โครงการอยู่อย่างไรให้ห่างไกลโรค NCDs
โครงการ
" โครงการอยู่อย่างไรให้ห่างไกลโรค NCDs "
ต.วังมะปรางเหนือ อ.วังวิเศษ จ.ตรัง
หัวหน้าโครงการ
นางศิโรรัตน์ ศรีธมรัตน์
กันยายน 2569
ที่อยู่ ต.วังมะปรางเหนือ อ.วังวิเศษ จ.ตรัง จังหวัด ตรัง
รหัสโครงการ
ระยะเวลาดำเนินงาน ตั้งแต่ 25 มีนาคม 2569 ถึง 30 กันยายน 2569
กิตติกรรมประกาศ
"โครงการอยู่อย่างไรให้ห่างไกลโรค NCDs จังหวัดตรัง" สำเร็จได้ด้วยดี ด้วยความร่วมมือจาก สมาชิกในชุมชน ต.วังมะปรางเหนือ อ.วังวิเศษ จ.ตรัง
คณะทำงานโครงการฯ ขอขอบคุณ กองทุนสุขภาพตำบล เทศบาลตำบลวังวิเศษ ที่ให้การสนับสนุนงบประมาณในการดำเนินโครงการฯ รวมทั้ง ภาคีเครือข่ายที่สำคัญระดับพื้นที่ ที่ให้การสนับสนุน ช่วยเหลือ ชี้แนะ สุดท้ายขอขอบคุณผู้เกี่ยวข้องที่มิได้ระบุชื่อไว้ในที่นี้ ซึ่งมีส่วนสำคัญในการขับเคลื่อนการดำเนินงานให้มีความยั่งยืนในพื้นที่ต่อไป
คณะทำงานโครงการ
โครงการอยู่อย่างไรให้ห่างไกลโรค NCDs
บทคัดย่อ
โครงการ " โครงการอยู่อย่างไรให้ห่างไกลโรค NCDs " ดำเนินการในพื้นที่ ต.วังมะปรางเหนือ อ.วังวิเศษ จ.ตรัง รหัสโครงการ ระยะเวลาการดำเนินงาน 25 มีนาคม 2569 - 30 กันยายน 2569 ได้รับการสนับสนุนงบประมาณจำนวน 10,150.00 บาท จาก กองทุนสุขภาพตำบล เทศบาลตำบลวังวิเศษ เพื่อใช้ในการดำเนินกิจกรรมโครงการ หลังจากสิ้นสุดระยะเวลาโครงการ ผลที่เกิดขึ้นจากการดำเนินงานปรากฏดังนี้
โครงการนี้ยังไม่มีการเขียนหรือแก้ไขบทคัดย่อ
หมายเหตุ : รายละเอียดของบทสรุปคัดย่อการดำเนินงาน ให้ผู้รับผิดชอบโครงการเป็นผู้เขียนสรุปภาพรวมของโครงการใน "ผลลัพธ์โครงการ"
สารบัญ
| กิตติกรรมประกาศ | » |
| บทคัดย่อ | » |
| ความเป็นมา/หลักการเหตุผล | » |
| วัตถุประสงค์โครงการ | » |
| กิจกรรม/การดำเนินงาน | » |
| กลุ่มเป้าหมาย | » |
| ผลลัพธ์ที่ได้ | » |
| การประเมินผล | » |
| ปัญหาและอุปสรรค | » |
| ข้อเสนอแนะ | » |
| เอกสารประกอบอื่นๆ | » |
ความเป็นมา/หลักการเหตุผล
วัตถุประสงค์โครงการ
- 1. เพื่อให้ประชาชนได้เพิ่มพูนทักษะ ความรู้ความเข้าใจในเรื่องที่เกี่ยวกับโรคเบาหวานและโรคความดันโลหิตสูง 2. เพื่อให้ชุมชนได้คัดกรองกลุ่มเสี่ยง ผู้ป่วยโรคเบาหวานและโรคความดันโลหิตสูงในชุมชน ลดอัตราเพิ่มของผู้ป่วยรายใหม่จากกลุ่มเสี่ยงโรคเบาหวาน/ความดันโลหิตสูง 3. เพื่อให้ประชาชนได้รับทราบปัญหาและข้อมูลสถานการณ์โรคไม่ติดต่อเรื้อรังในชุมชนและนำข้อมูลไปใช้ในการวางแผนแก้ไขในชุมชน 4. เพื่อให้กลุ่มปกติ/กลุ่มเสี่ยง และกลุ่มป่วยโรคเบาหวานและโรคความดันโลหิตสูงได้มีความรู้และมีการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมการบริโภคอาหาร การออกกำลังกาย และการจัดการความเครียดโดยมีส่วนร่วมของชุมชน
กิจกรรม/การดำเนินงาน
กลุ่มเป้าหมาย
| กลุ่มเป้าหมาย | จำนวนที่วางไว้ | |
|---|---|---|
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย | ||
| กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน | ||
| กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน | ||
| กลุ่มวัยทำงาน | ||
| กลุ่มผู้สูงอายุ | ||
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ | ||
| กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด | ||
| กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง | ||
| กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ | ||
| กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง | ||
| สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)] |
ผลที่คาดว่าจะได้รับ
8.1 ประชาชนได้เพิ่มพูนทักษะ ความรู้ ความเข้าใจในเรื่องที่เกี่ยวกับโรคเบาหวานและโรคความดันโลหิตสูง ได้ฝึกการใช้อุปกรณ์เจาะเลือดจากปลายนิ้วเพื่อตรวจค่าระดับน้ำตาล และการตรวจวัดความดันโลหิต 8.2 ประชาชนกลุ่มเสี่ยงโรคเบาหวานและโรคความดันโลหิตสูงมีความรู้และทักษะในการดูตนเองในการป้องกันโรค สามารถประเมินและแก้ไขปัญหาภาวะสุขภาพของตนเอง ครอบครัวชุมชนได้ 8.3 ประชาชนกลุ่มเสี่ยงโรคเบาหวานและโรคความดันโลหิตสูงได้แลกเปลี่ยนประสบการณ์ และมีพฤติกรรมดูแลตนเองที่ถูกต้อง 8.4 กลุ่มป่วยโรคเบาหวานและโรคความดันโลหิตสูงสามารถควบคุมระดับน้ำตาลในเลือดและระดับความดันโลหิตได้ดีขึ้น 8.5 ลดการเกิดภาวะแทรกซ้อนในกลุ่มป่วยโรคเบาหวานและโรคความดันโลหิตสูง 8.6 ทุกภาคส่วนเห็นความสำคัญของปัญหาโรคไม่ติดต่อเรื้อรังในพื้นที่ และมีส่วนร่วมในการแก้ไขปัญหาอย่างอย่างต่อเนื่องและยั่งยืน
ส่วนที่ 1 ผลการดำเนินงาน
| วัตถุประสงค์ที่ตั้งไว้ ผลลัพธ์และตัวชี้วัดผลลัพธ์** กิจกรรมของโครงการ | ผลผลิต* | |
|---|---|---|
| ผลผลิตที่ตั้งไว้ | ผลผลิตที่เกิดขึ้นจริง | |
* ผลผลิต หมายถึง ผลที่เกิดขึ้นเชิงปริมาณจากการทำกิจกรรม เช่น จำนวนผู้เข้าร่วมประชุม จำนวนผู้ผ่านการอบรม จำนวนครัวเรือนที่ปลูกผักสวนครัว เป็นต้น
** ผลลัพธ์ หมายถึง การเปลี่ยนแปลงที่นำไปสู่การแก้ปัญหา เช่น หลังอบรมมีผู้ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมจำนวนกี่คน มีข้อบังคับหรือมาตรการของชุมชนที่นำไปสู่การปรับเปลี่ยนพฤติกรรมหรือสภาพแวดล้อม เป็นต้น ทั้งนี้ต้องมีข้อมูลอ้างอิงประกอบการรายงาน เช่น ข้อมูลรายชื่อแกนนำ , แบบสรุปการประเมินความรู้ , รูปภาพกิจกรรมพร้อมคำอธิบายใต้ภาพ เป็นต้น
ส่วนที่ 2 ประเมินความพึงพอใจต่อความสำเร็จและปัญหาอุปสรรคในการดำเนินโครงการในภาพรวม
ผลการดำเนินโครงการ
สรุปผลการดำเนินโครงการ
ผลการดำเนินโครงการ/กิจกรรม:
บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ
บรรลุตามวัตถุประสงค์บางส่วนของโครงการ
ไม่บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ
ผลผลิตโครงการ
| วัตถุประสงค์ | สถานการณ์ | เป้าหมาย | ผลผลิต | อธิบาย | |
|---|---|---|---|---|---|
| 1 | 1. เพื่อให้ประชาชนได้เพิ่มพูนทักษะ ความรู้ความเข้าใจในเรื่องที่เกี่ยวกับโรคเบาหวานและโรคความดันโลหิตสูง 2. เพื่อให้ชุมชนได้คัดกรองกลุ่มเสี่ยง ผู้ป่วยโรคเบาหวานและโรคความดันโลหิตสูงในชุมชน ลดอัตราเพิ่มของผู้ป่วยรายใหม่จากกลุ่มเสี่ยงโรคเบาหวาน/ความดันโลหิตสูง 3. เพื่อให้ประชาชนได้รับทราบปัญหาและข้อมูลสถานการณ์โรคไม่ติดต่อเรื้อรังในชุมชนและนำข้อมูลไปใช้ในการวางแผนแก้ไขในชุมชน 4. เพื่อให้กลุ่มปกติ/กลุ่มเสี่ยง และกลุ่มป่วยโรคเบาหวานและโรคความดันโลหิตสูงได้มีความรู้และมีการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมการบริโภคอาหาร การออกกำลังกาย และการจัดการความเครียดโดยมีส่วนร่วมของชุมชน ตัวชี้วัด : 1. ประชาชนได้เพิ่มพูนทักษะ ความรู้ ความเข้าใจในเรื่องที่เกี่ยวกับโรคเบาหวานและโรคความดันโลหิตสูง ได้ฝึกการใช้อุปกรณ์เจาะเลือดจากปลายนิ้วเพื่อตรวจค่าระดับน้ำตาล และการตรวจวัดความดันโลหิต 2. ประชาชนกลุ่มเสี่ยงโรคเบาหวานและโรคความดันโลหิตสูงมีความรุ้และทักษะในการดูแลตนเองในการป้องกันโรค สามารถประเมินและแก้ไขปัญหาภาวะสุขภาพของตนเอง ครอบครัวชุมชนได้ 3. ประชาชนกลุ่มเสี่ยงโรคเบาหวานและโรคความดันโลหิตสูงได้แลกเปลี่ยนประสบการณ์ และมีพฤติกรรมการดูแลตนเองที่ถูกต้อง 4. กลุ่มป่วยโรคเบาหวานและโรคความดันโลหิตสูงสามารถควบคุมระดับน้ำตาลในเลือดและระดับความดันโลหิตได้ดีขึ้น 5. ลดการเกิดภาวะแทรกซ้อนในกลุ่มป่วยโรคเบาหวานและโรคความดันโลหิตสูง 6. ทุกภาคส่วนเห็นความสำคัญของปัญหาโรคไม่ติดต่อเรื้อรังในพื้นที่ และมีส่วนร่วมในการแก้ไขปัญหาอย่างต่อเนื่องและยั่งยืน |
|
ผู้เข้าร่วมโครงการ
| กลุ่มเป้าหมาย | จำนวนที่วางไว้(คน) | จำนวนที่เข้าร่วม(คน) | |
|---|---|---|---|
| จำนวนกลุ่มเป้าหมายทั้งหมด | 0 | ||
| กลุ่มเป้าหมาย | จำนวนที่วางไว้(คน) | จำนวนที่เข้าร่วม(คน) | |
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย | |||
| กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน | - | ||
| กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน | - | ||
| กลุ่มวัยทำงาน | - | ||
| กลุ่มผู้สูงอายุ | - | ||
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ | |||
| กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด | - | ||
| กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง | - | ||
| กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ | - | ||
| กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง | - | ||
| สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)] | - |
บทคัดย่อ*
โครงการนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ (1) 1. เพื่อให้ประชาชนได้เพิ่มพูนทักษะ ความรู้ความเข้าใจในเรื่องที่เกี่ยวกับโรคเบาหวานและโรคความดันโลหิตสูง 2. เพื่อให้ชุมชนได้คัดกรองกลุ่มเสี่ยง ผู้ป่วยโรคเบาหวานและโรคความดันโลหิตสูงในชุมชน ลดอัตราเพิ่มของผู้ป่วยรายใหม่จากกลุ่มเสี่ยงโรคเบาหวาน/ความดันโลหิตสูง 3. เพื่อให้ประชาชนได้รับทราบปัญหาและข้อมูลสถานการณ์โรคไม่ติดต่อเรื้อรังในชุมชนและนำข้อมูลไปใช้ในการวางแผนแก้ไขในชุมชน 4. เพื่อให้กลุ่มปกติ/กลุ่มเสี่ยง และกลุ่มป่วยโรคเบาหวานและโรคความดันโลหิตสูงได้มีความรู้และมีการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมการบริโภคอาหาร การออกกำลังกาย และการจัดการความเครียดโดยมีส่วนร่วมของชุมชน
ผลการดำเนินงานที่สำคัญ ได้แก่
ข้อเสนอแนะ ได้แก่ (1) ...
หมายเหตุ *
ปัญหาอุปสรรคและข้อเสนอแนะ