กองทุนสุขภาพตำบล - กองทุนหลักประกันสุขภาพท้องถิ่น - กปท

stars
แบบรายงานการดำเนินงานฉบับสมบูรณ์
รายงานฉบับสมบูรณ์


โครงการ
" โครงการให้ความรู้ผู้สูงอายุเกี่ยวกับการดูแลสุขภาพเบื้องต้น หมู่ที่ 1 บ้านนาบ่อ ต.บ่อน้ำร้อน "
ตำบลบ่อน้ำร้อน อำเภอกันตัง จังหวัดตรัง



หัวหน้าโครงการ
นางมลิวัลย์ เเสงสง่า




ชื่อโครงการ โครงการให้ความรู้ผู้สูงอายุเกี่ยวกับการดูแลสุขภาพเบื้องต้น หมู่ที่ 1 บ้านนาบ่อ ต.บ่อน้ำร้อน

ที่อยู่ ตำบลบ่อน้ำร้อน อำเภอกันตัง จังหวัดตรัง จังหวัด ตรัง

รหัสโครงการ 68-L1467-02-12 เลขที่ข้อตกลง 11/2568

ระยะเวลาดำเนินงาน ตั้งแต่ 1 มกราคม 2568 ถึง 18 กันยายน 2568

กิตติกรรมประกาศ

"โครงการให้ความรู้ผู้สูงอายุเกี่ยวกับการดูแลสุขภาพเบื้องต้น หมู่ที่ 1 บ้านนาบ่อ ต.บ่อน้ำร้อน จังหวัดตรัง" สำเร็จได้ด้วยดี ด้วยความร่วมมือจาก สมาชิกในชุมชน ตำบลบ่อน้ำร้อน อำเภอกันตัง จังหวัดตรัง

คณะทำงานโครงการฯ ขอขอบคุณ กองทุนสุขภาพตำบล อบต.บ่อน้ำร้อน ที่ให้การสนับสนุนงบประมาณในการดำเนินโครงการฯ รวมทั้ง ภาคีเครือข่ายที่สำคัญระดับพื้นที่ ที่ให้การสนับสนุน ช่วยเหลือ ชี้แนะ สุดท้ายขอขอบคุณผู้เกี่ยวข้องที่มิได้ระบุชื่อไว้ในที่นี้ ซึ่งมีส่วนสำคัญในการขับเคลื่อนการดำเนินงานให้มีความยั่งยืนในพื้นที่ต่อไป

คณะทำงานโครงการ
โครงการให้ความรู้ผู้สูงอายุเกี่ยวกับการดูแลสุขภาพเบื้องต้น หมู่ที่ 1 บ้านนาบ่อ ต.บ่อน้ำร้อน


บทคัดย่อ

โครงการ " โครงการให้ความรู้ผู้สูงอายุเกี่ยวกับการดูแลสุขภาพเบื้องต้น หมู่ที่ 1 บ้านนาบ่อ ต.บ่อน้ำร้อน " ดำเนินการในพื้นที่ ตำบลบ่อน้ำร้อน อำเภอกันตัง จังหวัดตรัง รหัสโครงการ 68-L1467-02-12 ระยะเวลาการดำเนินงาน 1 มกราคม 2568 - 18 กันยายน 2568 ได้รับการสนับสนุนงบประมาณจำนวน 16,000.00 บาท จาก กองทุนสุขภาพตำบล อบต.บ่อน้ำร้อน เพื่อใช้ในการดำเนินกิจกรรมโครงการ หลังจากสิ้นสุดระยะเวลาโครงการ ผลที่เกิดขึ้นจากการดำเนินงานปรากฏดังนี้

โครงการนี้ยังไม่มีการเขียนหรือแก้ไขบทคัดย่อ

หมายเหตุ : รายละเอียดของบทสรุปคัดย่อการดำเนินงาน ให้ผู้รับผิดชอบโครงการเป็นผู้เขียนสรุปภาพรวมของโครงการใน "ผลลัพธ์โครงการ"


สารบัญ

กิตติกรรมประกาศ »
บทคัดย่อ »
   ความเป็นมา/หลักการเหตุผล »
   วัตถุประสงค์โครงการ »
   กิจกรรม/การดำเนินงาน »
   กลุ่มเป้าหมาย »
   ผลลัพธ์ที่ได้ »
   การประเมินผล »
   ปัญหาและอุปสรรค »
   ข้อเสนอแนะ »
   เอกสารประกอบอื่นๆ »

ความเป็นมา/หลักการเหตุผล

ตามสถานการณ์ปัจจุบัน ตอนนี้ผู้สูงอายุจะเพิ่มมากขึ้น ตามพัฒนาการ ทางการแพทย์และสาธารณสุข ทําให้ประชากรมีอายุยืนยาวขึ้น จึงส่งผลให้ผู้สูงอายุเพิ่มมากขึ้นตามลําดับ แต่ผู้สูงอายุส่วนมากจะมีโรคประจําตัว เช่น โรคความดันโลหิตสูง เบาหวาน ไขมัน หัวใจ เนื่องจากผู้สูงอายุเป็นวัยที่มีสภาพร่างกายเสื่อมและถดถอยลงไปตามกาลเวลาจึงทําให้เกิดโรคภัยไข้เจ็บ ต่างๆ ได้ง่าย จึงจําเป็นต้องได้รับการดูแลและช่วยเหลือ ให้ความรู้เพื่อให้เขาเหล่านั้นได้รับการพัฒนาคุณภาพชีวิตที่ดี สามารถดํารงชีวิตในครอบครัว ชุมชน และประกอบอาชีพอย่างมีความสุข ดังนั้นอาสาสมัครสาธารณสุข บ้านนาบ่อ หมู่ที่1 ต.บ่อน้ำร้อนได้เล็งเห็นถึงความสําคัญจึงจัดทําโครงการ ให้ความรู้เกี่ยวกับการดูแลผู้สูงอายุเบื้องต้น เพื่อส่งเสริมให้ผู้สูงอายุมีความรู้ในการดูแลตนเองให้มีสุขภาพแข็งแรง มีคุณภาพที่ดี และป้องกัน การเกิดโรคแทรกซ้อนต่างๆ รวมทั้งการฟื้นฟูสุขภาพกายและใจให้มีความสุขเพื่อลดภาระของลูกหลาน

วัตถุประสงค์โครงการ

  1. เพื่อเสริมสร้างความรู้ความเข้าใจในการดูแลตนเองของผู้สูงอายุเกี่ยวกับการดูแลสุขภาพอย่างถูกวิธี
  2. เพื่อลดการเกิดอุบัติเหตุ พลัด ตก หกล้ม ในกลุ่มผู้สูงอายุซึ่งอาจนำไปสู่การบาดเจ็บรุนแรง

กิจกรรม/การดำเนินงาน

กลุ่มเป้าหมาย

กลุ่มเป้าหมายจำนวนที่วางไว้
กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย
กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน
กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน
กลุ่มวัยทำงาน
กลุ่มผู้สูงอายุ 40
กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ
กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด
กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง
กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ
กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง
สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)]

ผลที่คาดว่าจะได้รับ

  1. ผู้สูงอายุมีความรู้ความเข้าใจเกี่ยวกับความเปลี่ยนแปลงของร่างกาย อารมณ์ จิตใจของการออกกําลังกายเพื่อสุขภาพกายและสุขภาพจิต รวมทั้งการเฝ้าระวังตนเอง และหลีกเลี่ยงที่ทําให้เกิดความพิการในผู้สูงอายุ
  2. ผู้สูงอายุมีความสามารถช่วยเหลือตนเองในด้านสุขภาพกาย ใจ สังคม สภาพแวดล้อม และการทํากิจกรรมในรอบครัวชุมชนด้วยความภาคภูมิใจ
  3. ลดการเกิดอุบัติเหตุ พลัด ตก หกล้ม ในกลุ่มผู้สูงอายุซึ่งอาจนำไปสู่การบาดเจ็บรุนแรง

ส่วนที่ 1 ผลการดำเนินงาน

วัตถุประสงค์ที่ตั้งไว้
ผลลัพธ์และตัวชี้วัดผลลัพธ์**
กิจกรรมของโครงการ
ผลผลิต*
ผลผลิตที่ตั้งไว้ผลผลิตที่เกิดขึ้นจริง

* ผลผลิต หมายถึง ผลที่เกิดขึ้นเชิงปริมาณจากการทำกิจกรรม เช่น จำนวนผู้เข้าร่วมประชุม จำนวนผู้ผ่านการอบรม จำนวนครัวเรือนที่ปลูกผักสวนครัว เป็นต้น
** ผลลัพธ์ หมายถึง การเปลี่ยนแปลงที่นำไปสู่การแก้ปัญหา เช่น หลังอบรมมีผู้ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมจำนวนกี่คน มีข้อบังคับหรือมาตรการของชุมชนที่นำไปสู่การปรับเปลี่ยนพฤติกรรมหรือสภาพแวดล้อม เป็นต้น ทั้งนี้ต้องมีข้อมูลอ้างอิงประกอบการรายงาน เช่น ข้อมูลรายชื่อแกนนำ , แบบสรุปการประเมินความรู้ , รูปภาพกิจกรรมพร้อมคำอธิบายใต้ภาพ เป็นต้น


ส่วนที่ 2 ประเมินความพึงพอใจต่อความสำเร็จและปัญหาอุปสรรคในการดำเนินโครงการในภาพรวม

ผลการดำเนินโครงการ

สรุปผลการดำเนินโครงการ

ผลการดำเนินโครงการ/กิจกรรม:
บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ
บรรลุตามวัตถุประสงค์บางส่วนของโครงการ
ไม่บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ

 

ผลผลิตโครงการ

วัตถุประสงค์สถานการณ์เป้าหมายผลผลิตอธิบาย
1 เพื่อเสริมสร้างความรู้ความเข้าใจในการดูแลตนเองของผู้สูงอายุเกี่ยวกับการดูแลสุขภาพอย่างถูกวิธี
ตัวชี้วัด : ผู้สูงอายุหรือผู้ดูแลผู้สูงอายุ มีความรู้ความเข้าใจในการดูแลตนเองของผู้สูงอายุเกี่ยวกับการดูแลสุขภาพ ในระดับดี ร้อยละ80

 

2 เพื่อลดการเกิดอุบัติเหตุ พลัด ตก หกล้ม ในกลุ่มผู้สูงอายุซึ่งอาจนำไปสู่การบาดเจ็บรุนแรง
ตัวชี้วัด : อุบัติการณ์ การพลัด ตก หกล้ม ในกลุ่มผู้สูงอายุ ลดลง

 

ผู้เข้าร่วมโครงการ

กลุ่มเป้าหมายจำนวนที่วางไว้(คน)จำนวนที่เข้าร่วม(คน)
จำนวนกลุ่มเป้าหมายทั้งหมด 40 40
กลุ่มเป้าหมายจำนวนที่วางไว้(คน)จำนวนที่เข้าร่วม(คน)
กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย
กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน -
กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน -
กลุ่มวัยทำงาน -
กลุ่มผู้สูงอายุ 40 40
กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ
กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด -
กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง -
กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ -
กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง -
สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)] -

บทคัดย่อ*

โครงการนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ (1) เพื่อเสริมสร้างความรู้ความเข้าใจในการดูแลตนเองของผู้สูงอายุเกี่ยวกับการดูแลสุขภาพอย่างถูกวิธี (2) เพื่อลดการเกิดอุบัติเหตุ พลัด ตก หกล้ม ในกลุ่มผู้สูงอายุซึ่งอาจนำไปสู่การบาดเจ็บรุนแรง

ผลการดำเนินงานที่สำคัญ ได้แก่

ข้อเสนอแนะ ได้แก่ (1) ...

หมายเหตุ *

  • บทคัดย่อ จะนำไปใส่ในส่วนบทคัดย่อของรายงานฉบับสมบูรณ์
  • หากต้องการใช้ค่าเริ่มต้นของบทคัดย่อ ให้ลบข้อความในช่องบทคัดย่อ ทั้งหมด แล้วกดปุ่ม Refresh

ปัญหาอุปสรรคและข้อเสนอแนะ

ปัญหาและอุปสรรค

 

สาเหตุ

 

ข้อเสนอแนะ

 




โครงการให้ความรู้ผู้สูงอายุเกี่ยวกับการดูแลสุขภาพเบื้องต้น หมู่ที่ 1 บ้านนาบ่อ ต.บ่อน้ำร้อน จังหวัด ตรัง

รหัสโครงการ 68-L1467-02-12

ได้ดำเนินกิจกรรมตามที่เสนอไว้เสร็จสมบูรณ์เรียบร้อยแล้ว

................................
( นางมลิวัลย์ เเสงสง่า )
ผู้รับผิดชอบโครงการ
......./............/.......

vertical_align_topไปบนสุด