กองทุนสุขภาพตำบล - กองทุนหลักประกันสุขภาพท้องถิ่น - กปท

directions_run

โครงการส่งเสริมการใช้สมุนไพรในโรคที่พบบ่อย และลดอาการปวดจากข้อเข่าเสื่อมด้วยศาสตร์การแพทย์แผนไทย ปี 2569

กองทุนสุขภาพตำบล เทศบาลเมืองพัทลุง

แบบการติดตามประเมินผลการดำเนินกิจกรรมของโครงการ (Process Evaluation)

กิจกรรมระยะเวลาเป้าหมาย/วิธีการผลการดำเนินงานปัญหา/อุปสรรค/แนวทางแก้ไข
ตามแผนปฏิบัติจริงตามแผนปฏิบัติจริงตามแผนปฏิบัติจริง
1. การให้ความรู้ผ่านสื่อความรู้ข้อมูลสมุนไพรกับโรคที่พบบ่อย 1 ก.พ. 2569 1 ก.พ. 2569

 

  1. จัดให้ความรู้ผ่านสื่อความรู้ข้อมูลสมุนไพรกับโรคที่พบบ่อย เป็นรายบุคคล (แจกแผ่นพับสื่อความรู้ข้อมูลสมุนไพรกับโรคที่พบบ่อย  จำนวน 90 ชุด  ชุดละ 20 บาท เป็นเงิน 1800 บาท)

 

กลุ่มเป้าหมาย ผู้สูงอายุ ที่มีอาการปวดเข่า จากปัญหาโรคข้อเข่าเสื่อม จำนวน 90 คน ได้รับความรู้เกี่ยวกับสมุนไพรกับโรคที่พบบ่อยจากการสอนรายบุคคล ร้อยละ 100 ผู้สูงอายุที่มีอาการปวดเข่า จากปัญหาโรคข้อเข่าเสื่อม จำนวน 90 คน มีความรู้เกี่ยวกับโรคที่พบบ่อย การใช้ยาสมุนไพร กับกลุ่มอาการโรคต่างๆ เช่น ปวดเมื่อย ท้องผูก ท้องเสีย วิงเวียน สมุนไพรช่วยลดน้ำตาลในเลือด สมุนไพรลดความดันโลหิต สมุนไพรลดไขมันในเลือด เป็นต้น โดยประเมินความรู้ก่อน หลัง ระดับความรู้ก่อนอบรม มีค่าเฉลี่ย 5.60 และหลังอบรมค่าเฉลี่ยเพิ่มขึ้นเป็น 9.70

 

2. การให้ความรู้ผ่านสื่อความรู้ข้อมูลการดูแลเข่าเสื่อมด้วยศาสตร์การแพทย์แผนไทย 1 ก.พ. 2569 1 ก.พ. 2569

 

จัดให้ความรู้ผ่านสื่อความรู้ข้อมูลการดูแลข้อเข่าเสื่อมด้วยศาสตร์การแพทย์แผนไทย เป็นรายบบุคคล (แจกแผ่นพับสื่อความรู้ข้อมูลการดูแลข้อเข่าเสื่อมด้วยศาสตร์การแพทย์แผนไทย  จำนวน 90 ชุด  ชุดละ 20 บาท เป็นเงิน 1800 บาท)

 

กลุ่มเป้าหมาย ผู้สูงอายุ ที่มีอาการปวดเข่า จากปัญหาโรคข้อเข่าเสื่อม จำนวน 90 คน ได้รับความรู้เกี่ยวกับการดูแลข้อเข่าเสื่อมด้วยศาสตร์การแพทย์แผนไทยจากการสอนรายบุคคล ร้อยละ 100 ผู้สูงอายุที่มีอาการปวดเข่า จากปัญหาโรคข้อเข่าเสื่อม จำนวน 90 คน มีความรู้เกี่ยวกับการดูแลข้อเข่าเสื่อมด้วยศาสตร์การแพทย์แผนไทย การดูแลตนเองด้วยศาสตร์การแพทย์แผนไทย และได้รับคำแนะนำเกี่ยวกับการบริหารร่างกาย การงดอาหารแสลง การใช้ยาพอกลดอาการปวดเข่า โดยประเมินความรู้ก่อน หลัง ระดับความรู้ก่อนอบรม มีค่าเฉลี่ย 5.80 และหลังอบรมค่าเฉลี่ยเพิ่มขึ้นเป็น 8.90

 

3. พอกเข่าด้วยยาสมุนไพร 1 ก.พ. 2569 1 ก.พ. 2569

 

  1. ผู้สูงอายุที่มีอาการปวดเข่า จากโรคข้อเข่าเสื่อม ที่ผ่านเกณฑ์คัดเข้า จำนวน 90 คน ได้รับการรักษาโดยการใช้ยาพอกเข่าด้วยสมุนไพร ครั้งละ 20 นาที คนละ 3 ครัั้ง
      เกณฑ์การคัดกรองเข้ารับบริการพอกเข่าด้วยสมุนไพร   1. ผู้สูงอายุ 60 ปีขึ้นไป ที่มีอาการปวดเข่า และมีอาการของโรคข้อเข่าเสื่อมทางคลินิก อย่างน้อย 2 ข้อ ได้แก่   1.1 มีข้อเข่าฝืดตึงหลังตื่นนอนตอนเช้า (stiffness)
      1.2 มีเสียงดังกรอบแกรบในข้อเข่าขณะเคลื่อนไหว (crepitus)
      1.3 กดเจ็บที่กระดูกข้อเข่า (body tenderness)
      1.4 ข้อใหญ่ผิดรูป (body enlargement)
      1.5 มีอาการปวด บวม แดง ร้อนที่เข่า
      2. ไม่มีบาดแผล การอักเสบ หรือโรคผิวหนังที่บริเวณเข่า   3. ภายใน 1 เดือนที่ผ่านมา ไม่มีประวัติ กระดูกแตกหักร้าว
      4. ไม่มีประวัติการแพ้สมุนไพร
  2. ความถี่ในการพอกเข่าโดยมีการนัดต่อเนื่อง วันเว้นวัน จนครบ 3 ครั้ง (ในบางรายมีการเว้นมากกว่า 1 วัน เนื่องจากความสะดวกของผู้รับบริการ)
  3. มีการประเมินระดับความปวด (pain score ) ก่อนเข้ารับบริการพอกเข่า และหลังรับบริการพอกเข่าครั้งที่ 3
  4. เช็ดทำความสะอาดบริเวณเข่า หลังรับบริการพอกเข่าด้วยสมุนไพร
    (ค่าสมุนไพรพอกเข่าชุดละ 60 บาท พอกเข่า คนละ 3 ครั้ง จำนวน 90 คน เป็นเงิน 16,200 บาท )

 

กลุ่มเป้าหมายผู้สูงอายุที่มีอาการปวดเข่า จากโรคข้อเข่าเสื่อม จำนวน 90 คน ได้รับการรักษาโดยการใช้ยาพอกเข่าสมุนไพร เพื่อลดปวด พอกครั้งละ 20 นาที ต่อเนื่อง คนละ 3 ครั้ง พบว่า มีอาการปวดเข่าลดลง เมื่อประเมินค่าเฉลี่ยระดับความปวดก่อนพอกยาอยู่ที่ 6.54 หลังพอกยาค่าเฉลี่ยลดลงเท่ากับ 2.94 ระดับความปวดลดลง ร้อยละ 50 ผลประเมินความพึงพอใจในภาพรวม เท่ากับ 4.65 อยู่ในระดับ มากที่สุด