โครงการรู้เรียน รู้รัก รู้ทัน ปลอดภัยวัยทีน
โครงการ
" โครงการรู้เรียน รู้รัก รู้ทัน ปลอดภัยวัยทีน "
หัวหน้าโครงการ
นางเจนจิรา รงเรือง
สิงหาคม 2569
ที่อยู่ จังหวัด
รหัสโครงการ L7572-2569-01-009 เลขที่ข้อตกลง 15/2569
ระยะเวลาดำเนินงาน ตั้งแต่ 5 มกราคม 2569 ถึง 31 สิงหาคม 2569
กิตติกรรมประกาศ
"โครงการรู้เรียน รู้รัก รู้ทัน ปลอดภัยวัยทีน จังหวัด" สำเร็จได้ด้วยดี ด้วยความร่วมมือจาก สมาชิกในชุมชน
คณะทำงานโครงการฯ ขอขอบคุณ กองทุนสุขภาพตำบล เทศบาลเมืองพัทลุง ที่ให้การสนับสนุนงบประมาณในการดำเนินโครงการฯ รวมทั้ง ภาคีเครือข่ายที่สำคัญระดับพื้นที่ ที่ให้การสนับสนุน ช่วยเหลือ ชี้แนะ สุดท้ายขอขอบคุณผู้เกี่ยวข้องที่มิได้ระบุชื่อไว้ในที่นี้ ซึ่งมีส่วนสำคัญในการขับเคลื่อนการดำเนินงานให้มีความยั่งยืนในพื้นที่ต่อไป
คณะทำงานโครงการ
โครงการรู้เรียน รู้รัก รู้ทัน ปลอดภัยวัยทีน
บทคัดย่อ
โครงการ " โครงการรู้เรียน รู้รัก รู้ทัน ปลอดภัยวัยทีน " ดำเนินการในพื้นที่ รหัสโครงการ L7572-2569-01-009 ระยะเวลาการดำเนินงาน 5 มกราคม 2569 - 31 สิงหาคม 2569 ได้รับการสนับสนุนงบประมาณจำนวน 16,000.00 บาท จาก กองทุนสุขภาพตำบล เทศบาลเมืองพัทลุง เพื่อใช้ในการดำเนินกิจกรรมโครงการ หลังจากสิ้นสุดระยะเวลาโครงการ ผลที่เกิดขึ้นจากการดำเนินงานปรากฏดังนี้
โครงการนี้ยังไม่มีการเขียนหรือแก้ไขบทคัดย่อ
หมายเหตุ : รายละเอียดของบทสรุปคัดย่อการดำเนินงาน ให้ผู้รับผิดชอบโครงการเป็นผู้เขียนสรุปภาพรวมของโครงการใน "ผลลัพธ์โครงการ"
สารบัญ
| กิตติกรรมประกาศ | » |
| บทคัดย่อ | » |
| ความเป็นมา/หลักการเหตุผล | » |
| วัตถุประสงค์โครงการ | » |
| กิจกรรม/การดำเนินงาน | » |
| กลุ่มเป้าหมาย | » |
| ผลลัพธ์ที่ได้ | » |
| การประเมินผล | » |
| ปัญหาและอุปสรรค | » |
| ข้อเสนอแนะ | » |
| เอกสารประกอบอื่นๆ | » |
ความเป็นมา/หลักการเหตุผล
ในโลกปัจจุบันที่สังคมมีการเปลี่ยนแปลงรอบด้าน เทคโนโลยีก้าวไกล ทำให้วัยรุ่นมีการเปลี่ยนแปลงทุกๆด้านเช่นกัน ส่งผลต่อพฤติกรรมต่างๆของวัยรุ่น เช่นการมีเพศสัมพันธ์ก่อนวัยอันควรในเด็กวัยเรียนวัยรุ่นมีแนวโน้มเพิ่มสูงขึ้น ส่งผลให้มีการตั้งครรภ์ไม่พร้อมในวัยรุ่น ปัญหาบุหรี่และบุหรี่ไฟฟ้า ที่ขยายวงกว้างขึ้นรวมทั้งในสถานศึกษา ซึ่งล้วนเป็นประเด็นที่มีความสำคัญและส่งผลกระทบต่อสังคม โดยเฉพาะอย่างยิ่งผลกระทบทางด้านร่างกาย ด้านจิตใจ โดยพบว่ามีการตั้งครรภ์ของแม่ที่มีอายุน้อยกว่า 20ปี และมีสถานะเป็นนักเรียน นักศึกษา รวมถึงเยาวชน ซึ่งเป็นการตั้งครรภ์ที่ไม่พึงประสงค์ที่มารับบริการ ณ คลินิกวัยรุ่นโรงพยาบาลพัทลุง และต้องมีการยุติการตั้งครรภ์ นอกจากนี้บางกรณีที่อายุครรภ์เกิน หรือมากกว่า 12สัปดาห์ ต้องหาแนวทางอย่างอื่นโดยทีมสหสาขาวิชาชีพเพื่อให้เยาวชนเหล่านี้ได้รับการช่วยเหลือดูแลการแก้ไขปัญหาดังกล่าว จึงเป็นประเด็นที่จะต้อง อาศัยความร่วมมือจากทุกภาคส่วนของสังคม ตั้งแต่การรณรงค์โดยมุ่งไปที่ตัววัยรุ่นเองทั้งเพศชาย-เพศหญิงให้ตระหนักถึงปัญหาและ ให้ความสำคัญของการป้องกันการมีเพศสัมพันธ์อย่างปลอดภัยและพร้อมรับผิดชอบ รวมถึงการเรียนการสอนเพิ่มเติม ทักษะชีวิตและเพศศึกษาแบบรอบด้าน เพื่อให้วัยรุ่นมีทักษะในการสื่อสาร การรู้จักปฏิเสธจากเพื่อนและเพศตรงข้าม การเผชิญปัญหาที่ปลอดภัย เพื่อป้องกันและลด ปัญหาอนามัยการเจริญพันธ์ของวัยรุ่น หลีกเลี่ยงบุหรี่และบุหรี่ไฟฟ้านำไปสู่ประโยชน์สูงสุดแก่วัยรุ่นและเยาวชนของชาติ ทางงานส่งเสริมสุขภาพและฟื้นฟู กลุ่มงานเวชกรรมสังคม โรงพยาบาลพัทลุงจึงได้ดำเนินโครงการรู้เรียน รู้รัก รู้ทัน ปลอดภัยวัยทีนในสถานศึกษา ส่งเสริมค่านิยมใหม่กับวัยรุ่นไทยให้รู้จักและเห็นคุณค่าของตัวเองมากขึ้น เพื่อป้องกัน ปัญหาการตั้งครรภ์ในวัยรุ่น โรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ การใช้บุหรี่และบุหรี่ไฟฟ้าให้ลด น้อยลงในอนาคตอันใกล้นี้
สถานการณ์
| สถานการณ์ปัญหา | ขนาด | |
|---|---|---|
| 1 | นักเรียนระดับชั้นมัธยมศึกษาปีที่1ในเขตเทศบาลเมืองพัทลุง จำนวน 3โรงเรียน | 600.00 |
วัตถุประสงค์โครงการ
- 1. เพื่อเสริมสร้างความรู้ และทัศนคติในการป้องกันและควบคุมปัญหาการตั้งครรภ์ก่อนวัยอันควร โรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ การรักนวลสงวนตัว และโทษของบุหรี่/บุหรี่ไฟฟ้า
- 2.2. เพื่อส่งเสริมความร่วมมือกับภาคีเครือข่าย
กิจกรรม/การดำเนินงาน
- . กิจกรรมที่1 : การประชุมชี้แจง
- กิจกรรมที่2 : การจัดการอบรม
- 3.กิจกรรมที่3 : การติดตามและประเมินผล
กลุ่มเป้าหมาย
| กลุ่มเป้าหมาย | จำนวนที่วางไว้ | |
|---|---|---|
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย | ||
| กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน | ||
| กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน | 600 | |
| กลุ่มวัยทำงาน | ||
| กลุ่มผู้สูงอายุ | ||
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ | ||
| กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด | ||
| กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง | ||
| กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ | ||
| กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง | ||
| สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)] |
ผลที่คาดว่าจะได้รับ
นักเรียนระดับชั้นมัธยมศึกษาปีที่1 ในกลุ่มเป้าหมายได้รับการเสริมสร้างความรู้ และทัศนคติในการป้องกันและควบคุมปัญหาการตั้งครรภ์ก่อนวัยอันควร โรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ การรักนวลสงวนตัว และบุหรี่/บุหรี่ไฟฟ้า นำไปปฏิบัติปรับใช้ในการดูแลตนเองได้
ส่วนที่ 1 ผลการดำเนินงาน
| วัตถุประสงค์ที่ตั้งไว้ ผลลัพธ์และตัวชี้วัดผลลัพธ์** กิจกรรมของโครงการ | ผลผลิต* | |
|---|---|---|
| ผลผลิตที่ตั้งไว้ | ผลผลิตที่เกิดขึ้นจริง | |
* ผลผลิต หมายถึง ผลที่เกิดขึ้นเชิงปริมาณจากการทำกิจกรรม เช่น จำนวนผู้เข้าร่วมประชุม จำนวนผู้ผ่านการอบรม จำนวนครัวเรือนที่ปลูกผักสวนครัว เป็นต้น
** ผลลัพธ์ หมายถึง การเปลี่ยนแปลงที่นำไปสู่การแก้ปัญหา เช่น หลังอบรมมีผู้ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมจำนวนกี่คน มีข้อบังคับหรือมาตรการของชุมชนที่นำไปสู่การปรับเปลี่ยนพฤติกรรมหรือสภาพแวดล้อม เป็นต้น ทั้งนี้ต้องมีข้อมูลอ้างอิงประกอบการรายงาน เช่น ข้อมูลรายชื่อแกนนำ , แบบสรุปการประเมินความรู้ , รูปภาพกิจกรรมพร้อมคำอธิบายใต้ภาพ เป็นต้น
ส่วนที่ 2 ประเมินความพึงพอใจต่อความสำเร็จและปัญหาอุปสรรคในการดำเนินโครงการในภาพรวม
ผลการดำเนินโครงการ
สรุปผลการดำเนินโครงการ
ผลการดำเนินโครงการ/กิจกรรม:
บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ
บรรลุตามวัตถุประสงค์บางส่วนของโครงการ
ไม่บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ
ผลผลิตโครงการ
| วัตถุประสงค์ | สถานการณ์ | เป้าหมาย | ผลผลิต | อธิบาย | |
|---|---|---|---|---|---|
| 1 | 1. เพื่อเสริมสร้างความรู้ และทัศนคติในการป้องกันและควบคุมปัญหาการตั้งครรภ์ก่อนวัยอันควร โรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ การรักนวลสงวนตัว และโทษของบุหรี่/บุหรี่ไฟฟ้า ตัวชี้วัด : 1.นักเรียนที่เข้าร่วมโครงการมีความรู้และทัศนคติเรื่องเพศศึกษาโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ การรักนวลสงวนตัว และโทษของบุหรี่/บุหรี่ไฟฟ้า ผ่านเกณฑ์อย่างน้อยร้อยละ 80 |
80.00 | 80.00 |
|
|
| 2 | 2.2. เพื่อส่งเสริมความร่วมมือกับภาคีเครือข่าย ตัวชี้วัด : ความพึงพอใจในการเข้าร่วมโครงการมากกว่า 80 |
80.00 | 80.00 |
|
ผู้เข้าร่วมโครงการ
| กลุ่มเป้าหมาย | จำนวนที่วางไว้(คน) | จำนวนที่เข้าร่วม(คน) | |
|---|---|---|---|
| จำนวนกลุ่มเป้าหมายทั้งหมด | 600 | ||
| กลุ่มเป้าหมาย | จำนวนที่วางไว้(คน) | จำนวนที่เข้าร่วม(คน) | |
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย | |||
| กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน | - | ||
| กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน | 600 | ||
| กลุ่มวัยทำงาน | - | ||
| กลุ่มผู้สูงอายุ | - | ||
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ | |||
| กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด | - | ||
| กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง | - | ||
| กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ | - | ||
| กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง | - | ||
| สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)] | - |
บทคัดย่อ*
โครงการนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ (1) 1. เพื่อเสริมสร้างความรู้ และทัศนคติในการป้องกันและควบคุมปัญหาการตั้งครรภ์ก่อนวัยอันควร โรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ การรักนวลสงวนตัว และโทษของบุหรี่/บุหรี่ไฟฟ้า (2) 2.2. เพื่อส่งเสริมความร่วมมือกับภาคีเครือข่าย
ผลการดำเนินงานที่สำคัญ ได้แก่ (1) . กิจกรรมที่1 : การประชุมชี้แจง (2) กิจกรรมที่2 : การจัดการอบรม (3) 3.กิจกรรมที่3 : การติดตามและประเมินผล
ข้อเสนอแนะ ได้แก่ (1) ...
หมายเหตุ *
ปัญหาอุปสรรคและข้อเสนอแนะ