เยาวชนรักษ์สุขภาพ
โครงการ
" เยาวชนรักษ์สุขภาพ "
หัวหน้าโครงการ
กันยายน 2568
ที่อยู่ จังหวัด
รหัสโครงการ 68-L5191-02-26
ระยะเวลาดำเนินงาน ตั้งแต่ 1 สิงหาคม 2568 ถึง 30 กันยายน 2568
กิตติกรรมประกาศ
"เยาวชนรักษ์สุขภาพ จังหวัด" สำเร็จได้ด้วยดี ด้วยความร่วมมือจาก สมาชิกในชุมชน
คณะทำงานโครงการฯ ขอขอบคุณ กองทุนสุขภาพตำบล อบต.ปากบาง ที่ให้การสนับสนุนงบประมาณในการดำเนินโครงการฯ รวมทั้ง ภาคีเครือข่ายที่สำคัญระดับพื้นที่ ที่ให้การสนับสนุน ช่วยเหลือ ชี้แนะ สุดท้ายขอขอบคุณผู้เกี่ยวข้องที่มิได้ระบุชื่อไว้ในที่นี้ ซึ่งมีส่วนสำคัญในการขับเคลื่อนการดำเนินงานให้มีความยั่งยืนในพื้นที่ต่อไป
คณะทำงานโครงการ
เยาวชนรักษ์สุขภาพ
บทคัดย่อ
โครงการ " เยาวชนรักษ์สุขภาพ " ดำเนินการในพื้นที่ รหัสโครงการ 68-L5191-02-26 ระยะเวลาการดำเนินงาน 1 สิงหาคม 2568 - 30 กันยายน 2568 ได้รับการสนับสนุนงบประมาณจำนวน 8,688.00 บาท จาก กองทุนสุขภาพตำบล อบต.ปากบาง เพื่อใช้ในการดำเนินกิจกรรมโครงการ หลังจากสิ้นสุดระยะเวลาโครงการ ผลที่เกิดขึ้นจากการดำเนินงานปรากฏดังนี้
โครงการนี้ยังไม่มีการเขียนหรือแก้ไขบทคัดย่อ
หมายเหตุ : รายละเอียดของบทสรุปคัดย่อการดำเนินงาน ให้ผู้รับผิดชอบโครงการเป็นผู้เขียนสรุปภาพรวมของโครงการใน "ผลลัพธ์โครงการ"
สารบัญ
| กิตติกรรมประกาศ | » |
| บทคัดย่อ | » |
| ความเป็นมา/หลักการเหตุผล | » |
| วัตถุประสงค์โครงการ | » |
| กิจกรรม/การดำเนินงาน | » |
| กลุ่มเป้าหมาย | » |
| ผลลัพธ์ที่ได้ | » |
| การประเมินผล | » |
| ปัญหาและอุปสรรค | » |
| ข้อเสนอแนะ | » |
| เอกสารประกอบอื่นๆ | » |
ความเป็นมา/หลักการเหตุผล
เยาวชน คืออนาคตของชาติปัจจุบันสังคมไทยกำลังประสบปัญหาวิกฤต จากสถานการณ์โรคที่ป้องกันได้ด้วยวัคซีนโรคไม่ติดต่อเรื้อรังโรคระบาดสายพันธ์ใหม่โรคระบาดตามฤดูการกำลังทวีความรุนแรงมากขึ้นอย่างน่าวิตก การหวนกลับมาระบาดอย่างหนักในปัจจุบัน เป็นผลประชาชน ป่วยด้วยโรคเพิ่มมากขึ้นซึ่งเป็นอุปสรรคสำคัญในการพัฒนาประเทศ และเป็นการทำลายทรัพยากรบุคคลซึ่งเป็นอนาคตและเป็นพลังในการพัฒนาประเทศให้ด้อยคุณภาพ อันจะส่งผลกระทบต่อความเจริญของชาติ และเป็นภาระงบประมาณของประเทศในการรักษาโรค การป้องกันการฟื้นฟูโรคเยาวชนเป็นกลุ่มที่ควรรับรู้และแก้ปัญหาและการนี้เป็นยุทธศาสตร์ที่รัฐบาลให้ความสำคัญเป็นอย่างยิ่ง เนื่องจากเยาวชนเป็นรากฐานและเป็นทรัพยากรที่สำคัญในการพัฒนาประเทศ คณะกรรมการบาลายเซาะห์หลังสถานีรถไฟบ้านตาแปดได้ตระหนักถึงปัญหาดังกล่าว และเห็นว่าทุกภาคส่วนของสังคมควรมีบทบาทในการแก้ปัญหาร่วมกัน จึงได้จัดโครงการ“เยาวชนรักษ์สุขภาพ”ขึ้น เพื่อนำสังคมไทยไปสู่สังคมที่พึงปรารถนา คือ สังคมอยู่เย็นเป็นสุขร่วมกัน และเพื่อคนตาแปดทุกกลุ่มอายุมีสุขภาพที่ดีอย่างยั่งยืน
วัตถุประสงค์โครงการ
- ข้อที่ 1. เพื่อให้เยาวชน ได้รับรู้และรับทราบถึงการส่งเสริมสุขภาพ การป้องกันโรคไม่ติดต่อ
- 2. เพื่อสร้างผู้นำเยาวชน ในการต่อต้านและป้องกันโรคระบาดในสถานศึกษา และชุมชน
กิจกรรม/การดำเนินงาน
- -อบรมเพื่อเป็นแกนนำในการส่งเสริม
กลุ่มเป้าหมาย
| กลุ่มเป้าหมาย | จำนวนที่วางไว้ | |
|---|---|---|
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย | ||
| กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน | ||
| กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน | ||
| กลุ่มวัยทำงาน | ||
| กลุ่มผู้สูงอายุ | ||
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ | ||
| กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด | ||
| กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง | ||
| กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ | ||
| กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง | ||
| สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)] |
ผลที่คาดว่าจะได้รับ
ผลที่คาดว่าจะได้รับ
1.เด็กเยาวชน และครอบครัว ในพื้นที่ ม.5ต.ปากบาง ได้รับรู้ถึงความสำคัญของการส่งเสริมสุขภาพ
2.เด็ก เยาวชนและครอบครัวในพื้นที่ ม.5 ต.ปากบาง มีประสบการณ์ตรง ในการเรียนรู้ ปัญหาชีวิต ปัญหาสุขภาพ เพื่อสร้างภูมิคุ้มกันปัญหาอันอาจจะเกิดขึ้นได้จากตนเองและคนรอบข้าง
3.มีการช่วยเหลือเกื้อกูลกัน เข้าใจเยาวชนและครอบครัวมากขึ้น
4.ติดตามเยี่ยมเด็ก หลังเข้าร่วมโครงการทุก 4 เดือน
5.มีเครือข่ายแกนนำเยาวชนในการส่งเสริมสุขภาพ ป้องกันโรค ใน ม.5ต.ปากบาง
6.มีการใช้เวลาว่างให้เกิดประโยชน์และส่งเสริมการออกกำลังกายเพื่อสุขภาพที่ดี
ส่วนที่ 1 ผลการดำเนินงาน
| วัตถุประสงค์ที่ตั้งไว้ ผลลัพธ์และตัวชี้วัดผลลัพธ์** กิจกรรมของโครงการ | ผลผลิต* | |
|---|---|---|
| ผลผลิตที่ตั้งไว้ | ผลผลิตที่เกิดขึ้นจริง | |
* ผลผลิต หมายถึง ผลที่เกิดขึ้นเชิงปริมาณจากการทำกิจกรรม เช่น จำนวนผู้เข้าร่วมประชุม จำนวนผู้ผ่านการอบรม จำนวนครัวเรือนที่ปลูกผักสวนครัว เป็นต้น
** ผลลัพธ์ หมายถึง การเปลี่ยนแปลงที่นำไปสู่การแก้ปัญหา เช่น หลังอบรมมีผู้ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมจำนวนกี่คน มีข้อบังคับหรือมาตรการของชุมชนที่นำไปสู่การปรับเปลี่ยนพฤติกรรมหรือสภาพแวดล้อม เป็นต้น ทั้งนี้ต้องมีข้อมูลอ้างอิงประกอบการรายงาน เช่น ข้อมูลรายชื่อแกนนำ , แบบสรุปการประเมินความรู้ , รูปภาพกิจกรรมพร้อมคำอธิบายใต้ภาพ เป็นต้น
ส่วนที่ 2 ประเมินความพึงพอใจต่อความสำเร็จและปัญหาอุปสรรคในการดำเนินโครงการในภาพรวม
ผลการดำเนินโครงการ
สรุปผลการดำเนินโครงการ
ผลการดำเนินโครงการ/กิจกรรม:
บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ
บรรลุตามวัตถุประสงค์บางส่วนของโครงการ
ไม่บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ
ผลผลิตโครงการ
| วัตถุประสงค์ | สถานการณ์ | เป้าหมาย | ผลผลิต | อธิบาย | |
|---|---|---|---|---|---|
| 1 | ข้อที่ 1. เพื่อให้เยาวชน ได้รับรู้และรับทราบถึงการส่งเสริมสุขภาพ การป้องกันโรคไม่ติดต่อ ตัวชี้วัด : เยาวชนทุกคนได้รับความรู้ และทราบถึงการส่ งเสริมสุขภาพ การป้องกันโรค |
80.00 | 100.00 |
|
|
| 2 | 2. เพื่อสร้างผู้นำเยาวชน ในการต่อต้านและป้องกันโรคระบาดในสถานศึกษา และชุมชน ตัวชี้วัด : มีผู้นำเยาวชนในการต่อต้านและป้องกันการแพร่กระจายของโรคระบาดในสถานศึกษาและชุมชน |
80.00 | 100.00 |
|
ผู้เข้าร่วมโครงการ
| กลุ่มเป้าหมาย | จำนวนที่วางไว้(คน) | จำนวนที่เข้าร่วม(คน) | |
|---|---|---|---|
| จำนวนกลุ่มเป้าหมายทั้งหมด | 0 | ||
| กลุ่มเป้าหมาย | จำนวนที่วางไว้(คน) | จำนวนที่เข้าร่วม(คน) | |
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย | |||
| กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน | - | ||
| กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน | - | ||
| กลุ่มวัยทำงาน | - | ||
| กลุ่มผู้สูงอายุ | - | ||
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ | |||
| กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด | - | ||
| กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง | - | ||
| กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ | - | ||
| กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง | - | ||
| สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)] | - |
บทคัดย่อ*
โครงการนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ (1) ข้อที่ 1. เพื่อให้เยาวชน ได้รับรู้และรับทราบถึงการส่งเสริมสุขภาพ การป้องกันโรคไม่ติดต่อ (2) 2. เพื่อสร้างผู้นำเยาวชน ในการต่อต้านและป้องกันโรคระบาดในสถานศึกษา และชุมชน
ผลการดำเนินงานที่สำคัญ ได้แก่ (1) -อบรมเพื่อเป็นแกนนำในการส่งเสริม
ข้อเสนอแนะ ได้แก่ (1) ...
หมายเหตุ *
ปัญหาอุปสรรคและข้อเสนอแนะ