โครงการอบรมให้ความรู้แก่ผู้ปกครองนักเรียนศูนย์ตาดีกาดารุสสลาม (บ้านกอซี) เรื่องออทิสติกเทียม ภัยเงียบของเด็กติดจอ
โครงการอบรมให้ความรู้แก่ผู้ปกครองนักเรียนศูนย์ตาดีกาดารุสสลาม (บ้านกอซี) เรื่องออทิสติกเทียม ภัยเงียบของเด็กติดจอ
| ชื่อโครงการ/กิจกรรม | โครงการอบรมให้ความรู้แก่ผู้ปกครองนักเรียนศูนย์ตาดีกาดารุสสลาม (บ้านกอซี) เรื่องออทิสติกเทียม ภัยเงียบของเด็กติดจอ | |
| รหัสโครงการ | 68-L4131-02-01 | |
| ชื่อองค์กรที่รับผิดชอบ | ศูนย์ตาดีกาดารุสสลาม (กอซี) | |
| วันที่อนุมัติ | 19 มีนาคม 2568 | |
| ปี | 2568 | |
| ระยะเวลาดำเนินโครงการ | 1 มิถุนายน 2568 - 30 กันยายน 2568 | |
| งบประมาณ | 17,700.00 | |
| ผู้รับผิดชอบโครงการ | นางสาวพาซียะห์ หะยีสาแม็ง | |
| พื้นที่ดำเนินการ | ตำบลอัยเยอร์เวง อำเภอเบตง จังหวัดยะลา |
จากสถิติพบว่าเด็กไทยมีภาวะ ‘ออทิสติกเทียม’ มากขึ้นเรื่อยๆ ซึ่งภาวะนี้จะไม่ได้เกิดจากพันธุกรรมหรือ
ความผิดปกติของสมอง แต่เกิดจากการเลี้ยงดูที่ไม่เหมาะสม จนทำให้เด็กมีปัญหาด้านพัฒนาการและพฤติกรรม
จริงๆ แล้วคำว่า ‘ออทิสติกเทียม’ ไม่ใช่ศัพท์ทางการแพทย์ แต่เป็นคำที่ใช้สื่อความหมายถึงเด็กที่มีพฤติกรรมคล้าย
ออทิสติก โดยเป็นไปในเชิงที่เด็กมีพัฒนาการไม่สมวัยจากการขาดการกระตุ้นพัฒนาการที่เหมาะสม
ภาวะออทิสติกเทียม เป็นภาวะที่เด็กขาดการกระตุ้นในการสื่อสาร 2 ทาง (Two-way Communication) ส่งผลให้เกิดความล่าช้าทางการสื่อสารและมีพัฒนาการทางสังคมที่ไม่ปกติ คือไม่พูดคุยหรือมีปฏิสัมพันธ์กับผู้อื่น โดยมักเกิดจากการที่ผู้เลี้ยงดูหรือพ่อแม่ปล่อยปละละเลย ไม่พูดคุยหรือเล่นกับลูก และปล่อยให้เด็กดูโทรทัศน์ หรือเล่นอุปกรณ์สื่อสารอย่างแท็บเล็ตและสมาร์ทโฟนมากเกินไป ซึ่งเหมือนการให้เด็กรับสารทางเดียว
ดังนั้น ศูนย์ตาดีกาดารุสสลาม (บ้านกอซี) ได้จัดโครงการอบรม ให้ความรู้แก่ผู้ปกครองนักเรียนศูนย์ตาดีกา
ดารุสสลาม (บ้านกอซี) เรื่อง ออทิสติกเทียม ภัยเงียบของเด็กติดจอ เพื่อมีความรู้เกี่ยวกับสาเหตุ ลักษณะอาการ การบำบัดรักษาเด็กออทิสติกเทียม และสามารถนำความรู้ที่ได้ไปปรับเปลี่ยนในการเลี้ยงดู ส่งเสริมพัฒนาการลูก เพื่อไม่ให้ส่งผลกระทบต่อการเรียน และการใช้ชีวิตของลูกในอนาคตต่อไป
- เพื่อให้ผู้เข้าร่วมโครงการมีความรู้ ความเข้าใจ เรื่องออทิสติกเทียม ภัยเงียบของเด็กติดจอ
- เพื่อให้ผู้เข้าร่วมโครงการมีทัศนคติที่ดีในการเลี้ยงดู และส่งเสริมพัฒนาการลูกได้
- อบรมให้ความรู้
- มีความรู้และความเข้าใจ เรื่องออทิสติกเทียม ภัยเงียบของเด็กติดจอ
- สามารถนำความรู้ที่ได้ไปปรับเปลี่ยนในการเลี้ยงดู ส่งเสริมพัฒนาการลูก เพื่อไม่ให้ส่งผลกระทบต่อการเรียน และการใช้ชีวิตของลูกในอนาคตต่อไป