กองทุนสุขภาพตำบล - กองทุนหลักประกันสุขภาพท้องถิ่น - กปท

stars
แบบรายงานการดำเนินงานฉบับสมบูรณ์
รายงานฉบับสมบูรณ์


โครงการ
" โครงการพัฒนาด้านอนามัยสิ่งแวดล้อมที่เอื้อต่อสุขภาพ ปีงบประมาณ 2569 "




หัวหน้าโครงการ





ชื่อโครงการ โครงการพัฒนาด้านอนามัยสิ่งแวดล้อมที่เอื้อต่อสุขภาพ ปีงบประมาณ 2569

ที่อยู่ จังหวัด

รหัสโครงการ

ระยะเวลาดำเนินงาน ตั้งแต่ 21 มกราคม 2569 ถึง 30 กันยายน 2569

กิตติกรรมประกาศ

"โครงการพัฒนาด้านอนามัยสิ่งแวดล้อมที่เอื้อต่อสุขภาพ ปีงบประมาณ 2569 จังหวัด" สำเร็จได้ด้วยดี ด้วยความร่วมมือจาก สมาชิกในชุมชน

คณะทำงานโครงการฯ ขอขอบคุณ ที่ให้การสนับสนุนงบประมาณในการดำเนินโครงการฯ รวมทั้ง ภาคีเครือข่ายที่สำคัญระดับพื้นที่ ที่ให้การสนับสนุน ช่วยเหลือ ชี้แนะ สุดท้ายขอขอบคุณผู้เกี่ยวข้องที่มิได้ระบุชื่อไว้ในที่นี้ ซึ่งมีส่วนสำคัญในการขับเคลื่อนการดำเนินงานให้มีความยั่งยืนในพื้นที่ต่อไป

คณะทำงานโครงการ
โครงการพัฒนาด้านอนามัยสิ่งแวดล้อมที่เอื้อต่อสุขภาพ ปีงบประมาณ 2569


บทคัดย่อ

โครงการ " โครงการพัฒนาด้านอนามัยสิ่งแวดล้อมที่เอื้อต่อสุขภาพ ปีงบประมาณ 2569 " ดำเนินการในพื้นที่ รหัสโครงการ ระยะเวลาการดำเนินงาน 21 มกราคม 2569 - 30 กันยายน 2569 ได้รับการสนับสนุนงบประมาณจำนวน 15,900.00 บาท จาก เพื่อใช้ในการดำเนินกิจกรรมโครงการ หลังจากสิ้นสุดระยะเวลาโครงการ ผลที่เกิดขึ้นจากการดำเนินงานปรากฏดังนี้

โครงการนี้ยังไม่มีการเขียนหรือแก้ไขบทคัดย่อ

หมายเหตุ : รายละเอียดของบทสรุปคัดย่อการดำเนินงาน ให้ผู้รับผิดชอบโครงการเป็นผู้เขียนสรุปภาพรวมของโครงการใน "ผลลัพธ์โครงการ"


สารบัญ

กิตติกรรมประกาศ »
บทคัดย่อ »
   ความเป็นมา/หลักการเหตุผล »
   วัตถุประสงค์โครงการ »
   กิจกรรม/การดำเนินงาน »
   กลุ่มเป้าหมาย »
   ผลลัพธ์ที่ได้ »
   การประเมินผล »
   ปัญหาและอุปสรรค »
   ข้อเสนอแนะ »
   เอกสารประกอบอื่นๆ »

ความเป็นมา/หลักการเหตุผล

ปัญหาสิ่งแวดล้อมในปัจจุบันที่ส่งผลกระทบต่อวิถีชีวิตความเป็นอยู่ของประชาชน ซึ่งมีสาเหตุมาจากการเพิ่มขึ้นของประชากร การขยายตัวของสังคมเมือง การขยายตัวภาคอุตสาหกรรม มลพิษสิ่งแวดล้อมทั้งทาง กายภาพ การใช้สารเคมีในการเพาะปลูก ก่อให้เกิดปัญหาด้านอนามัยสิ่งแวดล้อม ส่งผลต่อการเปลี่ยนแปลง สภาพภูมิอากาศ และภาวะโลกร้อน และส่งผลกระทบต่อสุขภาพอนามัยและความเป็นอยู่ของประชาชน การพัฒนางานอนามัยสิ่งแวดล้อมจึงมุ่งเน้นการจัดการ สุขาภิบาลอย่างยั่งยืน และเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม (Sustainable and Ecological Sanitation) โดยการดำเนิน กิจกรรม GREEN ได้แก่ G : Garbage คือ การจัดการมูลฝอยและการใช้ประโยชน์จากขยะและสิ่งปฏิกูลด้วยหลักการ ๓ Rs ประกอบด้วย Reduce Reuse Recycle R : Restroom คือ การจัดการส้วมสาธารณะให้ได้มาตรฐาน HAS ตลอดจนส่งเสริมพฤติกรรม การใช้ส้วมสาธารณะอย่างถูกต้อง E : Energy คือ ลดการใช้พลังงานและพลังงานทดแทนจากชีวภาพและชีวมวล และลดการใช้พลังงาน ไฟฟ้าเพื่อประหยัดทรัพยากร E : Environment คือ การจัดการสิ่งแวดล้อมที่ช่วยลดภาวะโลกร้อน และเอื้อต่อสุขภาพ โดยเน้นหลัก ๕ ส. จัดสถานที่ทำงานให้น่าอยู่ น่าทำงาน และปลูกต้นไม้เพื่อความร่มรื่น N : Nutrition คือ รณรงค์อาหารปลอดสารพิษ ดูแลสุขภาพด้วยการบริโภคผักพื้นบ้าน อาหารพื้นเมือง เพื่อลดการใช้สารเคมี
การจัดการอนามัยสิ่งแวดล้อมของชุมชนในเขตพื้นที่โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลบ้านท่าควาย ยังมีปัญหาด้านการจัดการมูลฝอยและการใช้ประโยชน์จากขยะและสิ่งปฏิกูลด้วยหลักการ ๓ Rs เพียงร้อยละ 60 อันเนื่องมาจากยังไม่คัดแยกขยะตามกฎกระทรวงสุขลักษณะการจัดการมูลฝอยทั่วไป พ.ศ. 2560ดังนั้น การจัดการอนามัยสิ่งแวดล้อมสถานบริการการสาธารณสุขที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม เพื่อขับเคลื่อนการพัฒนาด้านอนามัยสิ่งแวดล้อมในชุมชน และส่งเสริม รณรงค์ การจัดกิจกรรมที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม อย่างสม่ำเสมอ และเป็นต้นแบบในการดำเนินงาน พร้อมทั้งขยายการดำเนินงานไปสู่ชุมชนด้านอนามัยสิ่งแวดล้อมที่เอื้อต่อสุขภาพ

สถานการณ์

สถานการณ์ปัญหาขนาด
1 ร้อยละการจัดการมูลฝอยและการใช้ประโยชน์จากขยะและสิ่งปฏิกูลด้วยหลักการ 3 Rs 60.00

วัตถุประสงค์โครงการ

  1. เพื่อลดภาวะเสี่ยงต่อสุขภาพที่เกิดจากอนามัยสิ่งแวดล้อมในชุมชน
  2. เพื่อส่งเสริม รณรงค์ การจัดกิจกรรมที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม อย่างสม่ำเสมอ

กิจกรรม/การดำเนินงาน

  1. การกำหนดนโยบาย และการวางแผนงานในการขับเคลื่อนพัฒนาด้านอนามัยสิ่งแวดล้อมใน รพ.สต.
  2. การสื่อสารประชาสัมพันธ์สร้างการรับรู้ เข้าใจ ตระหนัก และแนวร่วมการพัฒนาด้านอนามัยสิ่งแวดล้อม
  3. การรณรงค์ การจัดกิจกรรมที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อมในชุมชนโดยเครือข่ายอสม.
  4. การประเมินคุณภาพการจัดการด้านอนามัยสิ่งแวดล้อมในโรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลและในชุมชน

กลุ่มเป้าหมาย

กลุ่มเป้าหมายจำนวนที่วางไว้
กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย
กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน
กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน
กลุ่มวัยทำงาน
กลุ่มผู้สูงอายุ
กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ
กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด
กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง
กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ
กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง 300
สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)]

ผลที่คาดว่าจะได้รับ

  1. ประชาชนที่มารับบริการ และในชุมชน สามารถการรับรู้ เข้าใจ ตระหนัก และแนวร่วมการพัฒนาด้านอนามัยสิ่งแวดล้อม
  2. รพ.สต. มีมาตรฐานคุณภาพการจัดการด้านอนามัยสิ่งแวดล้อมในโรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบล

ส่วนที่ 1 ผลการดำเนินงาน

วัตถุประสงค์ที่ตั้งไว้
ผลลัพธ์และตัวชี้วัดผลลัพธ์**
กิจกรรมของโครงการ
ผลผลิต*
ผลผลิตที่ตั้งไว้ผลผลิตที่เกิดขึ้นจริง

* ผลผลิต หมายถึง ผลที่เกิดขึ้นเชิงปริมาณจากการทำกิจกรรม เช่น จำนวนผู้เข้าร่วมประชุม จำนวนผู้ผ่านการอบรม จำนวนครัวเรือนที่ปลูกผักสวนครัว เป็นต้น
** ผลลัพธ์ หมายถึง การเปลี่ยนแปลงที่นำไปสู่การแก้ปัญหา เช่น หลังอบรมมีผู้ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมจำนวนกี่คน มีข้อบังคับหรือมาตรการของชุมชนที่นำไปสู่การปรับเปลี่ยนพฤติกรรมหรือสภาพแวดล้อม เป็นต้น ทั้งนี้ต้องมีข้อมูลอ้างอิงประกอบการรายงาน เช่น ข้อมูลรายชื่อแกนนำ , แบบสรุปการประเมินความรู้ , รูปภาพกิจกรรมพร้อมคำอธิบายใต้ภาพ เป็นต้น


ส่วนที่ 2 ประเมินความพึงพอใจต่อความสำเร็จและปัญหาอุปสรรคในการดำเนินโครงการในภาพรวม

ผลการดำเนินโครงการ

สรุปผลการดำเนินโครงการ

ผลการดำเนินโครงการ/กิจกรรม:
บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ
บรรลุตามวัตถุประสงค์บางส่วนของโครงการ
ไม่บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ

 

ผลผลิตโครงการ

วัตถุประสงค์สถานการณ์เป้าหมายผลผลิตอธิบาย
1 เพื่อลดภาวะเสี่ยงต่อสุขภาพที่เกิดจากอนามัยสิ่งแวดล้อมในชุมชน
ตัวชี้วัด : ร้อยละภาะวะเสี่ยงต่อสุขภาพที่เกิดจากอนามัยสิ่งแวดล้อมในชุมชน
20.00 10.00

 

2 เพื่อส่งเสริม รณรงค์ การจัดกิจกรรมที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม อย่างสม่ำเสมอ
ตัวชี้วัด : ร้อยละการส่งเสริม รณรงค์ การจัดกิจกรรมที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม อย่างสม่ำเสมอ
50.00 60.00

 

ผู้เข้าร่วมโครงการ

กลุ่มเป้าหมายจำนวนที่วางไว้(คน)จำนวนที่เข้าร่วม(คน)
จำนวนกลุ่มเป้าหมายทั้งหมด 300
กลุ่มเป้าหมายจำนวนที่วางไว้(คน)จำนวนที่เข้าร่วม(คน)
กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย
กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน -
กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน -
กลุ่มวัยทำงาน -
กลุ่มผู้สูงอายุ -
กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ
กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด -
กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง -
กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ -
กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง 300
สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)] -

บทคัดย่อ*

โครงการนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ (1) เพื่อลดภาวะเสี่ยงต่อสุขภาพที่เกิดจากอนามัยสิ่งแวดล้อมในชุมชน (2) เพื่อส่งเสริม รณรงค์ การจัดกิจกรรมที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม อย่างสม่ำเสมอ

ผลการดำเนินงานที่สำคัญ ได้แก่ (1) การกำหนดนโยบาย และการวางแผนงานในการขับเคลื่อนพัฒนาด้านอนามัยสิ่งแวดล้อมใน รพ.สต. (2) การสื่อสารประชาสัมพันธ์สร้างการรับรู้ เข้าใจ ตระหนัก และแนวร่วมการพัฒนาด้านอนามัยสิ่งแวดล้อม (3) การรณรงค์ การจัดกิจกรรมที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อมในชุมชนโดยเครือข่ายอสม. (4) การประเมินคุณภาพการจัดการด้านอนามัยสิ่งแวดล้อมในโรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลและในชุมชน

ข้อเสนอแนะ ได้แก่ (1) ...

หมายเหตุ *

  • บทคัดย่อ จะนำไปใส่ในส่วนบทคัดย่อของรายงานฉบับสมบูรณ์
  • หากต้องการใช้ค่าเริ่มต้นของบทคัดย่อ ให้ลบข้อความในช่องบทคัดย่อ ทั้งหมด แล้วกดปุ่ม Refresh

ปัญหาอุปสรรคและข้อเสนอแนะ

ปัญหาและอุปสรรค

 

สาเหตุ

 

ข้อเสนอแนะ

 




โครงการพัฒนาด้านอนามัยสิ่งแวดล้อมที่เอื้อต่อสุขภาพ ปีงบประมาณ 2569 จังหวัด

รหัสโครงการ

ได้ดำเนินกิจกรรมตามที่เสนอไว้เสร็จสมบูรณ์เรียบร้อยแล้ว

................................
( )
ผู้รับผิดชอบโครงการ
......./............/.......

vertical_align_topไปบนสุด