กองทุนสุขภาพตำบล - กองทุนหลักประกันสุขภาพท้องถิ่น - กปท

คัดกรองโรคเบาหวานความดันในกลุ่มอายุ 35 ปีขึ้นไป ในพื้นที่ หมู่ที่ 8 บ้านเกาะนางทอง ปี 2568

รายละเอียดโครงการ
รายละเอียดโครงการ
ชื่อโครงการ/กิจกรรม คัดกรองโรคเบาหวานความดันในกลุ่มอายุ 35 ปีขึ้นไป ในพื้นที่ หมู่ที่ 8 บ้านเกาะนางทอง ปี 2568
รหัสโครงการ 68-L3333-02-38
ชื่อองค์กรที่รับผิดชอบ ภาคีเครือข่าย อสม. หมู่ 8 บ้านเกาะนางคำ
วันที่อนุมัติ 7 สิงหาคม 2568
ปี 2568
ระยะเวลาดำเนินโครงการ 7 สิงหาคม 2568 - 30 กันยายน 2568
งบประมาณ 9,950.00
ผู้รับผิดชอบโครงการ นายใบอะดุลย์ สวยงาม
พื้นที่ดำเนินการ ตำบลเกาะนางคำ อำเภอปากพะยูน จังหวัดพัทลุง
ประเด็น
แผนงานกลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีความเสี่ยง
สถานการณ์/หลักการและเหตุผล

จากผลการคัดกรองโรคเบาหวานในกลุ่มประชาชนที่มีอายุตั้งแต่ 35 ปีขึ้นไป ในปี 2567 จำนวน 250 คน โดยจำแนกเป็นกลุ่มปกติ กลุ่มเสี่ยงสูง และกลุ่มสงสัยป่วยรายใหม่ พบมีประชาชนที่คัดกรองจัดอยู่ในกลุ่มปกติ จำนวน 142 คน คิดเป็นร้อยละ 56.80 กลุ่มเสี่ยงสูงต่อการเกิดโรคเบาหวานจำนวน 106 คน คิดเป็นร้อยละ 42.40 และกลุ่มสงสัยป่วยรายใหม่จำนวน 2 คน คิดเป็นร้อยละ 0.80 ผลการคัดกรองโรคความดันโลหิตสูงในกลุ่มประชาชนที่มีอายุตั้งแต่ 35 ปีขึ้นไป ในปี 2567 จำนวน 250 คน โดยได้จำแนกเป็นกลุ่มปกติ กลุ่มเสี่ยงสูง และกลุ่มสงสัยป่วยรายใหม่ พบมีประชาชนที่คัดกรองจัดอยู่ในกลุ่มปกติ จำนวน 125 คน คิดเป็นร้อยละ 50 กลุ่มเสี่ยงสูงต่อการเกิดโรคความดันโลหิตสูง จำนวน 159 คน คิดเป็นร้อยละ 63.6 และกลุ่มสงสัยป่วยรายใหม่จำนวน 6 คน คิดเป็นร้อยละ 2.4 ซึ่งถือว่าผลการคัดกรองพบมีกลุ่มเสี่ยงและกลุ่มที่สงสัยเป็นโรคสูงทั้ง 2 โรค ฉะนั้น การตรวจคัดกรองโรคเบาหวานและความดันโลหิตสูง ยังเป็นสิ่งจำเป็นสำหรับประชากรกลุ่มเสี่ยงอายุ 35 ปี ขึ้นไป และกลุ่มเสี่ยงต้องได้รับการวัดความดันโลหิตหรือตรวจหาน้ำตาลในเลือด อย่างน้อยปีละ 1 ครั้ง ภาคีเครือข่าย อสม.หมู่ที่ 8 บ้านเกาะนางทอง จึงได้จัดทำโครงการคัดกรองโรคเบาหวาน โรคความดันโลหิตสูง ในกลุ่มอายุ 35 ปีขึ้นไป ในพื้นที่ หมู่ที่ 8 บ้านเกาะนางทอง ประจำปีงบประมาณ 2568 ขึ้น เพื่อสร้างความตระหนักให้ประชากรกลุ่มเสี่ยงโรคเบาหวานและความดันโลหิตสูง ได้ดูแลสุขภาพของตนเอง รับรู้และใส่ใจด้านสุขภาพ มี การเข้าถึงข้อมูลทางสุขภาพ ลดภาระค่าใช้จ่ายในการดูแลรักษา และภาระต่าง ๆ ต่อครอบครัวและสังคมทั้งทางตรงและทางอ้อม

วัตถุประสงค์/เป้าหมาย
  1. เพื่อให้กลุ่มเป้าหมายได้รับการตรวจคัดกรองโรคเบาหวานและความดันโลหิตสูงเบื้องต้นอย่างน้อย 1 ครั้งในรอบปี
  2. เพื่อให้กลุ่มเป้าหมายที่มีความเสี่ยงได้รับคำแนะนำในการดูแลสุขภาพและการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมที่ถูกต้อง
  3. เพื่อให้กลุ่มเป้าหมายซึ่งตรวจพบความผิดปกติและสงสัยเป็นโรคจะได้รับการติดตาม และส่งต่อไปรับการรักษาที่ถูกต้องต่อเนื่อง
การดำเนินงาน/กิจกรรม
  1. กิจกรรมตรวจคัดกรองโรคเบาหวานและความดันโลหิตสูงสำหรับประชากรกลุ่มเสี่ยงอายุ 35 ปี ขึ้นไป จำนวน 328 คน
  2. จัดทำโครงการและชี้แจงโครงการแก่ อสม. 22 คน
  3. ให้ความรู้การปรับเปลี่ยนพฤติกรรมกลุ่มเสี่ยงโรคเบาหวาน และโรคความดันโลหิตสูง จำนวน 75 คน
  4. ติดตามระดับน้ำตาลในเลือดกลุ่มเสี่ยงโรคเบาหวานและติดตามวัดความดันโลหิตกลุ่มเสี่ยงโรคความดันโลหิตสูง
  5. สรุปผลการตรวจคัดกรองระดับน้ำตาลในเลือด และความดันโลหิต ประชาชนกลุ่มเป้าหมายให้ เพื่อคืนข้อมูลสู่ชุมชน
วิธีดำเนินการ
ผลที่คาดว่าจะได้รับ

ผลที่คาดว่าจะได้รับ 1. ประชาชนเป้าหมายได้รับการตรวจคัดกรองโรคเบาหวาน และโรคความดันโลหิตสูงอย่างต่อเนื่องทุกปี ไม่น้อยกว่า ร้อยละ 90
2. ประชาชนที่ทราบว่ามีความเสี่ยงได้รับคำแนะนำในการดูแลสุขภาพ ร้อยละ 80 3. ประชาชนกลุ่มเสี่ยง ได้รับการติดตามตรวจวัดค่าระดับน้ำตาลในเลือด และค่าความดันโลหิตซ้ำ ร้อยละ 100