กองทุนสุขภาพตำบล - กองทุนหลักประกันสุขภาพท้องถิ่น - กปท

บิ๊กคลีนนิ่ง เดย์21 พฤษภาคม 2569
21
พฤษภาคม 2569รายงานจากพื้นที่ โดย L2497-0003
circle
กิจกรรมที่ปฎิบัติรายละเอียดของการทำกิจกรรมที่ได้ปฎิบัติจริง

1.จัดกิจกรรม “บิ๊กคลีนนิ่ง” ในโรงเรียนพื่อทำความสะอาดห้องเรียน บริเวณโรงเรียน ให้สะอาดและน่าอยู่ ปลอดภัย ลดการแพร่กระจายของเชื้อโรค (ทุกวันศุกร์ สัปดาห์ละ 1 ครั้ง)
2.มีการแบ่งโซน: พื้นที่รับผิดชอบให้แต่ละห้องเรียน เช่น ห้องเรียน, สนาม, โรงอาหาร,ห้องน้ำ - กวาดหยากไย่บนเพดานและผนัง, เช็ดฝุ่นบนโต๊ะ, ทำความสะอาดหน้าต่างและประตู. - จัดเก็บหนังสือเรียน กระเป๋านักเรียนให้เป็นระเบียบ 3.พื้นที่รับผิดชอบให้แต่ละห้องเรียน ดังนี้ 1.นักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 4/1 พื้นที่รับผิดชอบบริเวณโรงอาหาร
2.นักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 4/2พื้นที่รับผิดชอบบริเวณหน้าอาคารเรียน ป1-3 3.นักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่5/1พื้นที่รับผิดชอบทำความสะอาดใต้อาคารสีชมพู
4.นักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่5/2พื้นที่รับผิดชอบทำความสะอาดห้องน้ำอาคารสีชมพู
5.นักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่6/1พื้นที่รับผิดชอบทำความสะอาดห้องน้ำอาคารสีเขียว
6.นักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่6/2พื้นที่รับผิดชอบทำความสะอาดห้องละหมาด

circle
ผลที่เกิดขึ้นจริงผลผลิต (Output) / ผลลัพธ์ (Outcome) / ผลสรุปที่สำคัญของกิจกรรม

1.ด้านพฤติกรรมและวินัยในตนเอง - สร้างจิตสำนึกสาธารณะ: เด็ก ๆ จะได้เรียนรู้ว่าโรงเรียนเป็นพื้นที่ส่วนรวมที่ทุกคนต้องช่วยกันดูแล ไม่ใช่หน้าที่ของภารโรงเพียงอย่างเดียว ช่วยลดพฤติกรรมการทิ้งขยะไม่เป็นที่ในอนาคต - ฝึกความรับผิดชอบ: การได้รับมอบหมายโซนหรือหน้าที่เฉพาะ (เช่น เช็ดโต๊ะ กวาดพื้น จัดชั้นหนังสือ) ช่วยให้เด็กฝึกความรับผิดชอบต่อตนเองและต่องานที่ได้รับมอบหมายจนสำเร็จ 2. ด้านทักษะสังคมและการทำงานร่วมกัน - ทักษะการทำงานเป็นทีม: นักเรียนได้วางแผน แบ่งหน้าที่ และช่วยเหลือกันในกลุ่มเพื่อน เกิดความสามัคคีและได้เรียนรู้การประนีประนอม - ความผูกพันในหมู่คณะ: กิจกรรมนอกห้องเรียนแบบนี้ช่วยทลายกำแพงระหว่างเพื่อน หรือระหว่างพี่น้องต่างชั้นปี (หากเป็นกิจกรรมรวม) ทำให้เกิดบรรยากาศที่ดีในโรงเรียน

circle
กลุ่มเป้าหมายที่เข้าร่วม
จำนวน 140 คน จากที่ตั้งไว้ 140 คน
ประกอบด้วย

นักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 4-6 จำนวน 140 คน