โครงการสนับสนุนผ้าอ้อมผู้ใหญ่สำหรับบุคคลที่มีภาวะพึ่งพิง และบุคคลที่มีปัญหา การกลั้นปัสสาวะ หรืออุจจาระไม่ได้ ประจำปี 2568
โครงการสนับสนุนผ้าอ้อมผู้ใหญ่สำหรับบุคคลที่มีภาวะพึ่งพิง และบุคคลที่มีปัญหา การกลั้นปัสสาวะ หรืออุจจาระไม่ได้ ประจำปี 2568
| ชื่อโครงการ/กิจกรรม | โครงการสนับสนุนผ้าอ้อมผู้ใหญ่สำหรับบุคคลที่มีภาวะพึ่งพิง และบุคคลที่มีปัญหา การกลั้นปัสสาวะ หรืออุจจาระไม่ได้ ประจำปี 2568 | |
| รหัสโครงการ | 68-L8013-7-1 | |
| ชื่อองค์กรที่รับผิดชอบ | ศูนย์พัฒนาและฟื้นฟูคุณภาพชีวิตผู้สูงอายุและคนพิการเทศบาลตำบลรือเสาะ | |
| วันที่อนุมัติ | 29 เมษายน 2568 | |
| ปี | 2568 | |
| ระยะเวลาดำเนินโครงการ | 1 พฤษภาคม 2568 - 31 ธันวาคม 2568 | |
| งบประมาณ | 214,820.00 | |
| ผู้รับผิดชอบโครงการ | นายประเสริฐ เดชธงไชย | |
| พื้นที่ดำเนินการ | ตำบลรือเสาะ อำเภอรือเสาะ จังหวัดนราธิวาส |
บุคลคลที่มีภาวะพึ่งพิงโดยเฉพาะในรายที่จำเป็นต้องใช้ผ้าอ้อมผู้ใหญ่ เพื่อนำไปใช้ในการดำรงชีวิตประจำวันจัดได้ว่าเป็นกลุ่มที่ควรให้การสนับสนุน เพื่อให้บุคคลดังกล่าวได้รับการดูแลและเข้าถึงบริการสาธารณสุขในชุมชนอย่างทั่วถึงมากยิ่งขึ้นคณะกรรมการหลักประกันสุขภาพแห่งชาติจึงมีมติให้ผ้าอ้อมผู้ใหญ่เป็นสิทธิประโยชน์ในระบบหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ เพื่อให้บุคคลที่มีภาวะพึ่งพิงตามแผนการดูแลรายบุคคลระยะยาวด้านสาธารณสุข (Care Plan) และบุคคลที่มีภาวะปัญหาการกลั้นปัสสาวะหรืออุจจาระไม่ได้ ตามผลการประเมินหรือข้อบ่งชี้ทางการแพทย์ ได้รับการดูแลและเข้าถึงบริการสาธารณสุขอย่างทั่วถึงและเพิ่มมากขึ้น ทั้งนี้ จากการสำรวจประเมินคัดกรองโดยผู้จัดการการดูแลผู้สูงอายุ (CM) พบว่า มีบุคคลที่มีภาวะพึ่งพิง ค่าคะแนนระดับความสามารถในการดำเนินกิจวัตรประจำวัน ตามดัชนีบาร์เธลเอดีแอล เท่ากับหรือน้อยกว่า 6 คะแนน และบุคคลที่มีปัญหาการกลั้นปัสสาวะหรืออุจจาระไม่ได้ อาศัยในเขตเทศบาลตำบลรือเสาะ จำนวน 24 ราย แยกเป็นบุคคลที่มีภาวะพึ่งพิง และมีค่าคะแนนเอดีแอล (Barthel ADL index) เท่ากับหรือน้อยกว่า 6 คะแนน จำนวน 15 ราย และบุคคลที่มีภาวะปัญหาการกลั้นปัสสาวะหรืออุจจาระไม่ได้ ตามผลการประเมินหรือข้อบ่งชี้ทางการแพทย์ จำนวน 9 ราย ดังนั้น งบประมาณที่มีอยู่ในระบบหลักประกันสุขภาพในระดับท้องถิ่นหรือพื้นที่ จึงมีความสำคัญยิ่งในการสนับสนุนและส่งเสริมการจัดบริการสาธารณสุขเพื่อให้กลุ่มเป้าหมายดังกล่าวสามารถเข้าถึงบริการสาธารณสุขอย่างทั่วถึงและมีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น
คณะทำงานศูนย์พัฒนาและฟื้นฟูคุณภาพชีวิตผู้สูงอายุและคนพิการ เทศบาลตำบลรือเสาะ ตระหนักถึงความสำคัญดังกล่าว จึงได้จัดทำโครงการสนับสนุนผ้าอ้อมผู้ใหญ่สำหรับบุคคลที่มีภาวะพึ่งพิง และบุคคลที่มีปัญหาการกลั้นปัสสาวะหรืออุจจาระไม่ได้ เพื่อเสนอขอรับสนับสนุนงบประมาณจากกองทุนหลักประกันสุขภาพ เทศบาลตำบลรือเสาะ
- 1.เพื่อให้บุคคลที่มีภาวะพึ่งพิงมีค่าคะแนนระดับความสามารถในการดำเนินกิจวัตรประจำวัน ตามดัชนี บาร์เธลเอดีแอล (Barthel ADL index) เท่ากับหรือน้อยกว่า6 คะแนน ได้รับการสนับสนุนผ้าอ้อมผู้ใหญ่ ตามแผนการดูแลรายบุคคล ระยะยาวด้านสาธารณสุข (Care Plan) 2.เพื่อให้บุคคลที่มีภาวะปัญหาการกลั้นปัสสาวะหรืออุจจาระไม่ได้ ตามผลการประเมินหรือข้อบ่งชี้ทางการแพทย์ ได้รับการสนับสนุนผ้าอ้อมผู้ใหญ่
- สำรวจและคัดกรองกลุ่มเป้าหมาย
- สนับสนุนผ้าอ้อมและแผ่นรองซับการขับถ่าย
๑.บุคคลที่มีภาวะพึ่งพิงมีค่าคะแนนระดับความสามารถในการดำเนินกิจวัตรประจำวัน ตามดัชนีบาร์เธลเอดีแอล (Barthel ADL index) เท่ากับหรือน้อยกว่า 6 คะแนน จำนวน 15 ราย ได้รับการสนับสนุนผ้าอ้อมผู้ใหญ่ ตามแผนการดูแลรายบุคคลระยะยาวด้านสาธารณสุข (Care Plan)
2.บุคคลที่มีภาวะปัญหาการกลั้นปัสสาวะหรืออุจจาระไม่ได้ จำนวน 9 ราย ตามผลการประเมินหรือข้อบ่งชี้ทางการแพทย์ ได้รับการสนับสนุนผ้าอ้อมผู้ใหญ่ ตามแผนการดูแลรายบุคคลระยะยาวด้านสาธารณสุข (Care Plan)