กองทุนสุขภาพตำบล - กองทุนหลักประกันสุขภาพท้องถิ่น - กปท

stars
แบบรายงานการดำเนินงานฉบับสมบูรณ์
รายงานฉบับสมบูรณ์


โครงการ
" โครงการ " เยาวชนหานโพธิ์รุ่นใหม่ ร่วมใจต้านภัยยาเสพติดและบุหรี่ไฟฟ้า " "
ตำบลหานโพธิ์ อำเภอเขาชัยสน จังหวัดพัทลุง



หัวหน้าโครงการ
นายเชี่ยวชาญ คงสกุล




ชื่อโครงการ โครงการ " เยาวชนหานโพธิ์รุ่นใหม่ ร่วมใจต้านภัยยาเสพติดและบุหรี่ไฟฟ้า "

ที่อยู่ ตำบลหานโพธิ์ อำเภอเขาชัยสน จังหวัดพัทลุง จังหวัด พัทลุง

รหัสโครงการ 68-L3314-02-08

ระยะเวลาดำเนินงาน ตั้งแต่ 1 ตุลาคม 2567 ถึง 30 กันยายน 2568

กิตติกรรมประกาศ

"โครงการ " เยาวชนหานโพธิ์รุ่นใหม่ ร่วมใจต้านภัยยาเสพติดและบุหรี่ไฟฟ้า " จังหวัดพัทลุง" สำเร็จได้ด้วยดี ด้วยความร่วมมือจาก สมาชิกในชุมชน ตำบลหานโพธิ์ อำเภอเขาชัยสน จังหวัดพัทลุง

คณะทำงานโครงการฯ ขอขอบคุณ กองทุนสุขภาพตำบล อบต.หานโพธิ์ ที่ให้การสนับสนุนงบประมาณในการดำเนินโครงการฯ รวมทั้ง ภาคีเครือข่ายที่สำคัญระดับพื้นที่ ที่ให้การสนับสนุน ช่วยเหลือ ชี้แนะ สุดท้ายขอขอบคุณผู้เกี่ยวข้องที่มิได้ระบุชื่อไว้ในที่นี้ ซึ่งมีส่วนสำคัญในการขับเคลื่อนการดำเนินงานให้มีความยั่งยืนในพื้นที่ต่อไป

คณะทำงานโครงการ
โครงการ " เยาวชนหานโพธิ์รุ่นใหม่ ร่วมใจต้านภัยยาเสพติดและบุหรี่ไฟฟ้า "


บทคัดย่อ

โครงการ " โครงการ " เยาวชนหานโพธิ์รุ่นใหม่ ร่วมใจต้านภัยยาเสพติดและบุหรี่ไฟฟ้า " " ดำเนินการในพื้นที่ ตำบลหานโพธิ์ อำเภอเขาชัยสน จังหวัดพัทลุง รหัสโครงการ 68-L3314-02-08 ระยะเวลาการดำเนินงาน 1 ตุลาคม 2567 - 30 กันยายน 2568 ได้รับการสนับสนุนงบประมาณจำนวน 23,780.00 บาท จาก กองทุนสุขภาพตำบล อบต.หานโพธิ์ เพื่อใช้ในการดำเนินกิจกรรมโครงการ หลังจากสิ้นสุดระยะเวลาโครงการ ผลที่เกิดขึ้นจากการดำเนินงานปรากฏดังนี้

โครงการนี้ยังไม่มีการเขียนหรือแก้ไขบทคัดย่อ

หมายเหตุ : รายละเอียดของบทสรุปคัดย่อการดำเนินงาน ให้ผู้รับผิดชอบโครงการเป็นผู้เขียนสรุปภาพรวมของโครงการใน "ผลลัพธ์โครงการ"


สารบัญ

กิตติกรรมประกาศ »
บทคัดย่อ »
   ความเป็นมา/หลักการเหตุผล »
   วัตถุประสงค์โครงการ »
   กิจกรรม/การดำเนินงาน »
   กลุ่มเป้าหมาย »
   ผลลัพธ์ที่ได้ »
   การประเมินผล »
   ปัญหาและอุปสรรค »
   ข้อเสนอแนะ »
   เอกสารประกอบอื่นๆ »

ความเป็นมา/หลักการเหตุผล

เยาวชนเป็นทรัพยากรที่สำคัญที่สุดในการพัฒนาระเทศให้มีความเป็นอยู่ที่ดี ซึ่งความรู้ความสามารถของเด็กหรือของเยาวชนเป็นตัวกำหนดอนาคตของประเทศ ดังนั่น การมีสุขภาพดีและมีความรู้ความสามารถของเยาวชนจึงเป็นสิ่งสำคัญ ซึ่งการจัดการศึกษาตามแนวทางพระราชบัญญัติการศึกษาแห่งชาติ พ.ศ. 2542 และที่แก้ไขเพิ่มเติม (ฉบับที่ 2) พ.ศ. 2545 และฉบับที่ 3 พ.ศ. 2553 มาตรา6: การจัดการศึกษาต้องเป็นไปเพื่อพัฒนาคนให้เป็นมนุษย์ที่สมบูรณ์ ทั้งร่างกาย จิตใจ ความรู้ และคุณธรรมมีจริยธรรมและวัฒนธรรมในการดำเนินชีวิต สามารถอยู่ร่วมกับผู้อื่นได้อย่างมีความสุข มีสุนทรียภาพเพื่อส่งเสริมสุขภาพจิตที่ดี และมาตรา 23(1) : ความรู้เกี่ยวกับตนเอง และความสัมพันธ์ของตนเองกับสังคม ได้แก่ครอบครัว ชุมชน ชาติ และสังคมโลก จากประเด็นดังกล่าวในการจะพัฒนาผู้เรียนให้มีสุขภาวะที่ดีและมีสุนทรียภาพนั่น จำเป็นต้องพัฒนาผู้เรียนให้มีร่างกายแข็งแรงไม่ไม่มีโรคภัยและรู้จักดูแลสุขภาพของตนเอง โดยโรงเรียนเป็นหน่วยงานสำคัญในการพัฒนาผู้เรียนอย่างครอบคลุมทุกด้าน แต่อย่างไรก็ตาม สังคมในปัจจุบันมีปัจจัยเสี่ยงมากมายที่ส่งผลต่อการเจริญเติบโตของเยาวชน โดยเฉพาะปัญญายาเสพติดซึ่งถือเป็นปัญหาระดับชาติที่มีแนวโน้มสูงขึ้นอย่างต่อเนื่องและแพร่ระบาดอย่างรวดเร็วเด็กและเยาวชนในวัยเรียนซึ่งเป็นกำลังสำคัญในการพัฒนาชาติในอนาคตมีความเสี่ยงสูงที่จะติดยาเสพติดโดยเฉพาะนักเรียนชั้นมัธยมศึกษา ซึ่งเป็นช่วงหัวเลี้ยวหัวต่อล่อแหลมอยากรู้อยากลองขาดความยั้งคิดติดเพื่อนมีปัญหาในครอบครัวรู้เท่าไม่ถึงการณ์ ขาดการชี้แนะให้รู้ถึงพิษภัยยาเสพติด และปัญหาการแพร่ระบาดของบุหรี่ไฟฟ้าในกลุ่มเยาวชนเป็นภัยคุกคามที่สำคัญต่อสังคมไทย รวมถึงชุมชนหานโพธิ์ จากข้อมูลสถิติและสถานการณ์ที่เกิดขึ้น พบว่าเยาวชนจำนวนมากกำลังตกเป็นเหยื่อของสิ่งเหล่านี้ ซึ่งส่งกระทบโดยตรงต่อสุขภาพและใจ การศึกษา และอนาคตของพวกเขา นอกจากนี้ ยังส่งส่งผลกระทบทางอ้อมต่อครอบครัว ชุมชน และสังคมโดยรวม เช่น ปัญหาอาชญากรรม ความรุนแรง และการสูญเสียทรัพยากรมนุษย์ ซึ่งส่งผลให้เยาวชนบางส่วนหลงผิดส่งผลต่อเนื่องต่อการเจริญเติบโตของเยาวชนในทิศทางเชิงลบ มีสุขภาพไม่ดีด้วยการตกเป็นเหยื่อของยาเสพติด ส่งผลต่อการศึกษา ความเป็นอยู่และต่อเนื่องถึงการพัฒนาสังคมให้รุ่งเรืองและมั่นคั่งได้ จากสภาพและปัญหาดังกล่าว โรงเรียนหานโพธิ์พิทยาคมจึงได้จัดทำโครงการอบรมเชิงปฏิบัติการ “เยาวชนหานโพธิ์รุ่นใหม่ ร่วมใจต้านภัยยาเสพติดและบุหรี่ไฟฟ้า” ขึ้นเพื่อให้นักเรียนมีความรู้และทักษะในการสร้างภูมิคุ้มกันให้กับตนเอง ห่างไกลจากปัญหายาเสพติดและบุหรี่ไฟฟ้า โดยได้รับการคุ้มครองและป้องกันดูแลเอาใจใส่ทั้งทางสุขภาพและอารมณ์ โรงเรียนหานโพธิ์พิทยาคมจึงมีเป้าหมายหลักในการสร้างภูมิคุ้มกัน สร้างกระบวนการทำงานให้นักเรียนได้เข้าใจถึงสถานการณ์การระบาดของยาเสพติดในปัจจุบัน การป้องกันตนเองจากยาเสพติด และบุหรี่ไฟฟ้า ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมเสี่ยงของนักเรียนให้สนใจเรื่องการเรียน เป็นเยาวชนที่ดีของครอบครัวและชุมชน โดยมุ่งเน้นการสร้างภูมิคุ้มกันและส่งเสริมให้เยาวชนมีสุขภาพที่ดีทั้งร่างกายและจิตใจ เพื่อให้พวกเขาเติบโตเป็นพลเมืองที่มีคุณภาพของสังคม จึงเห็นความสำคัญของการเสริมองค์ความรู้เกี่ยวกับการป้องกันยาเสพติด และบุหรี่ไฟฟ้าให้นักเรียนเพื่อใช้ในการดำรงชีวิต

วัตถุประสงค์โครงการ

  1. นักเรียนมีคความรู้และความเข้าใจที่ถูกต้องเกี่ยวกับอันตรายของยาเสพติดและบุหรี่ไฟฟ้า ทั้งในด้านผลกระทบต่อสุขกายและใจ ผลกระทบต่อสังคม และผลกระทบต่ออนาคตตนเอง
  2. นักเรียนมีความรู้เกียวกับกฎหมายและข้อบังคับที่เกี่ยวข้องกับยาเสพติด
  3. เพื่อลดจำนวนการใช้สารเสพติดในนักเรียน

กิจกรรม/การดำเนินงาน

กลุ่มเป้าหมาย

กลุ่มเป้าหมายจำนวนที่วางไว้
กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย
กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน
กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน 178
กลุ่มวัยทำงาน
กลุ่มผู้สูงอายุ
กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ
กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด
กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง
กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ
กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง
สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)]

ผลที่คาดว่าจะได้รับ

  1. นักเรียนมีความรู้ความเข้าใจที่ถูกต้องเกี่ยวกับอันตรายของยาเสพติดและบุหรี่ไฟฟ้า ทั้งในด้านผลกระทบต่อสุขภาพกายและใจ ผลกระทบต่อสังคม และผลกระทบต่ออนาคตตนเอง
  2. นักเรียนมีความทรู้เกี่ยวกับกฎหมายและข้องบังคับเกี่ยวข้องกับยาเสพติดและบุหรี่ไฟฟ้า
  3. จำนวนการใช้สารเสพติดในนักเรียนลดลง

ส่วนที่ 1 ผลการดำเนินงาน

วัตถุประสงค์ที่ตั้งไว้
ผลลัพธ์และตัวชี้วัดผลลัพธ์**
กิจกรรมของโครงการ
ผลผลิต*
ผลผลิตที่ตั้งไว้ผลผลิตที่เกิดขึ้นจริง

* ผลผลิต หมายถึง ผลที่เกิดขึ้นเชิงปริมาณจากการทำกิจกรรม เช่น จำนวนผู้เข้าร่วมประชุม จำนวนผู้ผ่านการอบรม จำนวนครัวเรือนที่ปลูกผักสวนครัว เป็นต้น
** ผลลัพธ์ หมายถึง การเปลี่ยนแปลงที่นำไปสู่การแก้ปัญหา เช่น หลังอบรมมีผู้ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมจำนวนกี่คน มีข้อบังคับหรือมาตรการของชุมชนที่นำไปสู่การปรับเปลี่ยนพฤติกรรมหรือสภาพแวดล้อม เป็นต้น ทั้งนี้ต้องมีข้อมูลอ้างอิงประกอบการรายงาน เช่น ข้อมูลรายชื่อแกนนำ , แบบสรุปการประเมินความรู้ , รูปภาพกิจกรรมพร้อมคำอธิบายใต้ภาพ เป็นต้น


ส่วนที่ 2 ประเมินความพึงพอใจต่อความสำเร็จและปัญหาอุปสรรคในการดำเนินโครงการในภาพรวม

ผลการดำเนินโครงการ

สรุปผลการดำเนินโครงการ

ผลการดำเนินโครงการ/กิจกรรม:
บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ
บรรลุตามวัตถุประสงค์บางส่วนของโครงการ
ไม่บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ

 

ผลผลิตโครงการ

วัตถุประสงค์สถานการณ์เป้าหมายผลผลิตอธิบาย
1 นักเรียนมีคความรู้และความเข้าใจที่ถูกต้องเกี่ยวกับอันตรายของยาเสพติดและบุหรี่ไฟฟ้า ทั้งในด้านผลกระทบต่อสุขกายและใจ ผลกระทบต่อสังคม และผลกระทบต่ออนาคตตนเอง
ตัวชี้วัด : นักเรียนมีความรู้ความเข้าใจเรื่องยาเสพติดและบุหรี่ไฟฟ้า ร้อยละ 90

 

2 นักเรียนมีความรู้เกียวกับกฎหมายและข้อบังคับที่เกี่ยวข้องกับยาเสพติด
ตัวชี้วัด :

 

3 เพื่อลดจำนวนการใช้สารเสพติดในนักเรียน
ตัวชี้วัด : จำนวนการใช้สารเสพติดในนักเรียนลดลง ร้อยละ 90

 

ผู้เข้าร่วมโครงการ

กลุ่มเป้าหมายจำนวนที่วางไว้(คน)จำนวนที่เข้าร่วม(คน)
จำนวนกลุ่มเป้าหมายทั้งหมด 178 178
กลุ่มเป้าหมายจำนวนที่วางไว้(คน)จำนวนที่เข้าร่วม(คน)
กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย
กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน -
กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน 178 178
กลุ่มวัยทำงาน -
กลุ่มผู้สูงอายุ -
กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ
กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด -
กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง -
กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ -
กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง -
สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)] -

บทคัดย่อ*

โครงการนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ (1) นักเรียนมีคความรู้และความเข้าใจที่ถูกต้องเกี่ยวกับอันตรายของยาเสพติดและบุหรี่ไฟฟ้า ทั้งในด้านผลกระทบต่อสุขกายและใจ ผลกระทบต่อสังคม และผลกระทบต่ออนาคตตนเอง (2) นักเรียนมีความรู้เกียวกับกฎหมายและข้อบังคับที่เกี่ยวข้องกับยาเสพติด (3) เพื่อลดจำนวนการใช้สารเสพติดในนักเรียน

ผลการดำเนินงานที่สำคัญ ได้แก่

ข้อเสนอแนะ ได้แก่ (1) ...

หมายเหตุ *

  • บทคัดย่อ จะนำไปใส่ในส่วนบทคัดย่อของรายงานฉบับสมบูรณ์
  • หากต้องการใช้ค่าเริ่มต้นของบทคัดย่อ ให้ลบข้อความในช่องบทคัดย่อ ทั้งหมด แล้วกดปุ่ม Refresh

ปัญหาอุปสรรคและข้อเสนอแนะ

ปัญหาและอุปสรรค

 

สาเหตุ

 

ข้อเสนอแนะ

 




โครงการ " เยาวชนหานโพธิ์รุ่นใหม่ ร่วมใจต้านภัยยาเสพติดและบุหรี่ไฟฟ้า " จังหวัด พัทลุง

รหัสโครงการ 68-L3314-02-08

ได้ดำเนินกิจกรรมตามที่เสนอไว้เสร็จสมบูรณ์เรียบร้อยแล้ว

................................
( นายเชี่ยวชาญ คงสกุล )
ผู้รับผิดชอบโครงการ
......./............/.......

vertical_align_topไปบนสุด