กองทุนสุขภาพตำบล - กองทุนหลักประกันสุขภาพท้องถิ่น - กปท

stars
แบบรายงานการดำเนินงานฉบับสมบูรณ์
รายงานฉบับสมบูรณ์


โครงการ
" โครงการส่งเสริมสุขภาพและอนามัยนักเรียน "
ตำบลหนองปรือ อำเภอรัษฏา จังหวัดตรัง



หัวหน้าโครงการ
นางสาวสิริขวัญ ขวัญเมือง




ชื่อโครงการ โครงการส่งเสริมสุขภาพและอนามัยนักเรียน

ที่อยู่ ตำบลหนองปรือ อำเภอรัษฏา จังหวัดตรัง จังหวัด ตรัง

รหัสโครงการ 68-L1515-02–18 เลขที่ข้อตกลง 23/2568

ระยะเวลาดำเนินงาน ตั้งแต่ 26 มิถุนายน 2568 ถึง 30 กันยายน 2568

กิตติกรรมประกาศ

"โครงการส่งเสริมสุขภาพและอนามัยนักเรียน จังหวัดตรัง" สำเร็จได้ด้วยดี ด้วยความร่วมมือจาก สมาชิกในชุมชน ตำบลหนองปรือ อำเภอรัษฏา จังหวัดตรัง

คณะทำงานโครงการฯ ขอขอบคุณ กองทุนหลักประกันสุขภาพองค์การบริหารส่วนตำบลหนองปรือ ที่ให้การสนับสนุนงบประมาณในการดำเนินโครงการฯ รวมทั้ง ภาคีเครือข่ายที่สำคัญระดับพื้นที่ ที่ให้การสนับสนุน ช่วยเหลือ ชี้แนะ สุดท้ายขอขอบคุณผู้เกี่ยวข้องที่มิได้ระบุชื่อไว้ในที่นี้ ซึ่งมีส่วนสำคัญในการขับเคลื่อนการดำเนินงานให้มีความยั่งยืนในพื้นที่ต่อไป

คณะทำงานโครงการ
โครงการส่งเสริมสุขภาพและอนามัยนักเรียน


บทคัดย่อ

โครงการ " โครงการส่งเสริมสุขภาพและอนามัยนักเรียน " ดำเนินการในพื้นที่ ตำบลหนองปรือ อำเภอรัษฏา จังหวัดตรัง รหัสโครงการ 68-L1515-02–18 ระยะเวลาการดำเนินงาน 26 มิถุนายน 2568 - 30 กันยายน 2568 ได้รับการสนับสนุนงบประมาณจำนวน 11,435.00 บาท จาก กองทุนหลักประกันสุขภาพองค์การบริหารส่วนตำบลหนองปรือ เพื่อใช้ในการดำเนินกิจกรรมโครงการ หลังจากสิ้นสุดระยะเวลาโครงการ ผลที่เกิดขึ้นจากการดำเนินงานปรากฏดังนี้

โครงการนี้ยังไม่มีการเขียนหรือแก้ไขบทคัดย่อ

หมายเหตุ : รายละเอียดของบทสรุปคัดย่อการดำเนินงาน ให้ผู้รับผิดชอบโครงการเป็นผู้เขียนสรุปภาพรวมของโครงการใน "ผลลัพธ์โครงการ"


สารบัญ

กิตติกรรมประกาศ »
บทคัดย่อ »
   ความเป็นมา/หลักการเหตุผล »
   วัตถุประสงค์โครงการ »
   กิจกรรม/การดำเนินงาน »
   กลุ่มเป้าหมาย »
   ผลลัพธ์ที่ได้ »
   การประเมินผล »
   ปัญหาและอุปสรรค »
   ข้อเสนอแนะ »
   เอกสารประกอบอื่นๆ »

ความเป็นมา/หลักการเหตุผล

เด็กเป็นทรัพยากรที่มีความสำคัญอย่างยิ่งต่อการพัฒนาประเทศชาติในอนาคต การพัฒนาเด็กให้ได้รับความพร้อมทั้งด้านร่างกาย จิตใจ อารมณ์ สังคม และสติปัญญา จึงนับเป็นภารกิจสำคัญของโรงเรียนที่จะต้องตระหนัก และให้ความสำคัญ เพื่อให้การพัฒนาเด็กเป็นไปอย่างมีคุณภาพและได้มาตรฐานเหมาะสมกับวัย พร้อมที่จะเปิดกว้างในการรับรู้สิ่งต่างๆได้ดี
จากการสำรวจสภาพปัญหาด้านสุขภาพและอนามัยของนักเรียนโรงเรียนบ้านหนองบัวน้อยพบว่า นักเรียนมีปัญหาสมรรถภาพทางกายไม่ผ่านเกณฑ์ คิดเป็นร้อยละ 32.00 ซึ่งแนวทางที่จะช่วยพัฒนาสมรรถภาพทางกายของนักเรียนได้ดีคือ การส่งเสริมการออกกำลังกายอย่างถูกวิธีและสม่ำเสมอ อีกทั้งยังพบว่านักเรียนมีโรคฟันผุ คิดเป็น ร้อยละ 35.00 เป็นสาเหตุให้นักเรียนหลายคนทนทุกข์ทรมานจากการปวดฟัน มีปัญหาในการเคี้ยวอาหาร และยังทำให้เด็กต้องขาดเรียนบ่อย ซึ่งสาเหตุที่ทำให้เด็กในโรงเรียนฟันผุ พบว่าเกิดจากพฤติกรรมของเด็ก เช่น ชอบรับประทานอาหารที่มีรสหวาน แปรงฟันไม่ถูกวิธี และผู้ปกครองไม่ได้กำชับให้เด็กแปรงฟันอย่างสม่ำเสมอ
      โรงเรียนบ้านหนองบัวน้อยตระหนักและเห็นความสำคัญของการดูแลสุขภาพและอนามัยของนักเรียน
ดังนั้นเพื่อส่งเสริมให้นักเรียนมีความรู้ความเข้าใจเกี่ยวกับการดูแลสุขภาพ มีสุขภาพสมบูรณ์แข็งแรง มีนิสัยรักการออก กำลังกาย และเพื่อให้นักเรียนมีสุขภาพช่องปากที่ดี กรณีที่พบนักเรียนฟันผุก็ส่งต่อเข้ารับการรักษาอย่างถูกวิธี
ซึ่งจะส่งผลให้นักเรียนมีสุขภาพที่ดีและคุณภาพชีวิตที่ดีต่อไป โรงเรียนบ้านหนองบัวน้อยได้จัดทำโครงการนี้ขึ้น

วัตถุประสงค์โครงการ

  1. เพื่อส่งเสริมให้นักเรียนมีความรู้ความเข้าใจเกี่ยวกับการดูแลสุขภาพ
  2. เพื่อให้นักเรียนมีสุขภาพสมบูรณ์แข็งแรง มีนิสัยรักการออกกำลังกาย
  3. เพื่อให้นักเรียนมีสุขภาพช่องปากที่ดี มีอัตราฟันผุน้อยลง

กิจกรรม/การดำเนินงาน

  1. กิจกรรมส่งเสริมสุขภาพและอนามัยนักเรียน

กลุ่มเป้าหมาย

กลุ่มเป้าหมายจำนวนที่วางไว้
กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย
กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน
กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน 95
กลุ่มวัยทำงาน
กลุ่มผู้สูงอายุ
กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ
กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด
กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง
กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ
กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง
สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)]

ผลที่คาดว่าจะได้รับ

  1. นักเรียนที่เข้าร่วมโครงการมีความรู้ความเข้าใจเกี่ยวกับการดูแลสุขภาพ
  2. นักเรียนที่เข้าร่วมโครงการมีสุขภาพสมบูรณ์แข็งแรง มีนิสัยรักการออกกำลังกาย
  3. นักเรียนที่เข้าร่วมโครงการมีสุขภาพช่องปากที่ดี มีอัตราฟันผุน้อยลง

ส่วนที่ 1 ผลการดำเนินงาน

วัตถุประสงค์ที่ตั้งไว้
ผลลัพธ์และตัวชี้วัดผลลัพธ์**
กิจกรรมของโครงการ
ผลผลิต*
ผลผลิตที่ตั้งไว้ผลผลิตที่เกิดขึ้นจริง

1. กิจกรรมส่งเสริมสุขภาพและอนามัยนักเรียน

วันที่ 26 มิถุนายน 2568 เวลา 09:00 น.

กิจกรรมที่ทำ

  1. ขั้นเตรียมการ (P) 1.1 ศึกษาปัญหาสุขภาพของนักเรียน 1.2 ศึกษาบริบทและสภาพความเป็นไปได้ในการจัดทำโครงการ 1.3 ประชุมวางแผนจัดทำโครงการ และเสนอโครงการเพื่อขออนุมัติ
  2. ขั้นดำเนินการ (D) 2.1 ประชุมคณะทำงานเพื่อชี้แจงโครงการ และมอบหมายภาระงาน 2.2 ดำเนินงานตามโครงการดังนี้ 2.2.1 กิจกรรมอบรมให้ความรู้เรื่องการดูแลสุขภาพของนักเรียน
    1) สั่งไวนิลกิจกรรมและไวนิลให้ความรู้เรื่องการดูแลสุขภาพของนักเรียน 2) จัดกิจกรรมอบรมให้ความรู้เรื่องการดูแลสุขภาพของนักเรียน
              2.2.2 กิจกรรมออกกำลังกายเพื่อสุขภาพด้วยการเต้นบาสโลบ 1) สั่งไวนิลกิจกรรม และติดต่อประสานงานวิทยากรที่มีความรู้ความสามารถ 2) จัดกิจกรรมออกกำลังกายเพื่อสุขภาพด้วยการเต้นบาสโลบ 3) รณรงค์ให้นักเรียนใช้เวลาว่างในการออกกำลังกาย           2.2.3 กิจกรรมอบรมให้ความรู้เกี่ยวกับการดูแลสุขภาพช่องปาก 1) ดำเนินการตรวจสุขภาพช่องปากเด็กตั้งแต่ระดับอนุบาลปีที่ 1 – ประถมศึกษาปีที่ 6
    2) ครูผู้รับผิดชอบแต่ละชั้นเรียนลงเยี่ยมและติดตามพฤติกรรมการแปรงฟันของนักเรียน 3) จัดอบรมให้ความรู้เกี่ยวกับการดูแลสุขภาพช่องปาก 4) ส่งเสริมให้นักเรียนแปรงฟันหลังรับประทานอาหารกลางวันที่โรงเรียนทุกวัน
  3. ขั้นนิเทศติดตามผล (C)       3.1 ผู้รับผิดชอบโครงการนิเทศติดตามผลการดำเนินงาน และคอยอำนวยความสะดวกในการดำเนิน             กิจกรรมให้เป็นไปตามภาระงาน
  4. ขั้นประเมินผลและรายงานผล (A) 4.1 ประเมินโครงการ 4.2 สรุปผลการดำเนินโครงการ และจัดทำรายงานโครงการ

ผลผลิต/ผลลัพธ์ที่เกิดขึ้น

จากการดำเนินกิจกรรมตามโครงการส่งเสริมสุขภาพและอนามัยนักเรียน ปรากฏว่า นักเรียนที่เข้าร่วมโครงการมีความรู้ความเข้าใจเกี่ยวกับการดูแลสุขภาพ มีสุขภาพสมบูรณ์แข็งแรง มีนิสัยรักการออกกำลังกาย และมีสุขภาพช่องปากที่ดี อัตราฟันผุลดลง ซึ่งเป็นไปตามวัตถุประสงค์ของโครงการ

 

95 0

* ผลผลิต หมายถึง ผลที่เกิดขึ้นเชิงปริมาณจากการทำกิจกรรม เช่น จำนวนผู้เข้าร่วมประชุม จำนวนผู้ผ่านการอบรม จำนวนครัวเรือนที่ปลูกผักสวนครัว เป็นต้น
** ผลลัพธ์ หมายถึง การเปลี่ยนแปลงที่นำไปสู่การแก้ปัญหา เช่น หลังอบรมมีผู้ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมจำนวนกี่คน มีข้อบังคับหรือมาตรการของชุมชนที่นำไปสู่การปรับเปลี่ยนพฤติกรรมหรือสภาพแวดล้อม เป็นต้น ทั้งนี้ต้องมีข้อมูลอ้างอิงประกอบการรายงาน เช่น ข้อมูลรายชื่อแกนนำ , แบบสรุปการประเมินความรู้ , รูปภาพกิจกรรมพร้อมคำอธิบายใต้ภาพ เป็นต้น


ส่วนที่ 2 ประเมินความพึงพอใจต่อความสำเร็จและปัญหาอุปสรรคในการดำเนินโครงการในภาพรวม

ผลการดำเนินโครงการ

สรุปผลการดำเนินโครงการ

ผลการดำเนินโครงการ/กิจกรรม:
บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ
บรรลุตามวัตถุประสงค์บางส่วนของโครงการ
ไม่บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ

 

ผลผลิตโครงการ

วัตถุประสงค์สถานการณ์เป้าหมายผลผลิตอธิบาย
1 เพื่อส่งเสริมให้นักเรียนมีความรู้ความเข้าใจเกี่ยวกับการดูแลสุขภาพ
ตัวชี้วัด : นักเรียนมีความรู้ความเข้าใจเกี่ยวกับการดูแลสุขภาพ

 

2 เพื่อให้นักเรียนมีสุขภาพสมบูรณ์แข็งแรง มีนิสัยรักการออกกำลังกาย
ตัวชี้วัด : นักเรียนมีสุขภาพสมบูรณ์แข็งแรง มีนิสัยรักการออกกำลังกาย

 

3 เพื่อให้นักเรียนมีสุขภาพช่องปากที่ดี มีอัตราฟันผุน้อยลง
ตัวชี้วัด : นักเรียนมีสุขภาพช่องปากที่ดี มีอัตราฟันผุน้อยลง

 

ผู้เข้าร่วมโครงการ

กลุ่มเป้าหมายจำนวนที่วางไว้(คน)จำนวนที่เข้าร่วม(คน)
จำนวนกลุ่มเป้าหมายทั้งหมด 95
กลุ่มเป้าหมายจำนวนที่วางไว้(คน)จำนวนที่เข้าร่วม(คน)
กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย
กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน -
กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน 95
กลุ่มวัยทำงาน -
กลุ่มผู้สูงอายุ -
กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ
กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด -
กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง -
กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ -
กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง -
สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)] -

บทคัดย่อ*

โครงการนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ (1) เพื่อส่งเสริมให้นักเรียนมีความรู้ความเข้าใจเกี่ยวกับการดูแลสุขภาพ (2) เพื่อให้นักเรียนมีสุขภาพสมบูรณ์แข็งแรง มีนิสัยรักการออกกำลังกาย (3) เพื่อให้นักเรียนมีสุขภาพช่องปากที่ดี มีอัตราฟันผุน้อยลง

ผลการดำเนินงานที่สำคัญ ได้แก่ (1) กิจกรรมส่งเสริมสุขภาพและอนามัยนักเรียน

ข้อเสนอแนะ ได้แก่ (1) ...

หมายเหตุ *

  • บทคัดย่อ จะนำไปใส่ในส่วนบทคัดย่อของรายงานฉบับสมบูรณ์
  • หากต้องการใช้ค่าเริ่มต้นของบทคัดย่อ ให้ลบข้อความในช่องบทคัดย่อ ทั้งหมด แล้วกดปุ่ม Refresh

ปัญหาอุปสรรคและข้อเสนอแนะ

ปัญหาและอุปสรรค

 

สาเหตุ

 

ข้อเสนอแนะ

 




โครงการส่งเสริมสุขภาพและอนามัยนักเรียน จังหวัด ตรัง

รหัสโครงการ 68-L1515-02–18

ได้ดำเนินกิจกรรมตามที่เสนอไว้เสร็จสมบูรณ์เรียบร้อยแล้ว

................................
( นางสาวสิริขวัญ ขวัญเมือง )
ผู้รับผิดชอบโครงการ
......./............/.......

vertical_align_topไปบนสุด