กองทุนสุขภาพตำบล - กองทุนหลักประกันสุขภาพท้องถิ่น - กปท

stars
แบบรายงานการดำเนินงานฉบับสมบูรณ์
รายงานฉบับสมบูรณ์


โครงการ
" โครงการป้องกันและควบคุมโรคไข้เลือดออก "
ตำบลมะนังตายอ อำเภอเมืองนราธิวาส จังหวัดนราธิวาส



หัวหน้าโครงการ
นายมูฮัมหมัดบัดรีย์ หะยีอับดุลรอแม




ชื่อโครงการ โครงการป้องกันและควบคุมโรคไข้เลือดออก

ที่อยู่ ตำบลมะนังตายอ อำเภอเมืองนราธิวาส จังหวัดนราธิวาส จังหวัด นราธิวาส

รหัสโครงการ เลขที่ข้อตกลง 4/2568

ระยะเวลาดำเนินงาน ตั้งแต่ 1 ตุลาคม 2567 ถึง 30 กันยายน 2568

กิตติกรรมประกาศ

"โครงการป้องกันและควบคุมโรคไข้เลือดออก จังหวัดนราธิวาส" สำเร็จได้ด้วยดี ด้วยความร่วมมือจาก สมาชิกในชุมชน ตำบลมะนังตายอ อำเภอเมืองนราธิวาส จังหวัดนราธิวาส

คณะทำงานโครงการฯ ขอขอบคุณ กองทุนสุขภาพตำบล อบต.มะนังตายอ ที่ให้การสนับสนุนงบประมาณในการดำเนินโครงการฯ รวมทั้ง ภาคีเครือข่ายที่สำคัญระดับพื้นที่ ที่ให้การสนับสนุน ช่วยเหลือ ชี้แนะ สุดท้ายขอขอบคุณผู้เกี่ยวข้องที่มิได้ระบุชื่อไว้ในที่นี้ ซึ่งมีส่วนสำคัญในการขับเคลื่อนการดำเนินงานให้มีความยั่งยืนในพื้นที่ต่อไป

คณะทำงานโครงการ
โครงการป้องกันและควบคุมโรคไข้เลือดออก


บทคัดย่อ

โครงการ " โครงการป้องกันและควบคุมโรคไข้เลือดออก " ดำเนินการในพื้นที่ ตำบลมะนังตายอ อำเภอเมืองนราธิวาส จังหวัดนราธิวาส รหัสโครงการ ระยะเวลาการดำเนินงาน 1 ตุลาคม 2567 - 30 กันยายน 2568 ได้รับการสนับสนุนงบประมาณจำนวน 33,000.00 บาท จาก กองทุนสุขภาพตำบล อบต.มะนังตายอ เพื่อใช้ในการดำเนินกิจกรรมโครงการ หลังจากสิ้นสุดระยะเวลาโครงการ ผลที่เกิดขึ้นจากการดำเนินงานปรากฏดังนี้

โครงการนี้ยังไม่มีการเขียนหรือแก้ไขบทคัดย่อ

หมายเหตุ : รายละเอียดของบทสรุปคัดย่อการดำเนินงาน ให้ผู้รับผิดชอบโครงการเป็นผู้เขียนสรุปภาพรวมของโครงการใน "ผลลัพธ์โครงการ"


สารบัญ

กิตติกรรมประกาศ »
บทคัดย่อ »
   ความเป็นมา/หลักการเหตุผล »
   วัตถุประสงค์โครงการ »
   กิจกรรม/การดำเนินงาน »
   กลุ่มเป้าหมาย »
   ผลลัพธ์ที่ได้ »
   การประเมินผล »
   ปัญหาและอุปสรรค »
   ข้อเสนอแนะ »
   เอกสารประกอบอื่นๆ »

ความเป็นมา/หลักการเหตุผล

โรคไข้เลือดออกนับเป็นปัญหาสาธารณสุขในอำเภอเมืองนราธิวาส มีการระบาดตลอดทั้งปีทั้งที่ทุกฝ่ายได้ช่วยกันรณรงค์และควบคุมป้องกันมาโดยตลอดแต่พบว่าปัญหาโรคไข้เลือดออกไม่ได้ลดมากนัก ในปีที่ผ่านมามีผู้ป่วยในเขตอำเภอเมืองนราธิวาสเสียชีวิต 1 รายและพบว่าในเขต รพ.สต.บ้านสุไหงบาลา ในรอบปีที่ผ่านมาพบอัตราป่วยไข้เลือดออก คิดเป็น67 ต่อแสนประชากร (รวม 12 ราย ) ไ่มีผู้เสียชีวิต ทุกวันนี้โรคไข้เลือดออกยังไม่มียารักษาหรือวัคซีนป้องกันให้หายขาดได้ วิธีควบคุมและป้องกันที่ดีที่สุดคือการกำจัดแหล่งเพาะพันธ์ลูกน้ำยุงลาย ในชุมชน บ้านเรือนที่อยู่อาศัย มัสยิด โรงเรียน อย่างสม่ำเสมอ ดังนั้นทาง รพ.สต.บ้านสุไหงบาลา ได้ตระหนักถึงปัญหาในพื้นที่ของโรคไข้เลือดออกที่เกิดขึ้นจึงได้จัดทำโครงการควบคุมและป้องกันโรคไข้เลือดออก โดยเน้นให้ประชาชนมีส่วนร่วมในการกำจัดแหล่งเพาะพันธ์ลูกน้ำ ยุงลาย ซึ่งเป็นสาเหตุการแพร่ระบาดของโรคในชุมชน การดำเนินการดังกล่าวส่งผลให้ประชาชนปลอดภัยจากโรคไข้เลือดออก และการเสียชีวิตจากโรคไข้เลือดออก

วัตถุประสงค์โครงการ

  1. ๑. เพื่อให้ประชาชนมีส่วนร่วมในการควบคุมและป้องกันโรคไข้เลือดออก ๒.เพื่อลดอัตราป่วยด้วยโรคไข้เลือดออก

กิจกรรม/การดำเนินงาน

  1. กิจกรรมหลักและกิจกรรมย่อย
  2. 1.ให้ความรู้เกี่ยวกับการควบคุมและป้องกันโรคไข้เลือดออก 2.กิจกรรมรวมพลกำจัดแหล่งเพาะพันธ์ยุงลาย ทุกหลังคาเรือน โรงเรียน มัสยิด 3.กิจกรรมพ่นสารเคมี กำจัดแหล่งเพาะพันธ์ยุงลาย ในละแวกบ้านผู้ป่วย และโรงเรียน มัสยิด

กลุ่มเป้าหมาย

กลุ่มเป้าหมายจำนวนที่วางไว้
กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย
กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน
กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน
กลุ่มวัยทำงาน
กลุ่มผู้สูงอายุ
กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ
กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด
กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง
กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ
กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง 348
สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)]

ผลที่คาดว่าจะได้รับ

1.ประชาชนมีส่วนร่วมในการควบคุมและป้องกันโรคไข้เลือดออก 2.ทำให้ลดอัตราการป่วยด้วยไข้เลือดออก


ส่วนที่ 1 ผลการดำเนินงาน

วัตถุประสงค์ที่ตั้งไว้
ผลลัพธ์และตัวชี้วัดผลลัพธ์**
กิจกรรมของโครงการ
ผลผลิต*
ผลผลิตที่ตั้งไว้ผลผลิตที่เกิดขึ้นจริง

1. อบรมให้ความรู้เกี่ยวกับการควบคุมและป้องกันโรคไข้เลือดออก

วันที่ 5 กันยายน 2568 เวลา 08:30 น.

กิจกรรมที่ทำ

1.ให้ความรู้เกี่ยวกับการควบคุมและป้องกันโรคไข้เลือดออก
2.กิจกรรมรวมพลกำจัดแหล่งเพาะพันธ์ยุงลาย ทุกหลังคาเรือน โรงเรียน มัสยิด
3.กิจกรรมพ่นสารเคมี กำจัดแหล่งเพาะพันธ์ยุงลาย ในละแวกบ้านผู้ป่วย และโรงเรียน มัสยิด

ผลผลิต/ผลลัพธ์ที่เกิดขึ้น

บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ

 

248 0

* ผลผลิต หมายถึง ผลที่เกิดขึ้นเชิงปริมาณจากการทำกิจกรรม เช่น จำนวนผู้เข้าร่วมประชุม จำนวนผู้ผ่านการอบรม จำนวนครัวเรือนที่ปลูกผักสวนครัว เป็นต้น
** ผลลัพธ์ หมายถึง การเปลี่ยนแปลงที่นำไปสู่การแก้ปัญหา เช่น หลังอบรมมีผู้ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมจำนวนกี่คน มีข้อบังคับหรือมาตรการของชุมชนที่นำไปสู่การปรับเปลี่ยนพฤติกรรมหรือสภาพแวดล้อม เป็นต้น ทั้งนี้ต้องมีข้อมูลอ้างอิงประกอบการรายงาน เช่น ข้อมูลรายชื่อแกนนำ , แบบสรุปการประเมินความรู้ , รูปภาพกิจกรรมพร้อมคำอธิบายใต้ภาพ เป็นต้น


ส่วนที่ 2 ประเมินความพึงพอใจต่อความสำเร็จและปัญหาอุปสรรคในการดำเนินโครงการในภาพรวม

ผลการดำเนินโครงการ

สรุปผลการดำเนินโครงการ

ผลการดำเนินโครงการ/กิจกรรม:
บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ
บรรลุตามวัตถุประสงค์บางส่วนของโครงการ
ไม่บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ

 

ผลผลิตโครงการ

วัตถุประสงค์สถานการณ์เป้าหมายผลผลิตอธิบาย
1 ๑. เพื่อให้ประชาชนมีส่วนร่วมในการควบคุมและป้องกันโรคไข้เลือดออก ๒.เพื่อลดอัตราป่วยด้วยโรคไข้เลือดออก
ตัวชี้วัด : 1.ประชาชนมีความส่วนร่วมการควบคุมและป้องกันโรคไข้เลือดออกทุกหลังคาเรือน 2.ลดอัตราป่วยด้วยโรคไข้เลือดออก ร้อยละ 50

 

ผู้เข้าร่วมโครงการ

กลุ่มเป้าหมายจำนวนที่วางไว้(คน)จำนวนที่เข้าร่วม(คน)
จำนวนกลุ่มเป้าหมายทั้งหมด 348
กลุ่มเป้าหมายจำนวนที่วางไว้(คน)จำนวนที่เข้าร่วม(คน)
กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย
กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน -
กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน -
กลุ่มวัยทำงาน -
กลุ่มผู้สูงอายุ -
กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ
กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด -
กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง -
กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ -
กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง 348
สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)] -

บทคัดย่อ*

โครงการนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ (1) ๑. เพื่อให้ประชาชนมีส่วนร่วมในการควบคุมและป้องกันโรคไข้เลือดออก ๒.เพื่อลดอัตราป่วยด้วยโรคไข้เลือดออก

ผลการดำเนินงานที่สำคัญ ได้แก่ (1) กิจกรรมหลักและกิจกรรมย่อย (2) 1.ให้ความรู้เกี่ยวกับการควบคุมและป้องกันโรคไข้เลือดออก 2.กิจกรรมรวมพลกำจัดแหล่งเพาะพันธ์ยุงลาย ทุกหลังคาเรือน โรงเรียน มัสยิด 3.กิจกรรมพ่นสารเคมี กำจัดแหล่งเพาะพันธ์ยุงลาย ในละแวกบ้านผู้ป่วย และโรงเรียน มัสยิด

ข้อเสนอแนะ ได้แก่ (1) ...

หมายเหตุ *

  • บทคัดย่อ จะนำไปใส่ในส่วนบทคัดย่อของรายงานฉบับสมบูรณ์
  • หากต้องการใช้ค่าเริ่มต้นของบทคัดย่อ ให้ลบข้อความในช่องบทคัดย่อ ทั้งหมด แล้วกดปุ่ม Refresh

ปัญหาอุปสรรคและข้อเสนอแนะ

ปัญหาและอุปสรรค

 

สาเหตุ

 

ข้อเสนอแนะ

 




โครงการป้องกันและควบคุมโรคไข้เลือดออก จังหวัด นราธิวาส

รหัสโครงการ

ได้ดำเนินกิจกรรมตามที่เสนอไว้เสร็จสมบูรณ์เรียบร้อยแล้ว

................................
( นายมูฮัมหมัดบัดรีย์ หะยีอับดุลรอแม )
ผู้รับผิดชอบโครงการ
......./............/.......

vertical_align_topไปบนสุด