กองทุนสุขภาพตำบล - กองทุนหลักประกันสุขภาพท้องถิ่น - กปท

ประเมินผลและถอดบทเรียน3 กันยายน 2568
3
กันยายน 2568รายงานจากพื้นที่ โดย ชมรมผู้สูงอายุ หมู่ที่ 1
circle
กิจกรรมที่ปฎิบัติรายละเอียดของการทำกิจกรรมที่ได้ปฎิบัติจริง

จัดประชุมคณะกรรมการขับเคลื่อนโครงการ จำนวน 8 คน โดยมีนายเกษม  เต็มราม ประธานชมรมผู้สูงอายุหมู่ที่ 1 ตำบลนาขยาด เป็นผู้ดำเนินการประชุม เมื่อวันที่ 3 กันยายน 2568 เวลา 13.00 -16.30 น. ณ ศาลาหมู่บ้าน หมู่ที่ 1  บ้านศาลาต้นรัก ตำบลนาขยาด เพื่อสรุปโครงการ ประเมินผล และถอดบทเรียน

circle
ผลที่เกิดขึ้นจริงผลผลิต (Output) / ผลลัพธ์ (Outcome) / ผลสรุปที่สำคัญของกิจกรรม

ผลผลิต
    รายงานผลการดำเนินโครงการ จำนวน 3 เล่ม
    ผู้สูงอายุเข้าร่วมโครงการ จำนวน 44 คน  สูงกว่าเป้าหมายที่กำหนด
    ผุ็ูสูงอายุได้รับความรู้เรื่องชนิดและประโยชน์ของสมุนไพร และการดูแลสุขภาพด้วยสมุนไพรทั้งการรับประทานและการใช้ทาภายนอกร่างกาย รวมทั้งชมการสาธิตการทำน้ำมันนวดจากสมุนไพรในท้องถิ่นและได้ลงมือปฏิบัติด้วยตนเอง
    ผู้สูงอายุได้รับความรู้เรื่องการออกกำลังกาย การเคลื่อนไหวร่างกายที่เหมาะสมกับวัย การนวดเพื่อบรรเทาอาการปวดเมื่อย  รับชมการสาธิตการนวดเพื่อบรรเทาอาการปวดเมื่อย และได้ฝึกทักษะการนวดตนเอง และการนวดผู้อื่น
    จำนวนผู้สูงอายุที่มีการเคลื่อนไหวไม่คล่องแคล่ว และมีความปวดเมื่อยมากกว่า 4 วันต่อสัปดาห์ และผู้สูงอายุที่มีความเสี่ยงเป็นโรคความดันโลหิตสูงลดลง
ผลลัพธ์
  การประเมินความพึงพอใจของผู้เข้าร่วมโครงการ  อยู่ในระดับมาก  มีข้อเสนอแนะ คือให้จัดโครงการดีๆแบบนี้บ่อยๆ
  ผู้สูงอายุมีความสุข กระตือรือร้นในการทำกิจกรรม
  จากการติดตามผลหลังวันอบรม  พบว่าผู้สูงอายุได้นำน้ำมันนวดไปใช้จริง และได้ฝึกนวดตามวิธีการที่วิทยากรแนะนำเพื่อบรรเทาอาการปวดเมื่อยด้วยตนเอง   ครอบครัวของผู้สูงอายุมีความพึงพอใจต่อการจัดโครงการของชมรม เพราะเปิดโอกาสให้ผู้สูงอายุได้มาพบเพื่อน และมีสังคม
ปัจจัยสู่ความสำเร็จ   คณะกรรมการของชมรมมีความรู้ความเข้าใจและมีความมุ่งมั่นตั้งใจในการจัดโครงการเป็นอย่างมาก   การสร้างความเข้าใจในรายละเอียดของโครงการแก่ผู้เข้าร่วมโครงการ
  การประชาสัมพันธ์โครงการ อย่างทั่วถึง
  การมีส่วมร่วมของผู้เข้าร่วมโครงการในทุกขั้นตอน
  ความพร้อมของวัสดุ อุปกรณ์ที่นำมาใช้ฝึกอบรม
  ความรู้ความสามารถของวิทยากรในการจัดกิจกรรมและการถ่ายทอดความรู้ ปัญหาและอุปสรรค
  วันที่จัดกิจกรรม อากาศร้อน อบอ้าวมาก  ทำให้ความสนใจในการอบรมของผู้เข้ารับการอบรมบางท่านลดลง บทเรียนที่ได้รับจากการจัดโครงการในครั้งนี้     การมีส่วนร่วมในทุกขั้นตอนของคณะกรรมการและผู้เข้ารับการอบรม ทำให้การจัดโครงการสำเร็จ บรรลุวัตถุประสงค์และเป้าหมายได้ดี
    การจัดเตรียมสื่อ วัสดุอุปกรณ์ที่เพียงพอ เหมาะสมกับจำนวนผู้เข้ารับการอบรม จะทำให้ผู้เข้ารับการอบรมได้ปฏิบัติจริง ได้รัปะสบการณ์ตรง และจดจำได้นาน
    วิทยากรที่มีอารมณ์ขัน มีมุกตลก  ทำให้ผู้เข้ารับการอบรมมีความสนุกสนาน และไม่เบื่อ