โครงการเฝ้าระวัง ป้องกันและควบคุมโรคมือ เท้า ปาก ในศูนย์พัฒนาเด็กเล็กและโรงเรียนในเขตพื้นที่เทศบาลตำบลกำแพงเมืองใหม่ประจำปีงบประมาณ 2569
โครงการ
" โครงการเฝ้าระวัง ป้องกันและควบคุมโรคมือ เท้า ปาก ในศูนย์พัฒนาเด็กเล็กและโรงเรียนในเขตพื้นที่เทศบาลตำบลกำแพงเมืองใหม่ประจำปีงบประมาณ 2569 "
เขตเทศบาลตำบลกำแพงเมืองใหม่
หัวหน้าโครงการ
ว่าที่ ร.ต.สุกล พรหมรักษ์
ธันวาคม 2569
ที่อยู่ เขตเทศบาลตำบลกำแพงเมืองใหม่ จังหวัด
รหัสโครงการ 2569-L8010-01-02 เลขที่ข้อตกลง 2/2569
ระยะเวลาดำเนินงาน ตั้งแต่ 10 มีนาคม 2569 ถึง 31 ธันวาคม 2569
กิตติกรรมประกาศ
"โครงการเฝ้าระวัง ป้องกันและควบคุมโรคมือ เท้า ปาก ในศูนย์พัฒนาเด็กเล็กและโรงเรียนในเขตพื้นที่เทศบาลตำบลกำแพงเมืองใหม่ประจำปีงบประมาณ 2569 จังหวัด" สำเร็จได้ด้วยดี ด้วยความร่วมมือจาก สมาชิกในชุมชน เขตเทศบาลตำบลกำแพงเมืองใหม่
คณะทำงานโครงการฯ ขอขอบคุณ กองทุนสุขภาพตำบล เทศบาลตำบลกำแพงเมืองใหม่ ที่ให้การสนับสนุนงบประมาณในการดำเนินโครงการฯ รวมทั้ง ภาคีเครือข่ายที่สำคัญระดับพื้นที่ ที่ให้การสนับสนุน ช่วยเหลือ ชี้แนะ สุดท้ายขอขอบคุณผู้เกี่ยวข้องที่มิได้ระบุชื่อไว้ในที่นี้ ซึ่งมีส่วนสำคัญในการขับเคลื่อนการดำเนินงานให้มีความยั่งยืนในพื้นที่ต่อไป
คณะทำงานโครงการ
โครงการเฝ้าระวัง ป้องกันและควบคุมโรคมือ เท้า ปาก ในศูนย์พัฒนาเด็กเล็กและโรงเรียนในเขตพื้นที่เทศบาลตำบลกำแพงเมืองใหม่ประจำปีงบประมาณ 2569
บทคัดย่อ
โครงการ " โครงการเฝ้าระวัง ป้องกันและควบคุมโรคมือ เท้า ปาก ในศูนย์พัฒนาเด็กเล็กและโรงเรียนในเขตพื้นที่เทศบาลตำบลกำแพงเมืองใหม่ประจำปีงบประมาณ 2569 " ดำเนินการในพื้นที่ เขตเทศบาลตำบลกำแพงเมืองใหม่ รหัสโครงการ 2569-L8010-01-02 ระยะเวลาการดำเนินงาน 10 มีนาคม 2569 - 31 ธันวาคม 2569 ได้รับการสนับสนุนงบประมาณจำนวน 123,455.00 บาท จาก กองทุนสุขภาพตำบล เทศบาลตำบลกำแพงเมืองใหม่ เพื่อใช้ในการดำเนินกิจกรรมโครงการ หลังจากสิ้นสุดระยะเวลาโครงการ ผลที่เกิดขึ้นจากการดำเนินงานปรากฏดังนี้
โครงการนี้ยังไม่มีการเขียนหรือแก้ไขบทคัดย่อ
หมายเหตุ : รายละเอียดของบทสรุปคัดย่อการดำเนินงาน ให้ผู้รับผิดชอบโครงการเป็นผู้เขียนสรุปภาพรวมของโครงการใน "ผลลัพธ์โครงการ"
สารบัญ
| กิตติกรรมประกาศ | » |
| บทคัดย่อ | » |
| ความเป็นมา/หลักการเหตุผล | » |
| วัตถุประสงค์โครงการ | » |
| กิจกรรม/การดำเนินงาน | » |
| กลุ่มเป้าหมาย | » |
| ผลลัพธ์ที่ได้ | » |
| การประเมินผล | » |
| ปัญหาและอุปสรรค | » |
| ข้อเสนอแนะ | » |
| เอกสารประกอบอื่นๆ | » |
ความเป็นมา/หลักการเหตุผล
โรคมือ เท้า ปากเป็นโรคติดเชื้อไวรัสในลำไส้ของมนุษย์สายพันธุ์ที่ก่อโรคมือ เท้า ปาก ได้แก่ Coxsackievirusgroup A,B และ Enterovirus 71 (EV 71) มักพบในเด็กเล็กที่มีอายุต่ำกว่า 5 ปี ผู้ป่วยมักจะมีอาการไข้มีผื่นหรือตุ่มพองในปากฝ่ามือฝ่าเท้าส่วนมากอาการไม่รุนแรงมีเพียงเล็กน้อยประมาณร้อยละ 1 ที่มีอาการรุนแรงจนถึงเสียชีวิตได้จากภาวะแทรกซ้อน เช่น ปอดบวม น้ำสมองอักเสบ หัวใจวาย สายพันธุ์ที่มักทำให้เกิดอาการรุนแรงได้แก่ EV 71 โรคนี้มักระบาดในสถานที่รับเลี้ยงเด็กศูนย์พัฒนาเด็กเล็ก โรงเรียนที่มีชั้นอนุบาล สถานการณ์โรคมือ เท้า ปาก จากข้อมูลสถานการณ์โรคมือ เท้า ปาก นับตั้งแต่วันที่ 1 มกราคม 2568 ถึงวันที่ 30 กันยาน 2568 โรงพยาบาลละงู ได้รายงานผู้ป่วยโรคมือเท้าปาก จำนวนทั้งสิ้น 216 ราย คิดเป็นอัตราป่วย 292.25 ต่อประชากรแสนคน ไม่มีรายงานผู้ป่วยเสียชีวิตพบผู้ป่วยเพศชายมากกว่าเพศหญิง โดยพบเพศชายจำนวน 117 ราย เพศหญิงจำนวน 93 ราย กลุ่มอายุที่พบสูงสุดคือกลุ่มอายุ 0-4 ปี จำนวนผู้ป่วยเท่ากับ 171 ราย รองลงมาคือ 5-9 ปี จำนวนผู้ป่วย 42 ราย และอาชีพที่มีจำนวนผู้ป่วยสูงสุดคือนักเรียน จำนวนผู้ป่วยเท่ากับ 128 ราย ในผู้ปกครอง จำนวนผู้ป่วยเท่ากับ 88 ราย สถานการณ์โรคมือ เท้า ปาก ตำบลกำแพง มีจำนวนผู้ป่วย 56 ราย จากการสำรวจศูนย์พัฒนาเด็กเล็กในพื้นที่เทศบาลกำแพงเมืองใหม่ ศูนย์พัฒนาเด็กเล็กเทศบาลตำบลกำแพง มีจำนวนผู้ป่วย 1 ราย ศูนย์พัฒนาเด็กเล็กท่าแลหลา มีจำนวนผู้ป่วย 5 ราย ศูนย์พัฒนาเด็กเล็กตูแตหรำ มีจำนวนผู้ป่วย 5 ราย และศูนย์พัฒนาเด็กเล็กบ้านปากปิง มีจำนวนผู้ป่วย 5 รายการแพร่ระบาดของโรคมือเท้าปากในกลุ่มเด็กเล็กมีแนวโน้มเพิ่มมากขึ้นซึ่งหากไม่มีการป้องกันควบคุมโรคที่ดี ดังนั้นเทศบาลตำบลกำแพงเมืองใหม่ จึงได้จัดทำโครงการเฝ้าระวัง ป้องกันและควบคุมโรคมือ เท้า ปาก ในศูนย์พัฒนาเด็กเล็กเทศบาลตำบลกำแพงเมืองใหม่ ประจำปีงบประมาณ 2569 ขึ้น ขึ้น เพิ่อส่งเสริมองค์ความรู้ความเข้าใจในการป้องกันและควบคุมโรคมือ เท้า ปาก ในศูนย์พัฒนาเด็กเล็กและโรงเรียนในพื้นที่และเพื่อป้องกันการระบาดของโรค มือ เท้า ปาก ในศูนย์พัฒนาเด็กเล็ก โรงเรียนและชุมชนในเขตพื้นที่เทศบาลตำบลกำแพงเมืองใหม่ ต่อไป
วัตถุประสงค์โครงการ
- เพื่อส่งเสริมองค์ความรู้ในการป้องกันและควบคุมโรคมือ เท้า ปาก แก่ผู้ปกครองของเด็กในศูนย์พัฒนาเด็กเล็กและผู้ปกครองเด็กอนุบาลโรงเรียนในเขตพื้นที่เทศบาลตำบลกำแพงเมืองใหม่
- เพื่อป้องกันการระบาดของโรค มือ เท้า ปาก ในศูนย์พัฒนาเด็กและโรงเรียนในเขตพื้นที่เทศบาลตำบลกำแพงเมืองใหม่
กิจกรรม/การดำเนินงาน
- กิจกรรมจัดตั้งคณะทำงาน
- กิจกรรมอบรมให้ความรู้
- กิจกรรมควบคุมการแพร่ระบาดบาดของเชื้อโรค
- รายงานผลการดำเนินงาน
กลุ่มเป้าหมาย
| กลุ่มเป้าหมาย | จำนวนที่วางไว้ | |
|---|---|---|
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย | ||
| กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน | 157 | |
| กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน | 206 | |
| กลุ่มวัยทำงาน | 391 | |
| กลุ่มผู้สูงอายุ | ||
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ | ||
| กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด | ||
| กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง | ||
| กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ | ||
| กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง | ||
| สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)] |
ผลที่คาดว่าจะได้รับ
- ผู้ปกครองมีความรู้ความเข้าใจในการป้องกันและควบคุมโรคมือ เท้า ปาก ในศูนย์พัฒนาเด็กและโรงเรียนในเขตพื้นที่เทศบาลตำบลกำแพงเมืองใหม่
- ศูนย์พัฒนาเด็กและโรงเรียนในเขตพื้นที่เทศบาลตำบลกำแพงเมืองใหม่ไม่มีการแพร่ระบาดของโรค มือ เท้า ปาก
ส่วนที่ 1 ผลการดำเนินงาน
| วัตถุประสงค์ที่ตั้งไว้ ผลลัพธ์และตัวชี้วัดผลลัพธ์** กิจกรรมของโครงการ | ผลผลิต* | |
|---|---|---|
| ผลผลิตที่ตั้งไว้ | ผลผลิตที่เกิดขึ้นจริง | |
* ผลผลิต หมายถึง ผลที่เกิดขึ้นเชิงปริมาณจากการทำกิจกรรม เช่น จำนวนผู้เข้าร่วมประชุม จำนวนผู้ผ่านการอบรม จำนวนครัวเรือนที่ปลูกผักสวนครัว เป็นต้น
** ผลลัพธ์ หมายถึง การเปลี่ยนแปลงที่นำไปสู่การแก้ปัญหา เช่น หลังอบรมมีผู้ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมจำนวนกี่คน มีข้อบังคับหรือมาตรการของชุมชนที่นำไปสู่การปรับเปลี่ยนพฤติกรรมหรือสภาพแวดล้อม เป็นต้น ทั้งนี้ต้องมีข้อมูลอ้างอิงประกอบการรายงาน เช่น ข้อมูลรายชื่อแกนนำ , แบบสรุปการประเมินความรู้ , รูปภาพกิจกรรมพร้อมคำอธิบายใต้ภาพ เป็นต้น
ส่วนที่ 2 ประเมินความพึงพอใจต่อความสำเร็จและปัญหาอุปสรรคในการดำเนินโครงการในภาพรวม
ผลการดำเนินโครงการ
สรุปผลการดำเนินโครงการ
ผลการดำเนินโครงการ/กิจกรรม:
บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ
บรรลุตามวัตถุประสงค์บางส่วนของโครงการ
ไม่บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ
ผลผลิตโครงการ
| วัตถุประสงค์ | สถานการณ์ | เป้าหมาย | ผลผลิต | อธิบาย | |
|---|---|---|---|---|---|
| 1 | เพื่อส่งเสริมองค์ความรู้ในการป้องกันและควบคุมโรคมือ เท้า ปาก แก่ผู้ปกครองของเด็กในศูนย์พัฒนาเด็กเล็กและผู้ปกครองเด็กอนุบาลโรงเรียนในเขตพื้นที่เทศบาลตำบลกำแพงเมืองใหม่ ตัวชี้วัด : ร้อยละของผู้ปกครองที่เข้ารับการอบรมมีคะแนนทดสอบความรู้หลังอบรมไม่ต่ำกว่า 90% |
0.00 | 0.00 |
|
|
| 2 | เพื่อป้องกันการระบาดของโรค มือ เท้า ปาก ในศูนย์พัฒนาเด็กและโรงเรียนในเขตพื้นที่เทศบาลตำบลกำแพงเมืองใหม่ ตัวชี้วัด : ร้อยละของพื้นที่มีอุปกรณ์สัมผัสร่วมสูง ที่ได้รับการเช็ดทำความสะอาดและฆ่าเชื้อตามตารางที่กำหนดในแต่ละวัน 100% |
0.00 |
|
ผู้เข้าร่วมโครงการ
| กลุ่มเป้าหมาย | จำนวนที่วางไว้(คน) | จำนวนที่เข้าร่วม(คน) | |
|---|---|---|---|
| จำนวนกลุ่มเป้าหมายทั้งหมด | 754 | ||
| กลุ่มเป้าหมาย | จำนวนที่วางไว้(คน) | จำนวนที่เข้าร่วม(คน) | |
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย | |||
| กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน | 157 | ||
| กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน | 206 | ||
| กลุ่มวัยทำงาน | 391 | ||
| กลุ่มผู้สูงอายุ | 0 | ||
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ | |||
| กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด | - | ||
| กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง | - | ||
| กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ | - | ||
| กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง | - | ||
| สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)] | - |
บทคัดย่อ*
โครงการนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ (1) เพื่อส่งเสริมองค์ความรู้ในการป้องกันและควบคุมโรคมือ เท้า ปาก แก่ผู้ปกครองของเด็กในศูนย์พัฒนาเด็กเล็กและผู้ปกครองเด็กอนุบาลโรงเรียนในเขตพื้นที่เทศบาลตำบลกำแพงเมืองใหม่ (2) เพื่อป้องกันการระบาดของโรค มือ เท้า ปาก ในศูนย์พัฒนาเด็กและโรงเรียนในเขตพื้นที่เทศบาลตำบลกำแพงเมืองใหม่
ผลการดำเนินงานที่สำคัญ ได้แก่ (1) กิจกรรมจัดตั้งคณะทำงาน (2) กิจกรรมอบรมให้ความรู้ (3) กิจกรรมควบคุมการแพร่ระบาดบาดของเชื้อโรค (4) รายงานผลการดำเนินงาน
ข้อเสนอแนะ ได้แก่ (1) ...
หมายเหตุ *
ปัญหาอุปสรรคและข้อเสนอแนะ
โครงการเฝ้าระวัง ป้องกันและควบคุมโรคมือ เท้า ปาก ในศูนย์พัฒนาเด็กเล็กและโรงเรียนในเขตพื้นที่เทศบาลตำบลกำแพงเมืองใหม่ประจำปีงบประมาณ 2569 จังหวัด
รหัสโครงการ 2569-L8010-01-02
ได้ดำเนินกิจกรรมตามที่เสนอไว้เสร็จสมบูรณ์เรียบร้อยแล้ว
( ว่าที่ ร.ต.สุกล พรหมรักษ์ )
ผู้รับผิดชอบโครงการ
......./............/.......