โครงการสนับสนุนและส่งเสริมกิจกรรมในการป้องกันและแก้ไขโรคไข้เลือดออกในพื้นที่ของเทศบาลตำบลลานข่อย
โครงการ
" โครงการสนับสนุนและส่งเสริมกิจกรรมในการป้องกันและแก้ไขโรคไข้เลือดออกในพื้นที่ของเทศบาลตำบลลานข่อย "
ต.ลานข่อย อ.ป่าพะยอม จ.พัทลุง
หัวหน้าโครงการ
นางสาววิชชุดา ทองเขียว
กันยายน 2569
ที่อยู่ ต.ลานข่อย อ.ป่าพะยอม จ.พัทลุง จังหวัด พัทลุง
รหัสโครงการ 69-L3348-5-01
ระยะเวลาดำเนินงาน ตั้งแต่ 1 ตุลาคม 2568 ถึง 30 กันยายน 2569
กิตติกรรมประกาศ
"โครงการสนับสนุนและส่งเสริมกิจกรรมในการป้องกันและแก้ไขโรคไข้เลือดออกในพื้นที่ของเทศบาลตำบลลานข่อย จังหวัดพัทลุง" สำเร็จได้ด้วยดี ด้วยความร่วมมือจาก สมาชิกในชุมชน ต.ลานข่อย อ.ป่าพะยอม จ.พัทลุง
คณะทำงานโครงการฯ ขอขอบคุณ กองทุนสุขภาพตำบล เทศบาลตำบลลานข่อย ที่ให้การสนับสนุนงบประมาณในการดำเนินโครงการฯ รวมทั้ง ภาคีเครือข่ายที่สำคัญระดับพื้นที่ ที่ให้การสนับสนุน ช่วยเหลือ ชี้แนะ สุดท้ายขอขอบคุณผู้เกี่ยวข้องที่มิได้ระบุชื่อไว้ในที่นี้ ซึ่งมีส่วนสำคัญในการขับเคลื่อนการดำเนินงานให้มีความยั่งยืนในพื้นที่ต่อไป
คณะทำงานโครงการ
โครงการสนับสนุนและส่งเสริมกิจกรรมในการป้องกันและแก้ไขโรคไข้เลือดออกในพื้นที่ของเทศบาลตำบลลานข่อย
บทคัดย่อ
โครงการ " โครงการสนับสนุนและส่งเสริมกิจกรรมในการป้องกันและแก้ไขโรคไข้เลือดออกในพื้นที่ของเทศบาลตำบลลานข่อย " ดำเนินการในพื้นที่ ต.ลานข่อย อ.ป่าพะยอม จ.พัทลุง รหัสโครงการ 69-L3348-5-01 ระยะเวลาการดำเนินงาน 1 ตุลาคม 2568 - 30 กันยายน 2569 ได้รับการสนับสนุนงบประมาณจำนวน 50,000.00 บาท จาก กองทุนสุขภาพตำบล เทศบาลตำบลลานข่อย เพื่อใช้ในการดำเนินกิจกรรมโครงการ หลังจากสิ้นสุดระยะเวลาโครงการ ผลที่เกิดขึ้นจากการดำเนินงานปรากฏดังนี้
โครงการนี้ยังไม่มีการเขียนหรือแก้ไขบทคัดย่อ
หมายเหตุ : รายละเอียดของบทสรุปคัดย่อการดำเนินงาน ให้ผู้รับผิดชอบโครงการเป็นผู้เขียนสรุปภาพรวมของโครงการใน "ผลลัพธ์โครงการ"
สารบัญ
| กิตติกรรมประกาศ | » |
| บทคัดย่อ | » |
| ความเป็นมา/หลักการเหตุผล | » |
| วัตถุประสงค์โครงการ | » |
| กิจกรรม/การดำเนินงาน | » |
| กลุ่มเป้าหมาย | » |
| ผลลัพธ์ที่ได้ | » |
| การประเมินผล | » |
| ปัญหาและอุปสรรค | » |
| ข้อเสนอแนะ | » |
| เอกสารประกอบอื่นๆ | » |
ความเป็นมา/หลักการเหตุผล
โดยปกติแล้วโรคไข้เลือดออกมักจะระบาดในฤดูฝน คือ ประมาณเดือนพฤษภาคมถึงเดือนกันยายน หรือเดือนตุลาคมของทุกปี แต่ทั้งนี้จากสภาพภูมิอากาศในแต่ละท้องถิ่นที่แตกต่างกัน จึงทำให้ช่วงเวลาที่โรคไข้เลือดออกระบาดอาจจะมีความแตกต่างกันได้ สิ่งที่สำคัญที่สุดสำหรับการควบคุมการระบาดของโรค คือ การเฝ้าระวังโรค (Disease Surveillance) ที่รวดเร็ว ถูกต้อง และครบถ้วน ทำให้รู้การเกิดโรคได้โดยรวดเร็วขึ้น การเฝ้าระวังทางกีฏวิทยา (Vector Surveillance) การสำรวจค่าดัชนีลูกน้ำยุงลาย การติดตามการเปลี่ยนแปลงประเภทแหล่งเพาะพันธุ์ที่สำคัญ (Key Container) ของยุงลาย การเตรียมความพร้อมในการควบคุมป้องกันการระบาดของโรคไข้เลือดออกจึงเป็น สิ่งสำคัญ โดยเฉพาะการเตรียมความพร้อมด้านสารเคมี/เวชภัณฑ์ในการกำจัดลูกน้ำยุงลายหรือยุงลายตัวเต็มวัย หากมี ไม่เพียงพออาจส่งผลกระทบให้เกิดการแพร่ระบาดของโรคไข้เลือดออกได้ ทั้งนี้ พื้นที่ตำบลลานข่อยมีผู้ป่วยไข้เลือดออกในแต่ละปีจำนวนหลายราย หากไม่มีการควบคุมป้องกันตั้งแต่เริ่มต้น อาจส่งผลให้เกิดการระบาดรุนแรงขึ้นได้ เทศบาลตำบลลานข่อย จึงได้จัดทำโครงการสนับสนุนและส่งเสริมกิจกรรมในการป้องกันและแก้ไขปัญหากรณีเกิดโรคระบาดหรือภัยพิบัติในพื้นที่ของเทศบาลตำบลลานข่อย ประจำปีงบประมาณ 2569 ขึ้น เพื่อจัดหาสารเคมี/เวชภัณฑ์สำหรับควบคุมป้องกันโรคไข้เลือดออกให้เพียงพอ ได้แก่ สารกำจัดลูกน้ำยุงลาย สำหรับใช้กำจัดลูกน้ำยุงลายในแหล่งน้ำขัง น้ำยาฉีดพ่นกำจัดยุง เพื่อกำจัดยุงลายตัวเต็มวัย ซึ่งเป็นพาหะนำโรคไข้เลือดออก และสนับสนุนสารเคมี/เวชภัณฑ์ให้แก่หน่วยงานที่เกี่ยวข้องนำไปใช้ในการควบคุมป้องกันการเกิดโรคไข้เลือดออกในพื้นที่ตำบลลานข่อยต่อไป
วัตถุประสงค์โครงการ
- เพื่อสนับสนุนสารเคมี/เวชภัณฑ์ สำหรับใช้ในการควบคุมป้องกันการแพร่ระบาดของโรคไข้เลือดออกให้แก่หน่วยงานที่เกี่ยวข้อง
- เพื่อลดอัตราการป่วยด้วยโรคไข้เลือดออกในพื้นที่ตำบลลานข่อย
กิจกรรม/การดำเนินงาน
- จัดซื้อสารเคมี/เวชภัณฑ์ในการควบคุมป้องกันโรคไข้เลือดออก
กลุ่มเป้าหมาย
| กลุ่มเป้าหมาย | จำนวนที่วางไว้ | |
|---|---|---|
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย | ||
| กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน | ||
| กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน | ||
| กลุ่มวัยทำงาน | ||
| กลุ่มผู้สูงอายุ | ||
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ | ||
| กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด | ||
| กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง | ||
| กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ | ||
| กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง | ||
| สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)] |
ผลที่คาดว่าจะได้รับ
๑. หน่วยงานที่เกี่ยวข้องได้รับการสนับสนุนสารเคมี/เวชภัณฑ์ในการควบคุมป้องกันการแพร่ระบาดของโรคไข้เลือดออกเพื่อนำไปใช้ในการควบคุมป้องกันโรคไข้เลือดออกในพื้นที่ตำบลลานข่อยต่อไป ๒. อัตราการป่วยด้วยโรคไข้เลือดออกในพื้นที่ตำบลลานข่อย มีอัตราลดลง
ส่วนที่ 1 ผลการดำเนินงาน
| วัตถุประสงค์ที่ตั้งไว้ ผลลัพธ์และตัวชี้วัดผลลัพธ์** กิจกรรมของโครงการ | ผลผลิต* | |
|---|---|---|
| ผลผลิตที่ตั้งไว้ | ผลผลิตที่เกิดขึ้นจริง | |
* ผลผลิต หมายถึง ผลที่เกิดขึ้นเชิงปริมาณจากการทำกิจกรรม เช่น จำนวนผู้เข้าร่วมประชุม จำนวนผู้ผ่านการอบรม จำนวนครัวเรือนที่ปลูกผักสวนครัว เป็นต้น
** ผลลัพธ์ หมายถึง การเปลี่ยนแปลงที่นำไปสู่การแก้ปัญหา เช่น หลังอบรมมีผู้ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมจำนวนกี่คน มีข้อบังคับหรือมาตรการของชุมชนที่นำไปสู่การปรับเปลี่ยนพฤติกรรมหรือสภาพแวดล้อม เป็นต้น ทั้งนี้ต้องมีข้อมูลอ้างอิงประกอบการรายงาน เช่น ข้อมูลรายชื่อแกนนำ , แบบสรุปการประเมินความรู้ , รูปภาพกิจกรรมพร้อมคำอธิบายใต้ภาพ เป็นต้น
ส่วนที่ 2 ประเมินความพึงพอใจต่อความสำเร็จและปัญหาอุปสรรคในการดำเนินโครงการในภาพรวม
ผลการดำเนินโครงการ
สรุปผลการดำเนินโครงการ
ผลการดำเนินโครงการ/กิจกรรม:
บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ
บรรลุตามวัตถุประสงค์บางส่วนของโครงการ
ไม่บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ
ผลผลิตโครงการ
| วัตถุประสงค์ | สถานการณ์ | เป้าหมาย | ผลผลิต | อธิบาย | |
|---|---|---|---|---|---|
| 1 | เพื่อสนับสนุนสารเคมี/เวชภัณฑ์ สำหรับใช้ในการควบคุมป้องกันการแพร่ระบาดของโรคไข้เลือดออกให้แก่หน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ตัวชี้วัด : หน่วยงานที่เกี่ยวข้องได้รับการสนับสนุน สารเคมี/เวชภัณฑ์ สำหรับใช้ในการควบคุมป้องกันโรคไข้เลือดออกในพื้นที่ตำบลลานข่อย |
|
|||
| 2 | เพื่อลดอัตราการป่วยด้วยโรคไข้เลือดออกในพื้นที่ตำบลลานข่อย ตัวชี้วัด : อัตราการป่วยด้วยโรคไข้เลือดออกในปี 2569 ของพื้นที่ตำบลลานข่อย มีอัตราลดลง |
|
ผู้เข้าร่วมโครงการ
| กลุ่มเป้าหมาย | จำนวนที่วางไว้(คน) | จำนวนที่เข้าร่วม(คน) | |
|---|---|---|---|
| จำนวนกลุ่มเป้าหมายทั้งหมด | 0 | ||
| กลุ่มเป้าหมาย | จำนวนที่วางไว้(คน) | จำนวนที่เข้าร่วม(คน) | |
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย | |||
| กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน | - | ||
| กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน | - | ||
| กลุ่มวัยทำงาน | - | ||
| กลุ่มผู้สูงอายุ | - | ||
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ | |||
| กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด | - | ||
| กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง | - | ||
| กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ | - | ||
| กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง | - | ||
| สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)] | - |
บทคัดย่อ*
โครงการนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ (1) เพื่อสนับสนุนสารเคมี/เวชภัณฑ์ สำหรับใช้ในการควบคุมป้องกันการแพร่ระบาดของโรคไข้เลือดออกให้แก่หน่วยงานที่เกี่ยวข้อง (2) เพื่อลดอัตราการป่วยด้วยโรคไข้เลือดออกในพื้นที่ตำบลลานข่อย
ผลการดำเนินงานที่สำคัญ ได้แก่ (1) จัดซื้อสารเคมี/เวชภัณฑ์ในการควบคุมป้องกันโรคไข้เลือดออก
ข้อเสนอแนะ ได้แก่ (1) ...
หมายเหตุ *
ปัญหาอุปสรรคและข้อเสนอแนะ