directions_run
โครงการคัดกรองความผิดปกติทางสายตาและตัดแว่นให้กับผู้สูงอายุ ประจำปี 2568
กองทุนสุขภาพตำบล อบต.สำนักแต้ว
โครงการคัดกรองความผิดปกติทางสายตาและตัดแว่นให้กับผู้สูงอายุ ประจำปี 2568
รายละเอียดโครงการ
| ชื่อโครงการ/กิจกรรม | โครงการคัดกรองความผิดปกติทางสายตาและตัดแว่นให้กับผู้สูงอายุ ประจำปี 2568 | |
| รหัสโครงการ | 68-L5252-01-03 | |
| ชื่อองค์กรที่รับผิดชอบ | นักวิเคราะห์นโยบายและแผน รักษาราชการเเทน นักวิชาการสาธารณสุข | |
| วันที่อนุมัติ | 27 พฤษภาคม 2568 | |
| ปี | 2568 | |
| ระยะเวลาดำเนินโครงการ | 12 มิถุนายน 2568 - 30 กันยายน 2568 | |
| งบประมาณ | 174,675.00 | |
| ผู้รับผิดชอบโครงการ | นางสาวกมลชนก หนูเกตุ | |
| พื้นที่ดำเนินการ | ตำบลสำนักแต้ว อำเภอสะเดา จังหวัดสงขลา |
ประเด็น
สถานการณ์/หลักการและเหตุผล
- ดวงตาเป็นอวัยวะที่สำคัญอย่างยิ่งต่อการดำเนินชีวิต ทำให้เรามองเห็นโลกรอบตัว ทำงาน เรียนหนังสอ และใช้ชีวิตอย่างมีความสุข โรคเกี่ยวกับดวงตาอาจเป็นปัญหาสุขภาพที่หลายคนมองข้าม และดวงตาอาจไม่ได้รับการดูแลใส่ใจเท่าที่ควร จนก่อให้เกินโรคหรือมีอาการผิดปกติทางการมอ ขนาด 100.00
วัตถุประสงค์/เป้าหมาย
- เพื่อตรวจคัดกรองสุขภาพทางสายตาให้กับ ผู้สูงอายุ ในพื้นที่
- เพื่อให้ผู้สูงอายุที่มีปัญหาทางสายตาและไม่มีภาวะแทรกซ้อนที่เกี่ยวกับโรคต้อกระจก ได้รับการสนับสนุนแว่นตาเพื่อช่วยในการมองเห็น
การดำเนินงาน/กิจกรรม
- กิจกรรมที่ 1 เตรียมการดำเนินงาน
- 2.กิจกรรมอบรมให้ความรู้เรื่องการตรวจคัดกรองสายตา
- 3.กิจกรรม ตรวจคัดกรองความผิดปกติทางสายตาและตัดแว่นสายตาให้กับกลุ่มเป้าหมาย
วิธีดำเนินการ
ผลที่คาดว่าจะได้รับ
1.ผู้สูงอายุมีความรู้เกี่ยวกับการดูแลและถนอมสุขภาพสายตา และสามารถเข้าถึงบริการสาธารณสุข
2.ผู้สูงอายุ ได้ตรวจคัดกรองและป้องกันภาวะผิดปกติของการมองเห็นของผู้สูงอายุเช่นสายตาสั้นสายตายาว ต้อกระจก ต้อเนื้อ โรคตาแห้งและโรคตาในผู้สูงอายุ อย่างทันท่วงที
3.มีประวัติผู้สูงอายุที่มีปัญหาด้านสายตาเพื่อส่งต่อการรักษาแพทย์เฉพาะทางในการตัดแว่นสายตาหรือลอกกระจกตาต่อไป
4.ผู้สูงอายุ ที่มีสายตาผิดปกติได้รับแว่นตา และได้รับการตรวจติดตามประเมินในกรณีพบความผิดปกติ ของสายตา ได้รับความรู้เกี่ยวกับโรคเกี่ยวกับสายตาที่เกิดขึ้นกับผู้สูงอายุมากขึ้น
5.ผู้สูงอายุ ที่มีปัญหาด้านการมองเห็นได้รับการช่วยเหลือให้มีคุณภาพชีวิตที่ดีขึ้นสามารถดำรงชีวิตได้ตามปกติและมีความสุขกับการใช้ชีวิตมากขึ้น