กองทุนสุขภาพตำบล - กองทุนหลักประกันสุขภาพท้องถิ่น - กปท

directions_run

โครงการสนับสนุนผ้าอ้อมสำเร็จรูป สำหรับบุคคลที่มีภาวะปัญหาการกลั้นปัสสาวะหรืออุจจาระไม่ได้ เทศบาลเมืองเบตง ปี 2568

กองทุนสุขภาพตำบล เทศบาลเมืองเบตง

โครงการสนับสนุนผ้าอ้อมสำเร็จรูป สำหรับบุคคลที่มีภาวะปัญหาการกลั้นปัสสาวะหรืออุจจาระไม่ได้ เทศบาลเมืองเบตง ปี 2568

รายละเอียดโครงการ
รายละเอียดโครงการ
ชื่อโครงการ/กิจกรรม โครงการสนับสนุนผ้าอ้อมสำเร็จรูป สำหรับบุคคลที่มีภาวะปัญหาการกลั้นปัสสาวะหรืออุจจาระไม่ได้ เทศบาลเมืองเบตง ปี 2568
รหัสโครงการ 2568-L7161-7-1
ชื่อองค์กรที่รับผิดชอบ ศูนย์พัฒนาและฟื้นฟูคุณภาพชีวิตผู้สูงอายุและคนพิการ เทศบาลเมืองเบตง
วันที่อนุมัติ 23 เมษายน 2568
ปี 2568
ระยะเวลาดำเนินโครงการ 1 มิถุนายน 2568 - 19 สิงหาคม 2568
งบประมาณ 98,744.00
ผู้รับผิดชอบโครงการ ประธานศูนย์พัฒนาและฟื้นฟูคุณภาพชีวิตผู้สูงอายุและคนพิการ เทศบาลเมืองเบตง
พื้นที่ดำเนินการ ตำบลเบตง อำเภอเบตง จังหวัดยะลา
ประเด็น
แผนงานผู้สูงอายุ , แผนงานคนพิการ
สถานการณ์/หลักการและเหตุผล

บุคคลที่มีปัญหาการกลั้นการขับถ่ายโดยเฉพาะในรายที่จำเป็นต้องใช้ผ้าอ้อมสำเร็จรูป เพื่อนำไปใช้ในการดำรงชีวิตประจำวัน จัดได้ว่าเป็นกลุ่มที่ควรให้การสนับสนุน เพื่อให้บุคคลดังกล่าวมีโอกาสในการเข้าร่วมกิจกรรมทางสังคมได้มากยิ่งขึ้นและสามารถใช้ชีวิตได้อย่างเต็มศักยภาพ คณะกรรมการหลักประกันสุขภาพแห่งชาติจึงมีมติให้ผ้าอ้อมสำเร็จรูปเป็นสิทธิประโยชน์ ในระบบหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ เพื่อให้บุคคลที่มีภาวะพึ่งพิงตามแผนการดูแลรายบุคคลระยะยาว ด้านสาธารณสุข (Care Plan) และบุคคลที่มีภาวะปัญหาการกลั้นปัสสาวะหรืออุจจาระไม่ได้ ตามผลการประเมิน หรือข้อบ่งชี้ทางการแพทย์ ได้รับการดูแลและเข้าถึงบริการสาธารณสุขอย่างทั่วถึงและเพิ่มมากขึ้น ดังนั้น งบประมาณที่มีอยู่ในระบบหลักประกันสุขภาพในระดับท้องถิ่นหรือพื้นที่ จึงมีความสำคัญยิ่งในการสนับสนุนและส่งเสริมการจัดบริการสาธารณสุขเพื่อให้กลุ่มเป้าหมายดังกล่าว สามารถเข้าถึงบริการสาธารณสุขอย่างทั่วถึงและมีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้นได้
จากการดำเนินงานของศูนย์พัฒนาและฟื้นฟูคุณภาพชีวิตผู้สูงอายุและคนพิการ เทศบาลเมือง  เบตง ที่ผ่านมาก็พบว่า มีบุคคลในเขตเทศบาลเมืองเบตงค่อนข้างมากที่ยังพอดูแลกิจวัตรประจำวันของตนเองได้ แต่มีปัญหาการกลั้นปัสสาวะหรืออุจจาระ ทำให้โอกาสในการเข้าร่วมกิจกรรมทางสังคมลดลงและการใช้ ผ้าอ้อมสำเร็จรูปก็เป็นภาระค่าใช้จ่ายที่ค่อนข้างสูงในแต่ละเดือน จึงได้ประสานความร่วมมือไปยังโรงพยาบาลเบตง เพื่อให้ผู้จัดการระบบการดูแลระยะยาวด้านสาธารณสุข (Care Manager ; CM) ร่วมกับ อาสาสมัครสาธารณสุขประจำหมู่บ้าน (อสม.) ทำการสำรวจผู้มีปัญหาการกลั้นปัสสาวะหรืออุจจาระที่ต้องการการสนับสนุนโดยประเมินความจำเป็นในการใช้ผ้าอ้อมสำเร็จรูปและผ้าอ้อมทางเลือกพบว่า มีจำนวนผู้มีภาวะกลั้นปัสสาวะไม่ได้ 16 คน ผู้มีภาวะกลั้นทั้งปัสสาวะและอุจจาระไม่ได้ 27 คน รวมบุคคลที่จำเป็นต้องได้รับการสนับสนุนสูงถึง 43 คน ศูนย์พัฒนาและฟื้นฟูคุณภาพชีวิตผู้สูงอายุและคนพิการ เทศบาลเมืองเบตง จึงเห็นความสำคัญในการจัดทำโครงการสนับสนุนผ้าอ้อมสำเร็จรูป สำหรับบุคคลที่มีภาวะปัญหาการกลั้นปัสสาวะหรืออุจจาระไม่ได้ เทศบาลเมืองเบตง ปี 2568 เพื่อเสนอขอรับการสนับสนุนงบประมาณจากกองทุนหลักประกันสุขภาพ เทศบาลเมืองเบตงเพื่อเป็นการแบ่งเบาภาระค่าใช้จ่าย และทำให้ประชาชนกลุ่มดังกล่าวสามารถใช้ชีวิตได้อย่างเต็มศักยภาพต่อไป

วัตถุประสงค์/เป้าหมาย
  1. เพื่อให้บุคคลที่มีภาวะปัญหาการกลั้นปัสสาวะหรืออุจจาระไม่ได้ ตามผลการประเมินหรือข้อบ่งชี้ทางการแพทย์ ได้รับการสนับสนุนผ้าอ้อมสำเร็จรูป และเข้าถึงบริการสาธารณสุขตามสิทธิประโยชน์ในระบบหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ
การดำเนินงาน/กิจกรรม
  1. กิจกรรมสนับสนุนผ้าอ้อมสำเร็จรูปสำหรับบุคคลที่มีภาวะปัญหาการกลั้นปัสสาวะหรืออุจจาระไม่ได้
วิธีดำเนินการ
ผลที่คาดว่าจะได้รับ
  1. บุคคลที่ไม่สามารถกลั้นปัสสาวะและอุจจาระได้สามารถเข้าถึงชุดสิทธิประโยชน์
  2. บุคคลที่ไม่สามารถกลั้นปัสสาวะและอุจจาระได้ ได้รับผ้าอ้อมสำเร็จรูป หรือแผ่นรองซับ หรือ แผ่นเสริมซึมซับในการดำเนินชีวิต