กองทุนสุขภาพตำบล - กองทุนหลักประกันสุขภาพท้องถิ่น - กปท

stars
แบบรายงานการดำเนินงานฉบับสมบูรณ์
รายงานฉบับสมบูรณ์


โครงการ
" โครงการ “รู้เร็ว รักษาได้ ห่างไกลมะเร็ง” เทศบาลเมืองสุไหงโก-ลก ปี 2569 "
เทศบาลเมืองสุไหงโก-ลก



หัวหน้าโครงการ
นายอาหาหมัด สีระโก




ชื่อโครงการ โครงการ “รู้เร็ว รักษาได้ ห่างไกลมะเร็ง” เทศบาลเมืองสุไหงโก-ลก ปี 2569

ที่อยู่ เทศบาลเมืองสุไหงโก-ลก จังหวัด กรุงเทพมหานคร

รหัสโครงการ 69-L6961-1-05 เลขที่ข้อตกลง 7/2569

ระยะเวลาดำเนินงาน ตั้งแต่ 1 มีนาคม 2569 ถึง 30 กันยายน 2569

กิตติกรรมประกาศ

"โครงการ “รู้เร็ว รักษาได้ ห่างไกลมะเร็ง” เทศบาลเมืองสุไหงโก-ลก ปี 2569 จังหวัดกรุงเทพมหานคร" สำเร็จได้ด้วยดี ด้วยความร่วมมือจาก สมาชิกในชุมชน เทศบาลเมืองสุไหงโก-ลก

คณะทำงานโครงการฯ ขอขอบคุณ กองทุนสุขภาพตำบล เทศบาลเมืองสุไหงโก-ลก ที่ให้การสนับสนุนงบประมาณในการดำเนินโครงการฯ รวมทั้ง ภาคีเครือข่ายที่สำคัญระดับพื้นที่ ที่ให้การสนับสนุน ช่วยเหลือ ชี้แนะ สุดท้ายขอขอบคุณผู้เกี่ยวข้องที่มิได้ระบุชื่อไว้ในที่นี้ ซึ่งมีส่วนสำคัญในการขับเคลื่อนการดำเนินงานให้มีความยั่งยืนในพื้นที่ต่อไป

คณะทำงานโครงการ
โครงการ “รู้เร็ว รักษาได้ ห่างไกลมะเร็ง” เทศบาลเมืองสุไหงโก-ลก ปี 2569


บทคัดย่อ

โครงการ " โครงการ “รู้เร็ว รักษาได้ ห่างไกลมะเร็ง” เทศบาลเมืองสุไหงโก-ลก ปี 2569 " ดำเนินการในพื้นที่ เทศบาลเมืองสุไหงโก-ลก รหัสโครงการ 69-L6961-1-05 ระยะเวลาการดำเนินงาน 1 มีนาคม 2569 - 30 กันยายน 2569 ได้รับการสนับสนุนงบประมาณจำนวน 11,550.00 บาท จาก กองทุนสุขภาพตำบล เทศบาลเมืองสุไหงโก-ลก เพื่อใช้ในการดำเนินกิจกรรมโครงการ หลังจากสิ้นสุดระยะเวลาโครงการ ผลที่เกิดขึ้นจากการดำเนินงานปรากฏดังนี้

โครงการนี้ยังไม่มีการเขียนหรือแก้ไขบทคัดย่อ

หมายเหตุ : รายละเอียดของบทสรุปคัดย่อการดำเนินงาน ให้ผู้รับผิดชอบโครงการเป็นผู้เขียนสรุปภาพรวมของโครงการใน "ผลลัพธ์โครงการ"


สารบัญ

กิตติกรรมประกาศ »
บทคัดย่อ »
   ความเป็นมา/หลักการเหตุผล »
   วัตถุประสงค์โครงการ »
   กิจกรรม/การดำเนินงาน »
   กลุ่มเป้าหมาย »
   ผลลัพธ์ที่ได้ »
   การประเมินผล »
   ปัญหาและอุปสรรค »
   ข้อเสนอแนะ »
   เอกสารประกอบอื่นๆ »

ความเป็นมา/หลักการเหตุผล

โรคมะเร็งเป็นสาเหตุการเสียชีวิตอันดับต้น ๆ ของประชาชนไทย โดยเฉพาะมะเร็งปากมดลูก มะเร็งเต้านม และมะเร็งลำไส้ใหญ่ ซึ่งสามารถป้องกันหรือตรวจพบได้ตั้งแต่ระยะเริ่มต้นหากได้รับการคัดกรองอย่างเหมาะสม กระทรวงสาธารณสุขจึงได้ให้ความสำคัญกับการส่งเสริมให้ประชาชนเข้าถึงบริการคัดกรองอย่างทั่วถึงและต่อเนื่อง เพื่อให้สามารถตรวจพบความผิดปกติได้เร็ว ลดอัตราการเจ็บป่วยและเสียชีวิต รวมถึงลดภาระค่าใช้จ่ายในการรักษาในระยะท้าย ข้อมูลจากโรงพยาบาลสุไหงโก-ลก พบว่าในปีงบประมาณ 2568 อัตราการคัดกรองมะเร็งปากมดลูกในสตรีอายุ 30-60 ปี ร้อยละ 19.97(เป้าหมายร้อยละ 25) อัตราการคัดกรองมะเร็งลำไส้ใหญ่และลำไส้ตรงโดยวิธี FIT test ในประชาชนอายุ 50-70 ปี ร้อยละ 55.88(เป้าหมายร้อยละ 50) อัตราการคัดกรองมะเร็งเต้านมในสตรีอายุ 30-70 ปี ร้อยละ 80.31(เป้าหมายร้อยละ 80)เพื่อเพิ่มโอกาสให้ประชาชนกลุ่มเป้าหมายได้รับการคัดกรองตามมาตรฐาน ส่งต่อรักษาได้ทันท่วงที และสร้างความตระหนักรู้ในการดูแลสุขภาพตนเองอย่างยั่งยืน งานควบคุมโรคและระบาดวิทยา โรงพยาบาลสุไหงโก-ลก จึงได้จัดทำโครงการ “รู้เร็ว รักษาได้ ห่างไกลมะเร็ง” เทศบาลเมืองสุไหงโก-ลก ปี 2569 ขึ้น

วัตถุประสงค์โครงการ

  1. เพื่อให้ประชาชนกลุ่มเป้าหมายได้รับการคัดกรองโรคมะเร็งปากมดลูก มะเร็งเต้านม และมะเร็งลำไส้ใหญ่ตามเกณฑ์มาตรฐาน
  2. เพื่อสร้างความรู้ความเข้าใจและทัศนคติที่ถูกต้องเกี่ยวกับการตรวจคัดกรองและการป้องกันโรคมะเร็ง

กิจกรรม/การดำเนินงาน

  1. ประชุมผู้เกี่ยวข้องเพื่อชี้แจงและหาแนวทางหรือรูปแบบในการจัดกิจกรรมมหกรรมคัดกรองโรคมะเร็ง
  2. ประชาสัมพันธ์เชิญชวนประชาชนกลุ่มเสี่ยงเพื่อเข้ารับการตรวจคัดกรองมะเร็งลำไส้ใหญ่ มะเร็งปากมดลูก มะเร็งเต้านม
  3. กิจกรรมมหกรรมตรวจคัดกรองโรคมะเร็งแก่ประชาชนกลุ่มเสี่ยง

กลุ่มเป้าหมาย

กลุ่มเป้าหมายจำนวนที่วางไว้
กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย
กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน
กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน
กลุ่มวัยทำงาน
กลุ่มผู้สูงอายุ
กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ
กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด
กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง
กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ
กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง 400
สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)]

ผลที่คาดว่าจะได้รับ

  1. ประชาชนกลุ่มเป้าหมายได้รับการคัดกรองโรคมะเร็งปากมดลูก มะเร็งเต้านม และมะเร็งลำไส้ใหญ่ตามเกณฑ์มาตรฐานมากขึ้น
  2. ประชาชนมีความรู้ความเข้าใจและทัศนคติที่ถูกต้องเกี่ยวกับการตรวจคัดกรองและการป้องกันโรคมะเร็งมากขึ้น

ส่วนที่ 1 ผลการดำเนินงาน

วัตถุประสงค์ที่ตั้งไว้
ผลลัพธ์และตัวชี้วัดผลลัพธ์**
กิจกรรมของโครงการ
ผลผลิต*
ผลผลิตที่ตั้งไว้ผลผลิตที่เกิดขึ้นจริง

* ผลผลิต หมายถึง ผลที่เกิดขึ้นเชิงปริมาณจากการทำกิจกรรม เช่น จำนวนผู้เข้าร่วมประชุม จำนวนผู้ผ่านการอบรม จำนวนครัวเรือนที่ปลูกผักสวนครัว เป็นต้น
** ผลลัพธ์ หมายถึง การเปลี่ยนแปลงที่นำไปสู่การแก้ปัญหา เช่น หลังอบรมมีผู้ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมจำนวนกี่คน มีข้อบังคับหรือมาตรการของชุมชนที่นำไปสู่การปรับเปลี่ยนพฤติกรรมหรือสภาพแวดล้อม เป็นต้น ทั้งนี้ต้องมีข้อมูลอ้างอิงประกอบการรายงาน เช่น ข้อมูลรายชื่อแกนนำ , แบบสรุปการประเมินความรู้ , รูปภาพกิจกรรมพร้อมคำอธิบายใต้ภาพ เป็นต้น


ส่วนที่ 2 ประเมินความพึงพอใจต่อความสำเร็จและปัญหาอุปสรรคในการดำเนินโครงการในภาพรวม

ผลการดำเนินโครงการ

สรุปผลการดำเนินโครงการ

ผลการดำเนินโครงการ/กิจกรรม:
บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ
บรรลุตามวัตถุประสงค์บางส่วนของโครงการ
ไม่บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ

 

ผลผลิตโครงการ

วัตถุประสงค์สถานการณ์เป้าหมายผลผลิตอธิบาย

ผู้เข้าร่วมโครงการ

กลุ่มเป้าหมายจำนวนที่วางไว้(คน)จำนวนที่เข้าร่วม(คน)
จำนวนกลุ่มเป้าหมายทั้งหมด 400
กลุ่มเป้าหมายจำนวนที่วางไว้(คน)จำนวนที่เข้าร่วม(คน)
กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย
กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน -
กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน -
กลุ่มวัยทำงาน -
กลุ่มผู้สูงอายุ -
กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ
กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด -
กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง -
กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ -
กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง 400
สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)] -

บทคัดย่อ*

โครงการนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ

ผลการดำเนินงานที่สำคัญ ได้แก่ (1) ประชุมผู้เกี่ยวข้องเพื่อชี้แจงและหาแนวทางหรือรูปแบบในการจัดกิจกรรมมหกรรมคัดกรองโรคมะเร็ง (2) ประชาสัมพันธ์เชิญชวนประชาชนกลุ่มเสี่ยงเพื่อเข้ารับการตรวจคัดกรองมะเร็งลำไส้ใหญ่ มะเร็งปากมดลูก มะเร็งเต้านม (3) กิจกรรมมหกรรมตรวจคัดกรองโรคมะเร็งแก่ประชาชนกลุ่มเสี่ยง

ข้อเสนอแนะ ได้แก่ (1) ...

หมายเหตุ *

  • บทคัดย่อ จะนำไปใส่ในส่วนบทคัดย่อของรายงานฉบับสมบูรณ์
  • หากต้องการใช้ค่าเริ่มต้นของบทคัดย่อ ให้ลบข้อความในช่องบทคัดย่อ ทั้งหมด แล้วกดปุ่ม Refresh

ปัญหาอุปสรรคและข้อเสนอแนะ

ปัญหาและอุปสรรค

 

สาเหตุ

 

ข้อเสนอแนะ

 




โครงการ “รู้เร็ว รักษาได้ ห่างไกลมะเร็ง” เทศบาลเมืองสุไหงโก-ลก ปี 2569 จังหวัด กรุงเทพมหานคร

รหัสโครงการ 69-L6961-1-05

ได้ดำเนินกิจกรรมตามที่เสนอไว้เสร็จสมบูรณ์เรียบร้อยแล้ว

................................
( นายอาหาหมัด สีระโก )
ผู้รับผิดชอบโครงการ
......./............/.......

vertical_align_topไปบนสุด