กองทุนสุขภาพตำบล - กองทุนหลักประกันสุขภาพท้องถิ่น - กปท

stars
แบบรายงานการดำเนินงานฉบับสมบูรณ์
รายงานฉบับสมบูรณ์


โครงการ
" โครงการใส่ใจเพื่อสุขภาพที่ดีด้วยวิถีชีวิต 3อ.2ส. ประจำปี 2569 "
โรงพยาบาลสุไหงโก-ลก



หัวหน้าโครงการ
นางจิราวรรณ ศุลกะนุเคราะห์




ชื่อโครงการ โครงการใส่ใจเพื่อสุขภาพที่ดีด้วยวิถีชีวิต 3อ.2ส. ประจำปี 2569

ที่อยู่ โรงพยาบาลสุไหงโก-ลก จังหวัด กรุงเทพมหานคร

รหัสโครงการ 69-L6961-1-19 เลขที่ข้อตกลง 21/2569

ระยะเวลาดำเนินงาน ตั้งแต่ 1 เมษายน 2569 ถึง 30 กันยายน 2569

กิตติกรรมประกาศ

"โครงการใส่ใจเพื่อสุขภาพที่ดีด้วยวิถีชีวิต 3อ.2ส. ประจำปี 2569 จังหวัดกรุงเทพมหานคร" สำเร็จได้ด้วยดี ด้วยความร่วมมือจาก สมาชิกในชุมชน โรงพยาบาลสุไหงโก-ลก

คณะทำงานโครงการฯ ขอขอบคุณ กองทุนสุขภาพตำบล เทศบาลเมืองสุไหงโก-ลก ที่ให้การสนับสนุนงบประมาณในการดำเนินโครงการฯ รวมทั้ง ภาคีเครือข่ายที่สำคัญระดับพื้นที่ ที่ให้การสนับสนุน ช่วยเหลือ ชี้แนะ สุดท้ายขอขอบคุณผู้เกี่ยวข้องที่มิได้ระบุชื่อไว้ในที่นี้ ซึ่งมีส่วนสำคัญในการขับเคลื่อนการดำเนินงานให้มีความยั่งยืนในพื้นที่ต่อไป

คณะทำงานโครงการ
โครงการใส่ใจเพื่อสุขภาพที่ดีด้วยวิถีชีวิต 3อ.2ส. ประจำปี 2569


บทคัดย่อ

โครงการ " โครงการใส่ใจเพื่อสุขภาพที่ดีด้วยวิถีชีวิต 3อ.2ส. ประจำปี 2569 " ดำเนินการในพื้นที่ โรงพยาบาลสุไหงโก-ลก รหัสโครงการ 69-L6961-1-19 ระยะเวลาการดำเนินงาน 1 เมษายน 2569 - 30 กันยายน 2569 ได้รับการสนับสนุนงบประมาณจำนวน 29,400.00 บาท จาก กองทุนสุขภาพตำบล เทศบาลเมืองสุไหงโก-ลก เพื่อใช้ในการดำเนินกิจกรรมโครงการ หลังจากสิ้นสุดระยะเวลาโครงการ ผลที่เกิดขึ้นจากการดำเนินงานปรากฏดังนี้

โครงการนี้ยังไม่มีการเขียนหรือแก้ไขบทคัดย่อ

หมายเหตุ : รายละเอียดของบทสรุปคัดย่อการดำเนินงาน ให้ผู้รับผิดชอบโครงการเป็นผู้เขียนสรุปภาพรวมของโครงการใน "ผลลัพธ์โครงการ"


สารบัญ

กิตติกรรมประกาศ »
บทคัดย่อ »
   ความเป็นมา/หลักการเหตุผล »
   วัตถุประสงค์โครงการ »
   กิจกรรม/การดำเนินงาน »
   กลุ่มเป้าหมาย »
   ผลลัพธ์ที่ได้ »
   การประเมินผล »
   ปัญหาและอุปสรรค »
   ข้อเสนอแนะ »
   เอกสารประกอบอื่นๆ »

ความเป็นมา/หลักการเหตุผล

ปัจจุบันกลุ่มโรคไม่ติดต่อเรื้อรังก็เป็นสาเหตุการตายอันดับ 1 ของประเทศไทย โดยคนไทยป่วยเป็นโรคไม่ติดต่อเรื้อรัง ถึง 14 ล้านคนและเสียชีวิตไปกว่าปีละ 3 แสนคนและมีแนวโน้มที่จะมากขึ้นทุกปีส่วนใหญ่เสียชีวิตก่อนอายุ 70 ปีซึ่งจากสภาวะการณ์เศรษฐกิจและสังคมของประเทศไทยที่มีการเปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็ว ส่งผลต่อการดำเนินชีวิตของประชาชน ทำให้วิถีชีวิตมีการเปลี่ยนแปลง เช่น การเร่งรีบกับการทำงาน บริโภคอาหารโดยไม่ได้คำนึงถึงคุณค่าทางโภชนาการมีการเคลื่อนไหวร่างกายน้อยขาดการออกกำลังกายเครียด ทำให้มีโอกาสเสี่ยงต่อการเจ็บป่วยด้วยโรคต่างๆ เช่น โรคเบาหวาน,หัวใจ,โรคความดันโลหิตสูง,โรคไขมันในเลือดสูง,โรคอ้วนซึ่งโรคดังกล่าวเป็นปัญหาสำคัญทางด้านสาธารณสุข เป็นกลุ่มโรคที่มีปัจจัยสาเหตุการนำสู่โรคจากปัจจัยเสี่ยงร่วม และมีการเสียชีวิตก่อนวัยอันควร ซึ่งโรคเหล่านี้สามารถป้องกันได้โดยการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมสุขภาพ เช่น การรับประทานอาหารตามหลักโภชนาการ และมีกิจกรรมทางกายที่เหมาะสม
จากงานตรวจสุขภาพประจำปีเชิงรุกในหน่วยงานราชการภายนอกได้รับการตรวจสุขภาพทั้งหมดซึ่งในปีงบประมาณ 2568 ผู้มารับบริการตรวจสุขภาพจำนวน 833 ราย ประกอบด้วยกลุ่มป่วย 58 ราย เป็นกลุ่มเสี่ยง 330 รายกลุ่มปกติ 445 ราย และยังคงมีปัญหาเกี่ยวกับสภาวะสุขภาพที่เป็นสาเหตุและปัจจัยเสียงที่จะเกิดโรคไม่ติดต่อเรื้อรัง จากพฤติกรรมที่ไม่ถูกต้องในการดูแลและจัดการสุขภาพของตนเอง การตรวจสุขภาพประจำเชิงรุกของประชาชนที่มารับบริการซึ่งถือว่าสำคัญในการที่ค้นหาและคัดกรองสุขภาพเชิงรุกของคนกลุ่มปกติ กลุ่มเสี่ยงรายใหม่ และกลุ่มป่วยไม่ให้เกิดภาวะแทรกซ้อน ผู้ที่เป็นกลุ่มเสี่ยง กลุ่มป่วย ได้เข้าร่วมโครงการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมสุขภาพ 3.อ. 2ส เพื่อให้ความรู้และจัดกิจกรรมเชิงปฏิบัติการในการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมสุขภาพที่ถูกต้องในเรื่อง 3 อ. 2ส. คือการรับประทานอาหาร การออกกำลังกาย การจัดการอารมณ์ เลี่ยงบุหรี่ สุรา โดยการส่งเสริมการดูแลและจัดการสุขภาพของตนเองได้ถูกต้องในกลุ่มปกติ และลดกลุ่มเสี่ยงรายใหม่ รวมถึงลดภาวะแทรกซ้อนในกลุ่มป่วย นำไปสู่การมีสุขภาพดีและยั่งยืน
ฝ่ายสุขศึกษาและพัฒนาพฤติกรรมสุขภาพ งานรักษาพยาบาลชุมชน และงานคลินิกคนไทยไร้พุง โรงพยาบาลสุไหงโก-ลก ได้เล็งเห็นความสำคัญของปัญหาดังกล่าวจึงได้จัดทำโครงการใส่ใจเพื่อสุขภาพที่ดีด้วยวิถีชีวิต 3อ. 2ส. ประจำปี 2569 ในกลุ่มเสี่ยง กลุ่มป่วย ที่ผ่านการตรวจสุขภาพประจำปี เจ้าหน้าที่ภายใน/ภายนอก/และคลินิกคนไทยไร้พุง

สถานการณ์

สถานการณ์ปัญหาขนาด
1 จำนวนกลุ่มเสี่ยงที่ขาดควารู้และทักษะที่ถูกต้องในการดูแลสุขภาพตามหลัก 3อ2ส.(ข้อมูลการตรวจสุขภาพประจำปีเชิงรุกปี 2568 มีผู้มารับบริการทั้งหมด 833 ราย) 85.00
2 จำนวนผู้ป่วยโรคความดันโลหิตสูงที่พบจากการตรวจสุขภาพประจำปี 2568 (ข้อมูลจากการตรวจสุขภาพประจำปีเชิงรุกปี 2568 มีผู้มารับบริการทั้งหมด 833ราย) 30.00
3 จำนวนผู้ป่วยโรคเบาหวานที่พบจากการตรวจสุขภาพประจำปี 2568 (ข้อมูลจากการตรวจสุขภาพประจำปีเชิงรุกปี 2568 มีผู้มารับบริการทั้งหมด 833 ราย) 15.00

วัตถุประสงค์โครงการ

  1. เพื่อให้กลุ่มเสี่ยงและกลุ่มป่วยที่เข้าร่วมโครงการมีความรู้ความเข้าใจในการดูแลสุขภาพตนเองตามหลัก 3อ.2ส
  2. เพื่อให้กลุ่มเสี่ยงและกลุ่มป่วยที่เข้าร่วมโครงการมีทักษะและจัดการตนเองในการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมสุขภาพที่ถูกต้องเหมาะสมตามหลัก 3อ.2ส.
  3. เพื่อให้ระดับความดันโลหิต น้ำตาลในเลือด ระดับไขมันในเลือด รอบเอว ค่าดัชนีมวลกาย ในกลุ่มเสี่ยงและกลุ่มป่วยลดลงอยู่ในเกณฑ์ปกติ

กิจกรรม/การดำเนินงาน

  1. เปิดโครงการใส่ใจเพื่อสุขภาพที่ดีด้วยวิถีชีวิต 3.อ2.ส.
  2. กิจกรรมประชุมติดตามประเมินผลตามเกณฑ์ ใส่ใจเพื่อสุขภาพที่ดีด้วยวิถีชีวิต 3อ.2ส.

กลุ่มเป้าหมาย

กลุ่มเป้าหมายจำนวนที่วางไว้
กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย
กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน
กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน
กลุ่มวัยทำงาน 50
กลุ่มผู้สูงอายุ
กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ
กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด
กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง 50
กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ
กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง
สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)]

ผลที่คาดว่าจะได้รับ

  1. กลุ่มเป้าหมายทราบถึงภาวะสุขภาพของตนเองและปัจจัยเสี่ยงที่เป็นอันตรายต่อสุขภาพของตนเองได้
  2. กลุ่มเป้าหมายมีความรู้เรื่อง3อ.2ส. และมีทักษะและการจัดการสุขภาพของตนเองได้
  3. กลุ่มเป้าหมายมีการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมสุขภาพในทางที่ถูกต้องเหมาะสม ลดภาวะแทรกซ้อนในกลุ่มป่วย ลดกลุ่มเสี่ยงและกลุ่มป่วยรายใหม่

ส่วนที่ 1 ผลการดำเนินงาน

วัตถุประสงค์ที่ตั้งไว้
ผลลัพธ์และตัวชี้วัดผลลัพธ์**
กิจกรรมของโครงการ
ผลผลิต*
ผลผลิตที่ตั้งไว้ผลผลิตที่เกิดขึ้นจริง

* ผลผลิต หมายถึง ผลที่เกิดขึ้นเชิงปริมาณจากการทำกิจกรรม เช่น จำนวนผู้เข้าร่วมประชุม จำนวนผู้ผ่านการอบรม จำนวนครัวเรือนที่ปลูกผักสวนครัว เป็นต้น
** ผลลัพธ์ หมายถึง การเปลี่ยนแปลงที่นำไปสู่การแก้ปัญหา เช่น หลังอบรมมีผู้ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมจำนวนกี่คน มีข้อบังคับหรือมาตรการของชุมชนที่นำไปสู่การปรับเปลี่ยนพฤติกรรมหรือสภาพแวดล้อม เป็นต้น ทั้งนี้ต้องมีข้อมูลอ้างอิงประกอบการรายงาน เช่น ข้อมูลรายชื่อแกนนำ , แบบสรุปการประเมินความรู้ , รูปภาพกิจกรรมพร้อมคำอธิบายใต้ภาพ เป็นต้น


ส่วนที่ 2 ประเมินความพึงพอใจต่อความสำเร็จและปัญหาอุปสรรคในการดำเนินโครงการในภาพรวม

ผลการดำเนินโครงการ

สรุปผลการดำเนินโครงการ

ผลการดำเนินโครงการ/กิจกรรม:
บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ
บรรลุตามวัตถุประสงค์บางส่วนของโครงการ
ไม่บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ

 

ผลผลิตโครงการ

วัตถุประสงค์สถานการณ์เป้าหมายผลผลิตอธิบาย
1 เพื่อให้กลุ่มเสี่ยงและกลุ่มป่วยที่เข้าร่วมโครงการมีความรู้ความเข้าใจในการดูแลสุขภาพตนเองตามหลัก 3อ.2ส
ตัวชี้วัด : กลุ่มเสี่ยงและกลุ่มป่วยที่เข้าร่วมโครงการมีความรู้ความเข้าใจในการดูแลสุขภาพตามหลัก 3อ.2ส.ห่างไกลโรคไม่ติดต่อเรื้อรังร้อยละ 85
50.00 85.00

 

2 เพื่อให้กลุ่มเสี่ยงและกลุ่มป่วยที่เข้าร่วมโครงการมีทักษะและจัดการตนเองในการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมสุขภาพที่ถูกต้องเหมาะสมตามหลัก 3อ.2ส.
ตัวชี้วัด : กลุ่มเสี่ยงและกลุ่มป่วยมีทักษะและการจัดการตนเองและมีการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมสุขภาพที่ถูกต้องเหมาะสมตามหลัก 3อ.2ส. ไม่น้อยกว่าร้อยละ 50
30.00 50.00

 

3 เพื่อให้ระดับความดันโลหิต น้ำตาลในเลือด ระดับไขมันในเลือด รอบเอว ค่าดัชนีมวลกาย ในกลุ่มเสี่ยงและกลุ่มป่วยลดลงอยู่ในเกณฑ์ปกติ
ตัวชี้วัด : ระดับความดันโลหิตน้ำตาลในเลือด ระดับไขมันในเลือด รอบเอว ค่า ดัชนีมวลกาย ในกลุ่มเสี่ยง และกลุ่มป่วยลดลงอยู่ในเกณฑ์ปกติร้อย 50
30.00 50.00

 

ผู้เข้าร่วมโครงการ

กลุ่มเป้าหมายจำนวนที่วางไว้(คน)จำนวนที่เข้าร่วม(คน)
จำนวนกลุ่มเป้าหมายทั้งหมด 100
กลุ่มเป้าหมายจำนวนที่วางไว้(คน)จำนวนที่เข้าร่วม(คน)
กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย
กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน -
กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน -
กลุ่มวัยทำงาน 50
กลุ่มผู้สูงอายุ -
กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ
กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด -
กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง 50
กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ -
กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง -
สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)] -

บทคัดย่อ*

โครงการนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ (1) เพื่อให้กลุ่มเสี่ยงและกลุ่มป่วยที่เข้าร่วมโครงการมีความรู้ความเข้าใจในการดูแลสุขภาพตนเองตามหลัก 3อ.2ส (2) เพื่อให้กลุ่มเสี่ยงและกลุ่มป่วยที่เข้าร่วมโครงการมีทักษะและจัดการตนเองในการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมสุขภาพที่ถูกต้องเหมาะสมตามหลัก 3อ.2ส. (3) เพื่อให้ระดับความดันโลหิต น้ำตาลในเลือด ระดับไขมันในเลือด รอบเอว ค่าดัชนีมวลกาย ในกลุ่มเสี่ยงและกลุ่มป่วยลดลงอยู่ในเกณฑ์ปกติ

ผลการดำเนินงานที่สำคัญ ได้แก่ (1) เปิดโครงการใส่ใจเพื่อสุขภาพที่ดีด้วยวิถีชีวิต 3.อ2.ส. (2) กิจกรรมประชุมติดตามประเมินผลตามเกณฑ์ ใส่ใจเพื่อสุขภาพที่ดีด้วยวิถีชีวิต 3อ.2ส.

ข้อเสนอแนะ ได้แก่ (1) ...

หมายเหตุ *

  • บทคัดย่อ จะนำไปใส่ในส่วนบทคัดย่อของรายงานฉบับสมบูรณ์
  • หากต้องการใช้ค่าเริ่มต้นของบทคัดย่อ ให้ลบข้อความในช่องบทคัดย่อ ทั้งหมด แล้วกดปุ่ม Refresh

ปัญหาอุปสรรคและข้อเสนอแนะ

ปัญหาและอุปสรรค

 

สาเหตุ

 

ข้อเสนอแนะ

 




โครงการใส่ใจเพื่อสุขภาพที่ดีด้วยวิถีชีวิต 3อ.2ส. ประจำปี 2569 จังหวัด กรุงเทพมหานคร

รหัสโครงการ 69-L6961-1-19

ได้ดำเนินกิจกรรมตามที่เสนอไว้เสร็จสมบูรณ์เรียบร้อยแล้ว

................................
( นางจิราวรรณ ศุลกะนุเคราะห์ )
ผู้รับผิดชอบโครงการ
......./............/.......

vertical_align_topไปบนสุด