โครงการป้องกันและควบคุมโรคไข้เลือดออก ปีงบประมาณ 2569
โครงการ
" โครงการป้องกันและควบคุมโรคไข้เลือดออก ปีงบประมาณ 2569 "
ตำบลรือเสาะ อำเภอรือเสาะ จังหวัดนราธิวาส
หัวหน้าโครงการ
นางสาวกูฟาติม โมง
พฤษภาคม 2569
ที่อยู่ ตำบลรือเสาะ อำเภอรือเสาะ จังหวัดนราธิวาส จังหวัด นราธิวาส
รหัสโครงการ 69-L2511-1-6 เลขที่ข้อตกลง 05/2569
ระยะเวลาดำเนินงาน ตั้งแต่ 2 มีนาคม 2569 ถึง 29 พฤษภาคม 2569
กิตติกรรมประกาศ
"โครงการป้องกันและควบคุมโรคไข้เลือดออก ปีงบประมาณ 2569 จังหวัดนราธิวาส" สำเร็จได้ด้วยดี ด้วยความร่วมมือจาก สมาชิกในชุมชน ตำบลรือเสาะ อำเภอรือเสาะ จังหวัดนราธิวาส
คณะทำงานโครงการฯ ขอขอบคุณ กองทุนสุขภาพตำบล อบต.รือเสาะ ที่ให้การสนับสนุนงบประมาณในการดำเนินโครงการฯ รวมทั้ง ภาคีเครือข่ายที่สำคัญระดับพื้นที่ ที่ให้การสนับสนุน ช่วยเหลือ ชี้แนะ สุดท้ายขอขอบคุณผู้เกี่ยวข้องที่มิได้ระบุชื่อไว้ในที่นี้ ซึ่งมีส่วนสำคัญในการขับเคลื่อนการดำเนินงานให้มีความยั่งยืนในพื้นที่ต่อไป
คณะทำงานโครงการ
โครงการป้องกันและควบคุมโรคไข้เลือดออก ปีงบประมาณ 2569
บทคัดย่อ
โครงการ " โครงการป้องกันและควบคุมโรคไข้เลือดออก ปีงบประมาณ 2569 " ดำเนินการในพื้นที่ ตำบลรือเสาะ อำเภอรือเสาะ จังหวัดนราธิวาส รหัสโครงการ 69-L2511-1-6 ระยะเวลาการดำเนินงาน 2 มีนาคม 2569 - 29 พฤษภาคม 2569 ได้รับการสนับสนุนงบประมาณจำนวน 56,680.00 บาท จาก กองทุนสุขภาพตำบล อบต.รือเสาะ เพื่อใช้ในการดำเนินกิจกรรมโครงการ หลังจากสิ้นสุดระยะเวลาโครงการ ผลที่เกิดขึ้นจากการดำเนินงานปรากฏดังนี้
โครงการนี้ยังไม่มีการเขียนหรือแก้ไขบทคัดย่อ
หมายเหตุ : รายละเอียดของบทสรุปคัดย่อการดำเนินงาน ให้ผู้รับผิดชอบโครงการเป็นผู้เขียนสรุปภาพรวมของโครงการใน "ผลลัพธ์โครงการ"
สารบัญ
| กิตติกรรมประกาศ | » |
| บทคัดย่อ | » |
| ความเป็นมา/หลักการเหตุผล | » |
| วัตถุประสงค์โครงการ | » |
| กิจกรรม/การดำเนินงาน | » |
| กลุ่มเป้าหมาย | » |
| ผลลัพธ์ที่ได้ | » |
| การประเมินผล | » |
| ปัญหาและอุปสรรค | » |
| ข้อเสนอแนะ | » |
| เอกสารประกอบอื่นๆ | » |
ความเป็นมา/หลักการเหตุผล
โรคไข้เลือดออกเดงกี่ เป็นโรคติดเชื้อไวรัสเดงกี่ที่มียุงลายเป็นแมลงนำโรค โรคนี้ได้กลายเป็นปัญหาสาธารณสุขในหลายประเทศทั่วโลก มักระบาดในช่วงหน้าฝน ส่วนใหญ่มักเป็นในเด็กวัยเรียนช่วงอายุ 10 - 14 ปี บางรายอาการรุนแรงจนทำให้เสียชีวิตได้ แต่ปัจจุบันยังพบผู้ป่วยไข้เลือดออกในผู้ใหญ่และมีการเกิดโรคตลอดทั้งปีอีกด้วย ซึ่งการดำเนินงานควบคุมป้องกันโรคไข้เลือดออกให้ประสบผลสำเร็จและเกิดประสิทธิภาพนั้นจำเป็นต้องระดมความร่วมมือจากทุกฝ่ายที่เกี่ยวข้องในการกำจัดลูกน้ำยุงลายที่เป็นพาหะนำโรคและรณรงค์ให้ชุมชนตระหนักถึงความสำคัญของปัญหาโรคไข้เลือดออกและร่วมมือกันเฝ้าระวังป้องกันการแพร่ระบาดของโรคนี้
จากสถานการณ์การระบาดของโรคไข้เลือดออกในปีที่ผ่านมาของจังหวัดนราธิวาส
อำเภอรือเสาะ มีผู้ป่วยโรคไข้เลือดออกมากเป็นอันดับ 4 ของจังหวัด มีผู้ป่วยทั้งหมด 91 ราย คิดเป็นอัตราป่วย 119.22 ต่อประชากรแสนคน และในเขตพื้นที่รับผิดชอบรพ.สต.บ้านนาโอน คือ หมู่ที่ 1 บ้านท่าเรือ หมู่ที่ 5 บ้านยาแลเบาะหมู่ที่ 6 บ้านบากง และหมู่ที่ 8 บ้านนาโอน จากข้อมูล 3 ปีย้อนหลัง พบว่ามีผู้ป่วยโรคไข้เลือดออกดังนี้ ปี 2566 จำนวน 7 ราย และปี 2567 จำนวน 9 ราย และปี 256814 ราย คิดเป็นอัตราป่วย 368.22 ต่อประชากรแสนคน และปัจจุบันมีแนวโน้มเกิดการระบาดทุกปี
ดังนั้น รพ.สต.บ้านนาโอน ตำบลรือเสาะ ได้เล็งเห็นถึงความสำคัญของปัญหาสาธารณสุขและสถานการณ์ที่เกิดขึ้นจึงได้จัดทำโครงการป้องกันและควบคุมโรคไข้เลือดออก เพื่อเป็นการป้องกันการระบาดของโรคไข้เลือดออก จึงต้องมีการกระตุ้นให้ชุมชน โรงเรียน วัด มัสยิด ได้ทราบและเห็นถึงความสำคัญของการป้องกันและควบคุมโรคด้วยการทำลายแหล่งเพาะพันธุ์ยุงและกำจัดลูกน้ำยุงลาย เพื่อให้ประชาชนมีชีวิตความเป็นอยู่ที่ดีและปลอดภัยปราศจากโรคไข้เลือดออกได้
วัตถุประสงค์โครงการ
- เพื่อเฝ้าระวังและป้องกันโรคติดต่อในชุมชน
- เพื่อพัฒนาศักยภาพและฟื้นฟูความรู้ทีม SRRT ระดับหมู่บ้าน
- เพื่อลดจำนวนและอัตราป่วยโรคไข้เลือดออกในชุมชน
กิจกรรม/การดำเนินงาน
- 1.ประชุมเชิงปฏิบัติการพัฒนาศักยภาพและฟื้นฟูทีม SRRT ระดับหมู่บ้าน
- 2.กิจกรรมรณรงค์ “สัปดาห์รณรงค์กวาดล้างโรคไข้เลือดออก”
กลุ่มเป้าหมาย
| กลุ่มเป้าหมาย | จำนวนที่วางไว้ | |
|---|---|---|
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย | ||
| กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน | ||
| กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน | ||
| กลุ่มวัยทำงาน | 64 | |
| กลุ่มผู้สูงอายุ | ||
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ | ||
| กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด | ||
| กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง | ||
| กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ | ||
| กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง | 200 | |
| สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)] |
ผลที่คาดว่าจะได้รับ
o ลดอัตราป่วยและไม่มีอัตราตาย จากโรคติดต่อในชุมชน o ในหมู่บ้านมีทีมที่สามารถตอบโต้ ป้องกัน และควบคุม เมื่อเกิดภาวะการระบาดของโรค
ส่วนที่ 1 ผลการดำเนินงาน
| วัตถุประสงค์ที่ตั้งไว้ ผลลัพธ์และตัวชี้วัดผลลัพธ์** กิจกรรมของโครงการ | ผลผลิต* | |
|---|---|---|
| ผลผลิตที่ตั้งไว้ | ผลผลิตที่เกิดขึ้นจริง | |
* ผลผลิต หมายถึง ผลที่เกิดขึ้นเชิงปริมาณจากการทำกิจกรรม เช่น จำนวนผู้เข้าร่วมประชุม จำนวนผู้ผ่านการอบรม จำนวนครัวเรือนที่ปลูกผักสวนครัว เป็นต้น
** ผลลัพธ์ หมายถึง การเปลี่ยนแปลงที่นำไปสู่การแก้ปัญหา เช่น หลังอบรมมีผู้ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมจำนวนกี่คน มีข้อบังคับหรือมาตรการของชุมชนที่นำไปสู่การปรับเปลี่ยนพฤติกรรมหรือสภาพแวดล้อม เป็นต้น ทั้งนี้ต้องมีข้อมูลอ้างอิงประกอบการรายงาน เช่น ข้อมูลรายชื่อแกนนำ , แบบสรุปการประเมินความรู้ , รูปภาพกิจกรรมพร้อมคำอธิบายใต้ภาพ เป็นต้น
ส่วนที่ 2 ประเมินความพึงพอใจต่อความสำเร็จและปัญหาอุปสรรคในการดำเนินโครงการในภาพรวม
ผลการดำเนินโครงการ
สรุปผลการดำเนินโครงการ
ผลการดำเนินโครงการ/กิจกรรม:
บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ
บรรลุตามวัตถุประสงค์บางส่วนของโครงการ
ไม่บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ
ผลผลิตโครงการ
| วัตถุประสงค์ | สถานการณ์ | เป้าหมาย | ผลผลิต | อธิบาย | |
|---|---|---|---|---|---|
| 1 | เพื่อเฝ้าระวังและป้องกันโรคติดต่อในชุมชน ตัวชี้วัด : ทุกหมู่บ้านมีค่า HI น้อยกว่าหรือเท่ากับ 10 มากกว่าร้อยละ 80 |
0.00 |
|
||
| 2 | เพื่อพัฒนาศักยภาพและฟื้นฟูความรู้ทีม SRRT ระดับหมู่บ้าน ตัวชี้วัด : มีทีม SRRT ได้รับการพัฒนาศักยภาพ มากกว่าร้อยละ 80 |
0.00 |
|
||
| 3 | เพื่อลดจำนวนและอัตราป่วยโรคไข้เลือดออกในชุมชน ตัวชี้วัด : อัตราผู้ป่วยด้วยโรคไข้เลือดออกไม่เกิน 50 ต่อประชากรแสนคน |
0.00 |
|
ผู้เข้าร่วมโครงการ
| กลุ่มเป้าหมาย | จำนวนที่วางไว้(คน) | จำนวนที่เข้าร่วม(คน) | |
|---|---|---|---|
| จำนวนกลุ่มเป้าหมายทั้งหมด | 264 | ||
| กลุ่มเป้าหมาย | จำนวนที่วางไว้(คน) | จำนวนที่เข้าร่วม(คน) | |
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย | |||
| กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน | - | ||
| กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน | - | ||
| กลุ่มวัยทำงาน | 64 | ||
| กลุ่มผู้สูงอายุ | - | ||
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ | |||
| กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด | - | ||
| กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง | - | ||
| กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ | - | ||
| กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง | 200 | ||
| สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)] | - |
บทคัดย่อ*
โครงการนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ (1) เพื่อเฝ้าระวังและป้องกันโรคติดต่อในชุมชน (2) เพื่อพัฒนาศักยภาพและฟื้นฟูความรู้ทีม SRRT ระดับหมู่บ้าน (3) เพื่อลดจำนวนและอัตราป่วยโรคไข้เลือดออกในชุมชน
ผลการดำเนินงานที่สำคัญ ได้แก่ (1) 1.ประชุมเชิงปฏิบัติการพัฒนาศักยภาพและฟื้นฟูทีม SRRT ระดับหมู่บ้าน (2) 2.กิจกรรมรณรงค์ “สัปดาห์รณรงค์กวาดล้างโรคไข้เลือดออก”
ข้อเสนอแนะ ได้แก่ (1) ...
หมายเหตุ *
ปัญหาอุปสรรคและข้อเสนอแนะ