โครงการต้นแบบสุขภาพเด็กดีศรีบรรพต
โครงการต้นแบบสุขภาพเด็กดีศรีบรรพต
| ชื่อโครงการ/กิจกรรม | โครงการต้นแบบสุขภาพเด็กดีศรีบรรพต | |
| รหัสโครงการ | 61-L3366-1-09 | |
| ชื่อองค์กรที่รับผิดชอบ | โรงพยาบาลศรีบรรพต | |
| วันที่อนุมัติ | 9 พฤศจิกายน 2560 | |
| ปี | 2561 | |
| ระยะเวลาดำเนินโครงการ | 1 ตุลาคม 2560 - 30 กันยายน 2561 | |
| งบประมาณ | 5,000.00 | |
| ผู้รับผิดชอบโครงการ | นายจิรภัทร์ เชาวมาลี นายแพทย์ปฏิบัตืการ รักษาการในตำแหน่ง ผู้อำนวยการโรงพยาบาลศรีบรรพต | |
| พื้นที่ดำเนินการ | ตำบลเขาปู่ อำเภอศรีบรรพต จังหวัดพัทลุง |
เด็กเป็นทรัพยากรบุคคลที่มีคุณค่า และเป็นอนาคตที่สำคัญของชาติในหลายประเทศล้วนมุ่งเน้นการพัฒนาทรัพยากรมนุษย์ ซึ่งจะต้องเริ่มต้นจากเด็กโดยเฉพาะในช่วงแรกเกิด - 5 ปี ซึ่งเป็นช่วงที่เริ่มมีการพัฒนาในด้านต่างๆ อย่างรวดเร็ว ทั้งด้านร่างกาย สติปัญญา อารมณ์ จิตใจ และสังคม เด็กในวัยนี้ถ้าจะได้รับการเลี้ยงดูที่เหมาะสม มีการตอบสนองความต้องการขั้นพื้นฐาน และมีการส่งเสริมพัฒนาการที่ดีในแต่ละด้าน ก็จะทำให้เด็กนั้นเติบโตเป็นผู้ใหญ่ที่มีคุณภาพในอนาคต ซึ่งการเลี้ยงลูกด้วยนมแม่เป็นกระบวนการวางรากฐานพัฒนาการเด็กโดยได้รับอาหารที่เหมาะสมเพียงพอ พร้อมสร้างความรักความอบอุ่น และพัฒนาสมองของลูกตั้งแต่แรกเกิด ลูกได้รับการเลี้ยงดูด้วย “นมแม่คือหยดแรกของสายใยรักแห่งครอบครัว”ส่วนเรื่องพัฒนาการและโภชนาการเด็กเกิดจากการเปลี่ยนแปลงหลายด้านผสมผสานกัน โดยพัฒนาการทุกด้านไม่ว่าจะเป็นด้านร่างกาย สติปัญญา อารมณ์ จิตใจ และสังคม ล้วนมีความสำคัญและเกี่ยวข้องสัมพันธ์กันหมด การเปลี่ยนแปลงของพัฒนาการด้านหนึ่งย่อมมีผลให้พัฒนาการอีกด้านหนึ่งเปลี่ยนแปลงไปด้วยเช่น เด็กที่มีร่างกายแข็งแรงสมบูรณ์มักเคลื่อนไหวคล่องแคล่ว สามารถช่วยเหลือต้นเองได้ มีอารมณ์แจ่มใส รู้จักควบคุมอารมณ์ เข้ากับผู้อื่นได้ดี และมีการสนใจเรียนเรียนรู้สิ่งรอบตัว ในทางตรงกันข้ามเด็กที่มีสุขภาพไม่ดี มักจะประสบปัญหาด้านการเจริญเติบโตของร่างกายล่าช้า หรือหยุดชะงักชั่วขณะ อารมณ์หงุดหงิดง่าย มีอาการเศร้าซึม ปรับตัวเข้ากับผู้อื่นได้ยาก และขาดสมาธิในการเรียนรู้สิ่งต่างๆซึ่งปัจจัยหนึ่งที่ทำให้เด็กภาวะมีสุขภาพดี มีพัฒนาการที่สมวัยเกิดจากผู้ปกครองต้องมีความรู้ความเข้าใจที่ถูกต้องในการเลี้ยงลูกด้วยนมแม่เรื่องโภชนาการ และการกระตุ้นพัฒนาการเด็กในด้านต่างๆ
การวิเคราะห์สถานการณ์งานอนามัยแม่และเด็กของโรงพยาบาลศรีบรรพตปีงบประมาณ ๒๕๕8,2559และ 2560พบว่า เด็ก ๐ – ๖ ปี มีพัฒนาการสมวัยร้อยละ๙6.08, ๘๘.๒๓ และ96.60(เป้าหมาย ≥ ร้อยละ๘๕)ซึ่งสูงกว่าเป้าหมายระดับกระทรวงเด็กอายุ ๐ – ๖ เดือนมีส่วนสูงระดับดีและมีรูปร่างสมส่วน ร้อยละ 81.37, ๘๐.๒๑ และ 73.23(เป้าหมาย ร้อยละ ๗๐)ซึ่งสูงกว่าเป้าหมายระดับกระทรวง อัตราการเลี้ยงลูกด้วยนมแม่อย่างเดียว ๖ เดือน 62.5, 65.62 และ 70.58 (เป้าหมาย ไม่น้อยกว่าร้อยละ ๕๐)ซึ่งบรรลุเป้าหมายของกระทรวงสาธารณสุข
ในการนี้อาสาสมัครสาธารณสุขตำบลเขาปู่ร่วมกับกลุ่มงานบริการด้านปฐมภูมิและองค์รวมโรงพยาบาลศรีบรรพตอำเภอศรีบรรพต จังหวัดพัทลุง ได้ให้ความสำคัญกับปัญหาดังกล่าวเพื่อให้เด็กได้รับการเลี้ยงลูกด้วยนมแม่อย่างเดียวได้รับการประเมินพัฒนาการ และเพื่อให้ผู้ปกครองมีความรู้ที่ถูกต้องในการดูแลลูก จึงได้จัดทำโครงการประกวด ต้นแบบสุขภาพเด็กดีศรีบรรพต
- ข้อที่ 1 เพื่อให้ชุมชนมีส่วนร่วมในการดำเนินงานอนามัยแม่และเด็ก
- 2. เพื่อส่งเสริมการเลี้ยงลูกด้วยนมแม่อย่างเดียว 6 เดือน
- 2. เพื่อส่งเสริมการเลี้ยงลูกด้วยนมแม่อย่างเดียว 6 เดือน
- 3. เพื่อส่งเสริมพัฒนาการของเด็ก 0 - 5 ปี
- 4. เพื่อส่งเสริมให้มารดาหลังคลอดตระหนักถึงความสำคัญของการเลี้ยงลูกด้วยนมแม่ และการส่งเสริมพัฒนาการเด็ก
- 1. ประสานงานกับ อสม.ในเขตรับผิดชอบ 2 หมู่บ้านในเขตรับผิดชอบของกลุ่ม
- ลงเยี่ยมบ้านร่วมกับแกนนำสายใยรักแห่งครอบครัวเพื่อประเมินพัฒนาการ ให้ความรู้และคัดเลือกเด็กที่เป็น "ต้นแบบสุขภาพเด็กดีศรีบรรพต"
- จัดกิจกรรม "ต้นแบบสุขภาพเด็กดีศรีบรรพต" พร้อมมอบเกียรติบัตร
กลวิธี/การดำเนินงาน
4.1ขั้นเตรียมการ
4.๑.1 ประชุมคณะทำงานในการกำหนดกิจกรรม
4.1.๒. นำแนวคิดเสนอต่อผู้บริหารโรงพยาบาลศรีบรรพต
4.1.๓. เขียนโครงการเสนอต่อผู้บังคับบัญชาเพื่อขออนุมัติ
4.1.๔. ชี้แจงกิจกรรมแก่กลุ่มเป้าหมาย
4.1.5.ประเมินผลการดำเนินโครงการ
4.2ขั้นดำเนินการ
4.2.1. ประสานงานกับ อสม.ในเขตรับผิดชอบตำบลเขาปู่2หมู่บ้านในเขตรับผิดชอบ ของกลุ่มงานบริการด้านปฐมภูมิและองค์รวม โรงพยาบาลศรีบรรพตเพื่อค้นหาเด็กอายุ 0– 5 ปีที่มีคุณสมบัติตามเกณฑ์
4.2.2. ลงเยี่ยมบ้านร่วมกับแกนนำสายใยรักแห่งครอบครัวเพื่อประเมินพัฒนาการให้ความรู้และคัดเลือกเด็กที่เป็น “ต้นแบบสุขภาพเด็กดีศรีบรรพต”
4.2.3. จัดกิจกรรม“ต้นแบบสุขภาพเด็กดีศรีบรรพต”พร้อมมอบเกียรติบัตร
- แกนนำสายใยรักแห่งครอบครัวสามารถนำความรู้เกี่ยวกับนมแม่ไปถ่ายทอดในชุมชนของตนเองได้
- แกนนำสายใยรักแห่งครอบครัวสามารถเฝ้าระวังและติดตามภาวะโภชนาการของเด็ก 0 – 5 ปีในหมู่บ้านของตนเองได้
- ชุมชนมีส่วนร่วมในการส่งเสริมการเลี้ยงลูกด้วยนมแม่