โครงการอบรมการปฐมพยาบาลเบื้องต้นและการช่วยชีวิตพื้นฐานด้านการแพทย์ฉุกเฉิน
โครงการอบรมการปฐมพยาบาลเบื้องต้นและการช่วยชีวิตพื้นฐานด้านการแพทย์ฉุกเฉิน
| ชื่อโครงการ/กิจกรรม | โครงการอบรมการปฐมพยาบาลเบื้องต้นและการช่วยชีวิตพื้นฐานด้านการแพทย์ฉุกเฉิน | |
| รหัสโครงการ | 69-L1464-1-01 | |
| ชื่อองค์กรที่รับผิดชอบ | โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลควนธานี | |
| วันที่อนุมัติ | 24 ธันวาคม 2568 | |
| ปี | 2569 | |
| ระยะเวลาดำเนินโครงการ | 1 มกราคม 2569 - 31 พฤษภาคม 2569 | |
| งบประมาณ | 9,960.00 | |
| ผู้รับผิดชอบโครงการ | นางจิรารัตน์ งามวัฒนะ | |
| พื้นที่ดำเนินการ |
การดูแลรักษาผู้ป่วยบาดเจ็บและเจ็บป่วยฉุกเฉินก่อนการนำส่งไปยังสถานพยาบาลเป็นระยะหนึ่งที่สำคัญ เพราะช่วงก่อนนำส่งโรงพยาบาลเป็น "Golden Hour"ของการรักษาผู้บาดเจ็บจากอุบัติเหตุต่างๆ ที่จะทำให้ผู้ป่วยรอดชีวิตได้มากที่สุด มากกว่าการได้รับการรักษาที่โรงพยาบาล ซึ่งระบบการแพทย์ฉุกเฉิน ได้แก่ การพัฒนาระบบรับแจ้งเหตุและสั่งการที่มีประสิทธิภาพ การเข้าถึงบริการการแพทย์ฉุกเฉินของประชาชน การใช้หมายเลข 1669 ทั้งนี้ประชาชนในอำเภอมีการใช้บริการการแพทย์ฉุกเฉินยังน้อยอยู่เนื่องจากการประชาสัมพันธ์ยังไม่ครอบคลุมและขาดความต่อเนื่อง การพัฒนาชุดปฏิบัติการได้มาตรฐานครอบคลุมทุกพื้นที่ ซึ่งจะต้องผ่านการอบรมชุดปฏิบัติการ และมีความรู้ความสามารถ ในเรื่องระบบบริการการแพทย์ฉุกเฉินเบื้องต้น ประเมินสภาพผู้ป่วยฉุกเฉินและสถานการณ์ และการช่วยเหลือผู้ป่วยเบื้องต้น ณ จุดเกิดเหตุ เพื่อลดภาวะแทรกซ้อนและการส่งต่อที่มีประสิทธิภาพ
การที่ประชาชนทั่วไปในพื้นที่ มีองค์ความรู้ ทักษะ ในการช่วยชีวิตขั้นพื้นฐาน ถือเป็นเรื่องที่มีความสำคัญต่อความปลอดภัยในชีวิต ซึ่งเป็นสิ่งที่มีค่า และลดความสูญเสียได้อย่างมาก หากการช่วยเหลือนั้นมาจากผู้ที่มีความรู้และผ่านการฝึกอบรม ให้สามารถช่วยเหลือคนในชุมชนและบุคคลใกล้ตัวให้เกิดความปลอดภัยก่อนนำส่งโรงพยาบาลตลอดจนมีแนวทางการปฏิบัติเมื่อมีภาวะฉุกเฉินอย่างเป็นระบบและรวดเร็ว มีการแก้ไขปัญหาอย่างเหมาะสม ทันท่วงที
โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลควนธานี จึงได้จัดทำ โครงการอบรมการปฐมพยาบาลเบื้องต้นและการช่วยชีวิตพื้นฐานด้านการแพทย์ฉุกเฉิน ปีงบประมาณ ๒๕๖๙ แก่ภาคีเครือข่าย อสม. และประชาชนทั่วไปในชุมชน
- ๑.เพื่อเพิ่มศักยภาพและความรู้ของภาคีเครือข่ายและ อสม.ในการปฐมพยาบาลเบื้องต้นและการช่วยชีวิตพื้นฐานด้านการแพทย์ฉุกเฉิน
- ๒.เพื่อพัฒนาระบบการช่วยเหลือและส่งต่อผู้ป่วย
- 1 กิจกรรมบรรยายให้ความรู้การปฐมพยาบาลเบื้องต้น และการส่งต่อ 2.กิจกรรมเชิงปฏิบัติการเรื่องการปฐมพยาบาลเบื้องต้นและช่วยชีวิตขั้นพื้นฐาน/การใช้เครื่อง AED
๑. ผู้เข้าร่วมการอบรมมีศักยภาพและความรู้ในการปฐมพยาบาลเบื้องต้นและการช่วยชีวิตพื้นฐานด้านการแพทย์ฉุกเฉิน ๒. มีระบบการช่วยเหลือแลการส่งต่อผู้ป่วยอย่างเป็นระบบและทันท่วงที