โครงการการดูแลสุขภาพแบบองค์รวมในคลินิกศูนย์บริการสาธารณสุขสระเกษ ปีงบประมาณ 2568
โครงการ
" โครงการการดูแลสุขภาพแบบองค์รวมในคลินิกศูนย์บริการสาธารณสุขสระเกษ ปีงบประมาณ 2568 "
ตำบลบ่อยาง อำเภอเมืองสงขลา จังหวัดสงขลา
หัวหน้าโครงการ
นางเมทินี ขุนเจริญ ตำแหน่ง พยาบาลวิชาชีพชำนาญการ
กันยายน 2568
ที่อยู่ ตำบลบ่อยาง อำเภอเมืองสงขลา จังหวัดสงขลา จังหวัด สงขลา
รหัสโครงการ L7250-1-13 เลขที่ข้อตกลง 45/2568
ระยะเวลาดำเนินงาน ตั้งแต่ 29 เมษายน 2568 ถึง 30 กันยายน 2568
กิตติกรรมประกาศ
"โครงการการดูแลสุขภาพแบบองค์รวมในคลินิกศูนย์บริการสาธารณสุขสระเกษ ปีงบประมาณ 2568 จังหวัดสงขลา" สำเร็จได้ด้วยดี ด้วยความร่วมมือจาก สมาชิกในชุมชน ตำบลบ่อยาง อำเภอเมืองสงขลา จังหวัดสงขลา
คณะทำงานโครงการฯ ขอขอบคุณ กองทุนหลักประกันสุขภาพ เทศบาลนครสงขลา ที่ให้การสนับสนุนงบประมาณในการดำเนินโครงการฯ รวมทั้ง ภาคีเครือข่ายที่สำคัญระดับพื้นที่ ที่ให้การสนับสนุน ช่วยเหลือ ชี้แนะ สุดท้ายขอขอบคุณผู้เกี่ยวข้องที่มิได้ระบุชื่อไว้ในที่นี้ ซึ่งมีส่วนสำคัญในการขับเคลื่อนการดำเนินงานให้มีความยั่งยืนในพื้นที่ต่อไป
คณะทำงานโครงการ
โครงการการดูแลสุขภาพแบบองค์รวมในคลินิกศูนย์บริการสาธารณสุขสระเกษ ปีงบประมาณ 2568
บทคัดย่อ
โครงการ " โครงการการดูแลสุขภาพแบบองค์รวมในคลินิกศูนย์บริการสาธารณสุขสระเกษ ปีงบประมาณ 2568 " ดำเนินการในพื้นที่ ตำบลบ่อยาง อำเภอเมืองสงขลา จังหวัดสงขลา รหัสโครงการ L7250-1-13 ระยะเวลาการดำเนินงาน 29 เมษายน 2568 - 30 กันยายน 2568 ได้รับการสนับสนุนงบประมาณจำนวน 44,605.00 บาท จาก กองทุนหลักประกันสุขภาพ เทศบาลนครสงขลา เพื่อใช้ในการดำเนินกิจกรรมโครงการ หลังจากสิ้นสุดระยะเวลาโครงการ ผลที่เกิดขึ้นจากการดำเนินงานปรากฏดังนี้
โครงการนี้ยังไม่มีการเขียนหรือแก้ไขบทคัดย่อ
หมายเหตุ : รายละเอียดของบทสรุปคัดย่อการดำเนินงาน ให้ผู้รับผิดชอบโครงการเป็นผู้เขียนสรุปภาพรวมของโครงการใน "ผลลัพธ์โครงการ"
สารบัญ
| กิตติกรรมประกาศ | » |
| บทคัดย่อ | » |
| ความเป็นมา/หลักการเหตุผล | » |
| วัตถุประสงค์โครงการ | » |
| กิจกรรม/การดำเนินงาน | » |
| กลุ่มเป้าหมาย | » |
| ผลลัพธ์ที่ได้ | » |
| การประเมินผล | » |
| ปัญหาและอุปสรรค | » |
| ข้อเสนอแนะ | » |
| เอกสารประกอบอื่นๆ | » |
ความเป็นมา/หลักการเหตุผล
นโยบายด้านสาธารณสุข ประชาชนคนไทยสุขภาพดี ประเทศไทยสุขภาพดี และความรอบรู้ด้าน สุขภาพโดยเน้นการพัฒนาสุขภาพระดับปฐมภูมิ มีการพัฒนาศักยภาพหน่วยบริการปฐมภูมิ ควบคู่กับการใช้เทคโนโลยี การสื่อสาร เพื่อลดโรคและปัญหาสุขภาพ ส่งเสริมให้ประชาชนพึ่งตนเองได้ลดค่าใช้จ่ายมีคุณภาพชีวิตที่ดีและยังสามารถลดความแออัดของโรงพยาบาล ลดการพึ่งพาโรงพยาบาล รวมไปถึงบทบาทในการส่งเสริมสุขภาพของประชาชนและยกระดับคุณภาพ การบริการด้านสาธารณสุข โดยพัฒนาระบบบริการสุขภาพเน้นการส่งเสริมสุขภาพ ป้องกันโรคและภัยสุขภาพ และการคุ้มครองผู้บริโภค ด้วยความร่วมมือของทุกภาคส่วนจากสถานการณ์ของประเทศไทย พบการเจ็บป่วยและเสียชีวิตด้วยโรคต่าง ๆ ทั้งโรคติดต่อและโรคไม่ติดต่อ เช่น โรคหัวใจและหลอดเลือดสมอง เบาหวาน ความดันโลหิตสูง มะเร็ง อุบัติเหตุและโรคอุบัติต่าง ๆ ซึ่งเป็นปัญหาสาธารณสุขทั้งในระดับโลกประเทศ และระดับชุมชน การดูแลสุขภาพแบบองค์รวมและครบทุกมิติตั้งแต่มารดาตั้งครรภ์จนถึงระยะท้ายของชีวิตซึ่งต้อง ดูแลทุกระยะตลอดชีวิตตั้งแต่กลุ่มปกติ กลุ่มเสี่ยง กลุ่มป่วย โดยทีมสุขภาพ ที่มีความเข้าใจ ตั้งใจมั่นใจในการให้บริการ ที่มีคุณภาพมาตรฐาน จนเกิดความเชื่อมั่น ความไว้วางใจ ความศรัทธาและความสัมพันธ์ที่ดีระหว่างเจ้าหน้าที่กับ ประชาชนในพื้นที่โดยการมีส่วนร่วม ของเทศบาลนครสงขลา ภาคประชาชนต่างๆ รวมทั้งการดูแลสุขภาพแบบองค์รวม เป็นแนวคิดด้านสุขภาพที่มองบุคคลทั้งชีวิตครอบคลุมทั้งร่างกาย จิตใจ วิญญาณและสังคมที่มีความเชื่อมโยง เป็นเป็นหนึ่งเดียวกัน ศูนย์บริการสาธารณสุขสระเกษร่วมกันดูแลประชาชนในพื้นที่รับผิดชอบทั้ง 11 ชุมชน ให้ได้รับบริการขั้นพื้นฐานของชีวิตมีคุณภาพตามมาตรฐานวิชาชีพ
สถานการณ์ ข้อมูลจำนวนผู้ป่วยโรคเรื้อรังในเขตเทศบาลนครสงขลาที่อยู่ในระบบการรักษา มี ทั้งหมด 11, 848 คน แยกเป็นโรคเบาหวาน จำนวน 3,243 คน โรคความดันโลหิตสูง จำนวน 6,494 คน และเป็น ทั้งสองโรค จำนวน 2,109 คน (สำนักงานสาธารณสุขจังหวัด, 2566) จากข้อมูลจากงานเวชสถิติโรงพยาบาลสงขลา ปี 2562 – 2566 พบว่าผู้ป่วยโรคหลอดเลือดสมองรายใหม่ 134, 104, 121, 145 และ 165 ตามลำดับ (โรงพยาบาลสงขลา, 2566) ซึ่งมีแนวโน้มเพิ่มสูงขึ้น โดยพบว่าผู้ป่วยรายใหม่ อายุน้อยสุดคือ 37 ปี ทั้งชายและหญิง จากฐานข้อมูลโรงพยาบาลสงขลา พบว่า ผู้ป่วยโรคไตเรื้อรังระยะที่ 5 ในเขตเทศบาลนครสงขลา พ.ศ. 2565 มี จำนวน 191 ราย
ปัจจุบันคนไทยเจ็บป่วยด้วยโรคเรื้อรังมากขึ้น อาทิ เบาหวาน ความดันโลหิตสูง ซึ่ง 2 โรคนี้นำไปสู่ภาวะไตเสื่อมและไตวายเรื้อรัง อุบัติการณ์โรคไตเรื้อรังหรือ chronic kidney disease (CKD) ในปัจจุบันได้เพิ่มมากขึ้นจนเป็นปัญหาสุขภาพที่สำคัญทั่วโลกรวมทั้งประเทศไทย เมื่อผู้ป่วยเข้าสู่ภาวะไตวายเรื้อรังระยะสุดท้าย การรักษาด้วยวิธีบำบัดทดแทนไต ซึ่งได้แก่ การล้างไตทางช่องท้อง การฟอกเลือดด้วยเครื่องไตเทียม และการปลูกถ่ายไต มีผลกระทบต่อคุณภาพชีวิตและภาวะเศรษฐกิจของผู้ป่วยในระยะยาว
ปี 2567 มีผู้ป่วยที่มารับบริการในคลินิกโรคเรื้อรังศูนย์บริการสาธารณสุขสระเกษ เทศบาลนครสงขลา จำนวน 106 คน แยกเป็น โรคไขมันในเลือดสูง 7 คน,โรคเบาหวาน 10 คน, โรคความดันโลหิตสูง 63 คน , โรคเบาหวานและความดันโลหิตสูง 26 คน
ศูนย์บริการสาธารณสุขสระเกษ รวมถึงการให้ความรู้และสร้างความตระหนักรู้ในการป้องกันและชะลอไตเสื่อมและดูแลผู้ป่วยเบาหวานเพื่อ ลดภาวะแทรกซ้อน ลดค่าใช้จ่ายของครอบครัวและโรงพยาบาลของรัฐ เช่น การตรวจวัดองค์ประกอบร่างกาย การออกกำลังกาย การจัดการอารมณ์ การให้คำแนะนำด้านโภชนาการภายใต้แนวคิด “จะหยุดเบาหวานต้องทานให้เป็น” และ “เบาหวานหายขาดได้ เข้าสู่ระยะสงบ Diabetes Remission จึงได้จัดทำโครงการนี้ขึ้น
วัตถุประสงค์โครงการ
- 1.เพื่อให้ผู้ป่วยในคลินิกโรคเรื้อรังได้รับการดูแลแบบองค์รวม ตามมาตรฐานวิชาชีพ
- 2.เพื่อให้ผู้ดูแลและจิตอาสามีความรอบรู้ในการดูแล ให้คำแนะนำ ผู้ป่วยโรคเรื้อรัง
- 3.เพื่อเฝ้าระวังป้องกันควบคุมโรคเรื้อรัง ลดภาวะแทรกซ้อน/พิการ
- 4.เพื่อเปิดโรงเรียนเบาหวานวิทยา (ศูนย์ฯสระเกษ) (เบาหวานระยะสงบ)
กิจกรรม/การดำเนินงาน
- กิจกรรมที่ 1 การประชุมเชิงปฏิบัติการชี้แจง/ทบทวนความรอบรู้/ติดตามงานด้านสาธารณสุขของ อสม. แกนนำสุขภาพ
- กิจกรรมที่ 2 กลุ่มโรคเรื้อรัง เบาหวาน ความดันโลหิตสูง เพื่อเฝ้าระวังแทรกซ้อน
- การประชุมเชิงปฏิบัติการชี้แจง/ทบทวนความรอบรู้/ติดตามงานด้านสาธารณสุขของ อสม. แกนนำสุขภาพ
- กิจกรรมที่ 2 กลุ่มโรคเรื้อรัง เบาหวาน ความดันโลหิตสูง เพื่อเฝ้าระวังแทรกซ้อน
กลุ่มเป้าหมาย
| กลุ่มเป้าหมาย | จำนวนที่วางไว้ | |
|---|---|---|
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย | ||
| กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน | ||
| กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน | ||
| กลุ่มวัยทำงาน | ||
| กลุ่มผู้สูงอายุ | ||
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ | ||
| กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด | ||
| กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง | 25 | |
| กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ | ||
| กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง | 10 | |
| สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)] |
ผลที่คาดว่าจะได้รับ
1.ประชาชนได้รับบริการสุขภาพมีคุณภาพมาตรฐานแบบองค์รวม 2.ผู้ป่วยในคลินิกมีพฤติกรรมสุขภาพที่เหมาะสมสามารถดูแลพึ่งตนเองได้ไม่มีภาวะแทรกซ้อน 2.กลุ่มเป้าหมายมีการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมการรับประทานอาหารรสชาติที่เหมาะสม
ส่วนที่ 1 ผลการดำเนินงาน
| วัตถุประสงค์ที่ตั้งไว้ ผลลัพธ์และตัวชี้วัดผลลัพธ์** กิจกรรมของโครงการ | ผลผลิต* | |
|---|---|---|
| ผลผลิตที่ตั้งไว้ | ผลผลิตที่เกิดขึ้นจริง | |
1. การประชุมเชิงปฏิบัติการชี้แจง/ทบทวนความรอบรู้/ติดตามงานด้านสาธารณสุขของ อสม. แกนนำสุขภาพ |
||
วันที่ 29 เมษายน 2568 เวลา 09:00 น.กิจกรรมที่ทำ1.1 กิจกรรมการประชุมเชิงปฏิบัติการชี้แจง/ทบทวนความรอบรู้/ติดตามงานด้านสาธารณสุขของ อสม.แกนสุขภาพ 4 ครั้ง
ครั้งที่ 1 วันที่ 13 สิงหาคม 2568
ครั้งที่ 2 วันที่ 20 สิงหาคม 2568
ครั้งที่ 3 วันที่ 5 กันยายน 2568
ครั้งที่ 4 วันที่ 17 กันยายน 2568
1.2 กิจกรรมอบรมเพิ่มพูนทักษะสร้างความรอบรู้ให้จิตอาสา อสม. แกนนำชุมชน ผู้ป่วยเบาหวาน รับสมัครสมาชิก นักเรียนเบาหวาน เข้าสู่ good model เบาหวานสงบได้ (DM Remision) และสร้างความรอบรู้ให้ลูกหลานผู้ป่วยเบาหวาน ดวงใจน้อยร่วมดูแล วันที่ 30 กรกฎาคม 2568
1.3 กิจกรรมจัดฐานการเรียนรู้การป้องกันเฝ้าระวังชะลอไตเสื่อม หลอดเลือดสมอง หัวใจ (18 สิงหาคม 2568)
1.4 กิจกรรมติดตามเสริมความรู้/การปรับเปลี่ยนพฤติกรรมสุขภาพ/ผลลัพธ์การควบคุมโรคแลการหายจากโรค 2 เดือน/ครั้ง ผลผลิต/ผลลัพธ์ที่เกิดขึ้น
|
0 | 0 |
2. กิจกรรมที่ 2 กลุ่มโรคเรื้อรัง เบาหวาน ความดันโลหิตสูง เพื่อเฝ้าระวังแทรกซ้อน |
||
วันที่ 29 เมษายน 2568 เวลา 09:00 น.กิจกรรมที่ทำ1.2 กิจกรรมอบรมเพิ่มพูนทักษะสร้างความรอบรู้ให้จิตอาสา อสม. แกนนำชุมชน ผู้ป่วยเบาหวาน รับสมัครสมาชิก นักเรียนเบาหวาน เข้าสู่ good model เบาหวานสงบได้ (DM Remision) และสร้างความรอบรู้ให้ลูกหลานผู้ป่วยเบาหวาน ดวงใจน้อยร่วมดูแล วันที่ 30 กรกฎาคม 2568
1.3 กิจกรรมจัดฐานการเรียนรู้การป้องกันเฝ้าระวังชะลอไตเสื่อม หลอดเลือดสมอง หัวใจ (18 สิงหาคม 2568)
1.4 กิจกรรมติดตามเสริมความรู้/การปรับเปลี่ยนพฤติกรรมสุขภาพ/ผลลัพธ์การควบคุมโรคแลการหายจากโรค 2 เดือน/ครั้ง ผลผลิต/ผลลัพธ์ที่เกิดขึ้น
|
0 | 0 |
* ผลผลิต หมายถึง ผลที่เกิดขึ้นเชิงปริมาณจากการทำกิจกรรม เช่น จำนวนผู้เข้าร่วมประชุม จำนวนผู้ผ่านการอบรม จำนวนครัวเรือนที่ปลูกผักสวนครัว เป็นต้น
** ผลลัพธ์ หมายถึง การเปลี่ยนแปลงที่นำไปสู่การแก้ปัญหา เช่น หลังอบรมมีผู้ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมจำนวนกี่คน มีข้อบังคับหรือมาตรการของชุมชนที่นำไปสู่การปรับเปลี่ยนพฤติกรรมหรือสภาพแวดล้อม เป็นต้น ทั้งนี้ต้องมีข้อมูลอ้างอิงประกอบการรายงาน เช่น ข้อมูลรายชื่อแกนนำ , แบบสรุปการประเมินความรู้ , รูปภาพกิจกรรมพร้อมคำอธิบายใต้ภาพ เป็นต้น
ส่วนที่ 2 ประเมินความพึงพอใจต่อความสำเร็จและปัญหาอุปสรรคในการดำเนินโครงการในภาพรวม
ผลการดำเนินโครงการ
สรุปผลการดำเนินโครงการ
ผลการดำเนินโครงการ/กิจกรรม:
บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ
บรรลุตามวัตถุประสงค์บางส่วนของโครงการ
ไม่บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ
1.1 กิจกรรมการประชุมเชิงปฏิบัติการชี้แจง/ทบทวนความรอบรู้/ติดตามงานด้านสาธารณสุขของ อสม.แกนสุขภาพ 4 ครั้ง
ครั้งที่ 1 วันที่ 13 สิงหาคม 2568
ครั้งที่ 2 วันที่ 20 สิงหาคม 2568
ครั้งที่ 3 วันที่ 5 กันยายน 2568
ครั้งที่ 4 วันที่ 17 กันยายน 2568
1.2 กิจกรรมอบรมเพิ่มพูนทักษะสร้างความรอบรู้ให้จิตอาสา อสม. แกนนำชุมชน ผู้ป่วยเบาหวาน รับสมัครสมาชิก นักเรียนเบาหวาน เข้าสู่ good model เบาหวานสงบได้ (DM Remision) และสร้างความรอบรู้ให้ลูกหลานผู้ป่วยเบาหวาน ดวงใจน้อยร่วมดูแล วันที่ 30 กรกฎาคม 2568
1.3 กิจกรรมจัดฐานการเรียนรู้การป้องกันเฝ้าระวังชะลอไตเสื่อม หลอดเลือดสมอง หัวใจ (18 สิงหาคม 2568)
1.4 กิจกรรมติดตามเสริมความรู้/การปรับเปลี่ยนพฤติกรรมสุขภาพ/ผลลัพธ์การควบคุมโรคแลการหายจากโรค 2 เดือน/ครั้ง
ครั้งที่ 1 วันที่ 9 กันยายน 2568
ครั้งที่ 2 วันที่ 19 กันยายน 2568
หมายเหตุ สรุปผลการดำเนินงาน 1.5 อยู่ด้านหลัง
ผลผลิตโครงการ
| วัตถุประสงค์ | สถานการณ์ | เป้าหมาย | ผลผลิต | อธิบาย | |
|---|---|---|---|---|---|
| 1 | 1.เพื่อให้ผู้ป่วยในคลินิกโรคเรื้อรังได้รับการดูแลแบบองค์รวม ตามมาตรฐานวิชาชีพ ตัวชี้วัด : 1.ร้อยละ 90 ผู้ป่วยได้รับการดูแลแบบองค์รวมตามมาตรฐานวิชาชีพ |
90.00 |
|
||
| 2 | 2.เพื่อให้ผู้ดูแลและจิตอาสามีความรอบรู้ในการดูแล ให้คำแนะนำ ผู้ป่วยโรคเรื้อรัง ตัวชี้วัด : 2.ร้อยละ 80 ผู้ดูแลและจิตอาสามีความรอบรู้ในการดูแล ให้คำแนะนำ ผู้ป่วยโรคเรื้อรัง |
80.00 |
|
||
| 3 | 3.เพื่อเฝ้าระวังป้องกันควบคุมโรคเรื้อรัง ลดภาวะแทรกซ้อน/พิการ ตัวชี้วัด : 3.ร้อยละ 90 ผู้ป่วยโรคเรื้อรังไม่เกิดภาวะแทรกซ้อน |
90.00 |
|
||
| 4 | 4.เพื่อเปิดโรงเรียนเบาหวานวิทยา (ศูนย์ฯสระเกษ) (เบาหวานระยะสงบ) ตัวชี้วัด : 4.มีโรงเรียนเบาหวานวิทยา (ศูนย์ฯสระเกษ) (เบาหวานระยะสงบ) |
|
ผู้เข้าร่วมโครงการ
| กลุ่มเป้าหมาย | จำนวนที่วางไว้(คน) | จำนวนที่เข้าร่วม(คน) | |
|---|---|---|---|
| จำนวนกลุ่มเป้าหมายทั้งหมด | 35 | 35 | |
| กลุ่มเป้าหมาย | จำนวนที่วางไว้(คน) | จำนวนที่เข้าร่วม(คน) | |
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย | |||
| กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน | - | ||
| กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน | - | ||
| กลุ่มวัยทำงาน | - | ||
| กลุ่มผู้สูงอายุ | - | ||
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ | |||
| กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด | - | ||
| กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง | 25 | 25 | |
| กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ | - | ||
| กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง | 10 | ||
| สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)] | - |
บทคัดย่อ*
โครงการนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ (1) 1.เพื่อให้ผู้ป่วยในคลินิกโรคเรื้อรังได้รับการดูแลแบบองค์รวม ตามมาตรฐานวิชาชีพ (2) 2.เพื่อให้ผู้ดูแลและจิตอาสามีความรอบรู้ในการดูแล ให้คำแนะนำ ผู้ป่วยโรคเรื้อรัง (3) 3.เพื่อเฝ้าระวังป้องกันควบคุมโรคเรื้อรัง ลดภาวะแทรกซ้อน/พิการ (4) 4.เพื่อเปิดโรงเรียนเบาหวานวิทยา (ศูนย์ฯสระเกษ) (เบาหวานระยะสงบ)
ผลการดำเนินงานที่สำคัญ ได้แก่ (1) กิจกรรมที่ 1 การประชุมเชิงปฏิบัติการชี้แจง/ทบทวนความรอบรู้/ติดตามงานด้านสาธารณสุขของ อสม. แกนนำสุขภาพ (2) กิจกรรมที่ 2 กลุ่มโรคเรื้อรัง เบาหวาน ความดันโลหิตสูง เพื่อเฝ้าระวังแทรกซ้อน (3) การประชุมเชิงปฏิบัติการชี้แจง/ทบทวนความรอบรู้/ติดตามงานด้านสาธารณสุขของ อสม. แกนนำสุขภาพ (4) กิจกรรมที่ 2 กลุ่มโรคเรื้อรัง เบาหวาน ความดันโลหิตสูง เพื่อเฝ้าระวังแทรกซ้อน
ข้อเสนอแนะ ได้แก่ (1) ...
หมายเหตุ *
ปัญหาอุปสรรคและข้อเสนอแนะ
โครงการการดูแลสุขภาพแบบองค์รวมในคลินิกศูนย์บริการสาธารณสุขสระเกษ ปีงบประมาณ 2568 จังหวัด สงขลา
รหัสโครงการ L7250-1-13
ได้ดำเนินกิจกรรมตามที่เสนอไว้เสร็จสมบูรณ์เรียบร้อยแล้ว
( นางเมทินี ขุนเจริญ ตำแหน่ง พยาบาลวิชาชีพชำนาญการ )
ผู้รับผิดชอบโครงการ
......./............/.......