โครงการควบคุมและป้องกันภาวะโลหิตจางในหญิงวัยเจริญพันธ์ รพ.สต.คลองเปียะ
โครงการ
" โครงการควบคุมและป้องกันภาวะโลหิตจางในหญิงวัยเจริญพันธ์ รพ.สต.คลองเปียะ "
ตำบลคลองเปียะ อำเภอจะนะ จังหวัดสงขลา
หัวหน้าโครงการ
กันยายน 2569
ที่อยู่ ตำบลคลองเปียะ อำเภอจะนะ จังหวัดสงขลา จังหวัด สงขลา
รหัสโครงการ 69-L5175-01-06
ระยะเวลาดำเนินงาน ตั้งแต่ 1 ธันวาคม 2568 ถึง 30 กันยายน 2569
กิตติกรรมประกาศ
"โครงการควบคุมและป้องกันภาวะโลหิตจางในหญิงวัยเจริญพันธ์ รพ.สต.คลองเปียะ จังหวัดสงขลา" สำเร็จได้ด้วยดี ด้วยความร่วมมือจาก สมาชิกในชุมชน ตำบลคลองเปียะ อำเภอจะนะ จังหวัดสงขลา
คณะทำงานโครงการฯ ขอขอบคุณ กองทุนสุขภาพตำบล อบต.คลองเปียะ ที่ให้การสนับสนุนงบประมาณในการดำเนินโครงการฯ รวมทั้ง ภาคีเครือข่ายที่สำคัญระดับพื้นที่ ที่ให้การสนับสนุน ช่วยเหลือ ชี้แนะ สุดท้ายขอขอบคุณผู้เกี่ยวข้องที่มิได้ระบุชื่อไว้ในที่นี้ ซึ่งมีส่วนสำคัญในการขับเคลื่อนการดำเนินงานให้มีความยั่งยืนในพื้นที่ต่อไป
คณะทำงานโครงการ
โครงการควบคุมและป้องกันภาวะโลหิตจางในหญิงวัยเจริญพันธ์ รพ.สต.คลองเปียะ
บทคัดย่อ
โครงการ " โครงการควบคุมและป้องกันภาวะโลหิตจางในหญิงวัยเจริญพันธ์ รพ.สต.คลองเปียะ " ดำเนินการในพื้นที่ ตำบลคลองเปียะ อำเภอจะนะ จังหวัดสงขลา รหัสโครงการ 69-L5175-01-06 ระยะเวลาการดำเนินงาน 1 ธันวาคม 2568 - 30 กันยายน 2569 ได้รับการสนับสนุนงบประมาณจำนวน 2,860.00 บาท จาก กองทุนสุขภาพตำบล อบต.คลองเปียะ เพื่อใช้ในการดำเนินกิจกรรมโครงการ หลังจากสิ้นสุดระยะเวลาโครงการ ผลที่เกิดขึ้นจากการดำเนินงานปรากฏดังนี้
โครงการนี้ยังไม่มีการเขียนหรือแก้ไขบทคัดย่อ
หมายเหตุ : รายละเอียดของบทสรุปคัดย่อการดำเนินงาน ให้ผู้รับผิดชอบโครงการเป็นผู้เขียนสรุปภาพรวมของโครงการใน "ผลลัพธ์โครงการ"
สารบัญ
| กิตติกรรมประกาศ | » |
| บทคัดย่อ | » |
| ความเป็นมา/หลักการเหตุผล | » |
| วัตถุประสงค์โครงการ | » |
| กิจกรรม/การดำเนินงาน | » |
| กลุ่มเป้าหมาย | » |
| ผลลัพธ์ที่ได้ | » |
| การประเมินผล | » |
| ปัญหาและอุปสรรค | » |
| ข้อเสนอแนะ | » |
| เอกสารประกอบอื่นๆ | » |
ความเป็นมา/หลักการเหตุผล
ปัญหาสุขภาพหรือการเจ็บป่วยของประชาชนมีสาเหตุจากหลายปัจจัย ไม่เฉพาะจากเชื้อโรคและพฤติกรรมสุขภาพเท่านั้น แต่ยังมีสาเหคุมาจากปัญหาสังคม สิ่งแวดล้อม และเศรษฐกิจด้วย ซึ่งส่งผลต่อการเปลี่ยนแปลงปัญหาสุขภาพของประชาชนตามการเปลี่ยนแปลงจากปัจจัยดังกล่าว และยิ่งนับวันสาเหตุของปัญหาก็มีความซับซ้อนมากยิ่งขึ้น ส่งผลกระทบกับประชาชนในทุกกลุ่มวัย การบริการอนามัยแม่และเด็ก เป็นบริการสุขภาพพื้นฐานที่สำคัญของการพัฒนาคุณถาพประชากร ซึ่งเริ่มตั้งแต่การดูแลครรภ์ เพื่อให้การตั้งครรภ์และการคลอดอย่างมีคุณภาพ มารดาและทารกปลอดภัย ปราศจากภาวะแทรกซ้อนและมีสุขภาพสมบูรณ์แข็งแรง ต่อเนื่องถึงการให้การดูแลเด็กในช่วงปฐมวัย ศูนย์เด็กเล็กที่มีคุณภาพ มีบทบาทสำคัญในการดูแลเด็กช่วงปฐมวัย เพื่อให้เด็กเจริญเติบโตและมีพัฒนาการสมวัยทั้งสุขภาวะกาย อารมร์ สังคมและสติปัญญา จากการดำเนินงานพัฒนาสุขภาพสตรีและเด็กปฐมวัยในพื้นที่อำเภอจะนะ ในปี 2562 มีการตายของมารดา1 ราย ปีงบประมาณ 2566 พบว่าภาวะอัตราโลหิตจางในหญิงตั้งครรภ์ยังคงเป็นปัญหาสำคัญนกลุ่แม่และเด็กร้อยละ 14.84 ภาวะโภนาการของเด็ก 0 - 5 ปี เป็นตัวชี้วัดตัวหนึ่งที่เป็นตัวบ่งชี้สภาวะสุขภาพในเกณฑ์มาตรฐานของเด็กไทย ผลการประเมินภาวะโภชนาการโดยใช้เกณฑ์ส่วนสูงปี 2566 ร้อยละของเด็ก 6 - 14 ปี สูงดีสมส่วนร้อยละ 41.19 เป้าหมายร้อยละ 66.56 เป้าหมายไม่น้อยกว่าร้อยละ 68 ซึ่งยังต่ำกว่ากณฑ์ของเด็กไทย ปัญหาตั้งครรภ์ในวัยรุ่นยังคงเป็นปัญหา ร้อยละ 13.77 โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลคลองเปียะจึงได้จัดทำโครงการขึ้นเพื่อป้องกันภาวะโลหิตจางในหญิงวัยเจริญพันธุ์
วัตถุประสงค์โครงการ
- 1.กลุ่มเป้าหมายมีความรู้เกี่ยวกับอาหารที่มีธาตุเหล็กและกรดโฟลิกสูง
- 2.การตรวจคัดกรองภาวะโลหิตจางในกลุ่มเสี่ยงเพื่อค้นหาผู้มีภาวะซีด
กิจกรรม/การดำเนินงาน
- สรุปผลการดำเนินกิจกรรม
- กิจกรรมประชุมคณะกรรมการดำเนินงาน
- กิจกรรมความรู้เกี่ยวกับอาหารที่มีธาตุเหล็กและกรดโฟลิกสูงและตรวจคัดกรองภาวะโลหิตจางในกลุ่มเสี่ยงเพื่อค้นหาผู้มีภาวะซีด
- กิจกรรมประชาสัมพันธ์โครงการ
กลุ่มเป้าหมาย
| กลุ่มเป้าหมาย | จำนวนที่วางไว้ | |
|---|---|---|
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย | ||
| กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน | ||
| กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน | ||
| กลุ่มวัยทำงาน | ||
| กลุ่มผู้สูงอายุ | ||
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ | ||
| กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด | 40 | |
| กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง | ||
| กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ | ||
| กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง | ||
| สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)] |
ผลที่คาดว่าจะได้รับ
1.กลุ่มเป้าหมายมีความรู้เกี่ยวกับอาหารที่มีธาตุเหล็กและกรดโฟลิคสูง 2.สนับสนุนการคัดกรองภาวะโลหิตจางในกลุ่มเสี่ยงเพื่อค้นหาผู้มีภาวะซีด
ส่วนที่ 1 ผลการดำเนินงาน
| วัตถุประสงค์ที่ตั้งไว้ ผลลัพธ์และตัวชี้วัดผลลัพธ์** กิจกรรมของโครงการ | ผลผลิต* | |
|---|---|---|
| ผลผลิตที่ตั้งไว้ | ผลผลิตที่เกิดขึ้นจริง | |
* ผลผลิต หมายถึง ผลที่เกิดขึ้นเชิงปริมาณจากการทำกิจกรรม เช่น จำนวนผู้เข้าร่วมประชุม จำนวนผู้ผ่านการอบรม จำนวนครัวเรือนที่ปลูกผักสวนครัว เป็นต้น
** ผลลัพธ์ หมายถึง การเปลี่ยนแปลงที่นำไปสู่การแก้ปัญหา เช่น หลังอบรมมีผู้ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมจำนวนกี่คน มีข้อบังคับหรือมาตรการของชุมชนที่นำไปสู่การปรับเปลี่ยนพฤติกรรมหรือสภาพแวดล้อม เป็นต้น ทั้งนี้ต้องมีข้อมูลอ้างอิงประกอบการรายงาน เช่น ข้อมูลรายชื่อแกนนำ , แบบสรุปการประเมินความรู้ , รูปภาพกิจกรรมพร้อมคำอธิบายใต้ภาพ เป็นต้น
ส่วนที่ 2 ประเมินความพึงพอใจต่อความสำเร็จและปัญหาอุปสรรคในการดำเนินโครงการในภาพรวม
ผลการดำเนินโครงการ
สรุปผลการดำเนินโครงการ
ผลการดำเนินโครงการ/กิจกรรม:
บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ
บรรลุตามวัตถุประสงค์บางส่วนของโครงการ
ไม่บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ
ผลผลิตโครงการ
| วัตถุประสงค์ | สถานการณ์ | เป้าหมาย | ผลผลิต | อธิบาย | |
|---|---|---|---|---|---|
| 1 | 1.กลุ่มเป้าหมายมีความรู้เกี่ยวกับอาหารที่มีธาตุเหล็กและกรดโฟลิกสูง ตัวชี้วัด : ร้อยละ 90 ของกลุ่มเป้าหมายมีความรู้เรื่องยาเสริมธาตุเหล็ก |
0.00 |
|
||
| 2 | 2.การตรวจคัดกรองภาวะโลหิตจางในกลุ่มเสี่ยงเพื่อค้นหาผู้มีภาวะซีด ตัวชี้วัด : ร้อยละ 90 ของกลุ่มเป้าหมายได้รับบการคัดกรอง |
0.00 |
|
ผู้เข้าร่วมโครงการ
| กลุ่มเป้าหมาย | จำนวนที่วางไว้(คน) | จำนวนที่เข้าร่วม(คน) | |
|---|---|---|---|
| จำนวนกลุ่มเป้าหมายทั้งหมด | 40 | ||
| กลุ่มเป้าหมาย | จำนวนที่วางไว้(คน) | จำนวนที่เข้าร่วม(คน) | |
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย | |||
| กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน | - | ||
| กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน | - | ||
| กลุ่มวัยทำงาน | - | ||
| กลุ่มผู้สูงอายุ | 0 | ||
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ | |||
| กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด | 40 | ||
| กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง | - | ||
| กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ | - | ||
| กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง | - | ||
| สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)] | - |
บทคัดย่อ*
โครงการนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ (1) 1.กลุ่มเป้าหมายมีความรู้เกี่ยวกับอาหารที่มีธาตุเหล็กและกรดโฟลิกสูง (2) 2.การตรวจคัดกรองภาวะโลหิตจางในกลุ่มเสี่ยงเพื่อค้นหาผู้มีภาวะซีด
ผลการดำเนินงานที่สำคัญ ได้แก่ (1) สรุปผลการดำเนินกิจกรรม (2) กิจกรรมประชุมคณะกรรมการดำเนินงาน (3) กิจกรรมความรู้เกี่ยวกับอาหารที่มีธาตุเหล็กและกรดโฟลิกสูงและตรวจคัดกรองภาวะโลหิตจางในกลุ่มเสี่ยงเพื่อค้นหาผู้มีภาวะซีด (4) กิจกรรมประชาสัมพันธ์โครงการ
ข้อเสนอแนะ ได้แก่ (1) ...
หมายเหตุ *
ปัญหาอุปสรรคและข้อเสนอแนะ