กองทุนสุขภาพตำบล - กองทุนหลักประกันสุขภาพท้องถิ่น - กปท

โครงการส่งเสริมสุขภาพผู้สูงวัย ด้วยกลไกสร้างสุข 5 มิติ

รายละเอียดโครงการ
รายละเอียดโครงการ
ชื่อโครงการ/กิจกรรม โครงการส่งเสริมสุขภาพผู้สูงวัย ด้วยกลไกสร้างสุข 5 มิติ
รหัสโครงการ 2569-L3351-02-17
ชื่อองค์กรที่รับผิดชอบ ชมรมผู้สูงอายุโรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลบ้านโคกชะงาย
วันที่อนุมัติ 24 กันยายน 2568
ปี 2569
ระยะเวลาดำเนินโครงการ 1 ธันวาคม 2568 - 31 กรกฎาคม 2569
งบประมาณ 16,850.00
ผู้รับผิดชอบโครงการ นายมิตร นวนชุม
พื้นที่ดำเนินการ ตำบลโคกชะงาย อำเภอเมืองพัทลุง จังหวัดพัทลุง
ประเด็น
แผนงานผู้สูงอายุ
สถานการณ์/หลักการและเหตุผล
  1. ร้อยละความครอบคลุมการคัดกรอง ADL กลุ่มผู้สูงอายุ ขนาด 94.73
  2. จำนวนผู้สูงอายุที่ได้รับการคัดกรองภาวะซึมเศร้าและเป็นกลุ่มเสี่ยง ขนาด 7.00

ปัจจุบันผู้สูงอายุเป็นประชากรกลุ่มใหญ่มีแนวโน้มเพิ่มสูงขี้น เนื่องจากความเจริญก้าวหน้าทางการแพทย์และสาธารณสุขทำให้ประชากรมีอายุขัยยืนยาวขึ้น จำนวนผู้สูงอายุจึงเพิ่มมากขึ้นเป็นลำดับจากภาวะนี้ทำให้เกิดความตื่นตัวและเตรียมการเพิื่อรองรับและให้การดูแลประชากรกลุ่มนี้มากขี้น จากการเปลี่ยนแปลงทางสังคมทำให้ผู้สูงอายุต้องเผชิญกับปัญหาหลายๆด้าน เช่น ผู้สูงอายุอยู่ตามลำพังหรือสังคมให้ความสำคัญต่อผู้สูงอายุน้อยลง ประกอบผู้สูงอายุประสบปัญหาสุขภาพ ทำให้ผู้สูงอายุที่มีความเปราะบางอยู่แล้วได้รับผลกระทบ ทั้งนี้หากผู้สูงอายุปรับตัว ได้ทันกับความเปลี่ยนแปลงก็จะสามารถดำเนินชีวิตได้อย่างมีความสุข เกิดความพึงพอใจในชีวิตแต่ถ้าไม่พร้อมหรือปรับตัวไม่ได้และไม่ดีพอ จะส่งผลให้เกิดความรู้สึกว่าตนเองโดดเดี่ยว เหงา ถูกทอดทิ้ง มีความวิตกกังวล ท้อแท้ไม่อยากมีชีวิตอยู่ รู้สึกคุณค่าในชีวิตลดน้อยลง ในการที่จะพัฒนาคุณภาพชีวิตของผู้สูงอายุนั้น จำเป็นต้องเตรียมความพร้อมของกลุ่มเป้ายหมายคือต้วผู้สูงอายุเอง ผู้ดูแลผู้สูงอายุ และสมาชิกที่อยู่ร่วมในครอบครัวเดียวกัน ให้มีความรู้ความเข้าใจในโดยเฉพาะเรื่องการป้องกันโรค การส่งเสริมสุขภาพ การฟื้นฟูสุขภาพ และการดูแลรักษาสุขภาพด้วย การดูแลและส่งเสริมสุขภาพผู้สูงอายุซึ่งนับว่าเป็นผู้ที่ทำคุณประโยชน์แก่ครอบครัว ชุมชนและสังคมมาแล้วมากมาย จำเป็นอย่างยิ่งที่คนรุ่นหลังจะต้องให้ความสำคัญ ในการยกย่องให้การดูแลผู้สูงอายุเหล่านี้ให้มีคุณภาพชีวิตที่ดีทั้งสุขภาพกายสุขภาพจิตเป็นการเชิดชูเกียรติให้ผู้สูงอายุ ชมรม ผู้สูงอายุ รพ.สต. บ้านโคกชะงาย เห็นความสำคัญการส่งเสริมสุขภาพผู้สูงอายุแบบองค์รวม จึงเกิดโครงการส่งเสริมสุขภาพผู้สูงวัย ด้วยกลไกสร้างสุข 5 มิติ ขึ้น

วัตถุประสงค์/เป้าหมาย
  1. เพื่อพัฒนาศัยภาพผู้สูงอายุในชมรมผู้สูงอายุ ให้มีความรู้ความเข้าใจในการดูแลสุขภาพตนเอง ทางร่างกาย สังคม และจิตใจ ผ่านกิจกรรมสร้างสุข 5 มิติ
  2. เพื่อให้สมาชิกชมรมผู้สูงอายุสามารถดำเนินการส่งเสริมสุขภาพกายและสุขภาพจิต ตลอดจนให้การดูแลช่วยเหลือผู้สูงอายุในพื้นที่ที่มีปัญหาสุขภาพกายและสุขภาพจิตได้อย่างประสิทธิภาพ
  3. เพื่อประเมินคัดกรองภาวะซึ่มเศร้าและความเสี่ยงฆ่าตัวตายของผู้สูงอายุ
การดำเนินงาน/กิจกรรม
  1. คัดกรองภาวะซึ่มเศร้า
  2. เพื่อนเยี่ยมเพื่อน
  3. อบรมให้ความรู้สร้างสุข 5 มิติ
  4. สร้างสุขสัญจร (จำนวน 3 ครั้ง )
  5. ประชุมสร้างสุข สนุกตามวัย (จำนวน 2 ครั้ง)
  6. สรุปโครงการ
วิธีดำเนินการ
ผลที่คาดว่าจะได้รับ

1.ผู้สูงอายุ ให้มีความรู้ความเข้าใจในการดูแลสุขภาพตนเอง ทางร่างกาย สังคม และจิตใจ ผ่านกิจกรรมสร้างสุข 5 มิติ 2.ผู้สูงอายุสามารถดำเนินการส่งเสริมสุขภาพกายและสุขภาพจิต ตลอดจนให้การดูแลช่วยเหลือผู้สูงอายุในพื้นที่ที่มีปัญหาสุขภาพกายและสุขภาพจิตได้อย่างประสิทธิภาพ 3.ผู้สูงอายุได้รับประเมินคัดกรองภาวะซึ่มเศร้าและความเสี่ยงฆ่าตัวตายของผู้สูงอายุ