง ภาพพิมพ์ MONOPrint จากวัสดุธรรมชาติในท้องถิ่น
|
40 | 0 |
4. กิจกรรมครั้งที่ 4 |
||
วันที่ 1 เมษายน 2568 เวลา 09:00 น.กิจกรรมที่ทำกิจกรรมที่ 4 ผลผลิต/ผลลัพธ์ที่เกิดขึ้นผู้เข้าร่วมกิจกรรมได้ร่วมทำกิจกรรมจักรสานเตยป่าและการทำข้าวหลามสุขภาพ
|
0 | 0 |
* ผลผลิต หมายถึง ผลที่เกิดขึ้นเชิงปริมาณจากการทำกิจกรรม เช่น จำนวนผู้เข้าร่วมประชุม จำนวนผู้ผ่านการอบรม จำนวนครัวเรือนที่ปลูกผักสวนครัว เป็นต้น
** ผลลัพธ์ หมายถึง การเปลี่ยนแปลงที่นำไปสู่การแก้ปัญหา เช่น หลังอบรมมีผู้ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมจำนวนกี่คน มีข้อบังคับหรือมาตรการของชุมชนที่นำไปสู่การปรับเปลี่ยนพฤติกรรมหรือสภาพแวดล้อม เป็นต้น ทั้งนี้ต้องมีข้อมูลอ้างอิงประกอบการรายงาน เช่น ข้อมูลรายชื่อแกนนำ , แบบสรุปการประเมินความรู้ , รูปภาพกิจกรรมพร้อมคำอธิบายใต้ภาพ เป็นต้น
ส่วนที่ 2 ประเมินความพึงพอใจต่อความสำเร็จและปัญหาอุปสรรคในการดำเนินโครงการในภาพรวม
ผลการดำเนินโครงการ
สรุปผลการดำเนินโครงการ
ผลการดำเนินโครงการ/กิจกรรม:
บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ
บรรลุตามวัตถุประสงค์บางส่วนของโครงการ
ไม่บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ
ผลผลิตโครงการ
| วัตถุประสงค์ | สถานการณ์ | เป้าหมาย | ผลผลิต | อธิบาย | |
|---|---|---|---|---|---|
| 1 | 1 เพื่อให้เด็กมีความรู้ ความเข้าใจในการดูแลและรักษาสุขภาพของตนเอง ตัวชี้วัด : เด็กมีความรู้ความเข้าใจในการดูแลสุขภาพของตัวเองมากกว่าร้อยละ80 |
|
|||
| 2 | 2 เพื่อให้เด็กรู้จักการออกกำลังกายที่ถูกต้องตามวัย ตัวชี้วัด : เด็กได้รู้จักการออกกำลังกายที่ถูกต้องตามวัยมากกว่าร้อยละ80 |
|
|||
| 3 | 3.เพื่อให้เด็กใช้งานศิลปะในการจัดการอารมณ์ของตัวเอง และฝึกสมาธิ ตัวชี้วัด : เด็กได้ใช้งานศิลปะในการจัดการอารมณ์และฝึกสมาธิได้มากกว่าร้อยละ80 |
|
|||
| 4 | 4. เพื่อให้เด็กได้รู้ และเข้าใจในการเลือกทานอาหารที่มีประโยชน์ให้ครบหลัก 5 หมู่ ตัวชี้วัด : เด็กได้รู้และเข้าใจการทานอาหารเพื่อสุขภาพและมีประโยชน์ได้มากกว่าร้อยละ80 |
|
ผู้เข้าร่วมโครงการ
| กลุ่มเป้าหมาย | จำนวนที่วางไว้(คน) | จำนวนที่เข้าร่วม(คน) | |
|---|---|---|---|
| จำนวนกลุ่มเป้าหมายทั้งหมด | 0 | ||
| กลุ่มเป้าหมาย | จำนวนที่วางไว้(คน) | จำนวนที่เข้าร่วม(คน) | |
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย | |||
| กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน | - | ||
| กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน | - | ||
| กลุ่มวัยทำงาน | - | ||
| กลุ่มผู้สูงอายุ | - | ||
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ | |||
| กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด | - | ||
| กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง | - | ||
| กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ | - | ||
| กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง | - | ||
| สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)] | - |
บทคัดย่อ*
โครงการนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ (1) 1 เพื่อให้เด็กมีความรู้ ความเข้าใจในการดูแลและรักษาสุขภาพของตนเอง (2) 2 เพื่อให้เด็กรู้จักการออกกำลังกายที่ถูกต้องตามวัย (3) 3.เพื่อให้เด็กใช้งานศิลปะในการจัดการอารมณ์ของตัวเอง และฝึกสมาธิ (4) 4. เพื่อให้เด็กได้รู้ และเข้าใจในการเลือกทานอาหารที่มีประโยชน์ให้ครบหลัก 5 หมู่
ผลการดำเนินงานที่สำคัญ ได้แก่ (1) กิจกรรมครั้งที่ 1 (2) กิจกรรมครั้งที่ 3 (3) กิจกรรมครั้งที่ 4 (4) กิจกรรมครั้งที่ 2 (5) กิจกรรมอบรมให้ความรู้และฝึกปฏิบัติ (6) กิจกรรมครั้งที่ 2 (7) กิจกรรมครั้งที่ 3 (8) กิจกรรมครั้งที่ 4
ข้อเสนอแนะ ได้แก่ (1) ...
หมายเหตุ *
ปัญหาอุปสรรคและข้อเสนอแนะ