กองทุนสุขภาพตำบล - กองทุนหลักประกันสุขภาพท้องถิ่น - กปท

โรงเรียนต้นแบบปลอดบุหรี่ และบุหรี่ไฟฟ้า ตำบลแหลมโพธิ์ ประจำปีงบประมาณ 2569

รายละเอียดโครงการ
รายละเอียดโครงการ
ชื่อโครงการ/กิจกรรม โรงเรียนต้นแบบปลอดบุหรี่ และบุหรี่ไฟฟ้า ตำบลแหลมโพธิ์ ประจำปีงบประมาณ 2569
รหัสโครงการ 69-L3051-02-02
ชื่อองค์กรที่รับผิดชอบ โรงเรียนบ้านตะโละสะมีแล
วันที่อนุมัติ 22 ธันวาคม 2568
ปี 2569
ระยะเวลาดำเนินโครงการ 17 พฤศจิกายน 2568 - 30 กันยายน 2569
งบประมาณ 38,324.00
ผู้รับผิดชอบโครงการ นางสาวศุลธนา อดุลยวาฤทธิ์
พื้นที่ดำเนินการ หมู่ที่ 2 ตำบลแหลมโพธิ์ อำเภอยะหริ่ง จังหวัดปัตตานี
ประเด็น
แผนงานยาสูบ
สถานการณ์/หลักการและเหตุผล
  1. ร้อยละของการสูบยาสูบในเด็กและเยาวชนอายุ 15- 25 ปี ในชุมชน ขนาด 8.62
  2. ร้อยละของการสูบยาสูบของผู้ใหญ่ อายุ 25 ปีขึ้นไปในชุมชน ขนาด 14.05

ตามนโยบายของรัฐบาลและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ ได้ให้สถานศึกษาดำเนินการป้องกันและแก้ไขปัญหายาเสพติดตามกระบวนการโรงเรียนต้นแบบปลอดบุหรี่ และบุหรี่ไฟฟ้า โดยใช้แนวคิดและหลักการของ “๔ ประสาน ๒ ค้ำ”เพื่อช่วยสถานศึกษาให้มีมาตรการป้องกันและการป้องปราบ ผู้จำหน่าย ผู้เสพ มาตรการความปลอดภัย เพิ่มความมั่นใจให้กับสถานศึกษา ห่างไกลบุหรี่ และบุหรี่ไฟฟ้าซึ่งมีเป้าหมายคือ “ให้ทุกช่วงวัยได้รับการศึกษา การดูแล และป้องกันจากภัยคุกคามในชีวิตรูปแบบใหม่” ดังนั้นเพื่อให้สถานศึกษามีความเข้มแข็ง ต่อเนื่อง และยั่งยืน ตามแนวทางยุทธศาสตร์ ๗ มาตรการ และกลยุทธิ์ “๔ ต้อง ๒ ไม่” ในภาวะปัจจุบัน สังคมไทยได้เปลี่ยนแปลงไปอย่างมาก เกิดปัญหายาเสพติด ปัญหาครอบครัว ปัญหาต่าง ๆ ที่ตอนนี้สังคมไทยยังแก้ไม่ได้อีกมากมาย และในตอนนี้ปัญหาที่หนักหน่วงเป็นปัญหาใหญ่อีกปัญหาหนึ่ง ก็คือ การติดบุหรี่ และบุหรี่ไฟฟ้า ของคนไทย ที่มีอัตราการเพิ่มขึ้นเรื่อย ๆ โดยเฉพาะผู้ที่สูบบุหรี่ และบุหรี่ไฟฟ้าก็ยังไม่ให้ความสนใจต่อสิ่งเหล่านี้ว่าเป็นอันตรายต่อตนเองมากแค่ไหน เป็นการเพิ่มอันตรายต่อตนเองและผู้อื่น จึงเป็นอีกปัญหาที่สมควรจะได้รับการแก้ไขอย่างยิ่ง ถึงแม้ว่ารัฐบาลและหน่วยงานที่เกี่ยวข้องได้ร่วมกันรณรงค์เพื่อลดจำนวนผู้สูบบุหรี่ และบุหรี่ไฟฟ้าโดยการใช้มาตรการหลายอย่าง ตั้งแต่การประชาสัมพันธ์ให้ประชาชนได้รับทราบถึงปัญหาสุขภาพที่เกิดขึ้นจากการสูบบุหรี่ และบุหรี่ไฟฟ้า การออกกฎหมายเกี่ยวกับบุหรี่ และบุหรี่ไฟฟ้า และนโยบายขึ้นภาษีบุหรี่ แต่จากข้อมูลสถิติชี้ให้เห็นว่า การลดจำนวนผู้สูบบุหรี่ และบุหรี่ไฟฟ้าไม่สามารถทำได้ในประชากรทุกกลุ่ม กลุ่มที่น่าเป็นห่วงและต้องรีบดำเนินการแก้ปัญหา คือ กลุ่มเยาวชน ซึ่งเป็นอนาคตสำคัญของประเทศมีการสูบบุหรี่ และยุหรี่ไฟฟ้าเพิ่มขึ้นเพิ่มขึ้น และกลุ่มสตรีที่พบว่า มีอัตราการสูบบุหรี่ และบุหรี่ไฟฟ้าลดลงช้า และมีอายุที่เริ่มสูบบุหรี่ และบุหร่ไฟฟ้าเร็วขึ้น
จากการที่แกนนำนักเรียนและบุคลากรครู ได้ให้ความรู้เกี่ยวกับพระราชบัญญัติควบคุมผลิตภัณฑ์ยาสูบและการพัฒนากิจกรรมด้วย 7 องค์ประกอบ เพื่อให้โรงเรียนเป็นสถานที่ปลอดบุหรี่และบุหรี่ไฟฟ้า ด้วยเหตุนี้โรงเรียนบ้านตะโละสะมีแล ได้เล็งเห็นความสำคัญ จึงได้จัดทำโครงการ โรงเรียนต้นแบบปลอดบุหรี่ และบุหรี่ไฟฟ้าขึ้น เพื่อร่วมมือกันสร้างภูมิคุ้มกันและจิตสำนึกที่จะไม่เข้าไปเกี่ยวข้องกับบุหรี่ และบุหรี่ไฟฟ้า และเป็นส่วนหนึ่งของพลังแผ่นดินเอาชนะบุหรี่ และบุหรี่ไฟฟ้า ในการเสริมสร้างความสงบสุขทั้งในชุมชน สังคมและเป็นกำลังสำคัญของประเทศชาติสืบไป

วัตถุประสงค์/เป้าหมาย
  1. เพื่อลดการสูบยาสูบในเด็กและเยาวชนอายุ 15- 25 ปี ในชุมชน
  2. เพื่อลดการสูบยาสูบของผู้ใหญ่ อายุ 25 ปีขึ้นไปในชุมชน
การดำเนินงาน/กิจกรรม
  1. ประชุมวางแผนคณะทำงาน
  2. อบรมให้ความรู้เกี่ยวกับบุหรี่และบุหรี่ไฟฟ้า
  3. การวัดเจตคติความรู้เกี่ยวกับบุหรี่และบุหรี่ไฟฟ้า
  4. ติดตามและประเมินผลโครงการ
วิธีดำเนินการ
ผลที่คาดว่าจะได้รับ
  1. นักเรียน ครู ผู้บริหาร บุคลากรทางการศึกษา ผู้ปกครอง และชุมชน มีความรู้ ความเข้าใจถึงแนวทางในการดำเนินงานโรงเรียนต้นแบบปลอดบุหรี่ และบุหรี่ไฟฟ้า 2.โรงเรียนบ้านตะโละสะมีแลดำเนินการโรงเรียนต้นแบบปลอดบุหรี่ และบุหรี่ไฟฟ้าอย่างมีประสิทธิภาพ
  2. โรงเรียนบ้านตะโละสะมีแล สามารถมีส่วนช่วยในการลดปัญหาการบุหรี่ และบุหรี่ไฟฟ้า
  3. โรงเรียนบ้านตะโละสะมีแลมีส่วนในการสนับสนุนและส่งเสริมการดำเนินงานป้องกันและแก้ไขปัญหาบุหรี่ และบุหรี่ไฟฟ้าให้มีความเข้มแข็งและยั่งยืน
  4. โรงเรียนบ้านตะโละสะมีแลเป็นเหล่งเรียนรู้ให้แก่โรงเรียนอื่น ๆ ในการนำไปพัฒนาและสร้างระบบการป้องกันและแก้ไขปัญหาบุหรี่ และบุหรี่ไฟฟ้า และปัจจัยเสี่ยงรอบ ๆ โรงเรียน
  5. นักเรียนมีสุขภาพพลานามัยสมบูรณ์ไม่ยุ่งเกี่ยวบุหรี่ และบุหรี่ไฟฟ้า