กองทุนสุขภาพตำบล - กองทุนหลักประกันสุขภาพท้องถิ่น - กปท

stars
แบบรายงานการดำเนินงานฉบับสมบูรณ์
รายงานฉบับสมบูรณ์


โครงการ
" โครงการอบรมเชิงปฏิบัติการอสม.เพื่อส่งเสริมพัฒนาการและโภชนาการเด็ก 0-5 ปี "
ตำบลสำนักแต้ว อำเภอสะเดา จังหวัดสงขลา



หัวหน้าโครงการ
โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลหัวควน




ชื่อโครงการ โครงการอบรมเชิงปฏิบัติการอสม.เพื่อส่งเสริมพัฒนาการและโภชนาการเด็ก 0-5 ปี

ที่อยู่ ตำบลสำนักแต้ว อำเภอสะเดา จังหวัดสงขลา จังหวัด สงขลา

รหัสโครงการ 60-L5252-1-03

ระยะเวลาดำเนินงาน ตั้งแต่ 10 มกราคม 2560 ถึง 30 มิถุนายน 2560

กิตติกรรมประกาศ

"โครงการอบรมเชิงปฏิบัติการอสม.เพื่อส่งเสริมพัฒนาการและโภชนาการเด็ก 0-5 ปี จังหวัดสงขลา" สำเร็จได้ด้วยดี ด้วยความร่วมมือจาก สมาชิกในชุมชน ตำบลสำนักแต้ว อำเภอสะเดา จังหวัดสงขลา

คณะทำงานโครงการฯ ขอขอบคุณ กองทุนสุขภาพตำบล อบต.สำนักแต้ว ที่ให้การสนับสนุนงบประมาณในการดำเนินโครงการฯ รวมทั้ง ภาคีเครือข่ายที่สำคัญระดับพื้นที่ ที่ให้การสนับสนุน ช่วยเหลือ ชี้แนะ สุดท้ายขอขอบคุณผู้เกี่ยวข้องที่มิได้ระบุชื่อไว้ในที่นี้ ซึ่งมีส่วนสำคัญในการขับเคลื่อนการดำเนินงานให้มีความยั่งยืนในพื้นที่ต่อไป

คณะทำงานโครงการ
โครงการอบรมเชิงปฏิบัติการอสม.เพื่อส่งเสริมพัฒนาการและโภชนาการเด็ก 0-5 ปี


บทคัดย่อ

โครงการ " โครงการอบรมเชิงปฏิบัติการอสม.เพื่อส่งเสริมพัฒนาการและโภชนาการเด็ก 0-5 ปี " ดำเนินการในพื้นที่ ตำบลสำนักแต้ว อำเภอสะเดา จังหวัดสงขลา รหัสโครงการ 60-L5252-1-03 ระยะเวลาการดำเนินงาน 10 มกราคม 2560 - 30 มิถุนายน 2560 ได้รับการสนับสนุนงบประมาณจำนวน 16,600.00 บาท จาก กองทุนสุขภาพตำบล อบต.สำนักแต้ว เพื่อใช้ในการดำเนินกิจกรรมโครงการ หลังจากสิ้นสุดระยะเวลาโครงการ ผลที่เกิดขึ้นจากการดำเนินงานปรากฏดังนี้

โครงการนี้ยังไม่มีการเขียนหรือแก้ไขบทคัดย่อ

หมายเหตุ : รายละเอียดของบทสรุปคัดย่อการดำเนินงาน ให้ผู้รับผิดชอบโครงการเป็นผู้เขียนสรุปภาพรวมของโครงการใน "ผลลัพธ์โครงการ"


สารบัญ

กิตติกรรมประกาศ »
บทคัดย่อ »
   ความเป็นมา/หลักการเหตุผล »
   วัตถุประสงค์โครงการ »
   กิจกรรม/การดำเนินงาน »
   กลุ่มเป้าหมาย »
   ผลลัพธ์ที่ได้ »
   การประเมินผล »
   ปัญหาและอุปสรรค »
   ข้อเสนอแนะ »
   เอกสารประกอบอื่นๆ »

ความเป็นมา/หลักการเหตุผล

เด็กปฐมวัยเป็นวัยที่สำคัญที่สุดของช่วงชีวิตมนุษย์ เนื่องจากเหตุผลหลายประการคือเป็นวัยที่มีการเจริญเติบโตและพัฒนาการเร็วมาก อวัยวะที่เจริญมากที่สุดคือสมองฉะนั้นถ้ามีความผิดปกติเกิดขึ้น จะส่งผลกระทบต่อการเจริญเติบโตและสติปัญญาซึ่งสมารถแก้ไขได้น้อยหรือไม่ได้เลยในระยะต่อมาเป็นวัยที่มีอัตราตายสูงกว่าวัยอื่นๆเป็นวัยที่มีความเสี่ยงต่อโรคติดเชื้อมากกว่าวัยอื่นๆ เนื่องจากร่างกายยังไม่สามารถสร้างภูมิคุ้มกันโรคได้ดี และภูมิคุ้มกันโรคบางอย่างไม่สามารถถ่ายทอดมาจากแม่ได้ เป็นวััยที่เริ่มมีการพัฒนาทางบุคลิกภาพที่สำคัญ อันเป็นรากฐานของบุคลิกภาพที่ดีต่อไปในอนาคต เด็กที่มีความสัมพันธ์ที่ดีต่อพ่อแม่ ได้รับความรับ ความอบอุ่น และการดูแลเอาใจใส่เป็นอย่างดี จะทำให้เป็นคนมองโรคในแง่ดีเป็นมิตรกับทุกคน จึงมีความจำเป็นอย่างยิ่งที่จะต้องการดูแลสุขภาพของเด็กวัยนี้อย่างใกล้ชิดและต่อเนื่อง เด็กจึงควรได้รับการอบรมเลี้ยงดูและอยู่ในสภาพแวดล้อมที่ให้มรการพัฒาการอย่างเป็นองค์รวม หมายถึง พัฒนาการ ร่างกาย จิตใจ อารมณ์ สังคม จากพ่อแม่ผู้เลี้ยงดูเด็ก และผู้ที่เกี่ยวข้อง ฉะนั้น การตรวจร่างกายจึงมีความสำคัญต่อเด็กเป็นอย่างมาก เช่น การชั่งน้ำหนัก การวัดส่วนสูง วัดรอบศรีษะ การแปรผลภาวะโภชนาการและพัฒนาการ ซึ่่งในวันรับวัคซีนของเด็กมีเด็กจำนวนมากเจ้าหน้าที่ไม่สามารถดูแลได้อย่างทั่วถึงและทำให้เด็กต้องคอยนาน ที่ผ่านมาการชั่งน้ำหนัก วัดส่วนสูง วัดรอบศรีษะ ผู้ปกครองต้องทำเอง ซึ่งอาจจะทำให้เกิดความคลาดเคลื่อนได้ ทางโรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลหัวควน จึงได้เล็งเห็นความสำคัญในเรื่องนี้ และได้จัดทำโครงการนี้ขึ้นเพือ อสม.จะได้มีความรู้ความสามารถในการปฏิบัติในคลินิกสุขภาพเด็กดีของโรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลหัวควน และเด็กที่มารับบริการในคลินิกเด็กดีในโรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลหัวควนได้รับการส่งเสริมการพัฒนาการและโภชนาการที่มีคุณภาพ

วัตถุประสงค์โครงการ

  1. เพื่อส่งเสริมพัฒนาการและโภชนาการเด็ก 0-5 ปี ในคลินิกสุขภาพเด็กดีทุกคน
  2. เพื่อให้แกนนำ อสม.มีความรู้ความสามารถในการชั่งน้ำหนัก วัดส่วนสูง วัดรอบศรีษะ และแปรผลได้อย่างถูกวิธีและถูกต้อง
  3. เพื่อให้เด็กที่มารับบริการในคลินิกสุขภาพเด็กดี ได้รับการชั่งน้ำหนัก วัดส่วนสูง วัดรอบศรีษะ โดยผู้ที่มีความรูความสามารถ
  4. เพื่อให้ผู้มารับบริการได้รับความสะดวกและรวดเร็วขึ้น

กิจกรรม/การดำเนินงาน

กลุ่มเป้าหมาย

กลุ่มเป้าหมายจำนวนที่วางไว้
กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย
กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน 45
กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน
กลุ่มวัยทำงาน
กลุ่มผู้สูงอายุ
กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ
กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด
กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง
กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ
กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง
สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)]

ผลที่คาดว่าจะได้รับ

1.อสม.ที่ผ่านการอบรมสามารถชั่งน้ำหนัก วัดส่วนสูง วัดรอบศรีษะ และแปรผลตามกราฟอย่างถูกต้อง 2.เด็กที่มารับบริการในคลินิกสุขภาพเด็กดีได้รับการชั่งน้ำหนัก วัดส่วนสูง วัดรอบศรีษะ โดย อสม.ที่ผ่านการอบรม 3.ผู้ที่มารับบริการในคลินิกาสุขภาพเด็กดี ได้รับการบริการที่รวดเร็วและสะดวกขึ้น 4.เด็ก 0-5 ปี ได้รับการส่งเสริมพัฒนาการและโภชนาการในคลินิกสุขภาพเด็กดีทุกคน


ส่วนที่ 1 ผลการดำเนินงาน

วัตถุประสงค์ที่ตั้งไว้
ผลลัพธ์และตัวชี้วัดผลลัพธ์**
กิจกรรมของโครงการ
ผลผลิต*
ผลผลิตที่ตั้งไว้ผลผลิตที่เกิดขึ้นจริง

* ผลผลิต หมายถึง ผลที่เกิดขึ้นเชิงปริมาณจากการทำกิจกรรม เช่น จำนวนผู้เข้าร่วมประชุม จำนวนผู้ผ่านการอบรม จำนวนครัวเรือนที่ปลูกผักสวนครัว เป็นต้น
** ผลลัพธ์ หมายถึง การเปลี่ยนแปลงที่นำไปสู่การแก้ปัญหา เช่น หลังอบรมมีผู้ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมจำนวนกี่คน มีข้อบังคับหรือมาตรการของชุมชนที่นำไปสู่การปรับเปลี่ยนพฤติกรรมหรือสภาพแวดล้อม เป็นต้น ทั้งนี้ต้องมีข้อมูลอ้างอิงประกอบการรายงาน เช่น ข้อมูลรายชื่อแกนนำ , แบบสรุปการประเมินความรู้ , รูปภาพกิจกรรมพร้อมคำอธิบายใต้ภาพ เป็นต้น


ส่วนที่ 2 ประเมินความพึงพอใจต่อความสำเร็จและปัญหาอุปสรรคในการดำเนินโครงการในภาพรวม

ผลการดำเนินโครงการ

สรุปผลการดำเนินโครงการ

ผลการดำเนินโครงการ/กิจกรรม:
บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ
บรรลุตามวัตถุประสงค์บางส่วนของโครงการ
ไม่บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ

 

ผลผลิตโครงการ

วัตถุประสงค์สถานการณ์เป้าหมายผลผลิตอธิบาย
1 เพื่อส่งเสริมพัฒนาการและโภชนาการเด็ก 0-5 ปี ในคลินิกสุขภาพเด็กดีทุกคน
ตัวชี้วัด : เด็กวัย 0-5 ปี ได้รับการส่งเสริมพัฒนาการและโภชนาการในคลินิกเด็กดีทุกคน

 

2 เพื่อให้แกนนำ อสม.มีความรู้ความสามารถในการชั่งน้ำหนัก วัดส่วนสูง วัดรอบศรีษะ และแปรผลได้อย่างถูกวิธีและถูกต้อง
ตัวชี้วัด : อสม.ที่ผ่านการอบรมสามารถชั่งน้ำหนัก วัดส่วนสูง วัดรอบศรีษะ และแปรผลกราฟอย่างถูกต้อง

 

3 เพื่อให้เด็กที่มารับบริการในคลินิกสุขภาพเด็กดี ได้รับการชั่งน้ำหนัก วัดส่วนสูง วัดรอบศรีษะ โดยผู้ที่มีความรูความสามารถ
ตัวชี้วัด : เด็กที่มารับบริการในคลินิกสุขภาพเด็กดีได้รับการบริการชั่งน้ำหนัก วัดส่วนสูง วัดรอบศรีษะ โดย อสม.ที่ผ่านการอบรม

 

4 เพื่อให้ผู้มารับบริการได้รับความสะดวกและรวดเร็วขึ้น
ตัวชี้วัด : ผู้มารับบริการในคลินิกสุขภาพเด็กดี ได้รับบริการที่รวดเร็วและสะดวกขึ้น

 

ผู้เข้าร่วมโครงการ

กลุ่มเป้าหมายจำนวนที่วางไว้(คน)จำนวนที่เข้าร่วม(คน)
จำนวนกลุ่มเป้าหมายทั้งหมด 45
กลุ่มเป้าหมายจำนวนที่วางไว้(คน)จำนวนที่เข้าร่วม(คน)
กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย
กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน 45
กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน -
กลุ่มวัยทำงาน -
กลุ่มผู้สูงอายุ -
กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ
กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด -
กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง -
กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ -
กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง -
สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)] -

บทคัดย่อ*

โครงการนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ (1) เพื่อส่งเสริมพัฒนาการและโภชนาการเด็ก 0-5 ปี ในคลินิกสุขภาพเด็กดีทุกคน (2) เพื่อให้แกนนำ อสม.มีความรู้ความสามารถในการชั่งน้ำหนัก วัดส่วนสูง วัดรอบศรีษะ และแปรผลได้อย่างถูกวิธีและถูกต้อง (3) เพื่อให้เด็กที่มารับบริการในคลินิกสุขภาพเด็กดี ได้รับการชั่งน้ำหนัก วัดส่วนสูง วัดรอบศรีษะ โดยผู้ที่มีความรูความสามารถ (4) เพื่อให้ผู้มารับบริการได้รับความสะดวกและรวดเร็วขึ้น

ผลการดำเนินงานที่สำคัญ ได้แก่

ข้อเสนอแนะ ได้แก่ (1) ...

หมายเหตุ *

  • บทคัดย่อ จะนำไปใส่ในส่วนบทคัดย่อของรายงานฉบับสมบูรณ์
  • หากต้องการใช้ค่าเริ่มต้นของบทคัดย่อ ให้ลบข้อความในช่องบทคัดย่อ ทั้งหมด แล้วกดปุ่ม Refresh

ปัญหาอุปสรรคและข้อเสนอแนะ

ปัญหาและอุปสรรค

 

สาเหตุ

 

ข้อเสนอแนะ

 




โครงการอบรมเชิงปฏิบัติการอสม.เพื่อส่งเสริมพัฒนาการและโภชนาการเด็ก 0-5 ปี จังหวัด สงขลา

รหัสโครงการ 60-L5252-1-03

ได้ดำเนินกิจกรรมตามที่เสนอไว้เสร็จสมบูรณ์เรียบร้อยแล้ว

................................
( โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลหัวควน )
ผู้รับผิดชอบโครงการ
......./............/.......

vertical_align_topไปบนสุด