โครงการ รพ.สต.เกาะจง วิถีใหม่ ห่างไกลโรค NCDsประจำปี 2568
โครงการ
" โครงการ รพ.สต.เกาะจง วิถีใหม่ ห่างไกลโรค NCDsประจำปี 2568 "
ตำบลทับช้าง อำเภอนาทวี จังหวัดสงขลา
หัวหน้าโครงการ
นางทัศดาว ทองขวัญ
กันยายน 2568
ที่อยู่ ตำบลทับช้าง อำเภอนาทวี จังหวัดสงขลา จังหวัด สงขลา
รหัสโครงการ เลขที่ข้อตกลง 06/2568
ระยะเวลาดำเนินงาน ตั้งแต่ 1 พฤษภาคม 2568 ถึง 30 กันยายน 2568
กิตติกรรมประกาศ
"โครงการ รพ.สต.เกาะจง วิถีใหม่ ห่างไกลโรค NCDsประจำปี 2568 จังหวัดสงขลา" สำเร็จได้ด้วยดี ด้วยความร่วมมือจาก สมาชิกในชุมชน ตำบลทับช้าง อำเภอนาทวี จังหวัดสงขลา
คณะทำงานโครงการฯ ขอขอบคุณ กองทุนสุขภาพตำบล อบต.ทับช้าง ที่ให้การสนับสนุนงบประมาณในการดำเนินโครงการฯ รวมทั้ง ภาคีเครือข่ายที่สำคัญระดับพื้นที่ ที่ให้การสนับสนุน ช่วยเหลือ ชี้แนะ สุดท้ายขอขอบคุณผู้เกี่ยวข้องที่มิได้ระบุชื่อไว้ในที่นี้ ซึ่งมีส่วนสำคัญในการขับเคลื่อนการดำเนินงานให้มีความยั่งยืนในพื้นที่ต่อไป
คณะทำงานโครงการ
โครงการ รพ.สต.เกาะจง วิถีใหม่ ห่างไกลโรค NCDsประจำปี 2568
บทคัดย่อ
โครงการ " โครงการ รพ.สต.เกาะจง วิถีใหม่ ห่างไกลโรค NCDsประจำปี 2568 " ดำเนินการในพื้นที่ ตำบลทับช้าง อำเภอนาทวี จังหวัดสงขลา รหัสโครงการ ระยะเวลาการดำเนินงาน 1 พฤษภาคม 2568 - 30 กันยายน 2568 ได้รับการสนับสนุนงบประมาณจำนวน 42,920.00 บาท จาก กองทุนสุขภาพตำบล อบต.ทับช้าง เพื่อใช้ในการดำเนินกิจกรรมโครงการ หลังจากสิ้นสุดระยะเวลาโครงการ ผลที่เกิดขึ้นจากการดำเนินงานปรากฏดังนี้
โครงการนี้ยังไม่มีการเขียนหรือแก้ไขบทคัดย่อ
หมายเหตุ : รายละเอียดของบทสรุปคัดย่อการดำเนินงาน ให้ผู้รับผิดชอบโครงการเป็นผู้เขียนสรุปภาพรวมของโครงการใน "ผลลัพธ์โครงการ"
สารบัญ
| กิตติกรรมประกาศ | » |
| บทคัดย่อ | » |
| ความเป็นมา/หลักการเหตุผล | » |
| วัตถุประสงค์โครงการ | » |
| กิจกรรม/การดำเนินงาน | » |
| กลุ่มเป้าหมาย | » |
| ผลลัพธ์ที่ได้ | » |
| การประเมินผล | » |
| ปัญหาและอุปสรรค | » |
| ข้อเสนอแนะ | » |
| เอกสารประกอบอื่นๆ | » |
ความเป็นมา/หลักการเหตุผล
ในปัจจุบันโรคไม่ติดต่อเรื้อรัง โดยเฉพาะโรคเบาหวานและโรคความดันโลหิตสูง มีแนวโน้มเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่องและส่งผลกระทบในหลายด้าน ถือเป็นภัยเงียบระดับชาติและเป็นปัญหาสำคัญทางสาธารณสุข กลุ่มโรคดังกล่าวนี้มีสาเหตุจากปัจจัยเสี่ยงหลายปัจจัย ข้อมูลองค์การอนามัยโลก ระบุประชากรทั่วโลกเสียชีวิตด้วยกลุ่มโรคไม่ติดต่อเรื้อรังร้อยละ 63 และที่สำคัญเป็นประชากรในประเทศกำลังพัฒนาถึงร้อยละ 80 ขณะที่คนไทยเสียชีวิตด้วยกลุ่มโรคนี้สูงกว่าอัตราการเสียชีวิตเฉลี่ยของประชากรทั้งโลกถึงร้อยละ 10 และสูงกว่าทุกประเทศในโลก การดำเนินการงานป้องกันและควบคุมโรคไม่ติดต่อในปัจจุบัน ได้มีหลากหลายแนวคิดการดำเนินการ เช่น แนวทางการปฏิบัติงานตามองค์การอนามัยโลก แนวทางการปฏิบัติงานของกระทรวงสาธารณสุขตามคู่มือการปฏิบัติงานป้องกัน และควบคุมโรคไม่ติดต่อ โดยการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมสุขภาพใช้หลัก 3อ. 2ส. คือ อาหาร ออกกำลังกาย อารมณ์ ไม่สูบบุหรี่และไม่ดื่มสุรา หรือเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ จากการสำรวจข้อมูลชุมชน พบว่าประชาชนส่วนใหญ่ขาดการออกกำลังกาย และจากการคัดกรองการบริโภคหวาน มัน เค็ม ในครัวเรือนด้วยวาจา พบว่า ในแต่ละครัวเรือนเน้นการปรุงอาหารที่มีรสหวาน มัน เค็ม ซึ่งพฤติกรรมเหล่านี้เป็นปัจจัยเสี่ยงที่สำคัญ ส่งผลต่อการเกิดโรคไม่ติดต่อเรื้อรัง
ปัจจุบันโรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลเกาะจงมีประชากรในพื้นที่รับผิดชอบทั้งหมดจำนวน 1,234 คน ป่วยเป็นโรคเรื้อรังทั้งหมด 153 คน คิดเป็นร้อยละ 12.39 แยกเป็นโรคความดันโลหิตสูงจำนวน 112 คน คิดเป็นร้อยละ 9.08โรคเบาหวาน 41คน คิดเป็นร้อยละ 3.32และมีจำนวนเพิ่มขึ้นทุกปี ซึ่งนับว่าเป็นปัญหาที่เกิดขึ้นในชุมชนที่สามารถป้องกันได้โดยการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมทางสุขภาพแก่ประชาชนและ การออกกำลังกายจากปัญหาข้างต้น โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบล
เกาะจงได้เล็งเห็นถึงความสำคัญของปัญหา และเพื่อเป็นการเฝ้าระวังปัญหา ควบคุม รักษา จึงมีการจัดตั้งศูนย์ คนไทย ห่างไกล NCDs
เพื่อส่งเสริมสุขภาพที่ดี และการปรับปรุงส่งเสริมสุขภาพของคนในชุมชน ให้มีการดูแลสุขภาพของตนเองและชุมชนได้อย่างถูกต้อง เหมาะสม จึงได้จัดทำโครงการ รพ.สต.เกาะจง วิถีใหม่ ห่างไกลโรค NCDs ประจำปี 2568
เพื่อให้เกิดการส่งเสริมและการป้องกันปัญหาทางสุขภาพในชุมชนอย่างยั่งยืนต่อไป
วัตถุประสงค์โครงการ
- ๑. เพื่อตรวจคัดกรองประชาชนกลุ่มเสี่ยงโรคเบาหวาน โรคความดันโลหิต ที่มีอายุ ๓๕ ปี ขึ้นไป
- 2. ประชากรกลุ่มเสี่ยงของโรคเบาหวานและโรคความดันโลหิตสูงได้รับการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมสุขภาพและเปลี่ยนเป็นประชากรกลุ่มปกติเพิ่มขึ้น
- ประชากรกลุ่มที่สงสัยป่วยรายใหม่ ของโรคความดันโลหิตสูงและโรคเบาหวาน ได้รับการประเมินซ้ำและส่งต่อเพื่อรับการรักษาต่อไป
กิจกรรม/การดำเนินงาน
- การเตรียมความพร้อมของ อสม.
- คัดกรองโรคเรื้อรัง
- ติดตามกลุ่มเสี่ยง เพื่อเข้าศูนย์ คนไทย ห่างไกล NCDs ของ รพ.สต.เกาะจง
- สรุปผลการดำเนินงานตามแผนงานโครงการ
กลุ่มเป้าหมาย
| กลุ่มเป้าหมาย | จำนวนที่วางไว้ | |
|---|---|---|
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย | ||
| กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน | ||
| กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน | ||
| กลุ่มวัยทำงาน | ||
| กลุ่มผู้สูงอายุ | ||
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ | ||
| กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด | ||
| กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง | 450 | |
| กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ | ||
| กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง | ||
| สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)] |
ผลที่คาดว่าจะได้รับ
1.เพื่อส่งเสริมให้ประชาชนมีการจัดกิจกรรมตรวจคัดกรองโรค สร้างเสริมสุขภาพและการป้องกันโรคติดต่อเรื้อรัง 2. สามารถพัฒนาศักยภาพประชาชน กลุ่มเสี่ยง มีความรู้และทัศนคติ ที่ดีมีทางเลือกและแนวทางปฏิบัติในการ ดูแลสุขภาพตนเอง สามารถปรับเปลี่ยนพฤติกรรมสุขภาพให้เหมาะสม 3. ชุมชนมีศูนย์คนไทยห่างไกลโรคไม่ติดต่อเรื้อรัง(NCDs) มีกิจกรรม ส่งเสริมและป้องกันโรคด้วยการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมสุขภาพกลุ่มเสี่ยงโดยใช้กระบวนการกลุ่มเปลี่ยนเรียนรู้
ส่วนที่ 1 ผลการดำเนินงาน
| วัตถุประสงค์ที่ตั้งไว้ ผลลัพธ์และตัวชี้วัดผลลัพธ์** กิจกรรมของโครงการ | ผลผลิต* | |
|---|---|---|
| ผลผลิตที่ตั้งไว้ | ผลผลิตที่เกิดขึ้นจริง | |
1. การเตรียมความพร้อมของ อสม. |
||
วันที่ 1 พฤษภาคม 2568 เวลา 08:30 น.กิจกรรมที่ทำเตรียมความพร้อมให้กับ อสม.โดยการ จัดอบรมให้ความรู้เรื่องการปฏิบัติหน้าที่ งานดำเนินงาน การใช้เครื่องร่วมทั้งการเก็บรักษาวัสดุอุปกรณ์ ผลผลิต/ผลลัพธ์ที่เกิดขึ้นอสม.มีความรู้ มีความพร้อมในการปฏิบัติงานสามารถใช้เครื่องมือและเก็บรักษาได้อย่างถูกวิธีและ ถูกต้องเพื่อที่จะได้ใช้ประโยชน์ได้นานและเกิดประโยชน์มากที่สุด
|
450 | 0 |
2. คัดกรองโรคเรื้อรัง |
||
วันที่ 1 พฤษภาคม 2568 เวลา 08:30 น.กิจกรรมที่ทำลงพื้นที่คัดกรองความเสียงโรคเบาหวานและความตันโลหิตสูง อายุ ๓๕ ปีขึ้นไป จำนวน ๔๕๐ คน คน จำนวนทั้ง ๒ หมู่บ้าน หมู่บ้าน ละ ๑ ครั้ง ผลผลิตในการทำกิจกรรม ประชากร อายุ ๓๕ ปี ขึ้นไปได้รับการคัดกรองความเสี่ยงโรคเบาหวานและความดันโลหิตสูง ผลผลิต/ผลลัพธ์ที่เกิดขึ้นประชากร อายุ ๓๕ ปี ขึ้นไปได้รับการคัดกรองความเสี่ยงโรคเบาหวานและความดันโลหิตสูง
|
0 | 0 |
3. สรุปผลการดำเนินงานตามแผนงานโครงการ |
||
วันที่ 1 พฤษภาคม 2568 เวลา 08:30 น.กิจกรรมที่ทำสรุปผลการดำเนินงานตามแผนงานโครงการ ผลผลิต/ผลลัพธ์ที่เกิดขึ้นกลุ่มเป้าหมายได้รับการคัดกรองตามกิจกรรม รู้จำนวนประชาชนกลุ่มเป้าหมายได้รับการคัดกรองผลปกติกี่คน กลุ่มเสี่ยงกี่คน กลุ่มเสี่ยงสูงกี่คน เพื่อวางแผนการดำเนินงานปรับเปลี่ยนพฤติกรรมในกลุ่มเสี่ยงและส่งต่อเพื่อรับการ รักษาในกลุ่มเสี่ยงสูงต่อไป
|
0 | 0 |
4. ติดตามกลุ่มเสี่ยง เพื่อเข้าศูนย์ คนไทย ห่างไกล NCDs ของ รพ.สต.เกาะจง |
||
วันที่ 1 พฤษภาคม 2568 เวลา 08:30 น.กิจกรรมที่ทำติดตามกลุ่มเป้าหมายที่เป็นกลุ่มเสี่ยงหลังจากเข้าร่วมประชุมเชิงปฏิบัติการโครงการเสริมสร้างการเรียนรู้และดูแลกลุ่มเสี่ยงโรคเรื้อรังโดยเจ้าหน้าที่รพ.สต.เกาะจงโดยการตรวจระดับน้ำตาลในเลือด วัดความดันโลหิต ชั่งน้ำหนัก วัดส่วนสูง วัดรอบเอว และเข้าร่วมกิจกรรมกลุ่มซึ่งแบ่งเป็น ฐานการเรียนรู้ดังนี้ ๑. ฐานการเรียนรู้ตัวเองและการตั้งเป้าหมาย ๒. ฐานโลว์คาร์บไม่โลแคล ๓. ฐานความรู้เรื่องโรค ๔. ฐานการออกกำลังกายและการปรับเปลี่ยนพฤติกรรม ผลผลิต/ผลลัพธ์ที่เกิดขึ้นผลผลิตในการทำกิจกรรม ผู้ที่มีภาวะเสี่ยงโรคเบาหวาน โรคความดันโลหิตได้รับการติดตามเยี่ยมและประเมินพฤติกรรมสุขภาพอย่างต่อเนื่องและได้รับความรู้จากฐานกิจกรรมทั้ง ๔ ฐาน
|
0 | 0 |
* ผลผลิต หมายถึง ผลที่เกิดขึ้นเชิงปริมาณจากการทำกิจกรรม เช่น จำนวนผู้เข้าร่วมประชุม จำนวนผู้ผ่านการอบรม จำนวนครัวเรือนที่ปลูกผักสวนครัว เป็นต้น
** ผลลัพธ์ หมายถึง การเปลี่ยนแปลงที่นำไปสู่การแก้ปัญหา เช่น หลังอบรมมีผู้ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมจำนวนกี่คน มีข้อบังคับหรือมาตรการของชุมชนที่นำไปสู่การปรับเปลี่ยนพฤติกรรมหรือสภาพแวดล้อม เป็นต้น ทั้งนี้ต้องมีข้อมูลอ้างอิงประกอบการรายงาน เช่น ข้อมูลรายชื่อแกนนำ , แบบสรุปการประเมินความรู้ , รูปภาพกิจกรรมพร้อมคำอธิบายใต้ภาพ เป็นต้น
ส่วนที่ 2 ประเมินความพึงพอใจต่อความสำเร็จและปัญหาอุปสรรคในการดำเนินโครงการในภาพรวม
ผลการดำเนินโครงการ
สรุปผลการดำเนินโครงการ
ผลการดำเนินโครงการ/กิจกรรม:
บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ
บรรลุตามวัตถุประสงค์บางส่วนของโครงการ
ไม่บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ
ผลผลิตโครงการ
| วัตถุประสงค์ | สถานการณ์ | เป้าหมาย | ผลผลิต | อธิบาย | |
|---|---|---|---|---|---|
| 1 | ๑. เพื่อตรวจคัดกรองประชาชนกลุ่มเสี่ยงโรคเบาหวาน โรคความดันโลหิต ที่มีอายุ ๓๕ ปี ขึ้นไป ตัวชี้วัด : 1. ประชาชนกลุ่มเสี่ยงโรคเบาหวาน โรคความดันโลหิต ที่มีอายุ ๓๕ ปี ขึ้นไป ได้รับการคัดกรองร้อยละ 90 |
|
|||
| 2 | 2. ประชากรกลุ่มเสี่ยงของโรคเบาหวานและโรคความดันโลหิตสูงได้รับการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมสุขภาพและเปลี่ยนเป็นประชากรกลุ่มปกติเพิ่มขึ้น ตัวชี้วัด : ร้อยละ 80 ประชากรกลุ่มเสี่ยงของโรคเบาหวานและโรคความดันโลหิตสูงได้รับการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมสุขภาพและเปลี่ยนเป็นประชากรกลุ่มปกติเพิ่มขึ้น |
|
|||
| 3 | ประชากรกลุ่มที่สงสัยป่วยรายใหม่ ของโรคความดันโลหิตสูงและโรคเบาหวาน ได้รับการประเมินซ้ำและส่งต่อเพื่อรับการรักษาต่อไป ตัวชี้วัด : .ร้อยละ 100ประชากรกลุ่มที่สงสัยป่วยรายใหม่ ของโรคความดันโลหิตสูงและโรคเบาหวาน ได้รับการประเมินซ้ำ และส่งต่อเพื่อรับการรักษาต่อไป |
|
ผู้เข้าร่วมโครงการ
| กลุ่มเป้าหมาย | จำนวนที่วางไว้(คน) | จำนวนที่เข้าร่วม(คน) | |
|---|---|---|---|
| จำนวนกลุ่มเป้าหมายทั้งหมด | 450 | 450 | |
| กลุ่มเป้าหมาย | จำนวนที่วางไว้(คน) | จำนวนที่เข้าร่วม(คน) | |
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย | |||
| กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน | - | ||
| กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน | - | ||
| กลุ่มวัยทำงาน | - | ||
| กลุ่มผู้สูงอายุ | - | ||
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ | |||
| กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด | - | ||
| กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง | 450 | ||
| กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ | - | ||
| กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง | - | ||
| สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)] | - |
บทคัดย่อ*
โครงการนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ (1) ๑. เพื่อตรวจคัดกรองประชาชนกลุ่มเสี่ยงโรคเบาหวาน โรคความดันโลหิต ที่มีอายุ ๓๕ ปี ขึ้นไป (2) 2. ประชากรกลุ่มเสี่ยงของโรคเบาหวานและโรคความดันโลหิตสูงได้รับการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมสุขภาพและเปลี่ยนเป็นประชากรกลุ่มปกติเพิ่มขึ้น (3) ประชากรกลุ่มที่สงสัยป่วยรายใหม่ ของโรคความดันโลหิตสูงและโรคเบาหวาน ได้รับการประเมินซ้ำและส่งต่อเพื่อรับการรักษาต่อไป
ผลการดำเนินงานที่สำคัญ ได้แก่ (1) การเตรียมความพร้อมของ อสม. (2) คัดกรองโรคเรื้อรัง (3) ติดตามกลุ่มเสี่ยง เพื่อเข้าศูนย์ คนไทย ห่างไกล NCDs ของ รพ.สต.เกาะจง (4) สรุปผลการดำเนินงานตามแผนงานโครงการ
ข้อเสนอแนะ ได้แก่ (1) ...
หมายเหตุ *
ปัญหาอุปสรรคและข้อเสนอแนะ