โครงการเฝ้าระวังสุขภาพอนามัยกลุ่มหญิงวัยเจริญพันธุ์ปีงบประมาณ 2569
โครงการ
" โครงการเฝ้าระวังสุขภาพอนามัยกลุ่มหญิงวัยเจริญพันธุ์ปีงบประมาณ 2569 "
พื้นที่ รพ.สต.บ้านท่าควาย
หัวหน้าโครงการ
นางฉ้าย เหมือนศรี , นางหนูจิน คงเหล่
กันยายน 2569
ที่อยู่ พื้นที่ รพ.สต.บ้านท่าควาย จังหวัด
รหัสโครงการ 69-L3312-2-02 เลขที่ข้อตกลง 16/2569
ระยะเวลาดำเนินงาน ตั้งแต่ 21 มกราคม 2569 ถึง 30 กันยายน 2569
กิตติกรรมประกาศ
"โครงการเฝ้าระวังสุขภาพอนามัยกลุ่มหญิงวัยเจริญพันธุ์ปีงบประมาณ 2569 จังหวัด" สำเร็จได้ด้วยดี ด้วยความร่วมมือจาก สมาชิกในชุมชน พื้นที่ รพ.สต.บ้านท่าควาย
คณะทำงานโครงการฯ ขอขอบคุณ กองทุนสุขภาพตำบล เทศบาลตำบลโคกม่วง ที่ให้การสนับสนุนงบประมาณในการดำเนินโครงการฯ รวมทั้ง ภาคีเครือข่ายที่สำคัญระดับพื้นที่ ที่ให้การสนับสนุน ช่วยเหลือ ชี้แนะ สุดท้ายขอขอบคุณผู้เกี่ยวข้องที่มิได้ระบุชื่อไว้ในที่นี้ ซึ่งมีส่วนสำคัญในการขับเคลื่อนการดำเนินงานให้มีความยั่งยืนในพื้นที่ต่อไป
คณะทำงานโครงการ
โครงการเฝ้าระวังสุขภาพอนามัยกลุ่มหญิงวัยเจริญพันธุ์ปีงบประมาณ 2569
บทคัดย่อ
โครงการ " โครงการเฝ้าระวังสุขภาพอนามัยกลุ่มหญิงวัยเจริญพันธุ์ปีงบประมาณ 2569 " ดำเนินการในพื้นที่ พื้นที่ รพ.สต.บ้านท่าควาย รหัสโครงการ 69-L3312-2-02 ระยะเวลาการดำเนินงาน 21 มกราคม 2569 - 30 กันยายน 2569 ได้รับการสนับสนุนงบประมาณจำนวน 8,500.00 บาท จาก กองทุนสุขภาพตำบล เทศบาลตำบลโคกม่วง เพื่อใช้ในการดำเนินกิจกรรมโครงการ หลังจากสิ้นสุดระยะเวลาโครงการ ผลที่เกิดขึ้นจากการดำเนินงานปรากฏดังนี้
โครงการนี้ยังไม่มีการเขียนหรือแก้ไขบทคัดย่อ
หมายเหตุ : รายละเอียดของบทสรุปคัดย่อการดำเนินงาน ให้ผู้รับผิดชอบโครงการเป็นผู้เขียนสรุปภาพรวมของโครงการใน "ผลลัพธ์โครงการ"
สารบัญ
| กิตติกรรมประกาศ | » |
| บทคัดย่อ | » |
| ความเป็นมา/หลักการเหตุผล | » |
| วัตถุประสงค์โครงการ | » |
| กิจกรรม/การดำเนินงาน | » |
| กลุ่มเป้าหมาย | » |
| ผลลัพธ์ที่ได้ | » |
| การประเมินผล | » |
| ปัญหาและอุปสรรค | » |
| ข้อเสนอแนะ | » |
| เอกสารประกอบอื่นๆ | » |
ความเป็นมา/หลักการเหตุผล
ข้อมูลจากกระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์พบว่าสภาวะการตั้งครรภ์และคลอดบุตรก่อนวัยอันควรของหญิงอายุต่ำกว่า 20 ปีบริบูรณ์มีแนวโน้มเพิ่มขึ้นเกือบทุกปี การตั้งครรภ์ในวัยรุ่นหรือท้องวัยทีน คือ การตั้งครรภ์เมื่ออายุ 19 ปี หรืออ่อนกว่านี้ นับเป็นปัญหาสาธารณสุขที่สำคัญของทุกประเทศทั่วโลก ปัจจัยที่มีอิทธิพลต่อการท้องในวัยทีน ได้แก่ ฐานะยากจน การศึกษาน้อย ดื่มสุรา ติดยาเสพติด ปัญหาความสัมพันธ์ในครอบครัว ซึ่งเป็นปัจจัยที่แก้ไขได้ยากแต่มีปัจจัยหนึ่งซึ่งน่าจะแก้ไขได้ และเป็นปัจจัยที่ทำให้ท้องในวัยทีนในประเทศไทยเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็ว คือ ค่านิยมการมีเพศสัมพันธ์ของวัยรุ่นนั่นเอง การฝากครรภ์เป็นมาตรการหนึ่งในการบริบาลและเฝ้าระวังความเสี่ยงหรือภาวะแทรกซ้อนของหญิงตั้งครรภ์ ตั้งแต่เริ่มตั้งครรภ์จนกระทั่งคลอด กระทรวงสาธารณสุขได้แนะนำให้หญิงตั้งครรภ์ไปรับบริการดูแลครรภ์จากบุคลากรทางการแพทย์และสาธารณสุขครบ 5 ครั้ง และควรไปฝากครรภ์ครั้งแรกเมื่ออายุครรภ์ไม่เกิน 12 สัปดาห์ ในปีงบประมาณ 2568 โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลบ้านท่าควาย มีผลการดำเนินงานอนามัยมารดาที่น้อยกว่ามาตรฐานมาก พบว่า หญิงตั้งครรภ์ได้รับการฝากครรภ์ครั้งแรกก่อนหรือเท่ากับ 12 สัปดาห์ ร้อยละ 75.00 และหญิงตั้งครรภ์ได้รับบริการฝากครรภ์ครบ 5 ครั้งตามเกณฑ์ ร้อยละ 50.00 ซึ่งปัญหาพบว่า มีหญิงตั้งครรภ์ตั้งครรภ์และคลอดบุตรก่อนวัยอันควรของหญิงอายุต่ำกว่า 20 ปีบริบูรณ์ หญิงตั้งครรภ์ได้คลอดก่อนกำหนด สาเหตุอาจเนื่องมาจาก กลุ่มหญิงวัยเจริญพันธุ์มีความรู้ในการวางแผนครอบครัวได้อย่างถูกต้อง หญิงตั้งครรภ์ยังพร่องความรู้ ความเข้าใจเกี่ยวกับการฝากครรภ์ โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลบ้านท่าควาย ได้เห็นความจำเป็นเร่งด่วน จึงได้จัดทำโครงการเฝ้าระวังสุขภาพอนามัยกลุ่มหญิงวัยเจริญพันธุ์ ทั้งนี้เพื่อลดภาวะแทรกซ้อนและอัตราการตายของมารดาและทารกในภาพรวม รวมทั้งมารดาได้รับการตระเตรียมในการเลี้ยงดูทารกที่จะเกิดมา ย่อมส่งผลต่อคุณภาพเด็กไทยในอนาคต
สถานการณ์
| สถานการณ์ปัญหา | ขนาด | |
|---|---|---|
| 1 | ร้อยละหญิงตั้งครรภ์ได้รับการฝากครรภ์ครั้งแรกก่อนหรือเท่ากับ 12 สัปดาห์ | 75.00 |
วัตถุประสงค์โครงการ
- เพื่อให้แกนนำสุขภาพเฝ้าระวังสุขภาพของหญิงวัยเจริญพันธุ์ในการวางแผนครอบครัวได้อย่างถูกต้อง
- เพื่อให้หญิงตั้งครรภ์ได้รับการฝากครรภ์ครั้งแรกก่อนหรือเท่ากับ 12 สัปดาห์
กิจกรรม/การดำเนินงาน
- อบรมให้ความรู้เรื่องแก่แกนนำสุขภาพ
- เฝ้าระวัง ติดตามกลุ่มหญิงวัยเจริญพันธุ์การวางแผนครอบครัวและการฝากครรภ์ตามเกณฑ์ โดยแกนนำสุขภาพ
- สรุปผลการประเมินการเฝ้าระวังสุขภาพอนามัยกลุ่มหญิงวัยเจริญพันธุ์
กลุ่มเป้าหมาย
| กลุ่มเป้าหมาย | จำนวนที่วางไว้ | |
|---|---|---|
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย | ||
| กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน | ||
| กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน | ||
| กลุ่มวัยทำงาน | ||
| กลุ่มผู้สูงอายุ | ||
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ | ||
| กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด | 10 | |
| กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง | ||
| กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ | ||
| กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง | ||
| สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)] |
ผลที่คาดว่าจะได้รับ
1 กลุ่มหญิงวัยเจริญพันธุ์มีความรู้ในการวางแผนครอบครัวได้อย่างถูกต้อง 2 กลุ่มหญิงวัยเจริญพันธุ์ได้รับการฝากครรภ์ตามเกณฑ์ที่กำหนด 3. หญิงตั้งครรภ์ไม่มีภาวะคลอดกำหนด
ส่วนที่ 1 ผลการดำเนินงาน
| วัตถุประสงค์ที่ตั้งไว้ ผลลัพธ์และตัวชี้วัดผลลัพธ์** กิจกรรมของโครงการ | ผลผลิต* | |
|---|---|---|
| ผลผลิตที่ตั้งไว้ | ผลผลิตที่เกิดขึ้นจริง | |
* ผลผลิต หมายถึง ผลที่เกิดขึ้นเชิงปริมาณจากการทำกิจกรรม เช่น จำนวนผู้เข้าร่วมประชุม จำนวนผู้ผ่านการอบรม จำนวนครัวเรือนที่ปลูกผักสวนครัว เป็นต้น
** ผลลัพธ์ หมายถึง การเปลี่ยนแปลงที่นำไปสู่การแก้ปัญหา เช่น หลังอบรมมีผู้ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมจำนวนกี่คน มีข้อบังคับหรือมาตรการของชุมชนที่นำไปสู่การปรับเปลี่ยนพฤติกรรมหรือสภาพแวดล้อม เป็นต้น ทั้งนี้ต้องมีข้อมูลอ้างอิงประกอบการรายงาน เช่น ข้อมูลรายชื่อแกนนำ , แบบสรุปการประเมินความรู้ , รูปภาพกิจกรรมพร้อมคำอธิบายใต้ภาพ เป็นต้น
ส่วนที่ 2 ประเมินความพึงพอใจต่อความสำเร็จและปัญหาอุปสรรคในการดำเนินโครงการในภาพรวม
ผลการดำเนินโครงการ
สรุปผลการดำเนินโครงการ
ผลการดำเนินโครงการ/กิจกรรม:
บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ
บรรลุตามวัตถุประสงค์บางส่วนของโครงการ
ไม่บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ
ผลผลิตโครงการ
| วัตถุประสงค์ | สถานการณ์ | เป้าหมาย | ผลผลิต | อธิบาย | |
|---|---|---|---|---|---|
| 1 | เพื่อให้แกนนำสุขภาพเฝ้าระวังสุขภาพของหญิงวัยเจริญพันธุ์ในการวางแผนครอบครัวได้อย่างถูกต้อง ตัวชี้วัด : แกนนำสุขภาพเฝ้าระวังสุขภาพของหญิงวัยเจริญพันธุ์ในการวางแผนครอบครัวได้อย่างถูกต้อง |
50.00 | 80.00 |
|
|
| 2 | เพื่อให้หญิงตั้งครรภ์ได้รับการฝากครรภ์ครั้งแรกก่อนหรือเท่ากับ 12 สัปดาห์ ตัวชี้วัด : ร้อยละหญิงตั้งครรภ์ได้รับการฝากครรภ์ครั้งแรกก่อนหรือเท่ากับ 12 สัปดาห์ |
75.00 | 80.00 |
|
ผู้เข้าร่วมโครงการ
| กลุ่มเป้าหมาย | จำนวนที่วางไว้(คน) | จำนวนที่เข้าร่วม(คน) | |
|---|---|---|---|
| จำนวนกลุ่มเป้าหมายทั้งหมด | 10 | ||
| กลุ่มเป้าหมาย | จำนวนที่วางไว้(คน) | จำนวนที่เข้าร่วม(คน) | |
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย | |||
| กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน | - | ||
| กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน | - | ||
| กลุ่มวัยทำงาน | - | ||
| กลุ่มผู้สูงอายุ | - | ||
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ | |||
| กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด | 10 | ||
| กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง | - | ||
| กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ | - | ||
| กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง | - | ||
| สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)] | - |
บทคัดย่อ*
โครงการนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ (1) เพื่อให้แกนนำสุขภาพเฝ้าระวังสุขภาพของหญิงวัยเจริญพันธุ์ในการวางแผนครอบครัวได้อย่างถูกต้อง (2) เพื่อให้หญิงตั้งครรภ์ได้รับการฝากครรภ์ครั้งแรกก่อนหรือเท่ากับ 12 สัปดาห์
ผลการดำเนินงานที่สำคัญ ได้แก่ (1) อบรมให้ความรู้เรื่องแก่แกนนำสุขภาพ (2) เฝ้าระวัง ติดตามกลุ่มหญิงวัยเจริญพันธุ์การวางแผนครอบครัวและการฝากครรภ์ตามเกณฑ์ โดยแกนนำสุขภาพ (3) สรุปผลการประเมินการเฝ้าระวังสุขภาพอนามัยกลุ่มหญิงวัยเจริญพันธุ์
ข้อเสนอแนะ ได้แก่ (1) ...
หมายเหตุ *
ปัญหาอุปสรรคและข้อเสนอแนะ