โครงการรณรงค์ป้องกันและควบคุมโรคไข้เลือดออกเทศบาลตำบลบ้านสวน ปี2569
โครงการ
" โครงการรณรงค์ป้องกันและควบคุมโรคไข้เลือดออกเทศบาลตำบลบ้านสวน ปี2569 "
เทศบาลตำบลบ้านสวน
หัวหน้าโครงการ
นางกัญญาภัค สว่างรัตน์
กันยายน 2569
ที่อยู่ เทศบาลตำบลบ้านสวน จังหวัด
รหัสโครงการ 69-L3325-1-17 เลขที่ข้อตกลง 1/2569
ระยะเวลาดำเนินงาน ตั้งแต่ 1 ตุลาคม 2568 ถึง 30 กันยายน 2569
กิตติกรรมประกาศ
"โครงการรณรงค์ป้องกันและควบคุมโรคไข้เลือดออกเทศบาลตำบลบ้านสวน ปี2569 จังหวัด" สำเร็จได้ด้วยดี ด้วยความร่วมมือจาก สมาชิกในชุมชน เทศบาลตำบลบ้านสวน
คณะทำงานโครงการฯ ขอขอบคุณ กองทุนสุขภาพตำบล เทศบาลตำบลบ้านสวน ที่ให้การสนับสนุนงบประมาณในการดำเนินโครงการฯ รวมทั้ง ภาคีเครือข่ายที่สำคัญระดับพื้นที่ ที่ให้การสนับสนุน ช่วยเหลือ ชี้แนะ สุดท้ายขอขอบคุณผู้เกี่ยวข้องที่มิได้ระบุชื่อไว้ในที่นี้ ซึ่งมีส่วนสำคัญในการขับเคลื่อนการดำเนินงานให้มีความยั่งยืนในพื้นที่ต่อไป
คณะทำงานโครงการ
โครงการรณรงค์ป้องกันและควบคุมโรคไข้เลือดออกเทศบาลตำบลบ้านสวน ปี2569
บทคัดย่อ
โครงการ " โครงการรณรงค์ป้องกันและควบคุมโรคไข้เลือดออกเทศบาลตำบลบ้านสวน ปี2569 " ดำเนินการในพื้นที่ เทศบาลตำบลบ้านสวน รหัสโครงการ 69-L3325-1-17 ระยะเวลาการดำเนินงาน 1 ตุลาคม 2568 - 30 กันยายน 2569 ได้รับการสนับสนุนงบประมาณจำนวน 21,000.00 บาท จาก กองทุนสุขภาพตำบล เทศบาลตำบลบ้านสวน เพื่อใช้ในการดำเนินกิจกรรมโครงการ หลังจากสิ้นสุดระยะเวลาโครงการ ผลที่เกิดขึ้นจากการดำเนินงานปรากฏดังนี้
โครงการนี้ยังไม่มีการเขียนหรือแก้ไขบทคัดย่อ
หมายเหตุ : รายละเอียดของบทสรุปคัดย่อการดำเนินงาน ให้ผู้รับผิดชอบโครงการเป็นผู้เขียนสรุปภาพรวมของโครงการใน "ผลลัพธ์โครงการ"
สารบัญ
| กิตติกรรมประกาศ | » |
| บทคัดย่อ | » |
| ความเป็นมา/หลักการเหตุผล | » |
| วัตถุประสงค์โครงการ | » |
| กิจกรรม/การดำเนินงาน | » |
| กลุ่มเป้าหมาย | » |
| ผลลัพธ์ที่ได้ | » |
| การประเมินผล | » |
| ปัญหาและอุปสรรค | » |
| ข้อเสนอแนะ | » |
| เอกสารประกอบอื่นๆ | » |
ความเป็นมา/หลักการเหตุผล
โรคไข้เลือดออกนับเป็นปัญหาสาธารณสุขไทยตลอดมา เพราะไข้เลือดออกเป็นโรคติดต่อที่สร้างความสูญเสียชีวิตและค่าใช้จ่ายในการรักษาพยาบาลและความสูญเสียทางด้านเศรษฐกิจของประเทศ ทั้งที่ทุกฝ่ายได้ช่วยกันรณรงค์ป้องกันและควบคุมมาโดยตลอด และได้รับความร่วมมือจากหน่วยงานต่างทั้งภาครัฐและเอกชน พบว่าปัญหาโรคไข้เลือดออกไม่ได้ลดลงมากนัก ยังคงเป็นปัญหาสำคัญในระดับประเทศเรื่อยมา ตำบลมะกอกเหนือเป็นอีกพื้นที่หนึ่งที่มีปัญหาการระบาดของโรคไข้เลือดออกมาอย่างต่อเนื่องแต่ไม่มีผู้ป่วยตายด้วยไข้เลือดออกในพื้นที่ตำบลมะกอกเหนือแต่ ปีงบประมาณ 68 มีผู้ป่วยยืนยัน 4 ราย ซึ่งส่วนมากจะพบผู้ป่วยในช่วงเดือนมีนาคม – ตุลาคมของทุกปีซึ่งตรงกับการเปิดภาคเรียนพอดีและยุงชอบออกหากินเวลากลางวันจึงสันนิษฐานได้ว่าการแพร่เชื้อและการกระจายโรค จะเกิดขึ้นได้ทั้งชุมชน ศูนย์พัฒนาเด็กเล็กและโรงเรียน ด้วยเหตุนี้ การควบคุมโรคจะต้องอาศัยความร่วมมือทั้งจาก ชุมชน โรงเรียน เทศบาล โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลและหน่วยงานอื่นๆ ที่เกี่ยวข้อง ปัญหาการแพร่ระบาดของโรคไข้เลือดออกที่มีมาอย่างต่อเนื่องทำให้เกิดการปรับเปลี่ยนแนวคิดในการแก้ไขปัญหา จากการตั้งรับไปสู่นโยบายเชิงรุกโดยใช้ยุทธศาสตร์การมีส่วนร่วมให้คนในชุมชนได้ตระหนักถึงสภาพปัญหาของโรคไข้เลือดออก เกิดความรับผิดชอบต่อปัญหาที่เกิดขึ้นในชุมชนของตนเอง พร้อมทั้งหาวิธีการแก้ไข ซึ่งปัญหาของโรคไข้เลือดออกเป็นเรื่องที่เกี่ยวข้องกับพฤติกรรมและสิ่งแวดล้อมดังนั้น การดำเนินงานป้องกันและควบคุมโรคไข้เลือดออก จึงต้องปรับเปลี่ยนให้สอดคล้องกับสถานการณ์ของโรคที่เปลี่ยนแปลงไปโดยเน้นให้ประชาชนเห็นความสำคัญและถือเป็นภารกิจที่ต้องช่วยกัน กระตุ้นและชักนำให้ประชาชน องค์กรชุมชน ตลอดจนเครือข่ายสุขภาพให้มีส่วนร่วมอย่างจริงจังและต่อเนื่อง จึงเป็นกิจกรรมสำคัญที่ต้องเร่งรัดดำเนินการปัจจุบันในตำบลมะกอกเหนือ อำเภอควนขนุน จังหวัดพัทลุง ก็เป็นพื้นที่เสี่ยง ที่อาจจะเกิดการแพร่ระบาดของโรคไข้เลือดออกได้จึงได้จัดทำโครงการนี้ขึ้นเพื่อควบคุมและป้องกันโรคไข้เลือดออกล่วงหน้าและทันท่วงทีที่เกิดโรค
วัตถุประสงค์โครงการ
- เพื่อแก้ปัญหาประชาชนที่ได้รับผลกระทบจากภาวะไข้เลือดออกระบาด
กิจกรรม/การดำเนินงาน
- ควบคุมโรคในโรงเรียน วัด และสถานที่ราชการ
- ควบคุมโรคกรณีระบาด
- รณรงค์ป้องกันและควบคุมโรคไข้เลือดออกในชุมชน
- ประชุมสรุปผลการดำเนินงาน
กลุ่มเป้าหมาย
| กลุ่มเป้าหมาย | จำนวนที่วางไว้ | |
|---|---|---|
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย | ||
| กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน | ||
| กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน | ||
| กลุ่มวัยทำงาน | ||
| กลุ่มผู้สูงอายุ | ||
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ | ||
| กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด | ||
| กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง | ||
| กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ | ||
| กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง | 5,205 | |
| สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)] |
ผลที่คาดว่าจะได้รับ
- สามารถลดอัตราการป่วยด้วยโรคไข้เลือดออกให้เหลือไม่เกิน 50 ต่อแสนประชากร
- ทำให้ประชาชนในชุมชน พฤติกรรมที่ถูกต้องเหมาะสมการป้องกันไม่ให้เกิดโรคไข้เลือดออก
- ประชาชนให้ความร่วมมือในการดำเนินการควบคุมและป้องกันโรคไข้เลือดออก
- ทำให้ประชาชนทำกิจกรรมในการทำลายแหล่งเพาะพันธุ์ยุงลายอย่างต่อเนื่องสม่ำเสมอ ทำให้สามารถลดแหล่งเพาะพันธุ์ลูกน้ำยุงลายให้น้อยลง
ส่วนที่ 1 ผลการดำเนินงาน
| วัตถุประสงค์ที่ตั้งไว้ ผลลัพธ์และตัวชี้วัดผลลัพธ์** กิจกรรมของโครงการ | ผลผลิต* | |
|---|---|---|
| ผลผลิตที่ตั้งไว้ | ผลผลิตที่เกิดขึ้นจริง | |
1. ควบคุมโรคในโรงเรียน วัด และสถานที่ราชการ |
||
วันที่ 31 ตุลาคม 2568 เวลา 13:00 น.กิจกรรมที่ทำ1.ประสานงานร่วมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง รพ.สต.ในพื้นที่ ครู นักเรียน อสม. ผู้นำชุมชน พระภิกษุ และหัวหน้าส่วนราชการที่เกี่ยวข้องวางแผนการดำเนินงาน 2.ประชาสัมพันธ์การรณรงค์พร้อมให้ความรู้แก่นักเรียน โดยใช้เสียงตามสายในโรงเรียน 3.รณรงค์พ่นสารเคมีกำจัดตัวเเก่ยุงลายในดรงเรียน ศูนย์พัฒนาเด็กเล็ก วัดเเละสถานที่ราชการ 4.อสม. นักเรียนเเละเจ้าหน้าที่ ประชาชน ในพื้นที่ ช่วยกันสำรวจและทำลายเเหล่งเพาะพันธ์ุยุงลาย ผลผลิต/ผลลัพธ์ที่เกิดขึ้นแหล่งเพาะพันธุ์ยุงถูกทำลาย จำนวนลูกน้ำยุงลายลดลง
|
0 | 0 |
2. ควบคุมโรคกรณีระบาด |
||
วันที่ 24 กุมภาพันธ์ 2569 เวลา 09:00 น.กิจกรรมที่ทำ1.รับการประสานจากทีม SRRTระดับตำบลมะกอกเหนือ ทราบมีเคสไข้เลือดออกในพื้นที่ 2.ร่วมออกสอบสวนโรคเพื่อยืนยันข้อมูล ณ บ้านผู้ป่วย 3.พ่นละอองเคมี ตามมาตราการ 0/3/7 และทำลายเเหล่งเพาะพันธุ์ลูกน้ำยุงลาย คว่ำภาชนะรอบๆบ้านที่มีน้ำขัง แจกทราบเคลือบสารเคมีฟอส 1%ไว้ใส่ภาชนะต่างๆ มีผู้ป่วยไข้เลือดออกเขตพื้นที่ รพ.สต.บ้านปากคลอง ด.ญ.กัญญาพัชร สุขสวัสดิ์ อายุ 6 ปี บ้านเลขที่ 430/2 ม.1 ต.มะกอกเหนือ ได้ลงพื้นที่พ่นยุงเเล้ว ในพื้นที่ รพ.สต.บ้านดอนศาลา ด.ช.ภูวเดช ทองนวล อายุ 5 ปี บ้านเลขที่ 76 ม.4 ต.มะกอกเหนือ ได้ลงพื้นที่พ่นยุงเเล้ว 4.จัดซื้อ ทรายเคลือบสารเคมีฟอส 1 %จำนวน 1 ถังๆละ 5000 บาท จัดซื้อหน้ากากอนามัย จำนวน 10 กล่องๆละ 100 บาท เป็นเงิน 1000 บาท 5.ค่าตอบเเทนเจ้าหน้าพ่นละอองฝอย/หมอกควัน จำนวน 2 คน คนละ 200 บาท/ครั้ง เป็นเงิน 15000 บาท ผลผลิต/ผลลัพธ์ที่เกิดขึ้นสามารถป้องกันโรคในพื้นที่และลดการเเพร่กระจายเชื้อได้
|
0 | 0 |
* ผลผลิต หมายถึง ผลที่เกิดขึ้นเชิงปริมาณจากการทำกิจกรรม เช่น จำนวนผู้เข้าร่วมประชุม จำนวนผู้ผ่านการอบรม จำนวนครัวเรือนที่ปลูกผักสวนครัว เป็นต้น
** ผลลัพธ์ หมายถึง การเปลี่ยนแปลงที่นำไปสู่การแก้ปัญหา เช่น หลังอบรมมีผู้ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมจำนวนกี่คน มีข้อบังคับหรือมาตรการของชุมชนที่นำไปสู่การปรับเปลี่ยนพฤติกรรมหรือสภาพแวดล้อม เป็นต้น ทั้งนี้ต้องมีข้อมูลอ้างอิงประกอบการรายงาน เช่น ข้อมูลรายชื่อแกนนำ , แบบสรุปการประเมินความรู้ , รูปภาพกิจกรรมพร้อมคำอธิบายใต้ภาพ เป็นต้น
ส่วนที่ 2 ประเมินความพึงพอใจต่อความสำเร็จและปัญหาอุปสรรคในการดำเนินโครงการในภาพรวม
ผลการดำเนินโครงการ
สรุปผลการดำเนินโครงการ
ผลการดำเนินโครงการ/กิจกรรม:
บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ
บรรลุตามวัตถุประสงค์บางส่วนของโครงการ
ไม่บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ
ผลผลิตโครงการ
| วัตถุประสงค์ | สถานการณ์ | เป้าหมาย | ผลผลิต | อธิบาย |
|---|
ผู้เข้าร่วมโครงการ
| กลุ่มเป้าหมาย | จำนวนที่วางไว้(คน) | จำนวนที่เข้าร่วม(คน) | |
|---|---|---|---|
| จำนวนกลุ่มเป้าหมายทั้งหมด | 5205 | ||
| กลุ่มเป้าหมาย | จำนวนที่วางไว้(คน) | จำนวนที่เข้าร่วม(คน) | |
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย | |||
| กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน | - | ||
| กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน | - | ||
| กลุ่มวัยทำงาน | - | ||
| กลุ่มผู้สูงอายุ | - | ||
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ | |||
| กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด | - | ||
| กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง | - | ||
| กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ | - | ||
| กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง | 5,205 | ||
| สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)] | - |
บทคัดย่อ*
โครงการนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ
ผลการดำเนินงานที่สำคัญ ได้แก่ (1) ควบคุมโรคในโรงเรียน วัด และสถานที่ราชการ (2) ควบคุมโรคกรณีระบาด (3) รณรงค์ป้องกันและควบคุมโรคไข้เลือดออกในชุมชน (4) ประชุมสรุปผลการดำเนินงาน
ข้อเสนอแนะ ได้แก่ (1) ...
หมายเหตุ *
ปัญหาอุปสรรคและข้อเสนอแนะ