โครงการพัฒนาสถานีสุขภาพชุมชน (Health Station) ประจำปีงบประมาณ 2569
โครงการ
" โครงการพัฒนาสถานีสุขภาพชุมชน (Health Station) ประจำปีงบประมาณ 2569 "
หมู่ที่ 1 และหมู่ที่ 6 ตำบลำสินธุ์ อำเภอศรีนครินทร์ จังหวัดพัทลุง
หัวหน้าโครงการ
นายพีรพงศ์ บัวสม
สิงหาคม 2569
ที่อยู่ หมู่ที่ 1 และหมู่ที่ 6 ตำบลำสินธุ์ อำเภอศรีนครินทร์ จังหวัดพัทลุง จังหวัด
รหัสโครงการ L3364.02.10 เลขที่ข้อตกลง L3364-02-10
ระยะเวลาดำเนินงาน ตั้งแต่ 12 มีนาคม 2569 ถึง 31 สิงหาคม 2569
กิตติกรรมประกาศ
"โครงการพัฒนาสถานีสุขภาพชุมชน (Health Station) ประจำปีงบประมาณ 2569 จังหวัด" สำเร็จได้ด้วยดี ด้วยความร่วมมือจาก สมาชิกในชุมชน หมู่ที่ 1 และหมู่ที่ 6 ตำบลำสินธุ์ อำเภอศรีนครินทร์ จังหวัดพัทลุง
คณะทำงานโครงการฯ ขอขอบคุณ กองทุนสุขภาพตำบล เทศบาลตำบลลำสินธุ์ ที่ให้การสนับสนุนงบประมาณในการดำเนินโครงการฯ รวมทั้ง ภาคีเครือข่ายที่สำคัญระดับพื้นที่ ที่ให้การสนับสนุน ช่วยเหลือ ชี้แนะ สุดท้ายขอขอบคุณผู้เกี่ยวข้องที่มิได้ระบุชื่อไว้ในที่นี้ ซึ่งมีส่วนสำคัญในการขับเคลื่อนการดำเนินงานให้มีความยั่งยืนในพื้นที่ต่อไป
คณะทำงานโครงการ
โครงการพัฒนาสถานีสุขภาพชุมชน (Health Station) ประจำปีงบประมาณ 2569
บทคัดย่อ
โครงการ " โครงการพัฒนาสถานีสุขภาพชุมชน (Health Station) ประจำปีงบประมาณ 2569 " ดำเนินการในพื้นที่ หมู่ที่ 1 และหมู่ที่ 6 ตำบลำสินธุ์ อำเภอศรีนครินทร์ จังหวัดพัทลุง รหัสโครงการ L3364.02.10 ระยะเวลาการดำเนินงาน 12 มีนาคม 2569 - 31 สิงหาคม 2569 ได้รับการสนับสนุนงบประมาณจำนวน 25,000.00 บาท จาก กองทุนสุขภาพตำบล เทศบาลตำบลลำสินธุ์ เพื่อใช้ในการดำเนินกิจกรรมโครงการ โดยมีกลุ่มเป้าหมายเป็นสมาชิกในชุมชนจำนวน 1520 คน หลังจากสิ้นสุดระยะเวลาโครงการ ผลที่เกิดขึ้นจากการดำเนินงานปรากฏดังนี้
โครงการนี้ยังไม่มีการเขียนหรือแก้ไขบทคัดย่อ
หมายเหตุ : รายละเอียดของบทสรุปคัดย่อการดำเนินงาน ให้ผู้รับผิดชอบโครงการเป็นผู้เขียนสรุปภาพรวมของโครงการใน "ผลลัพธ์โครงการ"
สารบัญ
| กิตติกรรมประกาศ | » |
| บทคัดย่อ | » |
| ความเป็นมา/หลักการเหตุผล | » |
| วัตถุประสงค์โครงการ | » |
| กิจกรรม/การดำเนินงาน | » |
| กลุ่มเป้าหมาย | » |
| ผลลัพธ์ที่ได้ | » |
| การประเมินผล | » |
| ปัญหาและอุปสรรค | » |
| ข้อเสนอแนะ | » |
| เอกสารประกอบอื่นๆ | » |
ความเป็นมา/หลักการเหตุผล
สถานการณ์
| สถานการณ์ปัญหา | ขนาด | |
|---|---|---|
| 1 | ร้อยละของประชาชนที่มีความเสี่ยงเป็นโรคเบาหวาน | 2.07 |
| 2 | ประชาชนที่มีความเสี่ยงเป็นโรคเบาหวาน ร้อยละ 2.07 เสี่ยงโรคความดันโลหิตสูง ร้อยละ 1.63 | 70.00 |
วัตถุประสงค์โครงการ
- เพื่อจัดจุดบริการตรวจเช็คสุขภาพด้วยตนเองในชุมชน ( Health station ) สำหรับประชาชน ในตำบลลำสินธุ์
- เพื่อให้ประชากรอายุ 35 ปีขึ้นไปในหมู่บ้าน เข้าถึงการคัดกรองโรคเบาหวานและความดันโลหิตสูงที่สถานีสุขภาพ (Health Station) มากกว่าร้อยละ 90
กิจกรรม/การดำเนินงาน
- ประชุมคณะทำงาน
- คัดเลือกจุดจัดตั้งHealth stationในพื้นที่จำนวน 2 ชุมชน
- รณรงค์และอบรมให้ความรู้ประจำเดือน
- ติดตามและประเมินผล
กลุ่มเป้าหมาย
| กลุ่มเป้าหมาย | จำนวนที่วางไว้ | |
|---|---|---|
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย | ||
| กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน | ||
| กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน | ||
| กลุ่มวัยทำงาน | 1,520 | |
| กลุ่มผู้สูงอายุ | ||
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ | ||
| กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด | ||
| กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง | ||
| กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ | ||
| กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง | ||
| สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)] |
ผลที่คาดว่าจะได้รับ
1.มีสถานีสุขภาพ (Health Station) ต้นแบบ ในหมู่บ้านให้ประชาชนได้เข้าถึงการคัดกรองโรค มีความรู้และสามารถคัดกรองโรคเบาหวาน/ความดันโลหิตสูง ได้อย่างถูกต้องตามมาตรฐาน 2.ประชากรอายุ 35 ปีขึ้นไปในหมู่บ้าน เข้าถึงการคัดกรองโรคเบาหวานและความดันโลหิตสูงที่สถานีสุขภาพ (Health Station) มากกว่าร้อยละ 90 3.ประชาชนในหมู่บ้านที่ใช้บริการสถานีสุขภาพ(Health Station) สุขภาพดีขึ้น มีความรู้ ความเข้าใจ ตระหนัก รวมทั้งสามารถประเมินสภาวะสุขภาพในเรื่องการป้องกันโรคเบาหวาน และความดันโลหิตสูงได้ 4.มีเครือข่าย/แกนนำด้านสุขภาพในชุมชน และบุคคลต้นแบบ ของชุมชน
ส่วนที่ 1 ผลการดำเนินงาน
| วัตถุประสงค์ที่ตั้งไว้ ผลลัพธ์และตัวชี้วัดผลลัพธ์** กิจกรรมของโครงการ | ผลผลิต* | |
|---|---|---|
| ผลผลิตที่ตั้งไว้ | ผลผลิตที่เกิดขึ้นจริง | |
* ผลผลิต หมายถึง ผลที่เกิดขึ้นเชิงปริมาณจากการทำกิจกรรม เช่น จำนวนผู้เข้าร่วมประชุม จำนวนผู้ผ่านการอบรม จำนวนครัวเรือนที่ปลูกผักสวนครัว เป็นต้น
** ผลลัพธ์ หมายถึง การเปลี่ยนแปลงที่นำไปสู่การแก้ปัญหา เช่น หลังอบรมมีผู้ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมจำนวนกี่คน มีข้อบังคับหรือมาตรการของชุมชนที่นำไปสู่การปรับเปลี่ยนพฤติกรรมหรือสภาพแวดล้อม เป็นต้น ทั้งนี้ต้องมีข้อมูลอ้างอิงประกอบการรายงาน เช่น ข้อมูลรายชื่อแกนนำ , แบบสรุปการประเมินความรู้ , รูปภาพกิจกรรมพร้อมคำอธิบายใต้ภาพ เป็นต้น
ส่วนที่ 2 ประเมินความพึงพอใจต่อความสำเร็จและปัญหาอุปสรรคในการดำเนินโครงการในภาพรวม
ผลการดำเนินโครงการ
สรุปผลการดำเนินโครงการ
ผลการดำเนินโครงการ/กิจกรรม:
บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ
บรรลุตามวัตถุประสงค์บางส่วนของโครงการ
ไม่บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ
ผลผลิตโครงการ
| วัตถุประสงค์ | สถานการณ์ | เป้าหมาย | ผลผลิต | อธิบาย | |
|---|---|---|---|---|---|
| 1 | เพื่อจัดจุดบริการตรวจเช็คสุขภาพด้วยตนเองในชุมชน ( Health station ) สำหรับประชาชน ในตำบลลำสินธุ์ ตัวชี้วัด : มีสถานีสุขภาพ (Health Station) ต้นแบบ ในหมู่บ้าน |
2.00 |
|
||
| 2 | เพื่อให้ประชากรอายุ 35 ปีขึ้นไปในหมู่บ้าน เข้าถึงการคัดกรองโรคเบาหวานและความดันโลหิตสูงที่สถานีสุขภาพ (Health Station) มากกว่าร้อยละ 90 ตัวชี้วัด : ร้อยละประชาชนอายุ35ปีขึ้นไปที่ผ่านการตรวจคัดกรองเสี่ยงต่อโรคเบาหวาน/ความดันโลหิตสูงลดลง |
95.00 |
|
ผู้เข้าร่วมโครงการ
| กลุ่มเป้าหมาย | จำนวนที่วางไว้(คน) | จำนวนที่เข้าร่วม(คน) | |
|---|---|---|---|
| จำนวนกลุ่มเป้าหมายทั้งหมด | 1520 | ||
| กลุ่มเป้าหมาย | จำนวนที่วางไว้(คน) | จำนวนที่เข้าร่วม(คน) | |
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย | |||
| กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน | - | ||
| กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน | - | ||
| กลุ่มวัยทำงาน | 1,520 | ||
| กลุ่มผู้สูงอายุ | 0 | ||
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ | |||
| กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด | - | ||
| กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง | - | ||
| กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ | - | ||
| กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง | - | ||
| สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)] | - |
บทคัดย่อ*
โครงการนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ (1) เพื่อจัดจุดบริการตรวจเช็คสุขภาพด้วยตนเองในชุมชน ( Health station ) สำหรับประชาชน ในตำบลลำสินธุ์ (2) เพื่อให้ประชากรอายุ 35 ปีขึ้นไปในหมู่บ้าน เข้าถึงการคัดกรองโรคเบาหวานและความดันโลหิตสูงที่สถานีสุขภาพ (Health Station) มากกว่าร้อยละ 90
ผลการดำเนินงานที่สำคัญ ได้แก่ (1) ประชุมคณะทำงาน (2) คัดเลือกจุดจัดตั้งHealth stationในพื้นที่จำนวน 2 ชุมชน (3) รณรงค์และอบรมให้ความรู้ประจำเดือน (4) ติดตามและประเมินผล
ข้อเสนอแนะ ได้แก่ (1) ...
หมายเหตุ *
ปัญหาอุปสรรคและข้อเสนอแนะ