กองทุนสุขภาพตำบล - กองทุนหลักประกันสุขภาพท้องถิ่น - กปท

directions_run

โครงการรณรงค์ป้องกันโรคไข้เลือดออกในชุมชน โดยภาคีเครือข่าย ปีงบประมาณ 2569 อำเภอบางแก้ว จังหวัดพัทลุง

กองทุนสุขภาพตำบล เทศบาลตำบลท่ามะเดื่อ

โครงการรณรงค์ป้องกันโรคไข้เลือดออกในชุมชน โดยภาคีเครือข่าย ปีงบประมาณ 2569 อำเภอบางแก้ว จังหวัดพัทลุง

รายละเอียดโครงการ
รายละเอียดโครงการ
ชื่อโครงการ/กิจกรรม โครงการรณรงค์ป้องกันโรคไข้เลือดออกในชุมชน โดยภาคีเครือข่าย ปีงบประมาณ 2569 อำเภอบางแก้ว จังหวัดพัทลุง
รหัสโครงการ 2569-L3331-01-06
ชื่อองค์กรที่รับผิดชอบ โรงพยาบาลบางแก้ว
วันที่อนุมัติ 29 ตุลาคม 2568
ปี 2569
ระยะเวลาดำเนินโครงการ 1 ตุลาคม 2568 - 31 กรกฎาคม 2569
งบประมาณ 7,550.00
ผู้รับผิดชอบโครงการ นางธัชกร สุทธิดาจันทร์
พื้นที่ดำเนินการ ตำบลท่ามะเดื่อ อำเภอบางแก้ว จังหวัดพัทลุง
ประเด็น
แผนงานเผชิญภัยพิบัติและโรคระบาด
สถานการณ์/หลักการและเหตุผล
  1. ร้อยละประชาชนที่ได้รับผลกระทบจากภาวะน้ำท่วม ขนาด 100.00
  2. ร้อยละประชาชนที่ได้รับผลกระทบจากภาวะไข้เลือดออกระบาด ขนาด 0.01

โรคไข้เลือดออกนับเป็นปัญหาสาธารณสุขไทยตลอดมาเนื่องจากความรุนแรงของโรคไข้เลือดออกส่งผลต่อสุขภาพของผู้ป่วยเอง ชุมชน สังคม ตามลำดับ เพราะโรคไข้เลือดออกเป็นโรคติดต่อที่สร้างความสูญเสียชีวิตและค่าใช้จ่ายในการรักษาพยาบาลและความสูญเสียทางด้านเศรษกิจของประเทศทั้งที่่ทุกฝ่ายได้ช่วยกันรณรงค์ป้องกันและควบคุมมาโดยตลอดและได้รับความร่วมมือจากหน่วยงานต่าง ๆ ทั้งภาครัฐและเอกชนพบว่าปัญหาโรคไข้เลือดออกลดลงมากนักยังคงเป็นปัญหาสำคัญในระดับประเทศเรื่อยมา
อำเภอบางแก้วพบผู้ป่วยไข้เลือดออกและอาการเข้าข่ายโรคไข้เลือดออก ตั้งแต่เดือนมกราคม ถึงเดือนตุลาคม 2566 จำนวน 14 ราย คิดเป็นอัตราป่วย 120.92 ต่อแสนประชากร (เกณฑ์ไม่เกิน 108 ต่อแสนประชากร)จากปัญหาการแพร่ระบาดของโรคไข้เลือดออกที่มีมาอย่างต่อเนื่อง ทำให้เกิดการปรับเปลี่ยนแนวคิดในการแก้ไขปัญหา จากการตั้งรับไปสู่นโยบายเชิงรุกโดยใช้ยุทธศาสตร์การมีส่วนร่วมให้คนในชุมชนได้ตระหนักถึงสภาพปัญหาของโรคไข้เลือดออก เกิดความรับผิดชอบต่อปัญหาที่เกิดขึ้นในชุมชนของตนเอง พร้อมทั้งหาวิธีการแก้ไข ซึ่งปัญหาของโรคไข้เลือดออกเป็นเรื่องที่เกี่ยวข้องกับพฤติกรรมการทำลายแหล่งเพาะพันธุ์ลูกน้ำยุงลายและสิ่งแวดล้อม ดังนั้นการดำเนินงานป้องกันและควบคุมโรคไข้เลือดออก จึงต้องปรับเปลี่ยนให้สอดคล้องกับสถานการณ์ของโรคที่เปลี่ยนแปลงไป โดยเน้นให้ประชาชนเห็นความสำคัญและถือเป็นภารกิจที่ต้องช่วยกันกระตุ้นและชักนำให้ประชาชนวัด ชุมชน โรงเรียนตลอดจนเครือข่ายสุขภาพให้มีส่วนร่วมอย่างจริงจังและต่อเนื่อง จึงเป็นกิจกรรมสำคัญที่ต้องเร่งดำเนินการ

วัตถุประสงค์/เป้าหมาย
  1. เพื่อให้ประชาชนมีความรู้เรื่องโรคไข้เลือดออกและพฤติกรรมการทำลายแหล่งเพาะพันธุ์ลูกน้ำยุงลาย ด้วยหลัก 5ป.1ข.
  2. เพื่อรณรงค์ทำลายแหล่งเพาะพันธุ์ลูกน้ำยุงลายในวัด โรงเรียน สถานที่ราชการ
  3. เพื่อส่งเสริมการมีส่วนร่วมของภาคีเครือข่ายและชุมชนให้มีความตระหนักในการแก้ปัญหาโรคไข้เลือดออก ในโรงเรียน ชุมชน วัด สถานที่ราชการ
  4. เพื่อลดอัตราป่วยด้วยโรคไข้เลือดออก
การดำเนินงาน/กิจกรรม
  1. ประชุมแกนการดำเนินงานเพื่อชี้แจงแนวทางและหาปัญหาในพื้นที่
  2. อบรมให้ความรู้เรื่องโรคไข้เลือดออก หลัก 5 ป 1 ข
  3. รณรงค์ทำลายแหล่งเพาะพันธุ์ลูกน้ำยุงลาย จำนวน 2 ครั้ง
วิธีดำเนินการ
ผลที่คาดว่าจะได้รับ
  • ประชาชนมีความรู้ความเข้าใจเรื่องโรคไข้เลือดออก/พฤติกรรมการทำลาย แหล่งเพาะพันธุ์ลูกน้ำยุงลายด้วยหลัก 5ป.1ข. ร้อยละ 80
  • อัตราป่วยด้วยโรคไข้เลือดออกลดลง และไม่เกินค่ามัธยฐาน 5 ปีย้อนหลังและไม่พบผู้เสียชีวิตด้วยโรคไข้เลือดออก
  • ประชาชนและภาคีเครือข่ายมีส่วนร่วมในการแก้ปัญหาไข้เลือดออก